Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Condotel vòng luẩn quẩn pháp lý và rủi ro kinh doanh

Doãn Thành 25-11-2019 19:50
Kinhtedothi - Du nhập vào Việt Nam hơn chục năm nay, condotel (căn hộ khách sạn) đã trở thành sản phẩm được “săn đón” khá nhiều trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Thế nhưng những vấn đề chưa được rõ ràng về hành lang pháp lý và sự mập mờ của các chủ đầu tư đang khiến cho nhiều khách hàng phải đối mặt với nhiều nguy cơ rủi ro khi kinh doanh.

Sản phẩm hấp dẫn

Số liệu thống kê của Hội môi giới BĐS Việt Nam, trong quý III/2019 mặc dù thị trường chứng kiến sự giảm sút cả về nguồn cung và số lượng giao dịch ở tất cả các dòng sản phẩm. Nhưng phân khúc condotel lại có sự tăng vọt về số lượng giao dịch, cụ thể: Trong số gần 3.700 sản phẩm mới được đưa ra thị trường, số lượng giao dịch đạt trên 3.500 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ đạt 68,3% và tăng 56% về số lượng giao dịch so với quý II/2019.

Đáng chú ý, trong khoảng thời gian này sản phẩm condotel đã xuất hiện ở một số thị trường mời, như: Bình Thuận, Ninh Thuận, Quảng Nam… Trong khi đó, một số thị trường bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian trước, như: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa) đi vào trầm lắng, do sự kiểm soát, thanh tra chặt chẽ từ các cơ quan quản lý Nhà nước.

Condotel đang có sức hút lớn đối với người dân.

Tại các thị trường bùng nổ quá mức trước đây, như: Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang)… đã khiến chính quyền và các cơ quan chức năng phải can thiệp mạnh, dẫn đến sự e ngại từ các nhà đầu tư. Các dự án luôn được xem xét kỹ lưỡng, khi đẩy đủ và đảm bảo tính pháp lý trước khi được mở bán.

Chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Vũ Quang Vinh, tại những thị trường truyền thống đang bị siết chặt về các thủ tục pháp lý, nhưng ở những thị trường mới, khi các sản phẩm đủ điều kiện để đưa ra thị trường thì giao dịch lại đạt tỷ lệ cao.

“Như vậy có thể khẳng định, mặc dù là sản phẩm chưa thực sự rõ ràng về tính pháp lý nhưng lại có sự hấp dẫn đối với khách hàng, đặc biệt là những khoản cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư ở mức cao cũng là lý do khiến cho khách hàng khá thích thú khi đầu tư vào dòng sản phẩm này” - ông Vinh nhìn nhận.

Nhiều rủi ro

Số liệu tổng hợp của Bộ Xây dựng, tính đến cuối quý III/2019, Bộ này đã thực hiện thẩm định thiết kế cơ sở trên 120 dự án condotel và căn hộ văn phòng (officetel), với quy mô hơn 55.000 căn.

Về cấp giấy chứng nhận (GCN) đối với các loại hình bất động sản (BĐS) này, đa số trường hợp tổ chức, cá nhân mua condotel, officetel, resort villa (biệt thự du lịch), đều được cấp GCN sở hữu có thời hạn. Tuy nhiên, tại một số địa phương đã cấp GCN sở hữu lâu dài đối với condotel, resort villa không đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Theo Luật sư Nguyễn Hồng Thơm (Hội Luật gia Việt Nam), pháp luật về đất đai chỉ quy định chung về chế độ, thời hạn sử dụng đất đối với công trình thương mại, dịch vụ, mà chưa có quy định riêng đối với condotel, resort villa và officetel. Do đó, trong thực tế đã xảy ra những khó khăn, vướng mắc liên quan đến chế độ sử dụng đất và cấp GCN loại hình BĐS này.

“Trên thực tế chưa có quy định rõ ràng về việc condotel là đất thương mại dịch vụ hay đất ở. Trong khi đó, các chế tài xử lý hành vi vi phạm cũng chưa có quy định cụ thể, pháp luật hiện hành cũng chưa có quy định về quản lý, sử dụng và vận hành các condotel” - luật sư Thơm cho hay.

