Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Công bố chỉ số PAPI 2018: Người dân hài lòng với dịch vụ công căn bản

Việt An 02-04-2019 11:50
Kinhtedothi - Qua các chỉ số của Báo cáo Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2018 cho thấy, người dân hài lòng hơn với hầu hết dịch vụ công căn bản và tăng sự tương tác giữa cấp chính quyền cơ sở với người dân.

Ngày 2/4, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với một số đơn vị đã tổ chức công bố Báo cáo Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2018. 

Hơn 14.300 người dân được chọn ngẫu nhiên từ 63 tỉnh/ thành phố đã được phỏng vấn trong nghiên cứu Chỉ số PAPI 2018 chia sẻ về trải nghiệm và cảm nhận qua nghiên cứu PAPI về hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương. Bên cạnh 6 chỉ số nội dung như những năm trước, năm 2018, PAPI có thêm 2 chỉ số là quản trị môi trường và quản trị điện tử.

Trong tổng hợp kết quả PAPI năm 2018 của 63 tỉnh, TP, Bến tre và Lạng Sơn là 2 địa phương có tổng điểm cao nhất đều là 47,05 điểm; thấp nhất là Bình Định với 41,04 điểm. Tổng số điểm chỉ số PAPI của Hà Nội đạt 42,32 điểm. Trong đó chỉ số "tham gia của người dân ở cấp cơ sở" đạt 5,22 điểm; chỉ số "công khai minh bạch" đạt 5,09 điểm; chỉ số "trách nhiệm giải trình" đạt 4,61 điểm; chỉ số "kiểm soát tham nhũng trong khu vực công" đạt 6,08; chỉ số "thủ tục hành chính công" đạt 7,5 điểm; chỉ số "cung ứng dịch vụ công" đạt 6,93 điểm; chỉ số "quản trị môi trường" đạt 3,58 điểm; chỉ số "quản trị điện tử" đạt 3,32 điểm.

 Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ (Bộ TN&MT) Phạm Tân Tuyến phát biểu tại chương trình.

Tham nhũng giảm so với 3 năm trước

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Caitlin Wiesen, Quyền đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam cho biết: Sau 10 năm, Chỉ số PAPI tiếp tục đóng vai trò là công cụ hữu hiệu góp phần thúc đẩy quản trị tốt ở Việt Nam. Chỉ số PAPI lắng nghe tiếng nói của người dân, tìm hiểu kỳ vọng của người dân đối với cấp chính quyền, bằng cách đó tạo điều kiện để người dân tham gia quản trị đất nước…”

Kết quả PAPI 2018 cho thấy, yếu tố tác động lớn nhất tới mức độ hài lòng với hiệu quả quản trị và hành chính công là hiệu quả kiểm soát tham nhũng trong khu vực công. Mặc dù người dân có chung quan điểm rằng tham nhũng đã giảm đi so với 3 năm trước, song mỗi cấp chính quyền có mức độ thuyên giảm khác nhau. Gần 60% số người trả lời cho rằng tham nhũng ở cấp xã/ phường đã thuyên giảm trong 3 năm qua, song chỉ có 50% số người trả lời cho rằng tham nhũng ở cấp quốc gia có xu hướng giảm.

Bên cạnh đó, người dân có cảm nhận vòi vĩnh trong dịch vụ y tế tuyến huyện/ quận và giáo dục tiểu học công lập giảm đáng kể so với kết quả khảo sát năm 2017.  Tuy nhiên, “lót tay” để có việc làm trong khu vực Nhà nước, vòi vĩnh trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lạm dụng công quỹ chưa giảm.

 Các đại biểu trao đổi tại Chương trình. 

Người dân tham gia nhiều hơn vào đời sống chính trị, xã hội cấp cơ sở

Năm 2018, người dân cũng ghi nhận một số thay đổi tích cực trong hiệu quả huy động sự tham gia của người dân vào đời chính trị, xã hội cấp cơ sở. Kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ người dân bị chính quyền địa phương ép buộc đóng góp cho dự án mới/ tu sửa công trình công cộng tại địa phương giảm. Khoảng 50% những người đóng góp cho biết họ đã đóng góp tự nguyện trong năm 2017, 2018, cao hơn so với tỷ lệ 45% trước năm 2017.

Ngoài ra, người dân hài lòng hơn với mức độ công khai, minh bạch của chính quyền trong việc tổ chức lập danh sách hộ nghèo và chia sẻ thông tin thu, chi ngân sách cấp xã/phường. Tuy nhiên, công khai, minh bạch quy hoạch/ kế hoạch sử dụng đất vẫn là khía cảnh chính quyền địa phương cần cải thiện.

Về trách nhiệm giải trình với người dân, năm 2018, số người gặp gỡ cán bộ, công chức chính quyền cấp thôn/ tổ dân phố hoặc cấp xã/ phường khi có bức xúc về chính quyền hoặc hàng xóm tăng lên, và số người cho rằng những cuộc tiếp xúc đó đem lại kết quả tăng lên so với năm 2017. 

