Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Cổ phần hóa Tổng Công ty Thương mại Hà Nội: Minh bạch trong việc định giá tài sản

Lê Nam 12-03-2018 09:01
Kinhtedothi - "Quá trình định giá tài sản Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) để cổ phần hóa (CPH) hoàn toàn minh bạch theo đúng quy định Nghị định 59/2011/NĐ-CP ngày 18/7/2011 về việc chuyển DN 100% vốn Nhà nước thành công ty CP" - đó là khẳng định của Tổng Giám đốc Hapro Vũ Thanh Sơn với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.

Năm 2018, tổng doanh thu dự kiến của Hapro đạt 7.992 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 118 tỷ đồng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 213 triệu USD, nộp ngân sách Nhà nước 182 tỷ đồng. Trong năm 2019, tổng doanh thu dự kiến đạt 9.430 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 170 tỷ đồng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 235 triệu USD.

 Tổng Giám đốc Hapro Vũ Thanh Sơn 

Theo phê duyệt của UBND TP Hà Nội, tính đến ngày 1/7/2016, giá trị của Hapro là 4.043,2 tỷ đồng nhưng có ý kiến cho rằng Hapro không nói rõ phương thức định giá DN dựa trên cơ sở nào và có minh bạch hay không? Ông lý giải như thế nào về ý kiến này?
- Trước hết, tôi khẳng định Hapro không tự định giá tài sản khi CPH mà được UBND TP Hà Nội giao cho Ban Chỉ đạo CPH Hapro gồm 10 sở ngành, Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ. Ban Chỉ đạo CPH Hapro đã lựa chọn đơn vị tư vấn độc lập xác định giá trị DN theo đúng các quy định của Nghị định 59/2011/NĐ-CP và báo cáo Ban Chỉ đạo CPH Hapro xem xét, quyết định. Kết quả xác định giá trị DN nêu rõ trước khi CPH, Hapro quản lý sử dụng 183 địa điểm nhà, đất. Sau CPH, Nhà nước thu hồi 63 địa điểm và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội - Sở TN&MT tiếp nhận, tổ chức bán đấu giá.
Như vậy, Hapro sau khi CPH chỉ được quản lý sử dụng 114 địa điểm, gồm 96 địa điểm tại Hà Nội, 18 địa điểm tại các tỉnh, TP khác. Trong đó có 99 địa điểm thuê trả tiền hàng năm; 15 điểm đã trả tiền 1 lần; 32 địa điểm là nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước, còn lại là nhà thuộc tài sản DN, đất thuê của Nhà nước. Theo quy định tại Nghị định 59/2011/NĐ-CP các địa điểm thuê đất 50 năm trả tiền một lần hoặc đã trả tiền một lần cho suốt thời gian thuê sẽ được xác định vào giá trị DN.
Thời gian thẩm định giá trị DN phải mất gần 2 năm mới hoàn tất cho thấy việc thậm định rất thận trọng chặt chẽ, góp phần nâng giá trị DN tăng hơn 400 tỷ đồng so với thời điểm trước định giá. Cụ thể, giá trị DN theo sổ sách kế toán trước khi CPH là 3.557 tỷ đồng, giá trị DN sau khi xác định lại là 4.043 tỷ đồng. Kết quả xác định giá trị DN cho thấy việc định giá tài sản DN hoàn toàn minh bạch, đúng quy định của pháp luật và sẵn sàng cho phiên IPO vào ngày 30/3/2018.

