Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Cổ phần hóa Tổng Công ty Thương mại Hà Nội: Minh bạch trong việc định giá tài sản

Lê Nam 12-03-2018 09:01
Kinhtedothi - "Quá trình định giá tài sản Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) để cổ phần hóa (CPH) hoàn toàn minh bạch theo đúng quy định Nghị định 59/2011/NĐ-CP ngày 18/7/2011 về việc chuyển DN 100% vốn Nhà nước thành công ty CP" - đó là khẳng định của Tổng Giám đốc Hapro Vũ Thanh Sơn với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.

Năm 2018, tổng doanh thu dự kiến của Hapro đạt 7.992 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 118 tỷ đồng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 213 triệu USD, nộp ngân sách Nhà nước 182 tỷ đồng. Trong năm 2019, tổng doanh thu dự kiến đạt 9.430 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 170 tỷ đồng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 235 triệu USD.

 Tổng Giám đốc Hapro Vũ Thanh Sơn 

Theo phê duyệt của UBND TP Hà Nội, tính đến ngày 1/7/2016, giá trị của Hapro là 4.043,2 tỷ đồng nhưng có ý kiến cho rằng Hapro không nói rõ phương thức định giá DN dựa trên cơ sở nào và có minh bạch hay không? Ông lý giải như thế nào về ý kiến này?
- Trước hết, tôi khẳng định Hapro không tự định giá tài sản khi CPH mà được UBND TP Hà Nội giao cho Ban Chỉ đạo CPH Hapro gồm 10 sở ngành, Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ. Ban Chỉ đạo CPH Hapro đã lựa chọn đơn vị tư vấn độc lập xác định giá trị DN theo đúng các quy định của Nghị định 59/2011/NĐ-CP và báo cáo Ban Chỉ đạo CPH Hapro xem xét, quyết định. Kết quả xác định giá trị DN nêu rõ trước khi CPH, Hapro quản lý sử dụng 183 địa điểm nhà, đất. Sau CPH, Nhà nước thu hồi 63 địa điểm và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội - Sở TN&MT tiếp nhận, tổ chức bán đấu giá.
Như vậy, Hapro sau khi CPH chỉ được quản lý sử dụng 114 địa điểm, gồm 96 địa điểm tại Hà Nội, 18 địa điểm tại các tỉnh, TP khác. Trong đó có 99 địa điểm thuê trả tiền hàng năm; 15 điểm đã trả tiền 1 lần; 32 địa điểm là nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước, còn lại là nhà thuộc tài sản DN, đất thuê của Nhà nước. Theo quy định tại Nghị định 59/2011/NĐ-CP các địa điểm thuê đất 50 năm trả tiền một lần hoặc đã trả tiền một lần cho suốt thời gian thuê sẽ được xác định vào giá trị DN.
Thời gian thẩm định giá trị DN phải mất gần 2 năm mới hoàn tất cho thấy việc thậm định rất thận trọng chặt chẽ, góp phần nâng giá trị DN tăng hơn 400 tỷ đồng so với thời điểm trước định giá. Cụ thể, giá trị DN theo sổ sách kế toán trước khi CPH là 3.557 tỷ đồng, giá trị DN sau khi xác định lại là 4.043 tỷ đồng. Kết quả xác định giá trị DN cho thấy việc định giá tài sản DN hoàn toàn minh bạch, đúng quy định của pháp luật và sẵn sàng cho phiên IPO vào ngày 30/3/2018.

