Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Cổ phần hóa... lỡ hẹn!

Thảo Nguyên 21-10-2020 08:16
Kinhtedothi - Theo danh mục đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, giai đoạn 2017 - 2020 phải hoàn thành cổ phần hóa (CPH) 128 DN, nhưng đến nay mới đạt được gần 28%. Với khối lượng DN khổng lồ này, cùng với sự tác động của đại dịch Covid-19, kế hoạch CPH có nguy cơ không về đích đúng hẹn.
Trước cổ phần hóa, Agribank gặp không ít vướng mắc khi xác định giá trị tài sản của doanh nghiệp. Ảnh: Hải Linh
Hàng loạt doanh nghiệp chưa cổ phần hóa
Số liệu được Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) công bố cho thấy, tiến độ CPH tại các DN Nhà nước (DNNN) còn rất chậm. Trong 9 tháng năm 2020 chỉ có 3 DN được CPH. Giai đoạn 2016 đến tháng 9/2020 mới chỉ có 37/128 DN CPH theo kế hoạch (đạt 28%), 3 tháng cuối năm, số DN còn phải thực hiện CPH là 91 DN.

Đơn cử như Hà Nội cần CPH 13 DN (14% kế hoạch), TP Hồ Chí Minh CPH 38 DN (40% kế hoạch). Còn lại, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN cần CPH 6 DN, Bộ Công Thương 4 DN, Bộ Xây dựng CPH 2 tổng công ty. Tuy nhiên, thời gian này, tình hình không mấy khả quan khi các nhà đầu tư (NĐT) tỏ ra không mặn mà và bản thân hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), số cuộc đấu giá bị hủy từ đầu năm đến nay là 15 cuộc, gần bằng con số của cả năm 2019 (16 cuộc). Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hà Nội (HNX), 16 cuộc đấu giá bị hủy với lý do không có NĐT quan tâm. Từ dữ liệu từ HNX và HoSE cho thấy, chỉ có một số đơn vị nhỏ được tiến hành chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) trong 9 tháng đầu năm, và kết quả cũng không mấy tích cực.

Vướng mắc lớn về cơ chế, đất đai

Cục trưởng Cục Tài chính DN Đặng Quyết Tiến cho hay, trong những tháng đầu năm 2020, do sự bùng phát và diễn biến khó lường của dịch Covid-19, làm ảnh hưởng toàn diện đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có việc triển khai công tác CPH, thoái vốn và hoạt động của TTCK. Bên cạnh đó, đối tượng CPH, thoái vốn trong giai đoạn này bao gồm một số tập đoàn kinh tế, tổng công ty lớn, có tình hình tài chính phức tạp, phạm vi hoạt động rộng, sở hữu nhiều đất đai tại nhiều tỉnh, TP trong cả nước nên việc xử lý tài chính, phê duyệt phương án sử dụng đất; xác định, kiểm toán giá trị DN, bán cổ phần lần đầu... gặp nhiều khó khăn, thời gian kéo dài. Các DN được Bộ Tài chính điểm tên gồm: VNPT, MobiFone, Argibank, Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng Công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1)… Các đơn vị này vẫn chưa hoàn thành phê duyệt phương án sử dụng đất để xác định giá trị DN.

Thực tế, diện tích đất đai mà TKV đang quản lý, sử dụng được phân bố tại 32 tỉnh, TP với hơn 400 cơ sở nhà, đất. Vì vậy, khó có thể đảm bảo hoàn thành việc xác định giá trị DN và phê duyệt phương án CPH TKV để chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng. Hay tại Agribank có tới 294 cơ sở nhà đất, với tổng diện tích 2,6 triệu m2 trên cả nước, nguồn gốc đất lại đa dạng, hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ. Dẫn tới việc hoàn tất thủ tục về đất đai, xác định giá trị tài sản của DN trước khi CPH gặp không ít vướng mắc. Agribank đã báo cáo NHNN để trình Thủ tướng Chính phủ xác định cơ chế đặc thù cho đơn vị. Trong điều kiện khi chưa CPH được, Agribank đã đề xuất sớm được phê duyệt tăng vốn điều lệ cho ngân hàng để thực hiện nhiệm vụ đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn trong thời gian tới.

Tại TP Hồ Chí Minh, năm 2020 có 38 DNNN được đưa vào danh sách CPH theo lộ trình chung, chiếm khoảng trên 30% số DN trong diện CPH của cả nước. Theo Ban đổi mới DN TP Hồ Chí Minh, việc chuyển đổi thuận lợi nhất, suôn sẻ nhất cho đến thời điểm này vẫn là các công ty TNHH MTV dịch vụ công ích tại các quận, huyện và các đơn vị trực thuộc UBND TP. Bởi các yếu tố sở hữu về vốn ít, tài sản đất đai của các đơn vị này dễ xác định. Còn lại, các DNNN có vốn lớn, tài sản đất đai lớn… vẫn rất khó thực hiện chuyển đổi, CPH bởi vướng một số quy định pháp luật.

Để đẩy nhanh lộ trình CPH, thoái vốn, từ nay đến hết năm 2020, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục hoàn thiện thể chế, khuôn khổ pháp lý về tổ chức quản lý và hoạt động của DNNN. Về xây dựng nghị định quản lý sử dụng nguồn thu từ CPH, thoái vốn Nhà nước tại DN; phối hợp với Văn phòng Chính phủ, hoàn thiện các nghị định, khẩn trương trình Chính phủ ban hành; chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục rà soát, đôn đốc việc niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán; công bố công khai, xử lý trách nhiệm trong việc chậm, không thực hiện.
Kế hoạch CPH, thoái vốn DNNN giai đoạn 2017 - 2020 tới nay là khó có thể hoàn thành. Thực tế có đến hơn 70% khối lượng CPH, thoái vốn phải dồn vào năm 2020. Do đó nhiều khả năng sẽ phải có các kế hoạch chi tiết hơn cho các giai đoạn sau để tiếp tục quá trình thoái vốn, CPH. Bộ KH&ĐT cần xây dựng trình Thủ tướng ban hành tiêu chí phân loại DN giai đoạn 2021- 2025 theo ngành nghề, lĩnh vực. Ngoài ra, cần xây dựng đề án cơ cấu lại DNNN trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty. 

TS Cấn Văn Lực
TAG: Cổ phần hóa
 
Tin khác
PV GAS tham gia Chương trình ủng hộ đồng bào của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi
PV GAS tham gia Chương trình ủng hộ đồng bào của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ chuyến công tác tiếp xúc cử tri tại tỉnh Quảng Ngãi, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi đã tham dự chương trình của Đoàn ĐBQH tỉnh trao hỗ trợ cho người dân khắc phục hậu quả bão lũ. PV GAS đã tham gia chương trình này, ủng hộ 500 triệu đồng cho Quảng Ngãi.
EFY-eCONTRACT với tiện ích bỏ ký tay, thay ký số
EFY-eCONTRACT với tiện ích bỏ ký tay, thay ký số
Kinhtedothi - Tiếp nối thành công, EFY Việt Nam tiếp tục ra mắt sản phẩm dịch vụ mới - Hợp đồng điện tử nhằm mang đến sản phẩm hữu ích cho doanh nghiệp, đơn vị... khi sử dụng trong chuỗi kỷ niệm 13 năm thành lập.
Vietcombank - ngân hàng duy nhất 7 lần liên tục được vinh danh Thương hiệu Quốc gia
Vietcombank - ngân hàng duy nhất 7 lần liên tục được vinh danh Thương hiệu Quốc gia
Kinhtedothi - Năm 2020 là lần thứ 7 chương trình vinh danh Thương hiệu Quốc gia được tổ chức, kể từ lần đầu xét chọn vào năm 2008. Đây là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, dài hạn và duy nhất của Chính phủ gắn với 3 giá trị: “Chất lượng - Đổi mới, sáng tạo - Năng lực tiên phong”. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vinh dự là ngân hàng duy nhất 7 lần liên tục được vinh danh Thương hiệu Quốc gia.
Đề xuất gói hỗ trợ kinh tế lần 2: Doanh nghiệp không thể chờ lâu
Đề xuất gói hỗ trợ kinh tế lần 2: Doanh nghiệp không thể chờ lâu
Kinhtedothi - Trước khó khăn của nền kinh tế do dịch Covid-19, Bộ KH&ĐT đang lấy ý kiến về đề xuất giải pháp hỗ trợ nền kinh tế lần thứ 2 (Gói kích thích kinh tế lần 2). Tuy nhiên, dù được người dân, cộng đồng DN mong chờ nhưng đến nay chính sách này dường như vẫn... bất động.
Tổng công ty Điện lực miền Bắc triển khai nhiều hoạt động trong Tháng tri ân khách hàng 2020
Tổng công ty Điện lực miền Bắc triển khai nhiều hoạt động trong Tháng tri ân khách hàng 2020
Kinhtedothi - Tháng ‘Tri ân khách hàng” năm 2020 là hoạt động thường niên sẽ được Tổng công ty Điện lực miền Bắc triển khai tại 27 tỉnh/thành phố miền Bắc, địa bàn EVNNPC thực hiện nhiệm vụ quản lý vận hành và cung ứng điện, với nguyên tắc “Thực tế, phù hợp, có sức lan tỏa”. Tổng kinh phí dự kiến cho sự kiện này khoảng 17 tỷ đồng.
Novaland trao tăng học bổng “Nâng bước thủ khoa” cho sinh viên xuất sắc
Novaland trao tăng học bổng “Nâng bước thủ khoa” cho sinh viên xuất sắc
Kinhtedothi - Novaland luôn nỗ lực phát triển bền vững cùng cộng đồng, nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, trong đó có lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Khủng hoảng công nghiệp đồ uống
Khủng hoảng công nghiệp đồ uống
Kinhtedothi - Tác động kép của đại dịch Covid-19 và ảnh hưởng của một số cơ chế chính sách, đặc biệt là Nghị định 100/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã khiến ngành công nghiệp bia, rượu, nước giải khát rơi vào tình trạng khó khăn. Đây là xu hướng vừa đáng mừng vừa đáng lo, tùy theo góc nhìn.
Novaland tiếp tục đồng hành, sẻ chia cùng đồng bào tỉnh Quảng Nam
Novaland tiếp tục đồng hành, sẻ chia cùng đồng bào tỉnh Quảng Nam
Kinhtedothi - Những ngày này, người dân tỉnh Quảng Nam vẫn còn bộn bề nỗi lo để ổn định lại cuộc sống sau bão lũ. Gánh nặng đó đã được san sẻ, niềm tin vào cuộc sống thắp sáng lên khi họ nhận được sự quan tâm, sẻ chia ấm áp qua hàng loạt hoạt động hỗ trợ từ Tập đoàn Novaland.
Tạo dựng đòn bẩy liêm chính trong khởi nghiệp
Tạo dựng đòn bẩy liêm chính trong khởi nghiệp
Kinhtedothi - Nằm trong Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2020 và dự án “Thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng cho DN mới tại Việt Nam” của Chương trình phát triển Liên Hợp quốc UNDP, với sự tài trợ của Quỹ Thịnh vượng Anh, chiều 28/11, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp đã tổ chức Diễn đàn “Tạo dựng đòn bẩy liêm chính trong khởi nghiệp”, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.
Vietcombank được vinh danh là Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu năm 2020
Vietcombank được vinh danh là Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu năm 2020
Kinhtedothi - Ngày 26/11/2020, tại thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn IDG và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Ngân hàng Bán lẻ năm 2020. Tại sự kiện, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được vinh danh là “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu Việt Nam năm 2020”.
FrieslandCampina Việt Nam tự hào nhận giải thưởng trao quyền cho phụ nữ khu vực Châu Á- Thái Bình Dương
FrieslandCampina Việt Nam tự hào nhận giải thưởng trao quyền cho phụ nữ khu vực Châu Á- Thái Bình Dương
Kinhtedothi - Sáng 26/11, tại Hà Nội, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới & Trao quyền cho phụ nữ và Liên minh Châu Âu đã trao Giải thưởng Nguyên tắc trao quyền cho Phụ nữ cho Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (đơn vị sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Fristi, Yomost...) dựa trên các cam kết và thành tích đạt được cụ thể trên hai hạng mục - tối đa số hạng mục được xét trao giải cho một doanh nghiệp: Bình đẳng giới tại nơi làm việc và Bình đẳng giới trên thị trường. Đây là lần đầu tiên Giải thưởng Nguyên tắc trao quyền cho Phụ nữ được tổ chức ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và FrieslandCampina tự hào là 1 trong 9 Doanh nghiệp tại Việt Nam nhận giải thưởng danh giá này.