 Người tiêu dùng mua hàng tại siêu thị Hapro Thanh Xuân. Ảnh: Hoài Nam
Một vấn đề được nhà đầu tư và người dân Thủ đô quan tâm là việc sử dụng 114 điểm nhà đất mà Hapro quản lý và khai thác sau CP hóa như thế nào?
- Quyết định số 1925/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 30/11/2017 về việc Phê duyệt phương án CPH Hapro nêu rõ phải sử dụng đất đúng mục đích đã được phê duyệt; Quyết định số 2393/QĐ-UBND ngày 21/4/2017 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt phương án sử dụng các cơ sở nhà, đất sau CPH Hapro nêu rõ: Hapro chỉ được tiếp tục ký hợp đồng thuê 114 địa điểm nhà, đất để sử dụng sản xuất, kinh doanh theo phương án đã được phê duyệt.
Với những mảnh đất đang triển khai dự án cũng được UBND TP phê duyệt phương án sử dụng rõ ràng. Chẳng hạn, dự án 16 tầng, tại số 5 đường Lê Duẩn mà Hapro góp vốn với Công ty CP Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji phải sử dụng làm trung tâm thương mại; 26.000m2 chợ đầu mối Hoàng Mai cũng chỉ được phép tiếp tục triển khai dự án Trung tâm phân phối... Cổ đông chiến lược của Hapro cũng phải cam kết thực hiện đúng phương án CPH, đã được UBND TP phê duyệt.

Cụ thể, trong 114 địa điểm Hapro ký hợp đồng thuê đất quản lý, sử dụng thì có 74 địa điểm phải làm siêu thị, cửa hàng kinh doanh, 16 địa điểm làm kho hàng, phát triển dự án đầu tư, 6 địa điểm làm văn phòng…
Đặc biệt, sau khi Hapro hoàn tất CPH, các sở, ban, ngành TP sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát qua đó đảm bảo các địa điểm nhà, đất của Hapro phải sử dụng đúng phương án CPH đã được Thủ tướng phê duyệt.
Vậy sau khi hoàn tất quá trình CPH chuyển sang theo mô hình Công ty CP, Hapro đặt mục tiêu phát triển kinh doanh, xuất nhập khẩu ra sao, thưa ông?
- Sau khi CPH, Hapro tập trung đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu và phát triển thị trường nội địa, phấn đấu đến năm 2020 đưa tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu chiếm 80% tổng doanh thu của Hapro, đưa thương hiệu xuất khẩu Hapro trở thành thương hiệu quốc tế hàng đầu tại khu vực. Hapro tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả của hệ thống thương mại nội địa theo hướng phát triển hệ thống bán buôn, bán lẻ tại thị trường Hà Nội và một số tỉnh, thành.
Nhằm thực hiện kế hoạch đề ra, Hapro phấn đấu xây dựng 5 mặt hàng xuất khẩu gồm gạo, hạt tiêu, hạt điều, cà phê, hàng thủ công mỹ nghệ. Đồng thời mở rộng thị trường xuất khẩu theo hướng tập trung phát triển thị trường ngách, có tiềm năng như ASEAN, Hồng Kông, Ma Cao, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ... Đối với thị trường nội địa, Hapro tiếp tục duy trì, phát triển và kinh doanh có hiệu quả hệ thống siêu thị Hapro Mart và đẩy mạnh kết nối với các nhà cung cấp và trở thành đại lý phân phối cho các nhà sản xuất trên thế giới.
Xin cảm ơn ông!

