Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

“Cởi trói” về pháp lý cho condotel

Doãn Thành 17-02-2020 08:14
Kinhtedothi - Việc “cởi trói” về pháp lý cho condotel thông qua hình thức công nhận thời hạn sử dụng cụ thể sẽ giúp cho chủ đầu tư và người đầu tư có cơ sở để hoạt động, kinh doanh, từ đó tạo đòn bẩy cho thị trường.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho sản phẩm condotel sẽ tạo đòn bẩy cho thị trường phát triển (trong ảnh - một dự án condotel tại Hội An - Quảng Nam. Ảnh: Doãn Thành

Tạo đòn bẩy cho phát triển

Cuối tuần qua, Bộ TN&MT đã chính thức có văn bản gửi Sở TN&MT các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. Theo đó, thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ có vốn đầu tư lớn được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất từ 50 – 70 năm, tùy thuộc vào điều hiện kinh tế - xã hội của từng địa bàn. Bộ TN&MT cũng quy định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất thì đất sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ. Trước đó, trong Luật Du lịch năm 2017 quy định căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch là cơ sở lưu trú du lịch và việc kinh doanh dịch vụ lưu trú tại các căn hộ du lịch, biệt thự du lịch thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch và thuộc nhóm ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống.

Advertisement

Thực tế trong thời gian qua cũng đã có những quy định cụ thể về pháp lý đối với sản phẩm condotel về công trình xây dựng hay về chức năng kinh doanh nhưng cấp quyền sử dụng đối với sản phẩm này thì chưa có. Việc hướng dẫn thực hiện cấp chứng nhận quyền sử dụng cho condotel lần này sẽ giúp quá trình quản lý, vận hành condotel được thuận lợi hơn và cũng đầy đủ các cơ sở pháp lý để cho những người kinh doanh sản phẩm này.

Chuyên gia nghiên cứu thị trường, Hiệp hội BĐS Việt Nam Vũ Quang Vinh

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Nguyễn Hồng Thơm – Hội Luật gia Việt Nam cho biết, việc quy định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với sản phẩm không phải nhà ở, trong đó có sản phẩm căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, thì chủ sở hữu sẽ có đầy đủ các quyền đối với sản phẩm của mình, bao gồm việc chuyển nhượng, thừa kế, cho thuê, thế chấp... “Trong khi các sản phẩm bất động sản (BĐS) truyền thống đã được khai thác và lấp đầy ở các khu vực nội địa, thì ở vùng ven biển loại hình condotel là dòng sản phẩm mới đầy tiềm năng, được đánh giá là tương lai của thị trường BĐS Việt Nam thời gian tới. Việc “cởi trói” về pháp lý cho condotel thông qua hình thức công nhận thời hạn sử dụng cụ thể sẽ giúp người đầu tư có cơ sở để hoạt động, kinh doanh, từ đó tạo đòn bẩy cho thị trường” – ông Thơm nhìn nhận.

Tương lai của thị trường

Đồng quan điểm, TS Lê Xuân Nghĩa - chuyên gia kinh tế cho biết, trong thời gian qua, sản phẩm condotel có những trục trặc nhất định về mặt pháp lý, nhưng đây là một thế mạnh của Việt Nam trong nền kinh tế nói chung và đối với thị trường BĐS nói riêng. Khu vực ven biển cũng đang là nơi có chi phí mua đất thấp hơn trong các đô thị nhưng tốc độ tăng giá lại nhanh hơn. “Cần phải có những nhà đầu tư lớn, trong quá trình khai thác phải liên kết được 3 thành phần: Nhà đầu tư dự án, nhà phát triển dự án và DN du lịch lữ hành, khai thác condotel kèm theo những sản phẩm trải nghiệm, có như vậy mới thu hút được khách hàng” – ông Nghĩa nhận định.

Số liệu thống kê từ Bộ Xây dựng, condotel được du nhập vào Việt Nam cách đây khoảng 10 năm nhưng thực sự “bùng nổ” từ năm 2015 đến nay. Đến thời điểm hiện tại, cả nước có trên 55.000 sản phẩm condotel và officetel được xây dựng, chủ yếu ở các địa phương phát triển về du lịch. Trong năm 2019, mặc dù có sự giảm sút mạnh về số lượng giao dịch trên thị trường, nhưng các chuyên gia, nhà đầu tư vẫn đánh giá cao tiềm năng và đặt nhiều kỳ vọng cho dòng sản phẩm này.

TAG: pháp lý condotel Bộ TN&MT
 
Tin khác
Sở xây dựng Bình Dương “ưu ái” cho dự án C - Sky View bán trái phép?
Sở xây dựng Bình Dương “ưu ái” cho dự án C - Sky View bán trái phép?
Kinhtedothi - Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho phép dự án C - Sky View được bán nhà ở hình thành trong tương lai dù chưa hoàn thành xong phần móng, có phải hành động bất chấp “ưu ái’ với “đứa con đầu lòng” của Công ty Chánh Nghĩa Quốc Cường?
[Tư vấn đầu tư] Đối tượng nào được vay gói 250.000 tỷ đồng?
[Tư vấn đầu tư] Đối tượng nào được vay gói 250.000 tỷ đồng?
Kinhtedothi - "DN của tôi hoạt động trong lĩnh vực du lịch lưu trú. Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến DN buộc phải đóng cửa một số cơ sở kinh doanh. Hiện nay, tôi đang rất cần nguồn vốn vay để duy trì hoạt động, vậy nhờ quý Báo tư vấn giúp đối tượng nào được vay từ gói kích cầu 250.000 tỷ đồng mới được Thủ tướng phê duyệt?" - Lê Xuân Vinh – Giám đốc Công ty Du lịch Thương mại Nam Đăng
Chuyên gia cao cấp về nghiên cứu thị trường BĐS, TS Chử Ngọc Khương: Vực dậy “phong độ” cho doanh nghiệp
Chuyên gia cao cấp về nghiên cứu thị trường BĐS, TS Chử Ngọc Khương: Vực dậy “phong độ” cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Nhiều chuyên gia kỳ vọng, gói hỗ trợ tài chính của Chính phủ sẽ giúp cho các DN BĐS sớm lấy lại “phong độ”. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với TS Chử Ngọc Khương – Chuyên gia cao cấp về nghiên cứu thị trường BĐS.
Gói kích cầu 250.000 tỷ đồng: Thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi?
Gói kích cầu 250.000 tỷ đồng: Thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi?
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những tác động ngày một mạnh mẽ vào nền kinh tế, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg thông qua gói kích cầu 250.000 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.
Hạ tầng bứt phá, bất động sản Bình Định bước vào cuộc đua trung hạn
Hạ tầng bứt phá, bất động sản Bình Định bước vào cuộc đua trung hạn
Kinhtedothi - Được mệnh danh là con đường tơ lụa giúp kết nối, giao thương giữa Bình Định và các tỉnh Tây Nguyên được thuận tiện hơn. Việc khánh thành và đưa vào sử dụng, Quốc lộ 19 mới sẽ trở thành "đòn bẩy" thúc đẩy sự phát triển rầm rộ của các dự án nằm dọc tuyến đường này. Theo các chuyên gia, tiềm năng và sức hút của các dự án nằm trên cung đường này sẽ không ngừng gia tăng và đây sẽ là khu vực có tốc độ sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản "sành sỏi" trong thời gian tới.
Công suất phòng khách sạn giảm sút mạnh
Công suất phòng khách sạn giảm sút mạnh
Kinhtedothi - Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư và giảm hiệu quả kinh doanh của ngành du lịch, trong đó tỷ suất lấp đầy phòng khách sạn ghi nhận có sự giảm sút mạnh.
Đầu tư mùa Covid 19: Công nghệ trở thành “cứu cánh”, ngồi nhà vẫn sinh lời
Đầu tư mùa Covid 19: Công nghệ trở thành “cứu cánh”, ngồi nhà vẫn sinh lời
Kinhtedothi - Giữa tâm điểm đại dịch, việc ngồi ở nhà, hạn chế ra ngoài, chỉ với một chiếc điện thoại di động vẫn có thể kiếm bộn tiền tưởng chừng là chuyện phi lý nhưng giờ đây lại hoàn toàn khả thi với sự tham gia của công nghệ.
Thị trường bất động sản đang bị đảo chiều
Thị trường bất động sản đang bị đảo chiều
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản (BĐS) trong 10 năm trở lại đây đã chứng kiến sự đảo chiều. Nếu như cách đây hơn chục năm, quỹ đất dư thừa, hàng tồn kho nhiều thì hiện nay, khi quý đất kham hiếm, thiếu nguồn cung, giá bán tăng nhanh.
Phát triển nhà ở xã hội: Vẫn cần vốn vay ưu đãi
Phát triển nhà ở xã hội: Vẫn cần vốn vay ưu đãi
Kinhtedothi - Việc phát triển các sản phẩm bất động sản (BĐS) giá rẻ, nhà ở xã hội (NƠXH) vốn đã chật vật vì quỹ đất tại các đô thị bị thu hẹp, nay lại càng khó khơn khi thiếu nguồn vốn. Để gỡ nút thắt cho dòng sản phẩm này, Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) mới đây đã đề xuất Chính phủ tiếp tục thực hiện hỗ trợ 50% vốn vay ưu đãi cho người thuê, mua nhà.
Sapphire Parkville - 'tâm điểm xanh, sống an lành' tại “thành phố quốc tế” Vinhomes Smart City
Sapphire Parkville - "tâm điểm xanh, sống an lành" tại “thành phố quốc tế” Vinhomes Smart City
Kinhtedothi - Sau những guồng quay bận rộn của cuộc sống hiện đại, con người có xu hướng tìm về với thiên nhiên để cân bằng cuộc sống, tái tạo năng lượng cho ngày mới. Vậy nên lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình trẻ hiện nay là căn hộ phải sở hữu không gian sống xanh thư thái, tầm nhìn thoáng đãng, như tại Sapphire Parkville - viên ngọc xanh của đại đô thị Vinhomes Smart City.
Gợi ý chọn căn hộ cao cấp “trong mơ” tại phía Đông Hà Nội
Gợi ý chọn căn hộ cao cấp “trong mơ” tại phía Đông Hà Nội
Kinhtedothi - Vị trí gần trung tâm, không gian sống trong lành, uy tín chủ đầu tư, chính sách cho vay tốt… là những tiêu chí mà người mua thường đặt ra khi cân nhắc xuống tiền sở hữu một bất động sản.