 Người tiêu dùng mua hàng tại siêu thị Hapro Thanh Xuân. Ảnh: Hoài Nam
Một vấn đề được nhà đầu tư và người dân Thủ đô quan tâm là việc sử dụng 114 điểm nhà đất mà Hapro quản lý và khai thác sau CP hóa như thế nào?
- Quyết định số 1925/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 30/11/2017 về việc Phê duyệt phương án CPH Hapro nêu rõ phải sử dụng đất đúng mục đích đã được phê duyệt; Quyết định số 2393/QĐ-UBND ngày 21/4/2017 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt phương án sử dụng các cơ sở nhà, đất sau CPH Hapro nêu rõ: Hapro chỉ được tiếp tục ký hợp đồng thuê 114 địa điểm nhà, đất để sử dụng sản xuất, kinh doanh theo phương án đã được phê duyệt.
Với những mảnh đất đang triển khai dự án cũng được UBND TP phê duyệt phương án sử dụng rõ ràng. Chẳng hạn, dự án 16 tầng, tại số 5 đường Lê Duẩn mà Hapro góp vốn với Công ty CP Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji phải sử dụng làm trung tâm thương mại; 26.000m2 chợ đầu mối Hoàng Mai cũng chỉ được phép tiếp tục triển khai dự án Trung tâm phân phối... Cổ đông chiến lược của Hapro cũng phải cam kết thực hiện đúng phương án CPH, đã được UBND TP phê duyệt.

Cụ thể, trong 114 địa điểm Hapro ký hợp đồng thuê đất quản lý, sử dụng thì có 74 địa điểm phải làm siêu thị, cửa hàng kinh doanh, 16 địa điểm làm kho hàng, phát triển dự án đầu tư, 6 địa điểm làm văn phòng…
Đặc biệt, sau khi Hapro hoàn tất CPH, các sở, ban, ngành TP sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát qua đó đảm bảo các địa điểm nhà, đất của Hapro phải sử dụng đúng phương án CPH đã được Thủ tướng phê duyệt.
Vậy sau khi hoàn tất quá trình CPH chuyển sang theo mô hình Công ty CP, Hapro đặt mục tiêu phát triển kinh doanh, xuất nhập khẩu ra sao, thưa ông?
- Sau khi CPH, Hapro tập trung đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu và phát triển thị trường nội địa, phấn đấu đến năm 2020 đưa tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu chiếm 80% tổng doanh thu của Hapro, đưa thương hiệu xuất khẩu Hapro trở thành thương hiệu quốc tế hàng đầu tại khu vực. Hapro tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả của hệ thống thương mại nội địa theo hướng phát triển hệ thống bán buôn, bán lẻ tại thị trường Hà Nội và một số tỉnh, thành.
Nhằm thực hiện kế hoạch đề ra, Hapro phấn đấu xây dựng 5 mặt hàng xuất khẩu gồm gạo, hạt tiêu, hạt điều, cà phê, hàng thủ công mỹ nghệ. Đồng thời mở rộng thị trường xuất khẩu theo hướng tập trung phát triển thị trường ngách, có tiềm năng như ASEAN, Hồng Kông, Ma Cao, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ... Đối với thị trường nội địa, Hapro tiếp tục duy trì, phát triển và kinh doanh có hiệu quả hệ thống siêu thị Hapro Mart và đẩy mạnh kết nối với các nhà cung cấp và trở thành đại lý phân phối cho các nhà sản xuất trên thế giới.
Xin cảm ơn ông!

