Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Cổ phần hóa vào giai đoạn “nước rút”: Thêm nhiều hàng tốt cho nhà đầu tư

Nha Trang 22-08-2019 08:10
Kinhtedothi - Công tác cổ phần hóa (CPH) và bán vốn Nhà nước đang được đẩy mạnh khi chỉ còn hơn một năm để CPH 93 Tập đoàn Tổng Công ty Nhà nước.

Với hàng loạt DNNN tên tuổi, quy mô lớn như MobiFone, VNPT, Agribank, Vicem, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội... trong danh sách, giai đoạn “chạy nước rút” này được dự báo sẽ có những khó khăn nhưng cũng mang lại nhiều cơ hội cho thị trường khi nhiều hàng tốt được bán ra.

Hết năm 2020, hoàn tất cổ phần hóa 93 doanh nghiệp 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 26/2019/QĐ-TTg phê duyệt Danh mục 93 DN thực hiện CPH đến hết năm 2020. Theo đó, có 4 DN thực hiện CPH, Nhà nước nắm giữ từ 65% vốn điều lệ trở lên gồm: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam - Công ty mẹ; Tổng Công ty Lương thực miền Bắc; Công ty TNHH MTV Khoáng sản.

 MobiFone là một trong những DN cần cổ phần hóa. Ảnh: Công Hùng

Có 62 DN thực hiện CPH, Nhà nước giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ. Bên cạnh đó, có 27 DN, Nhà nước nắm giữ từ 50% vốn điều lệ trở xuống hoặc không nắm giữ cổ phần. Bao gồm: Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Tổng Công ty Giấy Việt Nam, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC).

Như vậy, giai đoạn “chạy nước rút” sẽ chỉ còn 1 năm 3 tháng để hoàn tất CPH 93 Tập đoàn, Tổng Công ty. Trong đó, có hàng loạt tên tuổi đình đám, quy mô lớn như MobiFone, VNPT, Tổng Công ty Cà Phê, Tổng Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam (Vicem), Tổng Công ty Vận tải Hà Nội... Nhiều cái tên như Agribank… vẫn chậm CPH do những mướng mắc về quy mô tài sản, đất đai.

Thông tin từ Bộ Tài chính, lũy kế từ năm 2017 đến nay, mới CPH 35/127 DN theo kế hoạch (đạt 28%). Một trong những nguyên nhân của sự chậm chạp này là phần lớn các DNNN đang tiến hành CPH là những tập đoàn, tổng công ty có quy mô lớn, tình hình tài chính còn nhiều vấn đề cần xử lý, mất thời gian, đặc biệt là tài sản đất đai.

“Bên cạnh đó, phải kể đến yêu cầu về chất lượng, trách nhiệm của các cơ quan tư vấn, thẩm định giá tăng lên nên họ cần thời gian để hoàn thiện. Việc CPH DNNN lớn cũng có nghĩa là một lượng hàng hóa nhiều sẽ được đưa ra, đòi hỏi nguồn vốn hấp thụ lớn. Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn quan ngại về tính công khai, minh bạch của DNNN”- Cục trưởng Cục Tài chính DN, Bộ Tài chính Đặng Quyết Tiến nhìn nhận.

Cân nhắc cơ hội đầu tư

Theo các chuyên gia, với thị trường chứng khoán (TTCK), quá trình CPH tạo ra sự đa dạng hàng hóa, sản phẩm, tăng quy mô cho thị trường. Sự phong phú về nguồn cung sẽ mang đến cho nhà đầu tư cơ hội đầu tư vào các DN có quy mô lớn, thương hiệu lâu đời, có tiềm năng phát triển lớn hoặc trong các ngành nghề hấp dẫn mà trước đây ít có cơ hội tiếp cận...

Các nhà đầu tư và giới phân tích cho rằng, đối với các DN trong các ngành nghề mà Nhà nước không nắm giữ, khi tiến hành CPH và bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) cần giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước xuống mức thấp, tăng tỷ lệ bán ra bên ngoài để tăng sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Còn trong các đợt thoái vốn, có thể thực hiện thoái vốn “một gói lớn”, thoái vốn toàn bộ để tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lớn. Tuy nhiên, muốn thoái vốn khỏi hàng loạt những "ông lớn" này thì phải chọn thời điểm thị trường chứng khoán sôi động để bán được hàng và được giá.

Thực tế, ở các giai đoạn TTCK tăng trưởng như năm 2007, hàng loạt DN lớn như VCB, BVH, PVI, DPM, SSI, HPG… đã đưa cổ phiếu lên sàn và hút được một lượng vốn khổng lồ từ TTCK Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có những giai đoạn, nhiều DN dù đã có kế hoạch niêm yết vẫn chần chừ vì thị trường chưa như mong muốn.

Từ những phân tích này, các chuyên gia Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Take Profit khuyến nghị, giai đoạn CPH “nước rút” là một cơ hội để cân nhắc đầu tư, đón đầu những hàng hóa tốt.

