Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Có nhất thiết phải tổ chức kỳ thi THPT quốc gia?

Hà An 15-04-2020 09:46
Kinhtedothi - Đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT vẫn đang đặt ra các kịch bản phù hợp nhất để ứng phó với diễn biến dịch bệnh. Việc thi hay không thi THPT quốc gia năm 2020 vẫn đang chờ diễn biến thời gian tới. Trước mắt, phương án tổ chức kỳ thi nếu các em kịp trở lại trường trước 15/6 vẫn được ưu tiên.

 Học sinh lớp 12 học trực tuyến tại nhà. Ảnh: Nguyễn Tài

Chưa quyết phương án nào

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát và học sinh có thể đi học trở lại trước ngày 15/6 thì sẽ đủ thời gian chuẩn bị để thực hiện kỳ thi. Trong trường hợp này, việc tuyển sinh đại học (ĐH) vẫn được thực hiện như các năm trước đây; thời gian bắt đầu năm học 2020 - 2021 được thực hiện như hằng năm, khai giảng ngày 5/9/2020.

Còn trong trường hợp diễn biến dịch bệnh quá phức tạp, học sinh không thể quay lại trường trước 15/6/2020 thì Bộ sẽ tính đến các phương án khác ngoài thi, có thể là hình thức xét tốt nghiệp. Việc tuyển sinh ĐH sẽ do các trường chủ động theo nhiều hình thức: Căn cứ học bạ, tổ chức kỳ thi riêng nếu cần…

Cục Quản lý Chất lượng đã xây dựng một số “kịch bản” khác nhau về kỳ thi THPT để không bị động trong bất cứ diễn biến nào của dịch bệnh. Còn hiện nay, trong khi Bộ chưa công bố phương án nào khác, các trường và học sinh căn cứ vào đề tham khảo mà Bộ vừa công bố để ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi.

Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh

Thực tế là hiện nay, các trường ĐH đã công bố phương án tuyển sinh năm 2020. Đa phần vẫn căn cứ vào kết quả thi THPT quốc gia, nhưng tăng trọng số của việc xét tuyển dựa vào học bạ. Thay vì 30% chỉ tiêu tuyển sinh như các năm trước thì lên 50% chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào học bạ. ĐH Bách Khoa Hà Nội mới đây còn thông báo sẽ tổ chức một kỳ tuyển sinh riêng, độc lập để có thêm phương thức xét tuyển ĐH cho mùa tuyển sinh mới. Trường vẫn căn cứ vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia (nếu tổ chức) và áp dụng cả phương án thi riêng.

Nhiều ý kiến cho rằng, Bộ GD&ĐT không nhất thiết phải tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm nay vì các lý do. Vấn đề tuyển sinh ĐH đã giao cho các trường tự chủ theo Luật Giáo dục ĐH, học sinh phải nghỉ học kéo dài và phương thức ôn học trực tuyến không đồng đều giữa các vùng, miền, kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp gần như không nhiều ý nghĩa khi mà tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm của cả nước vào khoảng 99%.

Chủ động ôn chuẩn bị cho kỳ thi

Nếu chỉ căn cứ xét tuyển ĐH dựa vào học bạ, bản thân các trường ĐH có cảm thấy yên tâm về chất lượng hay không? GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng: Các trường THPT ở các địa phương khác nhau, có mặt bằng về giáo viên, cơ sở vật chất, chất lượng khác nhau nên mức đánh giá trong học bạ không tương đương nhau. Nếu xét theo học bạ sẽ thiếu chính xác, công bằng về học lực và có thể có yếu tố thiếu khách quan, nhất là các ngành “hot” như Y, Dược, Kinh tế, Luật, CNTT…

Trong khi đó, TS Lê Viết Khuyến nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) khi nói về các phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 lại cho rằng, nên giữ kỳ thi THPT quốc gia khi có thể, vì: Một số nước bỏ kỳ thi THPT quốc gia và giao cho địa phương công nhận tốt nghiệp, bởi họ có hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục phổ thông rất tốt, ở ta, còn bệnh thành tích, để địa phương tự quyết định dễ phát sinh tiêu cực.

Mặc dù các kịch bản của kỳ thi vẫn chưa chốt, nhưng học sinh lớp 12 vẫn đang trong tâm thế học tập và ôn luyện để sẵn sàng tâm thế trước kỳ thi THPT quốc gia.


