Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Công an vào cuộc dẹp “đầu nậu” và “cò” thổi giá đất!

Trúc Mai 20-05-2017 16:27
Kinhtedothi - Dù các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn và Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) chưa đủ tiêu chí để lên quận, nhưng dựa vào một số dự án đã được triển khai như: bệnh viện, đường giao thông.

Hoặc một số dự án mới có chủ trương của Thủ tướng như: xây cầu Bình Khánh nối huyện Nhà Bè và Cần Giờ…, giới “đầu nậu” và “cò” đã “thổi” giá đất cao ngất ngưởng.
Trước tình hình trên, UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Công an TP chỉ đạo công an các quận, huyện bám sát tình hình để xử lý các trường hợp cò đất tung tin thất thiệt, thổi giá đất để trục lợi.
“Đầu nậu”, “cò đất” là nguyên nhân chính
Theo Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), giới “đầu nậu” và “cò đất” là nguyên nhân trực tiếp và là thành phần thu lợi nhiều nhất trong cơn “sốt giá ảo” đất nền hiện nay. Cơn “sốt giá ảo” đất nền rất nguy hiểm, nó tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, làm méo mó thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, có nguy cơ xảy ra vỡ “bong bóng” gây thiệt hại dây chuyền.

 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Cụ thể, trong vòng một năm giá đất nền tăng trên dưới 30%, có khu vực giá tăng đến trên dưới 70%. Đất nền tại một số khu vực phân lô ở quận 9, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh tăng đến trên dưới 20 triệu đồng/m2. Còn giá đất nền tại thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa (huyện Cần Giờ) có vị trí đã lên từ 10-12 triệu đồng/m2, giá đất nông nghiệp một số khu vực tại huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi tăng trên dưới 50% trong bốn tháng đầu năm 2017. Thậm chí có dự án chỉ mới là ý tưởng của Tập đoàn Tuần Châu như dự án đại lộ ven sông Sài Gòn, nhưng giá đất ở huyện Củ Chi đã tăng chóng mặt!
Ông Nguyễn Hồ Phương Vinh, Phó trưởng phòng Công chứng số 1, cho biết theo thống kê chỉ trong mấy tháng đầu năm 2017, số lượng hồ sơ giao dịch mua bán nhà, đất được thực hiện tại phòng công chứng này tăng cao so với cùng kỳ (tháng 3 tăng gần 18%, tháng 4 lên 37%).
Còn Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu nhận định: “Các “đầu nậu”, “cò đất” là nguyên nhân chính tạo ra cơn “sốt giá ảo” đất nền, vì họ không phải chịu thuế hay chịu sự quản lý nhà nước nên hoạt động ngang nhiên. Vì vậy lãnh đạo thành phố cần nghiên cứu cơ chế, chính sách để quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản của giới “đầu nậu”, “cò đất” đang hoạt động với tư cách cá nhân không có đăng ký kinh doanh, núp bóng chủ đất, hoặc doanh nghiệp để kinh doanh bất động sản với nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm trốn thuế, né thuế”.
Xử nghiêm “đầu nậu”, “cò đất” tung tin thất thiệt
Trước thực trạng “sốt giá ảo” đất nền, Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã có cuộc họp với sự tham dự của nhiều lãnh đạo sở ngành, quận, huyện. Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Văn Khoa cho biết nguyên nhân khiến giá đất tăng trong thời gian qua là do một số dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như: bệnh viện, đường giao thông đã được triển khai đồng bộ hoặc đưa vào hoạt động trên địa bàn một số quận, huyện khiến giá đất tăng. Bên cạnh đó một số thông tin về các dự án cụ thể ở huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi xuất hiện trên truyền thông; việc điều chỉnh quy hoạch, rà soát các dự án chậm triển khai, việc xóa các dự án “treo” có diện tích lớn ở các quận, huyện vùng ven cũng là những yếu tố gây sốt đất.
“Ngoài ra, việc giá đất tăng trong thời gian qua còn có tác động của những đầu nậu, cò đất. Vì thực tế nguồn cung cho thị trường bất động sản không bị khan hiếm”, ông Khoa nói.
Đối với thông tin cho rằng 3 huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn được lên quận cũng được ông Khoa khẳng định 3 đơn vị trên chưa đáp ứng đủ các tiêu chí lên quận, và UBND thành phố cũng đã thông tin công khai việc này.
Tại cuộc họp, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cũng khẳng định một số dự án chưa có quy hoạch hoặc đã bị từ chối, như: Dự án Marina city tại xã Trung An, huyện Củ Chi; Dự án đường trên cao từ Củ Chi về trung tâm thành phố mới chỉ là ý tưởng của doanh nghiệp, nên không có cơ sở pháp lý. Còn dự án 13.000 ha lấn biển Cần Giờ, đến nay chưa có quy hoạch nào.
Từ thực trạng nêu trên, ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, cho biết sẽ yêu cầu Công an thành phố chỉ đạo công an các quận, huyện nắm chắc tình hình nhằm xử lý kịp thời những trường hợp “cò đất” tung thông tin thất thiệt, có dấu hiệu lừa đảo, thổi giá đất để trục lợi.

