Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Có thể đưa sách giáo khoa Tiếng Việt 1 mới vào dạy ngay: Giáo viên lo lắng

Lưu ly 24-12-2019 11:19
Kinhtedothi-GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới cho rằng, bộ sách Cánh diều kế thừa sách giáo khoa (SGK) hiện hành nhiều nên giáo viên (GV) có thể đưa vào dạy được ngay.

Không cần tập huấn
Bộ GD&ĐT đã công bố các SGK lớp 1 được chọn để các địa phương đưa vào giảng dạy trong năm học 2020 - 2021 theo Chương trình GDPT mới.
Theo đó, SGK lớp 1 được thiết kế và biên soạn theo hướng cải tiến, đáp ứng những yêu cầu phù hợp với mục tiêu của Chương trình GDPT mới là phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh (HS).
Là chủ biên SGK Tiếng Việt 1 bộ sách Cánh diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết, bộ sách sẽ tập trung phát triển những năng lực đặc thù cho HS mà chủ yếu là năng lực ngôn ngữ và phát triển 4 kỹ năng gồm đọc, viết, nói, nghe; Ngoài ra cũng chú trọng phát triển những năng lực chung như tự học, tự chủ, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo.
GS Thuyết khẳng định: "Nhìn vào sách Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh diều sẽ thấy sự kế thừa SGK hiện hành nhiều, do đó tin chắc rằng các thầy cô đang dạy lớp 1 hiện nay khi sử dụng bộ sách có thể dạy được ngay hoặc không tập huấn nhiều bởi tính kế thừa”.
Nhiều GV cho rằng khẳng định của GS Nguyễn Minh Thuyết khá chủ quan. Thực tế, HS phải học 2 âm vần mới với nhiều từ khóa mở rộng. Buổi sáng học 2 tiết Tiếng Việt, 1 tiết ôn tập, buổi chiều ôn lại bài học buổi sáng. Tâm lý lo lắng cũng khiến phụ huynh đăng ký lớp học thêm cho con hay trước đó học hè.
Một GV tiểu học (xin giấu tên) tại quận Hoàn Kiếm bày tỏ: Dù lịch học như vậy nhưng có em vẫn không đọc thông. Chưa nhớ âm vần cũ, HS đã phải tiếp cận âm vần mới. Đó là lý do tại sao sách Tiếng Việt lớp 1 hiện hành được xem là khá nặng với HS.
Với hy vọng của nhiều GV là Chương trình mới sẽ giảm tải để HS không còn căng thẳng. Tuy nhiên, theo thầy Thuyết, sách Tiếng Việt mới sẽ kế thừa sách hiện hành, đúng phần nội dung kiến thức nặng nhất. Cụ thể, quy trình dạy từ khoá, phân tích đánh vần từ khoá, dạy chữ và ứng dụng. SGK mới là có sự khác biệt phần luyện đọc tổng hợp, mỗi lần dành 2 tiết tự đọc sách. Do chưa “cầm” sách mới trên tay, GV lo lắng 2 tiết tự đọc của HS lớp 1 sẽ ra sao?
Hơn nữa, SGK mới sẽ giảm tải cho HS những kiến thức quá tải, vậy mà đưa kiến thức lớp 2 xuống dạy ở lớp 1 thì có phải là giảm tải hay càng tạo độ khó cho HS? Từ thực tế dạy học, nhiều GV lo lắng cho HS hơn vì chương trình sẽ nặng, khiến các em “mất ăn, mất ngủ”.
Theo chia sẻ của Ban soạn thảo Chương trình tổng thể, Chương trình môn học và các tác giả SGK thì sẽ giải quyết được những hạn chế của chương trình hiện hành. Tuy nhiên, để biết có đúng hay không thì GV và HS còn phải chờ.
Sách Tiếng Việt lớp 1 hiện hành và sách mới có gì khác nhau?
Gần một năm nữa, Chương trình GDPT mới sẽ được triển khai và cũng như các môn học khác, môn Tiếng Việt lớp 1 sẽ thay đổi. Và nội dung của các cuốn SGK mới luôn nhận được sự quan tâm của xã hội, đặc biệt, sự khác nhau giữa SGK Tiếng Việt lớp 1 hiện hành và sách mới.
Trả lời vấn đề này, PGS.TS Bùi Mạnh Hùng - Tổng chủ biên 2 bộ sách Tiếng Việt mới là Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo cho biết, môn Tiếng Việt lớp 1 hiện hành có thời lượng dạy học nhiều nhất, còn trong Chương trình GDPT mới, môn học này chỉ chiếm gần 50% thời lượng dạy học của lớp 1.
“Sự khác biệt quan trọng nhất giữa sách Tiếng Việt mới so với SGK hiện hành là sách Tiếng Việt lớp 1 của Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống sẽ làm cho việc học Tiếng Việt hấp dẫn và thú vị, giúp HS phát triển tốt kỹ năng đọc, viết, nói, nghe” - PGS.TS Bùi Mạnh Hùng cho hay.
PGS.TS Bùi Mạnh Hùng tin rằng cuốn sách Tiếng Việt lớp 1 sẽ phát huy được tác động qua lại giữa động lực học tập và kết quả học tập của HS, kích thích tính ham học, sáng tạo, kết nối tri thức với cuộc sống, mang lại niềm vui cho HS.


TAG: sách giáo khoa bộ sách \"cánh diều\" lớp 1 môn Tiếng Việt GS Nguyễn Minh Thuyết
 
Tin khác
Cứu sống bệnh nhân mắc ung thư amidan nhờ kỹ thuật thay van động mạch chủ
Cứu sống bệnh nhân mắc ung thư amidan nhờ kỹ thuật thay van động mạch chủ
Kinhtedothi - Thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông đã thực sự mở ra hướng đi mới cho các bệnh nhân hẹp khít van ĐMC.
Nhiều trẻ mắc tay chân miệng nhập viện, nguy cơ bùng phát dịch
Nhiều trẻ mắc tay chân miệng nhập viện, nguy cơ bùng phát dịch
Kinhtedothi - Dịch bệnh tay chân miệng không chỉ đang gia tăng nhanh, mà có nguy cơ bùng phát mạnh do tốc độ lây lan "chóng mặt" của loại virus gây bệnh.
[Infographic] Cách chủ động phòng chống bệnh bạch hầu
[Infographic] Cách chủ động phòng chống bệnh bạch hầu
Kinhtedothi - Nếu chưa tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu và tiếp xúc với mầm bệnh vẫn có thể mắc bệnh. Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau.
Cách sử dụng rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm
Cách sử dụng rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Rau sống cùng với các loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Ngoài ra, các loại rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật.
68 ca mắc bạch hầu, Bộ Y tế phát động tiêm chủng tại 4 tỉnh tây Nguyên
68 ca mắc bạch hầu, Bộ Y tế phát động tiêm chủng tại 4 tỉnh tây Nguyên
Kinhtedothi - Chiều 9/7, tại trường PTTH Nguyễn Huệ, thị trấn Đắk Đoa, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai phát động Chiến dịch phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông.
“Nói không với Fake News”, chương trình giúp học sinh tránh bị lừa đảo trên mạng
“Nói không với Fake News”, chương trình giúp học sinh tránh bị lừa đảo trên mạng
Kinhtedothi - Chương trình “Nói không với Fake News” được tổ chức nhằm giúp các em học sinh tránh bị lừa đảo trên mạng xã hội.
Điều tra thân thiện trong các vụ án xâm hại trẻ em
Điều tra thân thiện trong các vụ án xâm hại trẻ em
Kinhtedothi - Công an các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư đẩy mạnh triển khai mô hình “Phòng điều tra thân thiện”; bảo đảm 100% các vụ có dấu hiệu tội phạm xâm hại trẻ em (XHTE) phải được khởi tố.
Quảng Trị: 2 phụ nữ nhập cảnh trái phép, trốn cách ly Covid-19
Quảng Trị: 2 phụ nữ nhập cảnh trái phép, trốn cách ly Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 9/7, thông tin từ Đồn Biên phòng Thanh cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện 2 phụ nữ nhập cảnh trái phép với mục đích trốn cách ly Covid-19.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 9/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 9/7
Kinhtedothi - Tính đến 10 giờ 30 ngày 9/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 12,1 triệu người trên thế giới mắc bệnh.
Người đại biểu dân cử nhiệt huyết, sáng tạo
Người đại biểu dân cử nhiệt huyết, sáng tạo
Kinhtedothi - Nhắc đến người đại biểu dân cử, miệng nói tay làm, mặc dù kiêm nhiệm nhiều chức danh nhưng việc gì cũng hoàn thành xuất sắc thì người dân vùng bán sơn địa xã Nam Sơn ai cũng quý mến. Người được nhắc đến là anh Hoàng Văn Chung - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 9/7
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 9/7
Kinhtedothi - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ: Chuyển đổi cơ cấu để thu hút đầu tư vào nông nghiệp; Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại”: Từ tiềm năng thành đối tác toàn diện…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 9/7/2020.