Trang chủ / Quốc tế / Kinh tế tài chính toàn cầu

Cơ quan Năng lượng quốc tế cảnh báo giá dầu đang tăng quá nóng

Nguyễn Thu (Theo Spglobal) 10-10-2018 20:59
Kinhtedothi - Lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa cảnh báo giá dầu đang tăng "quá nóng", đe dọa đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Phát biểu tại hội nghị Oil & Money ở London hôm 9/10, Giám đốc IEA Fatih Birol đưa ra cảnh báo giá dầu sẽ có thể tiến tới "vùng báo động đỏ" trong quý IV/2018, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế nhiều nước, đặc biệt tại các thị trường mới nổi.

Giám đốc IEA Fatih Birol cảnh báo giá dầu đang tăng quá nhanh.

Giám đốc IEA nhấn mạnh: "Giá năng lượng tiếp tục leo dốc mạnh đúng vào một thời điểm xấu, khi nền kinh tế toàn cầu đang suy giảm đà tăng trưởng. Chúng ta thực sự cần có thêm dầu".

Theo ông Fatih Birol, nguy cơ nguồn cung dầu có thể bị gián đoạn sau khi Mỹ chính thức áp đặt các biện pháp trừng phạt với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran cùng với sản lượng sụt giảm tại Venezuela sẽ khiến thị trường dầu tiếp tục thắt chặt hơn.

Giá dầu đã tăng từ mức hơn 30 USD/thùng hồi đầu năm lên tới 85 USD/thùng trong tháng trước. Đầu tháng này, cả giá dầu Brent và giá dầu WTI cùng đạt mức cao nhất gần 4 năm.

Đợt tăng giá này của dầu thô xuất phát từ nỗi lo về sự thắt chặt nguồn cung dầu toàn cầu trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump chuẩn bị tái áp các biện pháp trừng phạt lên ngành dầu lửa Iran. Ngoài ra, sản lượng dầu của một số nước như Venezuela cũng đang giảm mạnh.

"Giá dầu hiện tại đang làm tổn thương người tiêu dùng và triển vọng tăng trưởng, đặc biệt đối với các nền kinh tế tại khu vực thị trường mới nổi", ông Birol lưu ý thêm, đồng thời nhấn mạnh: “Những nước nhập khẩu sẽ tiếp tục chịu đựng, nhưng IEA tin rằng nền kinh tế của các nước xuất khẩu cũng sẽ bắt đầu bị ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu tăng cao”.

Những nhận định của lãnh đạo IEA về giá dầu được xem là có ảnh hưởng quan trọng, bởi tổ chức này giữ vai trò tư vấn cho các nước phát triển về chính sách năng lượng và điều phối việc đưa dầu dự trữ chiến lược ra thị trường toàn cầu trong trường hợp khẩn cấp.

Giá dầu đã chạm mức cao nhất trong 4 tuần qua trong phiên 9/10.

Tuy nhiên, ông Birol cho biết, ở thời điểm hiện tại, IEA chưa tính đến việc sử dụng đến dự trữ dầu lửa phòng tình huống khẩn cấp. "Chúng tôi đang theo dõi sát sao biến động trên thị trường dầu mỏ. Hiện IEA chưa thảo luận về trường hợp nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, song vẫn sẵn sàng hành động nếu cần thiết”, ông Birol nói.

Giám đốc IEA cũng cho biết, ông hy vọng sản lượng dầu của Venezuela chỉ giảm xuống mức 1 triệu thùng/ngày từ khoảng 1,2 triệu thùng/ngày hiện nay.

Ông Birol nhấn mạnh: “Những nước nhập khẩu sẽ tiếp tục chịu đựng, nhưng IEA tin rằng nền kinh tế của các nước xuất khẩu cũng sẽ bắt đầu bị ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu tăng cao”.

Trong phiên giao dịch ngày 9/10, giá dầu đã chạm mức cao nhất trong 4 tuần qua, ở mức 86,74 USD/thùng sau khi có thông tin Iran giảm lượng dầu xuất khẩu dầu trước khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với lĩnh vực dầu mỏ của Iran có hiệu lực từ ngày 4/11 tới.

Xuất khẩu dầu thô của Iran đã giảm nhiều trong tuần đầu tiên của tháng 10. Theo thống kê, Iran đã xuất khẩu 1,1 triệu thùng dầu/ngày trong tuần đầu tháng 10. Trong khi đó, các lô hàng giao trong tháng 10 chỉ còn dưới 1 triệu thùng mỗi ngày.

