Trang chủ / Quốc tế / Kinh tế tài chính toàn cầu

Cổ phiếu châu Á tăng mạnh sau khi Phố Wall lập kỷ lục

Nguyễn Thu (Theo Reuters) 17-01-2020 11:02
Kinhtedothi - Chứng khoán châu Á phủ sắc xanh trong phiên 17/1 theo đà tăng mạnh trên sàn Phố Wall nhờ số liệu kinh tế Mỹ khả quan.
Các cổ phiếu tại thị trường châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch này khi các chỉ số chứng khoán Mỹ lập kỷ lục với số liệu báo cáo thu nhập mạnh mẽ của các công ty Mỹ cũng như tâm lý lạc quan sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Các nhà đầu tư trong phiên giao dịch ngày 17/1 chờ đợi dữ liệu kinh tế quan trọng của Trung Quốc để tìm manh mối về việc liệu đà giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới có bắt đầu chạm đáy hay không.
Chứng khoán châu Á giao dịch khởi sắc trong phiên 17/1.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc được dự báo chỉ đạt mức 6,1% trong năm 2019, mức tăng hàng năm yếu nhất trong 29 năm, do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.
Số liệu kinh tế của Trung Quốc những tháng gần đây đã cho thấy sự cải thiện niềm tin trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh khi căng thẳng thương mại với Mỹ lắng dịu. Tuy nhiên, các nhà phân tích không chắc chắn liệu đà phục hồi có tiếp tục được duy trì hay không và Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ tung ra thêm nhiều biện pháp kích thích kinh tế.
Trong phiên giao dịch này, chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản nhích 0,19% và đã leo dốc hơn 3,4% tính đến phiên này.
Tại thị trường Australia, chỉ số ASX cộng 0,49% sau khi liên tục lập các mức tăng kỷ lục trong 4 phiên liên tiếp trước đó.
Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng tăng 0,55%.
Chỉ số MSCI cổ phiếu toàn cầu cộng 0,05% sau khi đạt mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch trước đó.
Tuy nhiên, giới phân tích kinh tế cho rằng cổ phiếu toàn cầu khó có thể duy trì đà tăng mạnh mẽ trong thời gian qua, khi tâm lý lạc quan đối với thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ bị làm mờ do sự không chắc chắn trong quá trình đàm phán cho thỏa thuận thương mại giai đoạn 2.
Mặc dù thỏa thuận giai đoạn 1 được coi là bước tiến sau cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung kéo dài 18 tháng, các chuyên gia cho rằng văn bản này vẫn chưa giải quyết được những bất đồng đối với những vấn đề cốt lõi dẫn đến tranh chấp, đặc biệt là các gói thuế quan.
“Thử thách trong thời gian sắp tới là chúng ta có thể duy trì những tiến triển thương mại này trong bao lâu” - nhà phân tích thị trường Steven Daghlian tại CommSec ở Sydney cho biết.
Dữ liệu kinh tế khả quan của Mỹ cũng hỗ trợ giúp đồng bạc xanh ổn định trong phiên này. Tỷ giá đồng USD tăng 0,05% so với yen Nhật, được giao dịch ở mức 110,19 yen. Trong khi đó, đồng euro tăng 0,02% so với đồng USD lên mức 1 euro đổi được 1,1137 USD.
Chỉ số Dollar, phản ánh sức mạnh của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, đi ngang ở mức 97,320 điểm.
Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục trong phiên 16/1.
Tại thị trường Mỹ, các chỉ số chủ chốt của Wall Street lập kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 16/1, nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ, số liệu bán lẻ tốt và lợi nhuận của ngân hàng Morgan Stanley tăng vọt.
Chỉ số Dow Jones chốt phiên ngày 16/1 tăng 0,92% lên 29.297 điểm. Trong khi đó, S&P 500 tăng 0,84% lên 3.316 điểm, lần đầu tiên vượt mốc 3.300 điểm. Tăng mạnh nhất là Nasdaq Composite với 1,06% lên 9.357 điểm, nâng tổng mức tăng năm nay lên 4,3%.