Về cung ứng dịch vụ công căn bản, chỉ tiêu đánh giá độ bao phủ của bảo hiểm y tế được cải thiện, tỷ lệ người dân có bảo hiểm y tế tiếp tục tăng từ 80% năm 2017 lên 87% năm 2018. Cơ sở hạ tầng căn bản, bao gồm các dịch vụ như đường xá, thu gom rác thải, cung cấp điện lưới và nước sạch cho ăn uống, sinh hoạt cũng được người dân đánh giá tích cực hơn trong năm 2018. Song, sự hài lòng của người sử dụng dịch vụ giáo dục tiểu học có xu hướng giảm cho điều kiện vật chất, trang thiết bị của trường tiểu học công lập và chất lượng giáo dục có phần xuống cấp.

Những vấn đề mà người dân lo ngại nhất là đói nghèo, tham nhũng, tăng trưởng kinh tế, an ninh – trật tự, chất lượng giáo dục và môi trường…Hơn 50% số người được hỏi cho rằng chất lượng nguồn nước sinh hoạt hiện nay kém hơn 3 năm trước. Đa số người dân ủng hộ bảo vệ môi trường, cho dù có phải hy sinh tăng trưởng kinh tế.

Lĩnh vực dịch vụ và thủ tục hành chính công có cải thiện bao gồm dịch vụ chứng thực, xác nhận chính quyền của cơ sở, dịch vụ cấp phép xây dựng; dịch vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dịch vụ hành chính công cấp xã/phường. 

                  5 tỉnh, thành đứng đầu về điểm số chỉ số PAPI 2018:

          1. Bến Tre: 47,05 điểm

          2. Lạng Sơn: 47,05 điểm 

          3. Bắc Giang: 46,83 điểm

          4. Nghệ An: 46,57 điểm

          5. Quảng Bình: 46,27 điểm

                    5 tỉnh, thành có điểm chỉ số PAPI 2018 thấp nhất:

          1. Bình Định: 41.04 điểm

          2. Quảng Ngãi: 41,33 điểm

          3. Bình Thuận: 41,06 điểm 

          4. Hậu Giang: 42,06 điểm

          5. Khánh Hòa 42,17 điểm


TAG: PAPI 2018 Hà Nội Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh
 
Tin khác
Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước, chưa phải lệnh cấm
Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước, chưa phải lệnh cấm
Kinhtedothi - Người phát ngôn Chính phủ, khẳng định yêu cầu cách ly xã hội không phải là phong tỏa đất nước như một số quốc gia đã làm.
Hà Nội: Hơn 50 trường hợp đã được xét nghiệm Covid-19 tại Trạm xét nghiệm nhanh trên phố Trần Đại Nghĩa
Hà Nội: Hơn 50 trường hợp đã được xét nghiệm Covid-19 tại Trạm xét nghiệm nhanh trên phố Trần Đại Nghĩa
Kinhtedothi-Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị ngay từ lúc 14h hôm nay (31/3) bắt đầu tiến hành xét nghiệm, tại trạm xét nghiệm nhanh bố trí tại Cổng trường Đại học Kinh tế Quốc dân (phố Trần Đại Nghĩa) đã có hàng chục người dân đến xếp hàng để lần lượt vào xét nghiệm. Theo đúng quy định, tại trạm bố trí 5 bàn lấy mẫu xét nghiệm, với đầy đủ cán bộ, nhân viên y tế...
Mặt trận Tổ quốc Hà Nội: Tiếp nhận tiền và hiện vật trị giá gần 3 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19
Mặt trận Tổ quốc Hà Nội: Tiếp nhận tiền và hiện vật trị giá gần 3 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 31/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 đợt 5.
Luôn sát cánh đồng hành cùng với đội ngũ nơi tuyến đầu chống dịch
Luôn sát cánh đồng hành cùng với đội ngũ nơi tuyến đầu chống dịch
Kinhtedothi - Ngày 31/3, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tới thăm hỏi, động viên, trao quà ủng hộ cho đội ngũ y bác sĩ Trung tâm Cấp cứu 115, Bệnh viện Bạch Mai và người dân xóm chạy thận ngõ 121 Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng).
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong cuộc chiến chống Covid-19
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong cuộc chiến chống Covid-19
Kinhtedothi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội cần bám sát các chỉ đạo của T.Ư, TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch; vận động các cơ quan, đơn vị, DN, cá nhân tiếp tục ủng hộ các nguồn lực để góp phần cùng TP phòng, chống dịch hiệu quả. Đặc biệt, cần phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp ở khu dân cư, thôn, tổ dân phố trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.
[Ảnh] Quận Ba Đình: 35 người phường Ngọc Hà có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19
[Ảnh] Quận Ba Đình: 35 người phường Ngọc Hà có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19
Kinhtedothi – Tại trạm di động xét nghiệm nhanh ở Công viên Bách Thảo, 35 người trên địa bàn phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội) liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.
Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc
Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc
Kinhtedothi - Thủ tướng chỉ thị thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện...
Chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng
Chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng
Tổ chức thật tốt đại hội đảng bộ cấp cơ sở; bố trí, sắp xếp, điều động, luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.
Hỗ trợ ngân sách địa phương phòng, chống dịch Covid-19
Hỗ trợ ngân sách địa phương phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 437/QĐ-TTg về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19.
Thủ tướng Chính phủ đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc
Thủ tướng Chính phủ đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc
Kinhtedothi - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều nay, 30/3, Thủ tướng đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chung sức, đồng lòng chiến thắng đại dịch
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chung sức, đồng lòng chiến thắng đại dịch
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết bảo đảm chiến thắng đại dịch này.