"Những năm trước, chúng ta đã tiến hành CPH nhiều DNNN lớn và thành công. Rõ ràng, nếu làm quyết liệt thì các khó khăn, vướng mắc đều có lời giải." - Cục trưởng Cục Tài chính DN, Bộ Tài chính Đặng Quyết Tiến

TAG: MobiFone Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà đầu tư doanh nghiệp nhà nước
 
Tin khác
Kinh doanh online phát triển mạnh mẽ: Bán hàng truyền thống không thể biến mất
Kinh doanh online phát triển mạnh mẽ: Bán hàng truyền thống không thể biến mất
Kinhtedothi - Thực tế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho thấy bán hàng online là tiến trình chung của bán lẻ thế giới, Việt Nam không nằm ngoài tiến trình đó. Tuy nhiên, lại có xu hướng bán hàng qua sự kết hợp giữa online kênh phân phối truyền thống.
[Sổ tay kinh tế] Tránh bị gắn mác thao túng tiền tệ
[Sổ tay kinh tế] Tránh bị gắn mác thao túng tiền tệ
Kinhtedothi - Việt Nam cùng 9 đối tác thương mại lớn của Mỹ được kết luận là chưa đủ điều kiện bị gắn mác là nước thao túng tiền tệ tại thời điểm hiện tại, nhưng sẽ tiếp tục có tên trong danh sách giám sát các hoạt động điều hành tiền tệ, theo một báo cáo kết luận của Bộ Tài chính Mỹ ngày 14/1.
Phiên 17/1: Cổ phiếu VCB thăng hoa khi khớp ATC, VN-Index vọt lên sát mốc 980 điểm cuối ngày
Phiên 17/1: Cổ phiếu VCB thăng hoa khi khớp ATC, VN-Index vọt lên sát mốc 980 điểm cuối ngày
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay nhóm cổ phiếu VN30 vẫn bị phân hoá, VN-Index tung lắc mạnh. Tuy nhiên, đợt khớp lệnh ATC mã cổ phiếu VCB cùng một số mã VN30 tăng mạnh giúp VN-Index vọt tăng cuối phiên chiều.
Hà Nội quy định điều kiện để được công nhận làng nghề truyền thống
Hà Nội quy định điều kiện để được công nhận làng nghề truyền thống
Kinhtedothi - Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai chương trình xét công nhận danh hiệu “Làng nghề, nghề truyền thống và làng nghề truyền thống” năm 2020.
Chủ tịch thứ 10 của Ngân hàng Phát triển châu Á là ai?
Chủ tịch thứ 10 của Ngân hàng Phát triển châu Á là ai?
Kinhtedothi - Ngày 17/1, ông Masatsugu Asakawa chính thức nhậm chức Chủ tịch thứ 10 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Ông Asakawa kế nhiệm ông Takehiko Nakao, người vừa hết nhiệm kỳ vào ngày 16/1/ 2020.
Đường dây nóng nhận tố giác hành vi buôn hàng giả, hàng nhái trên Internet
Đường dây nóng nhận tố giác hành vi buôn hàng giả, hàng nhái trên Internet
Kinhtedothi - Việc lập đường dây nóng nằm trong kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý - 2020.
Thịt lợn giảm giá 3 - 5%, không gây áp lực tiêu dùng dịp Tết
Thịt lợn giảm giá 3 - 5%, không gây áp lực tiêu dùng dịp Tết
Kinhtedothi - Theo số liệu từ Sở NN&PTNT Hà Nội, do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi, tổng đàn lợn toàn TP giảm 42% so với cùng kỳ năm trước và sản lượng lợn hơi xuất chuồng giảm 20% so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, nguồn cung thịt lợn được cho là không thiếu cho dịp Tết Canh Tý 2020.
Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2020
Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2020
Kinhtedothi - Trong năm 2019, Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng TP thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2019.
Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí Tết
Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí Tết
Kinhtedothi - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần nên thị trường đồ trang trí khá nhộn nhịp với các mặt hàng phục vụ Tết.
Giá vàng giảm, Mỹ có thêm một hiệp định thương mại được thông qua
Giá vàng giảm, Mỹ có thêm một hiệp định thương mại được thông qua
Kinhtedothi – Sáng nay (17/1), giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt đảo chiều giảm. Mặc dù nhà đầu tư vẫn thận trọng với thỏa thuận thương mại Mỹ và Trung Quốc đã ký kết giai đoạn 1 vào hôm qua, nhưng thị trường lại đón nhận thêm thông tin là Thượng viện Mỹ đã thông qua Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico và Canada.
Hapro mang Xuân đến với người dân ngoại thành Hà Nội
Hapro mang Xuân đến với người dân ngoại thành Hà Nội
Kinhtedothi - Cũng như mọi năm, gần đến Tết Canh Tý 2020, người dân xã Đồng Tân (huyện Ứng Hòa) lại nô nức đi mua sắm hàng hóa tại phiên chợ Tết do Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) tổ chức. Phiên chợ năm nay (diễn ra từ ngày 16 - 18/1) được Hapro chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng với chủ đề "Hapro mang Xuân đến mọi nhà".