Cổ phiếu Morgan Stanley tăng 6,6%, dẫn đầu các mã thuộc chỉ số S&P 500 sau khi công bố lợi nhuận quý trước vượt dự báo và nâng mục tiêu kinh doanh sắp tới.
Bên cạnh đó, tâm lý trên thị trường càng lạc quan sau báo cáo doanh số bán lẻ Mỹ tăng 0,3% trong tháng 12. Số liệu này cho thấy kinh tế Mỹ vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định cuối năm 2019, xóa bỏ lo ngại về sức khỏe ngành này sau số liệu doanh thu dịp nghỉ lễ yếu kém của Target và J.C. Penney.
Tom Martin - Giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại Globalt nhận xét: "Hoạt động tiêu dùng cần vững mạnh và bằng chứng của điều đó chính là doanh số bán lẻ. Số liệu này đã tốt lên sau nhiều tháng chậm lại".
Nhóm cổ phiếu công nghệ hôm qua tiếp tục tăng mạnh. Chỉ số theo dõi công nghệ trong S&P 500 tăng 1,4% và lập mức kỷ lục mới. Cổ phiếu Microsoft và các hãng chịp tăng vọt sau dự báo kết quả kinh doanh đầy lạc quan của hãng chip TSMC.
Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ vốn đã tăng từ phiên trước đó, khi Washington và Bắc Kinh ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sau 18 tháng căng thẳng.
Giới phân tích dự báo lợi nhuận các công ty thuộc S&P 500 giảm 0,4% trong quý IV. Tuy nhiên, lợi nhuận cả năm 2020 có thể tăng 9,6%, theo Refinitiv IBES.
TAG: cổ phiếu châu á tăng mạnh phố Wall lập kỷ lục chỉ số lạc quan chứng khoán Mỹ
 
Tin khác
Tin tức thế giới hôm nay 23/9: Ông Putin sẵn sàng cấp miễn phí vaccine Sputnik V cho Liên Hợp quốc
Tin tức thế giới hôm nay 23/9: Ông Putin sẵn sàng cấp miễn phí vaccine Sputnik V cho Liên Hợp quốc
Kinhtedothi - Ông Putin đề nghị cấp miễn phí vaccine Sputnik V cho Liên Hợp quốc; Tổng thống Hàn Quốc đề nghị tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên… là những tin quốc tế nổi bật trong ngày 23/9.
Bỏ qua nỗi lo về triển vọng nhu cầu, giá dầu quay đầu tăng hơn 1%
Bỏ qua nỗi lo về triển vọng nhu cầu, giá dầu quay đầu tăng hơn 1%
Kinhtedothi - Giá dầu phục hồi trong phiên 22/9 khi các nhà phân tích cho rằng các biện pháp hạn chế ngăn dịch Covid-19 của các nước sẽ chỉ có tác động hạn chế đến nhu cầu nhiên liệu.
Iran: Cần phải duy trì Thỏa thuận JCPOA “bằng mọi giá”
Iran: Cần phải duy trì Thỏa thuận JCPOA “bằng mọi giá”
Kinhtedothi - Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng hạt nhân Iran cho biết, cộng đồng quốc tế vẫn ủng hộ duy trì Thỏa thuận Hạt nhân Iran mặc dù Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước này từ năm 2018.
UNGA-75: Không hoàn hảo vẫn cần thiết
UNGA-75: Không hoàn hảo vẫn cần thiết
Kinhtedothi - Dịch bệnh Covid-19 đã buộc Liên hợp quốc tổ chức kỷ niệm sinh nhật lần thứ 75, lẫn phiên họp Đại hội đồng thường niên năm nay theo phương thức trực tuyến, thay vì trực tiếp như thông lệ và truyền thống trong 2/3 thế kỷ qua. Chỉ riêng thực tế ấy thôi cũng đã cho thấy LHQ sau 75 năm đã thay đổi và còn phải tiếp tục thay đổi trong thời gian tới.
