Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Có nên trang bị súng cho công an xã?

theo GTVT 07-11-2016 07:58
Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ vừa được trình Quốc hội.
Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ vừa được trình Quốc hội. Hiện, vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc có nên cấp súng cho lực lượng công an xã và điều tra viên của VKSND Tối cao.
Vũ khí là thứ không thể dễ dãi
Cơ quan thẩm tra dự án luật là Ủy ban Quốc phòng - An ninh cho biết, bên cạnh ý kiến đề nghị bổ sung công an xã vào đối tượng được trang bị vũ khí quân dụng, cũng có nhiều ý kiến không đồng tình vì cho rằng, đây không phải là lực lượng công an chính quy. Cũng có ý kiến đề nghị cân nhắc quy định trang bị vũ khí quân dụng cho cơ quan điều tra của VKSND Tối cao, vì đối tượng điều tra của lực lượng này chủ yếu là cán bộ Nhà nước nên không cần thiết phải sử dụng vũ khí quân dụng.
 Nhiều ý kiến đề nghị không nên cấp súng cho lực lượng công an xã. Ảnh minh họa

Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh cho rằng, công an xã là một cấp của lực lượng Công an nhân dân. Quan điểm của Ủy ban khi thẩm tra Dự án luật này cho rằng, nên cấp súng cho lực lượng công an xã. Đối với điều tra viên của VKSND Tối cao, khi điều tra về án kinh tế thì rất phức tạp, nếu không có gì trong tay sẽ rất khó khăn. “Hơn nữa, số lượng điều tra viên chỉ có 180 người nên đề nghị ủng hộ cấp súng cho lực lượng này”, ông Việt đề xuất và cho rằng, những vụ việc nổ súng đáng tiếc xảy ra vừa qua, điển hình như vụ việc ở Yên Bái không phải do luật sơ hở, mà do ý thức của người sử dụng chưa nghiêm.
Trong khi đó, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, chỉ nên cấp công cụ hỗ trợ chứ không nên cấp súng. “Trong trường hợp mà vẫn quyết định cấp súng cho công an xã, theo tôi, cần phải quản lý thật chặt chẽ. Cần phải nhớ rằng, lực lượng công an xã hoạt động ở địa phương tương đối độc lập chứ không như trong lực lượng vũ trang”, ông Lợi nói.
ĐBQH tỉnh Bến Tre Lưu Bình Nhưỡng lại cho rằng, chỉ nên cấp súng cho Trưởng công an xã chứ không nên cấp tràn lan vì thực chất lực lượng công an xã không phải là lực lượng tinh nhuệ. Hơn nữa, giải quyết những công việc địa phương nếu không khéo dễ gây ra bức xúc, từ đó dễ dẫn đến việc sử dụng súng không đúng mục đích. “Phải hết sức thận trọng trong việc này, bởi vũ khí là thứ không thể dễ dãi”, ông Nhưỡng nói.
Không cần thiết
Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật Bùi Văn Xuyền cũng bày tỏ quan điểm, không nên cấp súng cho lực lượng công an xã. Về đề xuất chính quy hoá lực lượng công an xã, ông cũng bày tỏ lo ngại: “Cả nước có hơn 11.000 xã, như vậy chỉ cần chính quy hoá một người thôi thì đã làm tăng thêm hơn 11.000 biên chế. “Rất khó thực hiện bởi việc này sẽ làm phình bộ máy biên chế khiến ngân sách không thể gánh nổi. Như vậy là trái với tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị”, ông Xuyền nêu quan điểm.
Ngoài ra, theo ông Xuyền, nếu chính quy hoá công an xã thì phải đào tạo, huấn luyện, mà khi đã đào tạo xong rồi lại “chẳng ai chịu về xã làm”. “Đây không phải lực lượng vũ trang mà là lực lượng bán vũ trang nên không thể giao súng. Hơn nữa, tình trạng sử dụng súng vừa qua lại rất phức tạp, nhiều trường hợp lạm dụng súng. Nếu nói giao súng để điều tra bắt giữ tội phạm thì có lực lượng công an chính quy làm rồi, nên công an xã chỉ cần công cụ hỗ trợ để thực hiện nhiệm vụ trong giới hạn của mình”, ông Xuyền nói và nhấn mạnh thêm, về đối tượng điều tra viên VKSND Tối cao có thể cân nhắc trang bị súng vì dù sao đây cũng là lực lượng được huấn luyện kỹ về nghiệp vụ, được đào tạo nên có thể tin tưởng.
Trao đổi với Báo Giao thông, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, tới đây Bộ Công an sẽ cố gắng bố trí chính quy lực lượng công an xã. “Bộ Công an sẽ trình bày với Chính phủ vấn đề bố trí lực lượng công an hiện có mà không làm tăng biên chế. Hiện nay, có một số đội công an cấp huyện, công an làm công tác phong trào, làm công tác quản lý hành chính có thể tăng cường xuống cấp xã thì sẽ đỡ cho biên chế, không làm phình biên chế”, Thứ trưởng Vương thông tin.
Ông Vương cũng nhấn mạnh, quan điểm cần phải xây dựng lực lượng công an chính quy, vì xu thế các nước đều xây dựng lực lượng công an cơ sở là công an chính quy, chẳng hạn như ở Nhật, Pháp... “Công an xã của chúng ta được lựa chọn hàng năm, lại do dân cử nên nhiều khi chọn được người tốt nhưng trình độ đào tạo không có, không đảm bảo. Vì thế, chỉ nên trang bị công cụ hỗ trợ chứ chưa nên đặt vấn đề cấp súng”, ông Vương nói.
TAG: Công an xã trang bị súng
 
