Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Cổ phiếu cảng biển - logistic: Phong độ trồi sụt

Kinhtedothi - Dù lên xuống, trồi sụt thất thường và còn nhiều thách thức nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, cổ phiếu ngành cảng biển - logistic vẫn sẽ hưởng lợi từ bức tranh tích cực của hoạt động xuất nhập khẩu.

Lên nhanh, xuống gấp

Trong khi một vài tuần trước, nhóm cổ phiếu cảng biến và logistic bất ngờ tăng ấn tượng thì tuần gần đây, nhiều mã nhóm ngành lại trồi sụt về phong độ khi không giữ được đà tăng. Số phiên đỏ sàn trong tuần liên tục diễn ra.

Cụ thể, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Cảng Đình Vũ (DVP), tuần gần đây nhất, giá cổ phiếu này giảm 4,13%. Trong khi đó, theo dữ liệu của Vietstock, trong tháng, mã này tăng gần 13% về giá. Từ ngày 12/8 - 19/8, cổ phiếu này chỉ xanh sàn được một phiên duy nhất.

Tương tự, tính đến giữa giờ chiều 19/8, cổ phiếu Công ty CP Gemadept (GMD) đỏ sàn ở mức 28.200 đồng/CP, trong khi tuần trước GMD tăng gần 3%.

 Hoạt động bốc xếp hàng tại cảng Đình Vũ, Hải Phòng - Đơn vị vừa có giá cổ phiếu tụt giảm 4,13%. Ảnh: Phạm Hùng 

Trước đó, nhờ tâm lý kỳ vọng hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và các hiệp định thương mại tự do mới…, cổ phiếu nhóm ngành này đã có những tuần bứt phá đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, sóng tăng chưa kịp thành hình đã vội đảo chiều khi nền tảng tăng trưởng không thực sự vững vàng.

Tại Việt Nam hiện nay, có hai khu vực cảng lớn là Cảng Hải Phòng và Cảng Sài Gòn, tập trung nhiều “ông lớn” về cảng biển, logistic như GMD, PHP, DVP, SGP, CLL… Sáu tháng đầu năm, kết quả kinh doanh của một số DN nhóm ngành này có ghi nhận sự tăng trưởng.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2019 thì lợi nhuận trước thuế của DVP, SGP, PHP tăng trưởng lần lượt 5%, 14% và 18%. Lợi nhuận gộp của GMD tăng trưởng 6% so với cùng kỳ. Điều này thể hiện sự cải thiện trong hoạt động của dòng cổ phiếu cảng Biển – Logistic. Tuy nhiên, sản lượng tăng thêm nhờ chuyển dịch chuỗi cung ứng từ Trung Quốc đang tập trung vào 2 cụm cảng nước sâu tại Lạch Huyện và Cái Mép - Thị Vải (khu vực có các tuyến vận tải liên châu lục).

Cổ phiếu phân hóa?

Theo Báo cáo Ngành cảng biển vừa mới được Công ty Chứng khoán MB (MBS) công bố, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trên 10%/năm trong 3 - 5 năm tới. Dù vẫn còn những thách thức, ngành cảng biển nhìn chung sẽ hưởng lợi từ bức tranh tích cực của hoạt động xuất nhập khẩu.

 Ảnh: Phạm Hùng

Trong đó, 2 cổ phiếu cảng biển đáng chú ý là GMD và VSC. MBS dự báo trong 3 - 5 năm tới, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trên 10%/năm. Trong khi đó, kết quả hoạt động sản xuất - kinh doanh của các DN ngành cảng biển trong nửa đầu năm 2019 tuy có sự cải thiện, nhưng xét trong dài hạn còn đối diện với nhiều khó khăn.

Ngoài ra, triển vọng cổ phiếu ngành này còn nằm ở chỗ các DN có bảng cân đối kế toán khá an toàn, suất sinh lời cao, mặt bằng định giá khá hấp dẫn. Thêm vào đó, Chính phủ cũng đã có định hướng rất rõ ràng cho ngành cảng biển là sẽ phát triển theo hướng giống Singapore và Trung Quốc là các cảng nước sâu để có thể đón các tàu có trọng tải lớn (xu thế hiện nay của ngành vận tải biển là dùng các tàu có trọng tải lớn).

Hiện, các “ông lớn” cảng biển - logistic cũng đang có kế hoạch đầu tư lớn cho sản xuất, kinh doanh. Cụ thể, VSC sẽ đầu tư vào cảng nước sâu Lạch Huyện (Hải Phòng) vào năm 2022 - 2023; GMD tái triển khai xây dựng cảng nước sâu Gemalink tại Cảng Cái Mép (TP Hồ Chí Minh) cho mục tiêu dài hạn. Do vậy, dòng cổ phiếu này cũng là một gợi ý được các chuyên gia khuyến cáo đáng đưa vào trong danh sách theo dõi trong thời gian tới.

