Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Cocobay Đà Nẵng “lật kèo” cam kết lợi nhuận: Rủi ro đã được cảnh báo

Doãn Thành 27-11-2019 08:09
Kinhtedothi - Mấy ngày nay, khách hàng dự án Cocobay Đà Nẵng như “ngồi trên đống lửa” khi chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) tuyên bố dừng chi trả lợi nhuận kinh doanh căn hộ khách sạn (Condotel) như đã cam kết, mặc dù vẫn còn thời hạn khoảng 6 năm. Các chuyên gia cho rằng, sự cố "đứt gánh" khi mới đi được 1/4 chặng đường này là hậu quả nhãn tiền từ việc ham lợi nhuận và vội tin vào cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư.

 Khách hàng chính là người chịu thiệt nhiều nhất khi mua sản phẩm Condotel. 

Theo nội dung trong thư gửi khách hàng, Công ty Thành Đô cho hay, việc kinh doanh loại hình Condotel thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn do tính pháp lý chưa được hoàn thiện. Do đó, dù đã nỗ lực rất lớn nhằm thực hiện cam kết về lợi nhuận với khách hàng mua sản phẩm Condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng, song tập đoàn này vẫn không thể thực hiện được chi trả lợi nhuận 12%/năm như thỏa thuận trong hợp đồng.

Vấn đề lớn nhất của sản phẩm Condotel hiện nay là cách thức quản lý. Không nên vì những lý do không rõ ràng về pháp lý hay một số chủ đầu tư không đủ năng lực vận hành để cấm loại hình này hoạt động và không thể cứ mô hình nào mới ra đời hoặc phát triển là cấm. Như vậy sẽ đi ngược với quy luật của kinh tế thị trường.

GS.TSKH Đặng Hùng Võ

Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia nghiên cứu thị trường Đoàn Văn Viễn (Hiệp hội BĐS Việt Nam) cho rằng, việc cam kết lợi nhuận quá cao của các chủ đầu tư đã đánh trúng vào sự kỳ vọng về tỷ lệ lợi nhuận của khách hàng, trong khi lãi suất huy động của ngân hàng lại khá thấp. Thực tế, khi đã bắt tay cam kết với chủ đầu tư qua các hợp đồng kinh tế, khách hàng đã bị đặt vào thế “đâm lao phải theo lao”. Bởi trong quá trình vận hành, những chi phí có thể bị chủ đầu tư kê khai phát sinh thêm nhằm mục đích giảm phần trăm lợi nhuận của khách.

"Ngay ở những nước có du lịch phát triển mạnh trong khu vực như: Thái Lan, Indonesia… mức cam kết lợi nhuận đối với Condotel cũng chỉ khoảng 5%. Còn các nước Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông… lại cấm hình thức cam kết lợi nhuận đối với Condotel vì nhiều dự án không thu hút được khách thuê nên không đảm bảo kinh phí vận hành và chi trả lợi nhuận. Thế nhưng ở Việt Nam, có chủ đầu tư còn cam kết trả lợi nhuận đến mức 15% chứ không phải dừng lại ở 12%. Khách hàng lại vội tin nên rủi ro là không tránh khỏi"- ông Đoàn Văn Viễn phân tích.

Thời gian gần đây, ngành du lịch Việt Nam đã đạt tốc độ phát triển mạnh. Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Du lịch, tính đến hết quý III/2019 tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam gần 12,9 triệu lượt, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm 2018. Có lẽ, chính bởi tiềm năng và sự phát triển của du lịch nghỉ dưỡng nên nhiều người đã vội bỏ qua những bất cập hay chưa rõ ràng về pháp lý để đầu tư vào Condotel. Sự "lật kèo" cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng buộc các nhà đầu tư phải nhìn nhận lại một cách nghiêm túc về "sân chơi" tưởng là cực màu mỡ này.

"Thực ra, những rủi ro liên quan đến vấn đề pháp lý và cam kết lợi nhuận kinh doanh của sản phẩm Condotel không nằm ngoài cảnh báo của các chuyên gia. Khi mức độ lợi nhuận càng cao thì rủi ro tiềm ẩn càng lớn nhưng thực tế rất nhiều người dân vì ham lợi nhuận nên đã bỏ qua những lời cảnh báo này" - Chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Trần Quốc Dương nhận định.


TAG: Cocobay Đà Nẵng lợi nhuận condotel
 
Tin khác
Novaland hiện thực hóa tầm nhìn xa
Novaland hiện thực hóa tầm nhìn xa
Kinhtedothi - Triển khai nhiều dự án bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng quy mô lớn với sản phẩm tiên phong dẫn dắt thị trường second home (ngôi nhà thứ hai), Novaland là một trong số ít các thương hiệu Nhà phát triển BĐS được đánh giá hoạt động hiệu quả trong năm 2019.
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Kinhtedothi - BĐS du lịch – nghỉ dưỡng vẫn được coi là phân khúc đầy hấp dẫn đối với những DN đầu tư. Nhưng theo đánh giá, phân khúc BĐS du lịch đang phát triển chưa tương xứng với kỳ vọng, một phần do những vướng mắc về thủ tục hành chính.
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Kinhtedothi - Năm 2019, cùng với sự giảm sát chung của toàn thị trường, phân khúc bất động sản (BĐS) du lịch đã bị giảm sút mạnh. Dự báo trong năm 2020, phân khúc BĐS du lịch sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Kinhtedothi - Qua số liệu thống kê của các công ty quản lý, phân phối bất động sản lớn cho thấy, năm 2019, nhiều phân khúc vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng...
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Kinhtedothi - Việc chậm trễ cấp sổ đỏ, sổ hồng cho cư dân tại các dự án chung cư là một trong những vấn đề liên quan đến tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư trong thời gian qua. Mặc dù quy định của pháp luật đã có, nhưng thực tế nhiều chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu thực hiện.
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Kinhtedothi - Trải qua không biết bao nhiêu chu kỳ nóng - lạnh cứ nối tiếp diễn ra, doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư cá nhân có kẻ thành công, có người thất bại... thị trường BĐS vẫn phát triển đi lên.
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
Kinhtedothi - Nguồn cung nhà ở tại TP Hồ Chí Minh đang khan hiếm trầm trọng vì thiếu dự án, nếu tính theo tỷ lệ trung bình thì cứ 59 người mới có một căn hộ chung cư.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Kinhtedothi - Dự báo trong năm 2020, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng, việc đầu tư và mua sắm nhà ở vẫn được duy trì, nhưng sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối cung - cầu và nhiều DN bất động sản (BĐS) sẽ không thể trụ lại được.
 'Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
"Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
Kinhtedothi - Những năm gần đây, thời điểm trước và sau Tết nguyên đán thị trường bất động sản luôn khá sôi động với thanh khoản tốt. Nhiều chương trình khuyến mãi liên tục được tung ra để kích cầu mua sắm, theo đó người mua nhà được hưởng lợi đáng kể.
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với sự đi xuống của thị trường bất động sản (BĐS) bởi những tác động từ cơ chế liên quan đến chính sách về vốn, thủ tục cấp phép dự án...
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa công bố báo cáo tổng kết thị trường năm 2019 kèm cảnh báo về rủi ro pháp lý chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm có hệ thống từ nguồn cung sản phẩm đến nguồn thu ngân sách.