Tin khác
Hải Phòng: Phạt chủ tài khoản Facebook đăng bản đồ Việt Nam sai chủ quyền
Hải Phòng: Phạt chủ tài khoản Facebook đăng bản đồ Việt Nam sai chủ quyền
Kinhtedothi - Ngày 22/9, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Công an quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng đã xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng đối với ông C.B.G, vì có hành vi đăng tải hình ảnh bản đồ Việt Nam thể hiện sai chủ quyền quốc gia.
Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi của Việt Nam để thực hiện EVFTA
Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi của Việt Nam để thực hiện EVFTA
Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định số 111/2020/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu (Hiệp định EVFTA) giai đoạn 2020 - 2022.
Thái Bình: Khởi tố vụ án 'Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước'
Thái Bình: Khởi tố vụ án "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước"
Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước".
TP Hồ Chí Minh: Chủ mưu gây nổ tại trụ sở công an phường bị phạt 24 năm tù
TP Hồ Chí Minh: Chủ mưu gây nổ tại trụ sở công an phường bị phạt 24 năm tù
Kinhtedothi - 24 năm tù là mức án HĐXX Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khanh, chủ mưu trong vụ khủng bố gây nổ tại trụ sở công an.
Cách nhận biết và xử lý các cuộc gọi lừa đảo mạo danh công an, viện kiểm sát
Cách nhận biết và xử lý các cuộc gọi lừa đảo mạo danh công an, viện kiểm sát
Kinhtedothi - Bộ Công an nêu rõ, cơ quan công an các cấp khi làm việc, xác minh, điều tra với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ có cán bộ đến làm việc trực tiếp hoặc có văn bản thông báo, triệu tập gửi đến chính quyền địa phương, địa chỉ công ty, thân nhân gia đình và người mà cơ quan công an muốn làm việc. Tuyệt đối không làm việc thông qua điện thoại và mạng xã hội.
Hà Nội: Thu giữ hơn 10.000 chai sữa chua không nguồn gốc ở La Phù
Hà Nội: Thu giữ hơn 10.000 chai sữa chua không nguồn gốc ở La Phù
Kinhtedothi - Ngày 22/9, thông tin từ Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng đã đột kích kho hàng quy mô lớn, thu giữ hơn 10.000 chai sữa chua do Trung Quốc sản xuất không có giấy tờ hợp pháp.
Căn cước công dân gắn chíp: Sẽ thay đổi cách thu thập vân tay
Căn cước công dân gắn chíp: Sẽ thay đổi cách thu thập vân tay
Kinhtedothi - Theo Bộ Công an, điểm nổi bật của dự án căn cước công dân (CCCD) là sẽ thay đổi cách thu thập vân tay. Dự kiến ngày 1/11 tới đây, Bộ Công an lấy vân tay đồng loạt theo phương thức mới trên toàn quốc.
Bắt thêm một Giám đốc liên quan đến vụ Đường “Nhuệ” ăn chặn tiền hỏa táng
Bắt thêm một Giám đốc liên quan đến vụ Đường “Nhuệ” ăn chặn tiền hỏa táng
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an tỉnh Thái Bình cho biết, cơ quan này vừa ra lệnh bắt thêm Quách Việt Cường (SN 1974 - Giám đốc Công ty Cổ phần BBI Thái Bình, trụ sở tại 459, đường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình), để điều tra về tội "Cưỡng đoạt tài sản" liên quan đến các cơ sở dịch vụ tang lễ trong vụ án Đường “Nhuệ”.
Thanh niên “ngáo đá” tấn công người thi hành công vụ
Thanh niên “ngáo đá” tấn công người thi hành công vụ
Kinhtedothi - Đối tượng sử dụng ma túy đã chửi bới, dùng vỏ bia, gạch tấn công lại tổ công tác và làm một cán bộ công an xã bị thương.
Hà Nội: Bắt 2 đối tượng chuyên cướp giật tài sản của phụ nữ đi đường
Hà Nội: Bắt 2 đối tượng chuyên cướp giật tài sản của phụ nữ đi đường
Kinhtedothi - Tại cơ quan công an, Lương Văn Chinh khai nhận đã cùng Nguyễn Duy Hải đi cướp giật tài sản, đặc biệt khổ chủ 2 đối tượng chọn cướp điện thoại là những người phụ nữ. Các đối tượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật khác trên địa bàn TP Hà Nội và mang sang Từ Sơn, Bắc Ninh tiêu thụ...
TP Hồ Chí Minh: Xét xử nhóm khủng bố gây nổ tại trụ sở công an phường
TP Hồ Chí Minh: Xét xử nhóm khủng bố gây nổ tại trụ sở công an phường
Kinhtedothi - Sáng 21/9, TAND TP Hồ Chí Minh đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” theo điều 113 và “Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ” theo điều 305 Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với 17 bị cáo có nơi cư ngụ ở các tỉnh, thành.