Tuy nhiên, một vấn đề cần lưu ý là dòng cổ phiếu này cũng là dòng cổ phiếu có tính độc quyền do Vinalines vẫn đa phần nắm quyền chi phối. Đặc biệt, là các cảng đã có cơ sở hạ tầng tốt và vị trí đẹp thì luôn luôn hoạt động tối đa về mặt công suất trái ngược với các cảng nhỏ thì lại thừa công suất. Điều này sẽ gây ra sự phân hóa trong chính giữa các cổ phiếu cùng nhóm ngành này.

TAG: đình vũ Hải Phòng cổ phiếu logistic cảng biển
 
Tin khác
Kinh doanh online phát triển mạnh mẽ: Bán hàng truyền thống không thể biến mất
Kinh doanh online phát triển mạnh mẽ: Bán hàng truyền thống không thể biến mất
Kinhtedothi - Thực tế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho thấy bán hàng online là tiến trình chung của bán lẻ thế giới, Việt Nam không nằm ngoài tiến trình đó. Tuy nhiên, lại có xu hướng bán hàng qua sự kết hợp giữa online kênh phân phối truyền thống.
[Sổ tay kinh tế] Tránh bị gắn mác thao túng tiền tệ
[Sổ tay kinh tế] Tránh bị gắn mác thao túng tiền tệ
Kinhtedothi - Việt Nam cùng 9 đối tác thương mại lớn của Mỹ được kết luận là chưa đủ điều kiện bị gắn mác là nước thao túng tiền tệ tại thời điểm hiện tại, nhưng sẽ tiếp tục có tên trong danh sách giám sát các hoạt động điều hành tiền tệ, theo một báo cáo kết luận của Bộ Tài chính Mỹ ngày 14/1.
Phiên 17/1: Cổ phiếu VCB thăng hoa khi khớp ATC, VN-Index vọt lên sát mốc 980 điểm cuối ngày
Phiên 17/1: Cổ phiếu VCB thăng hoa khi khớp ATC, VN-Index vọt lên sát mốc 980 điểm cuối ngày
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay nhóm cổ phiếu VN30 vẫn bị phân hoá, VN-Index tung lắc mạnh. Tuy nhiên, đợt khớp lệnh ATC mã cổ phiếu VCB cùng một số mã VN30 tăng mạnh giúp VN-Index vọt tăng cuối phiên chiều.
Hà Nội quy định điều kiện để được công nhận làng nghề truyền thống
Hà Nội quy định điều kiện để được công nhận làng nghề truyền thống
Kinhtedothi - Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai chương trình xét công nhận danh hiệu “Làng nghề, nghề truyền thống và làng nghề truyền thống” năm 2020.
Chủ tịch thứ 10 của Ngân hàng Phát triển châu Á là ai?
Chủ tịch thứ 10 của Ngân hàng Phát triển châu Á là ai?
Kinhtedothi - Ngày 17/1, ông Masatsugu Asakawa chính thức nhậm chức Chủ tịch thứ 10 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Ông Asakawa kế nhiệm ông Takehiko Nakao, người vừa hết nhiệm kỳ vào ngày 16/1/ 2020.
Đường dây nóng nhận tố giác hành vi buôn hàng giả, hàng nhái trên Internet
Đường dây nóng nhận tố giác hành vi buôn hàng giả, hàng nhái trên Internet
Kinhtedothi - Việc lập đường dây nóng nằm trong kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý - 2020.
Thịt lợn giảm giá 3 - 5%, không gây áp lực tiêu dùng dịp Tết
Thịt lợn giảm giá 3 - 5%, không gây áp lực tiêu dùng dịp Tết
Kinhtedothi - Theo số liệu từ Sở NN&PTNT Hà Nội, do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi, tổng đàn lợn toàn TP giảm 42% so với cùng kỳ năm trước và sản lượng lợn hơi xuất chuồng giảm 20% so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, nguồn cung thịt lợn được cho là không thiếu cho dịp Tết Canh Tý 2020.
Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2020
Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2020
Kinhtedothi - Trong năm 2019, Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng TP thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2019.
Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí Tết
Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí Tết
Kinhtedothi - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần nên thị trường đồ trang trí khá nhộn nhịp với các mặt hàng phục vụ Tết.
Giá vàng giảm, Mỹ có thêm một hiệp định thương mại được thông qua
Giá vàng giảm, Mỹ có thêm một hiệp định thương mại được thông qua
Kinhtedothi – Sáng nay (17/1), giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt đảo chiều giảm. Mặc dù nhà đầu tư vẫn thận trọng với thỏa thuận thương mại Mỹ và Trung Quốc đã ký kết giai đoạn 1 vào hôm qua, nhưng thị trường lại đón nhận thêm thông tin là Thượng viện Mỹ đã thông qua Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico và Canada.
Hapro mang Xuân đến với người dân ngoại thành Hà Nội
Hapro mang Xuân đến với người dân ngoại thành Hà Nội
Kinhtedothi - Cũng như mọi năm, gần đến Tết Canh Tý 2020, người dân xã Đồng Tân (huyện Ứng Hòa) lại nô nức đi mua sắm hàng hóa tại phiên chợ Tết do Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) tổ chức. Phiên chợ năm nay (diễn ra từ ngày 16 - 18/1) được Hapro chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng với chủ đề "Hapro mang Xuân đến mọi nhà".