Giới đầu tư chạy đua chốt lời, chứng khoán Mỹ lao dốc phiên thứ 4 liên tiếp
Giới đầu tư chạy đua chốt lời, chứng khoán Mỹ lao dốc phiên thứ 4 liên tiếp
Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm mạnh do nhà đầu tư bán tháo ồ ạt cổ phiếu do lo ngại đại dịch Covid-19 và triển vọng đàm phán gói kích thích mới tại Mỹ.
Dịch Covid-19: Ca tử vong tại Mỹ vượt 200.000 người, Anh áp lệnh giới nghiêm toàn quốc
Dịch Covid-19: Ca tử vong tại Mỹ vượt 200.000 người, Anh áp lệnh giới nghiêm toàn quốc
Kinhtedothi - Mỹ ghi nhận hơn 200.000 ca tử vong vì Covid-19, trong khi đó Anh sẽ tái áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm trên toàn quốc để ngăn chặn đà lây lan của virus SARS-CoV-2.
[Người Việt tại Nga mùa đại dịch] Bài 2: Nhiễu điều phủ lấy giá gương
[Người Việt tại Nga mùa đại dịch] Bài 2: Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Kinhtedothi - Từ ngày 30/3, theo sắc lệnh do Thị trưởng TP Matxcơva, ông Sergei Sobyanin, TP Matxcơva sẽ thực hiện chế độ cách ly. Mọi cư dân Matxcơva chỉ được phép rời nhà trong các tình huống: Cấp cứu; tới nơi làm việc vì không thể làm việc từ xa; tới cửa hàng tạp hóa hay nhà thuốc gần nhất; dắt thú đi trong vòng bán kính 100m quanh nơi ở và đi đổ rác.
Tin tức thế giới hôm nay 22/9: Mỹ áp lệnh trừng phạt bổ sung chống Iran và Tổng thống Venezuela
Tin tức thế giới hôm nay 22/9: Mỹ áp lệnh trừng phạt bổ sung chống Iran và Tổng thống Venezuela
Kinhtedothi - Mỹ thông báo áp biện pháp trừng phạt mới chống Venezuela và Iran; Chỉ huy quân đội Ấn - Trung nối lại hội đàm… là những tin quốc tế nổi bật trong ngày 22/9.
 Dịch Covid-19: “Sóng thần đau buồn” chưa dừng lại tại Mỹ khi ca tử vong tiến sát 200.000
Dịch Covid-19: “Sóng thần đau buồn” chưa dừng lại tại Mỹ khi ca tử vong tiến sát 200.000
Kinhtedothi - Từ tâm dịch tại TP New York ở giai đoạn đầu, hiện đại dịch Covid-19 đã lan rộng khắp nước Mỹ, với số ca tử vong được ghi nhận tại các TP lớn cho đến thị trấn nhỏ ở tất cả 50 bang.
Giá trị khó đong đếm của những căn nhà Phố cổ Hà Nội từ lý giải quốc tế
Giá trị khó đong đếm của những căn nhà Phố cổ Hà Nội từ lý giải quốc tế
Kinhtedothi - Theo Bloomberg, các căn nhà ống, nằm dọc những ngõ hẻm nhộn nhịp nơi Phố cổ Hà Nội, không chỉ phản ánh nền văn hóa cộng đồng của người Việt, mà còn gợi nhớ ảnh hưởng thời Pháp thuộc, cả trong nhiều thập kỷ sau khi Thủ đô đã hoàn toàn được giải phóng.
Nga sẽ có giải pháp để tự bảo vệ mình nếu New START không được gia hạn
Nga sẽ có giải pháp để tự bảo vệ mình nếu New START không được gia hạn
Kinhtedothi - Đại diện ngoại giao Nga tại Liên Hợp quốc nói rằng, Nga sẽ phải tìm giải pháp hiệu quả để tự bảo vệ mình nếu không đạt được thỏa thuận với Mỹ về việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START).