TAG: cò đất Thủ tướng sốt giá TP Hồ Chí Minh bất động sản quy hoạch
 
Tin khác
Để nâng giá trị của đất cần hoàn thiện pháp luật
Để nâng giá trị của đất cần hoàn thiện pháp luật
Kinhtedothi - Để việc thu hồi đất, đấu giá quyền sử dụng đất diễn ra minh bạch, thuận tiện, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư phát triển kinh tế - xã hội địa phương đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người có đất, các chính sách, thủ tục quy hoạch, đầu tư, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư cần đồng bộ.
Condotel chính thức được cấp Giấy chứng nhận thời hạn 50 - 70 năm
Condotel chính thức được cấp Giấy chứng nhận thời hạn 50 - 70 năm
Kinhtedothi - Ngày 14/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) chính thức có văn bản hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận cho loại hình condotel với thời hạn 50 - 70 năm.
Hà Nội: Từ quý II/2020 kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 19 quận, huyện
Hà Nội: Từ quý II/2020 kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 19 quận, huyện
Kinhtedothi - Bắt đầu từ quý II/2020, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP.
Lễ bàn giao sổ đỏ Dự án tòa nhà chung cư cao tầng The Emerald và Dự án khu nhà ở thấp tầng Athena Fulland phân khu Larissa mang thương hiệu Vimefulland
Lễ bàn giao sổ đỏ Dự án tòa nhà chung cư cao tầng The Emerald và Dự án khu nhà ở thấp tầng Athena Fulland phân khu Larissa mang thương hiệu Vimefulland
Kinhtedothi - Đối với các dự án nhà ở, việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản cho toàn dự án nói chung và từng sản phẩm nhà ở nói riêng là bảo chứng chắc chắn về pháp lý của dự án và uy tín trong cam kết của chủ đầu tư với khách hàng.
Việt Nam vẫn là điểm sáng về đầu tư bất động sản
Việt Nam vẫn là điểm sáng về đầu tư bất động sản
Kinhtedothi - Năm 2019, khu vực châu Á – Thái Bình Dương gặp nhiều biến động do căng thẳng chính trị và chiến tranh thương mại giữa các cường quốc.
HoREA kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ doanh nghiệp địa ốc trong dịch COVID-19
HoREA kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ doanh nghiệp địa ốc trong dịch COVID-19
Kinhtedothi - Ảnh hưởng từ dịch COVID-19 tới nền kinh tế được đánh giá là góp phần gia tăng thêm khó khăn cho thị trường bất động sản, mà trước hết là bất động sản nghỉ dưỡng.
Ecopark công bố 11 đại lý phân phối chính thức
Ecopark công bố 11 đại lý phân phối chính thức
Kinhtedothi - Tập đoàn Ecopark vừa chính thức công bố hợp tác với 11 đại lý phân phối chính thức các sản phẩm của công ty tới khách hàng trong năm 2020 bao gồm: Novahomes, Bighomes, Vietstarland, Newstarland, Titan, Tân Thời đại, Queen Land, Malta, Ecoland, Ubland, Phúc Lộc.
TP Cẩm Phả sẽ bứt phá đồng bộ về cơ sở hạ tầng
TP Cẩm Phả sẽ bứt phá đồng bộ về cơ sở hạ tầng
Kinhtedothi - Một thành phố năng động, sáng tạo đáp ứng đầy đủ về hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư để thúc đẩy sự phát triển của TP Cẩm Phả chính là mục tiêu lớn trong năm 2020 của lãnh đạo TP.
MIKGroup đồng hành cùng Giải đua xe Công thức 1 Việt Nam
MIKGroup đồng hành cùng Giải đua xe Công thức 1 Việt Nam
Kinhtedothi - Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, sự kiện thể thao giải trí danh giá nhất hành tinh – Giải đua Formula 1 lần đầu tiên sẽ chính thức được khởi tranh tại Hà Nội. Trong sự háo hức của hàng triệu người hâm mộ chào đón Chặng đua xe F1 Việt Nam Grand Prix, MIKGroup – Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam vinh dự là đơn vị đồng hành xuyên suốt giải đấu, mang đến cho người hâm mộ những màn trình diễn tốc độ đỉnh cao từ các tay đua hàng đầu thế giới ngay tại Hà Nội.
Tăng giá là tính tất yếu của thị trường
Tăng giá là tính tất yếu của thị trường
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, thị trường BĐS tại Hà Nội đã chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ về các huyện ngoại thành, đặc biệt là các khu vực chuẩn bị được nâng cấp hành chính thành quận.
Có nên mua căn hộ giá rẻ tại Đặng Xá (Gia Lâm)?
Có nên mua căn hộ giá rẻ tại Đặng Xá (Gia Lâm)?
Kinhtedothi - "Gia đình tôi đang có nhu cầu mua một căn hộ nhà ở giá rẻ. Qua tìm hiểu được biết Dự án nhà ở Đặng Xá II (Gia Lâm) có vị trí tương đối thuận lợi, được UBND TP Hà Nội phê duyệt là một tổ hợp có hệ thống hạ tầng đồng bộ. Nhờ quý Báo tư vấn giúp tôi có nên mua nhà ở dự án này không và giá bán hiện nay của một căn hộ giá rẻ là bao nhiêu?" - Nguyễn Thị Dung, tổ 27 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội