Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Con sâu lại bỏ rầu nồi canh

Nha Trang 28-05-2020 08:37
Kinhtedothi - Sau khi "chối đây đẩy" trước nghi vấn liên quan nhận hối lộ hơn 5 tỷ đồng, nhiều cán bộ, công chức thuế, hải quan Bắc Ninh đã tạm bị đình chỉ để phục vụ công tác điều tra.

Vụ việc đúng, sai thế nào thì còn chờ kết luận của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, những tai tiếng liên quan đến lĩnh vực thuế, hải quan sau nghi vấn này là câu chuyện đang làm nóng dư luận những ngày qua.

Nhiều hãng thông tấn Nhật Bản đưa tin, Công ty Tenma Nhật Bản (trụ sở ở Tokyo) tự khai báo với với Tổng cục Kiểm sát Tokyo về việc Công ty Tenma Việt Nam đã thực hiện hành vi hối lộ cán bộ, nhân viên nhà nước của Việt Nam số tiền khoảng 25 triệu Yên (khoảng 5,4 tỷ đồng). Khoản tiền trên được lãnh đạo Công ty Tenma cho phép chi trả, thực hiện qua 2 lần nhằm mục đích để cơ quan thuế Việt Nam miễn giảm khoản truy thu thuế với công ty con tại Việt Nam, số tiền truy thu lên đến gần 42 tỷ đồng.

Chung chi để "đôi bên cùng có lợi", mặc kệ ngân sách thất thu, mặc kệ lợi ích quốc gia đã từng được nhắc đến trên các diễn đàn hoặc trong những câu chuyện "trà dư tửu hậu" trước đây. Nhưng tuyệt nhiên, không nhiều DN dám lên tiếng hoặc muốn lên tiếng. Và ngân sách Nhà nước, tiền của Nhân dân cứ thế rơi rụng, còn lợi ích thuộc về một số cá nhân.

Vụ việc Công ty Tenma một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo sự xuống dốc về mặt đạo đức của cán bộ, công chức trong lĩnh vực thuế - hải quan, lĩnh vực liên quan lớn đến túi tiền DN. Việc "đi đêm" cùng nhau gây thất thoát ngân sách, tư lợi cá nhân tại Tenma nếu đúng là sự thật thì không chỉ ảnh hưởng đến danh dự, hình ảnh của một ngành (tài chính), hay của một địa phương (Bắc Ninh), mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia, đến môi trường đầu tư của Việt Nam. Vụ việc này cũng cho thấy, có vẻ như đang có những kẽ hở trong công tác thanh tra, kiểm tra của ngành thuế và hải quan. Bên cạnh đó, việc giám sát hoạt động công vụ của các cán bộ, công chức thuế, hải quan cũng đang có vấn đề.

Nói như các chuyên gia thì các quy định pháp lý phải minh bạch, rõ ràng, không chồng lấn, không có những khoảng trống… để tạo kẽ hở cho cơ quan công quyền mặc cả với DN. Và nếu có chế tài kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn thì việc "bỏ sót" những khoản thu nghìn tỷ, trong khi đi tận thu những lĩnh vực nhỏ, cần khuyến khích sản xuất, có lẽ sẽ không diễn ra.

Và việc cần làm lúc này là cơ quan thanh tra cần sớm kết luận và công khai vụ việc trước công luận, nếu thật sự có sai phạm thì phải xử lý nghiêm để lấy lại niềm tin của người dân và DN, lấy lại hình ảnh môi trường đầu tư của Việt Nam trước quốc tế. 


TAG: Công ty Tenma Nhật Bản hối lộ cán bộ Bắc Ninh Việt Nam hải quan bắc Ninh
 
Tin khác
HDBank tiếp tục vào Top những Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam
HDBank tiếp tục vào Top những Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam
Kinhtedothi - – Tại lễ trao giải lần thứ 9 của Chương trình thường niên vinh danh Top 50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam (TOP 50) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt tổ chức, HDBank một lần nữa được xướng tên ở vị trí cao trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng.
SCB và dấu ấn thu nhập từ dịch vụ
SCB và dấu ấn thu nhập từ dịch vụ
Kinhtedothi - Trong bối cảnh hoạt động tín dụng gặp khó do tình hình sản xuất, kinh doanh của DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều ngân hàng đã tập trung cho các chiến lược kinh doanh mới, trong đó có việc tăng thu nhập từ dịch vụ.
Luật mới về đầu tư, kinh doanh: Cú hích thu hút đầu tư, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển
Luật mới về đầu tư, kinh doanh: Cú hích thu hút đầu tư, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển
Kinhtedothi - 3 đạo luật quan trọng về đầu tư, kinh doanh gồm Luật Doanh nghiệp 2020, Luật Đầu tư 2020, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (Luật PPP) sẽ là cú hích để Việt Nam thu hút đầu tư tư nhân cả trong và ngoài nước, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế thời kỳ hậu Covid-19.
Doanh nghiệp Mỹ nỗ lực giúp Việt Nam cải thiện môi trường kinh doanh
Doanh nghiệp Mỹ nỗ lực giúp Việt Nam cải thiện môi trường kinh doanh
Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam chia sẻ về những nỗ lực giúp Chính phủ Việt Nam cải thiện môi trường kinh doanh tiêu chuẩn, minh bạch và ổn định, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.
Các khách sản đẳng cấp quốc tế của Tập đoạn BRG được vinh danh 'Khách sạn được yêu thích nhất'
Các khách sản đẳng cấp quốc tế của Tập đoạn BRG được vinh danh "Khách sạn được yêu thích nhất"
Kinhtedothi - Ngày 9/7/2020, các khách sạn 5 sao đẳng cấp quốc tế Hilton Hà Nội Opera và InterContinental Hà Nội Westlake, thuộc sở hữu của Tập Đoàn BRG, đã được vinh danh là “Khách sạn được yêu thích nhất” trong cuộc bình chọn “Dự án đáng sống 2020” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, cơ quan của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.
Bước tiến mới của Vinamilk: Ra mắt sản phẩm sữa bột trẻ em được bổ sung tổ yến
Bước tiến mới của Vinamilk: Ra mắt sản phẩm sữa bột trẻ em được bổ sung tổ yến
Kinhtedothi - Với mong muốn mang đến những giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ em, góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Vinamilk đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”.
Làm giàu từ tinh dầu
Làm giàu từ tinh dầu
Kinhtedothi - Ý tưởng chiết xuất tinh dầu từ những phụ phẩm nông nghiệp của Dương Ngọc Trường – CEO Công ty CP Befine không chỉ đem lại hiệu quả cao trong kinh doanh mà còn có ý nghĩa rất lớn đối với xã hội và môi trường.
VKBIA kết nối giao thương Việt Nam - Hàn Quốc sau dịch Covid-19
VKBIA kết nối giao thương Việt Nam - Hàn Quốc sau dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thời gian vừa qua, Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) đã tham gia, tổ chức và đồng tổ chức nhiều chương trình, nhằm góp phần đẩy mạnh hợp tác giao thương Việt Nam - Hàn Quốc sau đại dịch Covid-19.
Hậu Covid-19, doanh nghiệp phát triển cần phải có sự kết nối
Hậu Covid-19, doanh nghiệp phát triển cần phải có sự kết nối
Kinhtedothi - Kết nối, chia sẻ là nhu cầu cần thiết để cộng đồng doanh nghiệp có thể vượt qua những khó khăn, thách thức, đặc biệt là trong thời điểm đại dịch Covid-19 đang có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển. Đây là nội dung chính của buổi Tọa đàm: Xúc tiến đầu tư và kết nối doanh nghiệp được tổ chức tại Hà Nội hôm nay (8/7).
BIDV và VGSI ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
BIDV và VGSI ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
Kinhtedothi - Sự kiện ký kết đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa BIDV và VGSI, là cơ sở để hai bên tiếp tục hỗ trợ, mở rộng hoạt động kinh doanh, đồng hành cùng phát triển.
Thêm “sàn đấu” để sinh viên thể hiện kiến thức tài chính, chứng khoán
Thêm “sàn đấu” để sinh viên thể hiện kiến thức tài chính, chứng khoán
Kinhtedothi - Đêm chung kết I-INVEST!2020 - cuộc thi về tài chính, chứng khoán lớn nhất toàn miền Bắc sẽ chính thức được diễn ra vào tối 11/7 tại Hà Nội, với sự tranh tài của 5 thí sinh xuất sắc nhất đến từ các trường đại học trên địa bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.