TAG: Cổ phần hóa Tổng công ty Thương mại Hà Nội định giá tài sản Hapro
 
Tin khác
Alibaba rót thêm 2 tỷ USD vào Lazada
Alibaba rót thêm 2 tỷ USD vào Lazada
Kinhtedothi - Alibaba cho biết họ sẽ đầu tư thêm 2 tỷ USD vào trang thương mại điện tử Lazada để thúc đẩy sự phát triển của công ty tại khu vực Đông Nam Á.
Không dùng vốn vay để góp vốn thành lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo
Không dùng vốn vay để góp vốn thành lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo
Kinhtedothi - Theo quy định, Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo không có tư cách pháp nhân, do tối đa 30 nhà đầu tư góp vốn thành lập trên cơ sở điều lệ quỹ. Nhà đầu tư không được sử dụng vốn vay để góp vốn thành lập quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.
Doanh nghiệp thép kiến nghị Hiệp hội Thép Việt Nam 'cứu' thị trường Hoa Kỳ
Doanh nghiệp thép kiến nghị Hiệp hội Thép Việt Nam "cứu" thị trường Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Nhiều doanh nghiệp thép Việt Nam đã có kiến nghị VSA là đầu mối để gửi các bộ, ngành vào cuộc "cứu" thị trường Hoa Kỳ.
Giám đốc điều hành trường Doanh nhân BizLight Bùi Quang Tín: Tăng thuế VAT là đi ngược quy luật
Giám đốc điều hành trường Doanh nhân BizLight Bùi Quang Tín: Tăng thuế VAT là đi ngược quy luật
Kinhtedothi - Dù Bộ Tài chính đã đề xuất giãn lộ trình tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) một cách nhẹ nhàng hơn qua hai mốc 11% và 12% ở hai thời điểm khác nhau, tuy nhiên, Chuyên gia Kinh tế -TS Bùi Quang Tín - Giám đốc điều hành trường Doanh nhân BizLight, tăng VAT dù là giãn lộ trình vẫn không phù hợp. “Tăng VAT ảnh hưởng tiêu cực đến người nghèo, người thu nhập thấp trong xã hội. Loại thuế này lẽ ra phải giảm chứ không phải tăng. Tăng thu có nhiều giải pháp phù hợp hơn thay vì tăng VAT”- ông Tín nhấn mạnh.
Thị trường giảm, Viettel vẫn tăng trưởng ấn tượng tại Tanzania
Thị trường giảm, Viettel vẫn tăng trưởng ấn tượng tại Tanzania
Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) trích báo cáo từ Cơ quan Quản lý Viễn thông Tanzania (TCRA) cho biết mạng di động Halotel của đơn vị này đã đạt 3,8 triệu thuê bao, chiếm 10% thị phần.
Ông Phan Văn Khải - 'Thủ tướng của doanh nghiệp'
Ông Phan Văn Khải - "Thủ tướng của doanh nghiệp"
Nguyên Thủ tướng luôn được đánh giá cao, nhất là khi nền kinh tế Việt Nam trong những năm tháng khó khăn của thời kỳ đầu hội nhập và mở cửa.
Tăng biện pháp giám sát hệ thống ngân hàng
Tăng biện pháp giám sát hệ thống ngân hàng
Những yếu kém của tổ chức tín dụng sẽ được giảm và góp phần hạn chế rủi ro cho toàn hệ thống.
96 doanh nghiệp đoạt giải thưởng sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu Việt
96 doanh nghiệp đoạt giải thưởng sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu Việt
Kinhtedothi - Sáng 17/3, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo TW Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam (Ban chỉ đạo) và Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ tôn vinh và trao Giải thưởng Sản phẩm, dịch vụ, Thương hiệu Việt tiêu biểu, hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” lần thứ II.
Chỉ đạo Sabeco thực hiện kết quả kiểm toán Nhà nước
Chỉ đạo Sabeco thực hiện kết quả kiểm toán Nhà nước
Kinhtedothi - Bộ Công Thương cho biết, đơn vị đã và đang chỉ đạo Tổng Công ty Bia, Rượu, Nước giải khát Sai Gòn (Sabeco) thực hiện kết luận Kiểm toán Nhà nước.
Đối thoại để tháo gỡ vướng mắc
Đối thoại để tháo gỡ vướng mắc
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chia sẻ như vậy tại hội nghị quốc tế cải thiện vượt bậc môi trường kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng và tốc độ tăng trưởng vừa được tổ chức mới đây.
Phó Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng cho doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu ô tô
Phó Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng cho doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu ô tô
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về tình hình thực hiện Nghị định số 116/2017/NĐ-CP ngày 17/10/2017 của Chính phủ quy định điều kiện sản xuất, láp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.