Trước đó, xuất khẩu dầu thô trong tháng 4/2018 của Iran, thời điểm trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân với Iran và thông báo tái áp đặt các biện pháp trừng phạt là 2,5 triệu thùng/ngày.

TAG: iea cảnh báo giá dầu tăng vượt lằn ranh đỏ sản lượng gián đoạn Iran
 
Tin khác
Gặp lại chứ không lặp lại
Gặp lại chứ không lặp lại
Kinhtedothi - Một trong những sự kiện hiện tại được thế giới để cập đến và chờ đợi nhiều nhất là cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên được dự kiến diễn ra ở Hà Nội vào cuối tháng 2 này.
Ban bố tình trạng khẩn cấp để xây 'tường', ông Trump châm ngòi cuộc chiến pháp lý mới
Ban bố tình trạng khẩn cấp để xây "tường", ông Trump châm ngòi cuộc chiến pháp lý mới
Kinhtedothi - Bức tường Mexico - Mỹ mà ông Trump theo đuổi vẫn chưa có hồi kết.
Basel với Bộ quy tắc ứng xử mới
Basel với Bộ quy tắc ứng xử mới
Kinhtedothi - Basel không phải thủ đô nhưng là một trong những thành phố lớn nhất của Thuỵ Sỹ.
Chưa có tuyên bố chung, Mỹ - Trung nối lại đàm phàn thương mại vào tuần tới
Chưa có tuyên bố chung, Mỹ - Trung nối lại đàm phàn thương mại vào tuần tới
Kinhtedothi - Mỹ và Trung Quốc đã đạt được sự đồng thuận về nguyên tắc đối với một số vấn đề chính trong cuộc hội đàm thương mại cấp cao tại Bắc Kinh.
Từ Singapore tới Hà Nội: Nhìn lại con đường ngoại giao Mỹ - Triều gập ghềnh
Từ Singapore tới Hà Nội: Nhìn lại con đường ngoại giao Mỹ - Triều gập ghềnh
Kinhtedothi - Cùng nhìn lại những gì đã và đang diễn ra kể từ lần cuối hai Nhà lãnh đạo Trump - Kim bắt tay nhau, để dự báo những điều có thể thảo luận trên bàn đàm phán sắp tới.
Giá dầu Brent lần đầu tiên trong năm 2019 chạm mức 65 USD/thùng
Giá dầu Brent lần đầu tiên trong năm 2019 chạm mức 65 USD/thùng
Kinhtedothi - Giá dầu Brent chạm ngưỡng trên 65 USD/thùng lần đầu tiên trong năm 2019 ở phiên 15/2 nhờ nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC cùng các nước sản xuất dầu chủ chốt khác.
Nga: Sơ tán 5.000 người tại thủ đô Moscow vì đe dọa đánh bom
Nga: Sơ tán 5.000 người tại thủ đô Moscow vì đe dọa đánh bom
Kinhtedothi - 10 địa điểm công cộng ở Moscow nhận được cảnh báo nặc danh, bao gồm các nhà ga, đài phát thanh, trung tâm mua sắm...
 Tranh chấp thương mại với Trung Quốc, Mỹ trao cơ hội “vàng” cho DN Nga
Tranh chấp thương mại với Trung Quốc, Mỹ trao cơ hội “vàng” cho DN Nga
Kinhtedothi - Theo Hiệp hội Phát triển hải ngoại Trung Quốc (CODA), cuộc xung đột thương mại với Bắc Kinh và các lệnh trừng phạt của Washington đối với Moscow có thể là một cơ hội tuyệt vời cho các công ty Nga.
Mỹ mở đường cho Việt Nam thiết lập đường bay thẳng
Mỹ mở đường cho Việt Nam thiết lập đường bay thẳng
Kinhtedothi - Với việc đạt xếp hạng an toàn hàng không loại 1 của FAA, các hãng hàng không Việt Nam sẽ có thể thiết lập dịch vụ bay thẳng đến Mỹ.
Mỹ muốn 'tiến càng xa càng tốt' với Triều Tiên
Mỹ muốn "tiến càng xa càng tốt" với Triều Tiên
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước tuyên bố hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27 và 28/2.
[Ảnh] Khi 'đô thị tự túc' thành xu hướng
[Ảnh] Khi "đô thị tự túc" thành xu hướng
Kinhtedothi - Những kiến trúc nông nghiệp tuyệt vời tại nhiều đô thị hiện nay đang giúp các tòa nhà cao tầng tự sản xuất thực phẩm và tái sử dụng chất thải.