TAG: Cổ phần hóa Tổng công ty Thương mại Hà Nội định giá tài sản Hapro
 
Tin khác
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt tiếp cận công nghệ cao
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt tiếp cận công nghệ cao
Kinhtedothi - Tiếp cận các sản phẩm công nghệ tiên tiến, có tính ứng dụng cao, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN, tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ và trở thành các bạn hàng, đối tác tốt của nhau... là chủ đề của Hội thảo “Hợp tác đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc năm 2018” với sự tham gia cùa hơn 100 DN hai nước.
Phụ nữ khởi nghiệp trong kỷ nguyên 4.0
Phụ nữ khởi nghiệp trong kỷ nguyên 4.0
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ vòng chung kết Cuộc thi “Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018” diễn ra tại Quảng Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức buổi giao lưu “Phụ nữ khởi nghiệp trong kỷ nguyên 4.0”.
Grab nói gì về phán quyết có dấu hiệu vi phạm thương vụ mua lại Uber?
Grab nói gì về phán quyết có dấu hiệu vi phạm thương vụ mua lại Uber?
Liên quan đến việc Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã xác định vụ việc Grab mua lại Uber có dấu hiệu vi phạm, ông Jerry Lim, Giám đốc Grab tại Việt Nam cho biết, Grab cũng mong đợi Hội đồng Cạnh tranh Việt Nam sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng theo hướng tích cực, phù hợp với tính năng động của thị trường, thúc đẩy môi trường cạnh tranh, vốn đang ngày càng phát triển nhờ vào ứng dụng khoa học công nghệ và sáng tạo.
Công ty CP Công nghệ An Vui: Kết nối hành trình “đi an, về vui”
Công ty CP Công nghệ An Vui: Kết nối hành trình “đi an, về vui”
Kinhtedothi - Thấu hiểu mỗi chuyến đi an toàn thì nghìn trái tim cùng vui nên anh Phan Bá Mạnh (SN 1981) - Founder & CEO Công ty CP Công nghệ An Vui đã dấn thân vào lĩnh vực đầy gai góc với khát vọng tạo nên những hành trình “đi an, về vui” trong lĩnh vực vận tải hành khách ứng dụng công nghệ quản trị 4.0.
ADB cung cấp 300 triệu USD vốn vay cho BIDV hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
ADB cung cấp 300 triệu USD vốn vay cho BIDV hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Kinhtedothi - Ngày12/12,Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 300 triệu USD để hỗ trợ sự phát triển và hiệu quả kinh doanh của các DN nhỏ và vừa tại Việt Nam.
60 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018
60 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018
Kinhtedothi - Ngày 12/12, đã diễn ra buổi họp báo công bố Bảng xếp hạng (BXH) Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018 do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.
Cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp 2018: Nhiều dự án hấp dẫn nhà đầu tư
Cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp 2018: Nhiều dự án hấp dẫn nhà đầu tư
Kinhtedothi - Trong số 200 bài dự thi Học sinh, sinh viên (HS, HS) với ý tưởng khởi nghiệp 2018, có 15 dự án xuất sắc nhất được lọt vào vòng chung kết. Nhiều dự án đã được các bạn học sinh, sinh viên đã triển khai và bước đầu thành công.
Thương hiệu quốc gia nâng vị thế cho doanh nghiệp
Thương hiệu quốc gia nâng vị thế cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Năm 2018 có 97 DN được lựa chọn có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia, tăng 9 DN so với năm 2016. Lễ công bố các DN có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia lần thứ 6 năm 2018 sẽ được tổ chức ngày 20/12.
Hội nghị khách hàng Tổng công ty Điện lực miền Bắc - Vì niềm tin của 10 triệu khách hàng
Hội nghị khách hàng Tổng công ty Điện lực miền Bắc - Vì niềm tin của 10 triệu khách hàng
Kinhtedothi - Ngày 11/12 tại Khách sạn JW Marriot - Hà Nội, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tổ chức Hội nghị tri ân khách hàng năm 2018. Hội nghị với chủ đề: Nâng tầm hợp tác, hướng đến tương lai phát triển bền vững.
Phát triển các tập đoàn kinh tế Nhà nước: Sớm hoàn thiện thể chế
Phát triển các tập đoàn kinh tế Nhà nước: Sớm hoàn thiện thể chế
Kinhtedothi - Để nâng cao hiệu quả hoạt động của DN Nhà nước (DNNN), nhất là các tập đoàn kinh tế, vấn đề then chốt cần giải quyết là hoàn thiện thể chế, đồng thời xem xét đến nghĩa vụ của DNNN thông qua đánh giá tỷ suất lợi nhuận thu được.
Google coi Việt Nam là đối tác tốt trong khởi nghiệp sáng tạo
Google coi Việt Nam là đối tác tốt trong khởi nghiệp sáng tạo
Kinhtedothi - Ngày 11/12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Kent Walker, Phó Chủ tịch tập đoàn Google (Hoa Kỳ) đang sang thăm và làm việc với các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam.