Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

Cống hiến bởi đơn giản… đất nước cần

Hành Thiện 22-02-2018 20:30
Kinhtedothi - Trong sự nghiệp giành độc lập, tự do cho dân tộc ở thời kỳ trước và sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, nhờ sự cảm hóa khéo léo và dân vận tài tình của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã có được biết bao người có chung một lòng yêu nước. Trong đó có các nhà tư sản, trí thức lớn sát cánh bên Đảng Cộng sản Đông Dương. Đó là các nhà đại tư sản như Đỗ Đình Thiện, Trịnh Văn Bô... Họ đã không tiếc bất cứ thứ gì để đánh đổi lấy nền độc lập cho dân tộc.

Bỏ giàu sang, quyền quý

Cụ Đỗ Đình Thiện (1904 - 1972) là một trong số những con người như thế. Năm 1927, khi đang theo học trường Kỹ sư Canh nông ở Toulouse (Pháp), Đỗ Đình Thiện gia nhập Đảng Cộng sản Pháp, từng hoạt động đấu tranh vì mục tiêu giải phóng giai cấp vô sản rồi bị bắt giam, chịu án tù 4 tháng trước khi bị trục xuất về nước năm 1931.

Năm 1943, thời điểm mà các cơ sở cách mạng của ta bị khủng bố, quỹ Đảng vô cùng khó khăn, eo hẹp, chỉ vỏn vẹn có 24 đồng bạc Đông Dương. Vậy mà khi ông Nguyễn Lương Bằng - Trưởng ban Kinh Tài của Đảng (sau này là Phó Chủ tịch nước) vượt ngục, tìm đến Cửa hàng Cát Lợi chuyên kinh doanh tơ lụa (số 54 Hàng Gai) để liên lạc với đồng chí của mình mong được trợ giúp, chẳng cần suy tính, bà Trịnh Thị Điền trao luôn cho quỹ Đảng 30.000 đồng Đông Dương. Số tiền khá lớn khiến ông Bằng phải sửng sốt!

 Nhà tư sản yêu nước Đỗ Đình Thiện.

Cách mạng Tháng Tám thành công. Khi ta vào tiếp quản ngân hàng của chế độ cũ, ngân khố chỉ còn 1,2 triệu đồng Đông Dương tiền rách. Gia đình ông, bà Đỗ Đình Thiện đã tham gia Tuần lễ Vàng, ủng hộ 100 lượng vàng để nhiều người hưởng ứng theo. Tiếp theo là Quỹ Độc lập (ông Thiện là trưởng Quỹ), nên đã góp 10 vạn đồng Đông Dương (tương đương 4kg vàng). Đó là chưa kể  số tiền 1 triệu đồng Đông Dương ông mua đấu giá chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh với mục đích thể hiện sự kính trọng và biết ơn Người khi đất nước được độc lập. Sau đó, ông Thiện tặng luôn bức chân dung trên cho chính quyền Hà Nội. Khi toàn quốc kháng chiến, ông bà còn hiến cả 2.000 mẫu đất đang là đồn điền ở Chi Nê (Hòa Bình) trị giá 1 triệu đồng Đông Dương để Chính phủ xây dựng Nhà máy in tiền Quốc gia...

Có một điều rất đáng khâm phục là các nhà tư sản Hà Nội và cả nước đều biết rõ nếu thực dân Pháp tái chiếm Việt Nam thì việc sản xuất, buôn bán của họ sẽ bị gây khó dễ, thậm chí bị bắt, tống giam. Thế nhưng họ vẫn dấn thân cùng dân tộc không hề nuối tiếc.

Tình cảm của ông bà Thiện với cách mạng được ông Nguyễn Lương Bằng kể lại, có một lần, khi nhắc đến gia đình ông bà Đỗ Đình Thiện - Trịnh Thị Điền, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Gia đình ấy với mình chỉ là một”.

Từ tháng 6/1946, ông Đỗ Đình Thiện là một trong hai người tháp tùng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến ngoại giao đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ở Fontainebleau (Pháp) với tư cách là thư ký riêng. Chuyến đi kéo dài 4 tháng không khác gì "tự đem thân vào hang hùm". Suốt chuyến đi đó, ông đã dốc tiền cùng những mối quan hệ bên Pháp để giúp phái đoàn Chính phủ.

Tấm lòng của trí thức - doanh nhân

Một trí thức, một gia đình tư sản giàu nhất, nhì Hà Nội trước năm 1945, nhưng chưa bao giờ họ màng tới danh lợi sau ngày đất nước giành độc lập. Chính Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng có lần chia sẻ thật lòng với người con gái thứ ba của 2 cụ Thiện - Điền rằng: "Những gia đình như gia đình cháu mà đi theo Cách mạng thì thật là quý vì chỉ có hy sinh, mất mát và thiệt thòi nhiều thôi!". Tấm Huân chương Hồ Chí Minh cao quý mà cụ được Đảng, Nhà nước ta tưởng thưởng đã phần nào ghi nhận công lao hết sức to lớn của cụ đối với đất nước (cụ bà Trịnh Thị Điền cũng được tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất).