Cùng quan điểm, chuyên gia Vũ Quang Vinh cho rằng, chính vì chưa có sự rõ ràng về hành lang pháp lý, nên một số chủ đầu tư đã lợi dụng kẽ hở của luật trong quá trình kinh doanh. “Sự chưa rõ ràng về hành lang pháp lý đang gây ra khá nhiều rủi ro cho người dân và cả doanh nghiệp, trong đó người dân sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất, có thể dẫn đến việc bị mất rất nhiều tiền nhưng không được thực sự sở hữu sản phẩm hoặc bị chính chủ đầu tư tự ý thay đổi hợp đồng” - ông Vinh nhận định.

TAG: condotel pháp lý rủi ro kinh doanh
 
Tin khác
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Kinhtedothi - Năm 2019, cùng với sự giảm sát chung của toàn thị trường, phân khúc bất động sản (BĐS) du lịch đã bị giảm sút mạnh. Dự báo trong năm 2020, phân khúc BĐS du lịch sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Kinhtedothi - Qua số liệu thống kê của các công ty quản lý, phân phối bất động sản lớn cho thấy, năm 2019, nhiều phân khúc vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng...
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Kinhtedothi - Việc chậm trễ cấp sổ đỏ, sổ hồng cho cư dân tại các dự án chung cư là một trong những vấn đề liên quan đến tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư trong thời gian qua. Mặc dù quy định của pháp luật đã có, nhưng thực tế nhiều chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu thực hiện.
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Kinhtedothi - Trải qua không biết bao nhiêu chu kỳ nóng - lạnh cứ nối tiếp diễn ra, doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư cá nhân có kẻ thành công, có người thất bại... thị trường BĐS vẫn phát triển đi lên.
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
Kinhtedothi - Nguồn cung nhà ở tại TP Hồ Chí Minh đang khan hiếm trầm trọng vì thiếu dự án, nếu tính theo tỷ lệ trung bình thì cứ 59 người mới có một căn hộ chung cư.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Kinhtedothi - Dự báo trong năm 2020, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng, việc đầu tư và mua sắm nhà ở vẫn được duy trì, nhưng sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối cung - cầu và nhiều DN bất động sản (BĐS) sẽ không thể trụ lại được.
 'Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
"Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
Kinhtedothi - Những năm gần đây, thời điểm trước và sau Tết nguyên đán thị trường bất động sản luôn khá sôi động với thanh khoản tốt. Nhiều chương trình khuyến mãi liên tục được tung ra để kích cầu mua sắm, theo đó người mua nhà được hưởng lợi đáng kể.
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với sự đi xuống của thị trường bất động sản (BĐS) bởi những tác động từ cơ chế liên quan đến chính sách về vốn, thủ tục cấp phép dự án...
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa công bố báo cáo tổng kết thị trường năm 2019 kèm cảnh báo về rủi ro pháp lý chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm có hệ thống từ nguồn cung sản phẩm đến nguồn thu ngân sách.
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Kinhtedothi - Không chỉ những khu vực ngoại thành mà ngay tại một số vị trí tại các quận trung tâm, sản phẩm căn hộ cho thuê cũng kém hấp dẫn bởi các tiện ích dịch vụ chưa thực sự tốt cho nhu cầu của khách thuê.
Có nên thuê căn hộ cao cấp tại dự án Vinhomes Royal City?
Có nên thuê căn hộ cao cấp tại dự án Vinhomes Royal City?
Kinhtedothi - "Tôi là người Ba Lan đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Hiện nay tôi có nhu cầu thuê một căn hộ cao cấp tại tại khu vực quận Thanh Xuân. Qua tìm hiểu được biết khu vực này có dự án Vinhomes Royal City với nhiều tiện ích kèm theo, nhờ quý Báo tư vấn giúp tôi có nên thuê căn hộ tại dự án này không?" - Andy Zakosky – Thông dịch viên