TAG: tổ chức kỳ thi THPT quốc gia Bộ GD&ĐT
 
Tin khác
Bài kiểm tra tư duy hay, nhiều câu hỏi mang “màu sắc Bách khoa”
Bài kiểm tra tư duy hay, nhiều câu hỏi mang “màu sắc Bách khoa”
Kinhtedothi - Đề bài kiểm tra tư duy không chỉ hay, phù hợp với việc phân loại thí sinh, đảm bảo các yêu cầu để tuyển sinh đại học mà còn mang màu sắc Bách khoa Hà Nội.
Sinh viên “mắc kẹt” tại Đà Nẵng sống ra sao?
Sinh viên “mắc kẹt” tại Đà Nẵng sống ra sao?
Kinhtedothi - Phải tìm cách xoay sở trong lúc gia đình không thể chu cấp kinh tế là hoàn cảnh mà nhiều bạn sinh viên bị “mắc kẹt” ở Đà Nẵng phải đối diện trong lúc TP đang thực hiện biện pháp giãn cách xã hội.
Hải Dương: Ca mắc Covid-19 mới đi du lịch nhiều nơi, nhập học cấp 3 trước khi cách ly
Hải Dương: Ca mắc Covid-19 mới đi du lịch nhiều nơi, nhập học cấp 3 trước khi cách ly
Kinhtedothi - Qua đánh giá ban đầu, ca mắc mới Covid-19 tại Hải Dương có lịch trình di chuyển khá phức tạp. Bệnh nhân từng đi du lịch Sapa, Vân Đồn và nhập học cấp 3 có tiếp xúc với nhiều bạn ngay trước khi phát bệnh.
TP Hồ Chí Minh: Hoàn tất xét nghiệm hơn 50.000 người về từ Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: Hoàn tất xét nghiệm hơn 50.000 người về từ Đà Nẵng
Kinhtedothi - Ngày 15/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh công bố đã hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho cho 52.449 người về từ Đà Nẵng.
Ca tử vong thứ 23 do mắc Covid-19 tại Việt Nam
Ca tử vong thứ 23 do mắc Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 15/8, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Đây là ca mắc Covid-19 tử vong thứ 23 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.
Thêm 20 ca mới, Việt Nam đã có 950 người mắc Covid-19
Thêm 20 ca mới, Việt Nam đã có 950 người mắc Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 15/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 20 ca mắc mới (BN931-950) ghi nhận tại Quảng Nam (4), Đà Nẵng (11), Hải Dương (1) và TP Hồ Chí Minh (4) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Thêm 9 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện
Thêm 9 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện
Kinhtedothi - Trưa 15/8, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang đã làm thủ tục xuất viện cho 9 bệnh nhân (BN) Covid-19 sau thời gian điều trị tại đây. Các BN này có kết quả xét nghiệm âm tính từ 3 - 5 lần với SARS-CoV-2.
Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội bật mí đề thi bài kiểm tra tư duy
Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội bật mí đề thi bài kiểm tra tư duy
Kinhtedothi - Phần nội dung bài kiểm tra tư duy liên quan đến kiến thức phổ thông, nhưng đề khó hơn, yêu cầu các em phải vận dụng và vận dụng sáng tạo cao.
Hà Tĩnh: Đã có kết quả xét nghiệm trường hợp đi xe khách trốn cách ly
Hà Tĩnh: Đã có kết quả xét nghiệm trường hợp đi xe khách trốn cách ly
Kinhtedothi - Thông tin từ ông Nguyễn Thái Lâm - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, anh Hồ Sỹ Cường, người đi xe khách trốn cách ly đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus Sars-CoV-2.
Hải Phòng: 6 chốt kiểm soát dịch Covid-19 giáp Hải Dương chính thức hoạt động
Hải Phòng: 6 chốt kiểm soát dịch Covid-19 giáp Hải Dương chính thức hoạt động
Kinhtedothi - Từ hôm nay (15/8), UBND TP Hải Phòng chính thức triển khai 6 chốt kiểm soát giáp địa bàn tỉnh Hải Dương để tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Hà Nội: 3 bệnh nhân Covid-19 đang rất nặng, tổn thương phổi 70%
Hà Nội: 3 bệnh nhân Covid-19 đang rất nặng, tổn thương phổi 70%
Kinhtedothi - Bệnh nhân 812, nhân viên giao hàng quán pizza ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cùng 2 ca Covid-19 khác đang rất nặng, tổn thương phổi đến 70%.