Tôi đã không cầm lòng nổi khi  nghe người con trai cụ từng tâm sự rằng: Mặc ai nói gì thì nói, gia đình tôi, cha mẹ tôi vẫn luôn luôn kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họ cũng đã rất mãn nguyện một điều, đã góp phần nhỏ bé trong đấu tranh giải phóng dân tộc, giành lại độc lập, tự do cho nước nhà…

Nhớ về cụ Đỗ Đình Thiện, một trí thức, hy sinh cả gia sản lớn đi theo Cách mạng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc mà thấy thật cảm phục về một tầng lớp tư sản yêu nước đã đồng hành cùng Đảng, cùng dân tộc.


TAG: Nhà tư sản yêu nước Đỗ Đình Thiện.
 
Tin khác
Tân Hoàng Minh đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong dịp kỷ niệm 25 năm Thành lập Tập đoàn
Tân Hoàng Minh đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong dịp kỷ niệm 25 năm Thành lập Tập đoàn
Kinhtedothi - Sáng ngày 17/06/2018, tại hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư & Phát triển”, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho những thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ Quốc.
Vinhomes đầu tư 500 tỷ đồng nâng cấp toàn diện hệ thống PCCC và an ninh
Vinhomes đầu tư 500 tỷ đồng nâng cấp toàn diện hệ thống PCCC và an ninh
Kinhtedothi - Vinhomes vừa công bố đầu tư 500 tỷ đồng nhằm nâng cấp các hạng mục liên quan đến công tác an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho các khu đô thị của Vinhomes. Trong đó, hai hạng mục trọng điểm là thay thế toàn bộ cửa chính căn hộ thành cửa chống cháy 70 phút và aptomat thường thành aptomat chống rò; và một số hạng mục an ninh đô thị.
200 triệu USD để xử lý bùn thải tại Hà Nội
200 triệu USD để xử lý bùn thải tại Hà Nội
Kinhtedothi - Tại Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”, biên bản ghi nhớ giữa UBND TP Hà Nội với Liên danh Tập đoàn AquaOne và Tập đoàn Aone Deutschland (Đức) trị giá 200 triệu USD đã được thực hiện.
Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 liệu có khả thi?
Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 liệu có khả thi?
Để đạt mục tiêu đến năm 2020 cả nước 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, trung bình mỗi năm cần khoảng 150.000 doanh nghiệp.
Phát triển Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo - thành phố thông minh
Phát triển Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo - thành phố thông minh
Kinhtedothi - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố định hướng phát triển trong những năm tới theo hướng phát triển Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo - thành phố thông minh.
Thủ tướng yêu cầu triển khai hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Thủ tướng yêu cầu triển khai hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 15/CT-TTg về tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Mở đường bay thẳng Chiangmai - Hà Nội: Nối cây cầu hữu nghị du lịch
Mở đường bay thẳng Chiangmai - Hà Nội: Nối cây cầu hữu nghị du lịch
Kinhtedothi - Hơn 2 tháng sau khi đi vào hoạt động, đường bay thẳng giữa Chiang Mai (Thái Lan) - Hà Nội (Việt Nam) của Bangkok Airways đã góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch, giao lưu kinh tế - văn hóa giữa 2 quốc gia.
HANSSIP - điểm đến lý tưởng cho doanh nghiệp
HANSSIP - điểm đến lý tưởng cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (HANSSIP) có quy mô quy hoạch phát triển khoảng 640ha và định hướng mở rộng lên 2.000 ha đã cơ bản hoàn thiện giai đoạn 1, sẵn sàng bàn giao cho các DN trong nước và quốc tế vào hợp tác đầu tư, phát triển sản xuất các sản phẩm ngành CNHT.
Cơ hội thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo
Cơ hội thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo
Kinhtedothi - Thị trường vốn đầu tư khởi nghiệp sáng tạo (KNST) tại Việt Nam đang ngày càng sôi động với sự tham gia của các quỹ đầu tư trong nước và nước ngoài.
Miền đất vàng của doanh nghiệp
Miền đất vàng của doanh nghiệp
Kinhtedothi - “Xét về vị trí địa lý, điều kiện thời tiết, khí hậu, ngồi ở Jakarta, Singapore không khác ở Manila hay Bangkok… riêng Hà Nội lại có đặc trưng thời tiết 4 mùa, có không gian văn hóa tiểu vùng, có rất nhiều giá trị về văn hóa lịch sử. Hà Nội có lợi thế để trở thành trung tâm du lịch, thương mại, kinh tế lớn của không chỉ Việt Nam mà cả khu vực”.
Hà Nội rộng cửa đón nhà đầu tư
Hà Nội rộng cửa đón nhà đầu tư
Kinhtedothi - Ước mơ về một Hà Nội "thông minh, xanh, giàu đẹp, văn minh” đang được hiện thực hóa trong “Quy hoạch phát triển đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.