Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Cổ phần hóa Agribank, Nhà nước nắm giữ 65% vốn điều lệ

Bích Hời 11-01-2017 13:00
Kinhtedothi - Agribank là ngân hàng thương mại duy nhất sẽ thực hiện cổ phần hóa sắp xếp giai đoạn 2016 - 2020, là một trong những nội dung chính tại Quyết định số 58/2016/QĐ-Ttg về tiêu chí phân loại DN nhà nước, DN có vốn nhà nước và danh mục DN nhà nước thực hiện sắp xếp giai đoạn 2016 - 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

 Agribank sẽ được cổ phần hóa giai đoạn 2016-2020 và Nhà nước chỉ còn nắm giữ 65% vốn điều lệ. Ảnh minh họa.

Theo quyết định, giai đoạn 2016 - 2020 có 240 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thuộc diện sắp xếp, sẽ chỉ còn 103 doanh nghiệp Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ. Số DN còn lại sẽ được cổ phần hóa, Nhà nước nắm giữ vốn với mức độ khác nhau, tùy theo tính chất của từng DN. Trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) sẽ được cổ phần hóa giai đoạn này và Nhà nước chỉ còn nắm giữ 65% vốn điều lệ tại ngân hàng.
Năm 2016, lợi nhuận của Agribank đạt khoảng 4.000 tỷ đồng, nợ xấu đã giảm về dưới mức 3% sau một thời gian thực hiện tái cơ cấu. Agribank đang đứng thứ nhất hệ thống các ngân hàng thương mại nhà nước về mạng lưới giao dịch phủ khắp các tỉnh, thành, quận, huyện, bao gồm cả miền núi, hải đảo; nhân lực, tổng tài sản, nguồn vốn, dư nợ. Agribank được Fitch xếp hạng quốc tế ngân hàng loại B+ như nhiều ngân hàng thương mại nhà nước khác và được The Banker bình chọn là ngân hàng thứ 446 trong Top 1.000 ngân hàng lớn nhất thế giới…
Tuy nhiên, sau khi các ngân hàng thương mại nhà nước khác thực hiện cổ phần hóa thì Agribank hiện tại đang bị tụt hạng, đứng cuối cùng trong top 4 ngân hàng nhà nước lớn nhất trong cả nước, sau Vietinbank, BIDV, Vietcombank.
Khó khăn lớn nhất của Agribank trước khi thực hiện cổ phần hóa là khó tăng vốn điều lệ. Nguyên nhân là do Agribank đơn vị 100% vốn nhà nước nên việc tăng vốn điều lệ phải do ngân sách cấp. Với nguồn ngân sách của nhà nước đang gặp khó khăn như hiện nay, việc tăng vốn cho Agribank là rất khó. 4 năm về trước Thủ tướng Chính phủ đã quyết định cho Agribank tăng vốn điều lệ nhưng đến bây giờ, ngân sách vẫn "nợ" hơn 1.000 tỷ đồng.
Thực hiện cổ phần hóa, Nhà nước thoái vốn 35% tại Agribank sẽ là cơ hội để ngân hàng thu hút nhà đầu tư bỏ vốn mua cổ phần làm tăng vốn điều lệ đồng thời bổ sung các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sử dụng vốn huy động, mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ ngân hàng, tạo hiệu quả trong kinh doanh.

TAG: Agribank ngân hàng nông nghiệp Cổ phần hóa
 
Tin khác
M2 chung tay đẩy lùi dịch Covid-19
M2 chung tay đẩy lùi dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ứng phó với Covid-19, Công ty Cổ phần M2 Việt Nam tạm ngừng làm việc trực tiếp tại chuỗi Hệ thống 21 cửa hàng của M2 và chuyển sang giao dịch online.
HDBank hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nông sản Mỹ
HDBank hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nông sản Mỹ
Kinhtedothi - Doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam từ nay có thêm cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp xuất khẩu Mỹ uy tín để nhập hàng hóa nông sản với đa dạng mặt hàng, chi phí cạnh tranh theo Chương trình bảo lãnh tín dụng xuất khẩu GSM -102 của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Tài trợ, bảo lãnh tín dụng (L/C) của HDBank.
Siêu thị 'khai trương' mùa dịch Covid-19: Go Quảng Ngãi tạm ngừng đến hết 29/3
Siêu thị "khai trương" mùa dịch Covid-19: Go Quảng Ngãi tạm ngừng đến hết 29/3
Kinhtedothi - Siêu thị Big C (Go Quảng Ngãi) đã chủ động xin tạm ngừng kinh doanh trong 3 ngày, từ ngày 27 đến hết ngày 29/3/2020.
Đề xuất nâng gói hỗ trợ lên hơn 80.000 tỷ 'cứu' doanh nghiệp trong dịch Covid-19
Đề xuất nâng gói hỗ trợ lên hơn 80.000 tỷ "cứu" doanh nghiệp trong dịch Covid-19
Kinhtedothi - Nhằm hỗ trợ các đối tượng bị tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19, Bộ Tài chính trình Chính phủ dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất.
BIDV tiếp tục giảm phí chuyển tiền ngân hàng điện tử
BIDV tiếp tục giảm phí chuyển tiền ngân hàng điện tử
Kinhtedothi - Từ ngày 1/4/2020, BIDV tiếp tục giảm phí lần thứ 2 đối với dịch vụ ngân hàng điện tử, nhằm khuyến khích các giao dịch không dùng tiền mặt để phòng chống lây lan dịch Covid-19.
Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp bị tác động do dịch Covid-19
Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp bị tác động do dịch Covid-19
Kinhtedothi - TP Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ban, ngành tăng cường nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, trên cơ sở đó đưa ra chính sách sát với nhu cầu của DN.
Toyota Việt Nam có tân Tổng Giám đốc
Toyota Việt Nam có tân Tổng Giám đốc
Kinhtedothi - Ngày 26/3, Công ty ô tô Toyota Việt Nam giới thiệu Tổng Giám đốc mới là ông Hiroyuki Ueda, người kế nhiệm ông Toru Kinoshita - Nguyên Tổng Giám đốc, sau hơn 3 năm làm việc tại Toyota Việt Nam (2017 - 3/2020).
Bước tiến trên con đường triển khai Basel II của Vietcombank
Bước tiến trên con đường triển khai Basel II của Vietcombank
Kinhtedothi - Vietcombank đã hoàn thành xây dựng các mô hình LGD/EAD cho danh mục khách hàng doanh nghiệp theo phương pháp nâng cao (A-IRB).
Tập đoàn Novaland kết nối vì cộng đồng – chung tay đẩy lùi Covid-19
Tập đoàn Novaland kết nối vì cộng đồng – chung tay đẩy lùi Covid-19
Kinhtedothi - Trước tình hình đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp, đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQ VN) về “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19”, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ gần 6 tỷ đồng nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, cùng chung tay phòng, chống, đẩy lùi dịch Covid-19 tại TP.HCM và một số tỉnh thành. Nguồn chi phí này đến từ ngân sách Tập đoàn và sự đóng góp của toàn thể CBNV Novaland.
Hanoisme kiến nghị gỡ khó cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Hanoisme kiến nghị gỡ khó cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Kinhtedothi - Để đồng hành và hỗ trợ DN, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) Mạc Quốc Anh cho rằng, việc hỗ trợ vốn vay và lãi suất vay... cho DN là rất cần thiết, song chương trình này cần kéo dài bởi ảnh hưởng của dịch bệnh đối với các DN là rất lớn.
Người biến vỏ trái cây thành nước tẩy rửa
Người biến vỏ trái cây thành nước tẩy rửa
Kinhtedothi - Theo quan niệm của nhiều người, rác thải chỉ là những thứ bỏ đi, thậm chí gây hại cho môi trường. Tuy nhiên, với CEO Công ty TNHH Công nghệ sinh học Fuwa3e Bùi Thị Bích Ngọc, nhiều thứ bỏ đi đó lại quý như vàng khi được “phù phép” thành nước tẩy rửa sinh học, vừa mang lại lợi nhuận kinh doanh cao, vừa bảo vệ môi trường.