Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

Cống hiến bởi đơn giản… đất nước cần

Hành Thiện 22-02-2018 20:30
Kinhtedothi - Trong sự nghiệp giành độc lập, tự do cho dân tộc ở thời kỳ trước và sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, nhờ sự cảm hóa khéo léo và dân vận tài tình của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã có được biết bao người có chung một lòng yêu nước. Trong đó có các nhà tư sản, trí thức lớn sát cánh bên Đảng Cộng sản Đông Dương. Đó là các nhà đại tư sản như Đỗ Đình Thiện, Trịnh Văn Bô... Họ đã không tiếc bất cứ thứ gì để đánh đổi lấy nền độc lập cho dân tộc.

Bỏ giàu sang, quyền quý

Cụ Đỗ Đình Thiện (1904 - 1972) là một trong số những con người như thế. Năm 1927, khi đang theo học trường Kỹ sư Canh nông ở Toulouse (Pháp), Đỗ Đình Thiện gia nhập Đảng Cộng sản Pháp, từng hoạt động đấu tranh vì mục tiêu giải phóng giai cấp vô sản rồi bị bắt giam, chịu án tù 4 tháng trước khi bị trục xuất về nước năm 1931.

Năm 1943, thời điểm mà các cơ sở cách mạng của ta bị khủng bố, quỹ Đảng vô cùng khó khăn, eo hẹp, chỉ vỏn vẹn có 24 đồng bạc Đông Dương. Vậy mà khi ông Nguyễn Lương Bằng - Trưởng ban Kinh Tài của Đảng (sau này là Phó Chủ tịch nước) vượt ngục, tìm đến Cửa hàng Cát Lợi chuyên kinh doanh tơ lụa (số 54 Hàng Gai) để liên lạc với đồng chí của mình mong được trợ giúp, chẳng cần suy tính, bà Trịnh Thị Điền trao luôn cho quỹ Đảng 30.000 đồng Đông Dương. Số tiền khá lớn khiến ông Bằng phải sửng sốt!

 Nhà tư sản yêu nước Đỗ Đình Thiện.

Cách mạng Tháng Tám thành công. Khi ta vào tiếp quản ngân hàng của chế độ cũ, ngân khố chỉ còn 1,2 triệu đồng Đông Dương tiền rách. Gia đình ông, bà Đỗ Đình Thiện đã tham gia Tuần lễ Vàng, ủng hộ 100 lượng vàng để nhiều người hưởng ứng theo. Tiếp theo là Quỹ Độc lập (ông Thiện là trưởng Quỹ), nên đã góp 10 vạn đồng Đông Dương (tương đương 4kg vàng). Đó là chưa kể  số tiền 1 triệu đồng Đông Dương ông mua đấu giá chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh với mục đích thể hiện sự kính trọng và biết ơn Người khi đất nước được độc lập. Sau đó, ông Thiện tặng luôn bức chân dung trên cho chính quyền Hà Nội. Khi toàn quốc kháng chiến, ông bà còn hiến cả 2.000 mẫu đất đang là đồn điền ở Chi Nê (Hòa Bình) trị giá 1 triệu đồng Đông Dương để Chính phủ xây dựng Nhà máy in tiền Quốc gia...

Có một điều rất đáng khâm phục là các nhà tư sản Hà Nội và cả nước đều biết rõ nếu thực dân Pháp tái chiếm Việt Nam thì việc sản xuất, buôn bán của họ sẽ bị gây khó dễ, thậm chí bị bắt, tống giam. Thế nhưng họ vẫn dấn thân cùng dân tộc không hề nuối tiếc.

Tình cảm của ông bà Thiện với cách mạng được ông Nguyễn Lương Bằng kể lại, có một lần, khi nhắc đến gia đình ông bà Đỗ Đình Thiện - Trịnh Thị Điền, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Gia đình ấy với mình chỉ là một”.

Từ tháng 6/1946, ông Đỗ Đình Thiện là một trong hai người tháp tùng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến ngoại giao đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ở Fontainebleau (Pháp) với tư cách là thư ký riêng. Chuyến đi kéo dài 4 tháng không khác gì "tự đem thân vào hang hùm". Suốt chuyến đi đó, ông đã dốc tiền cùng những mối quan hệ bên Pháp để giúp phái đoàn Chính phủ.

Tấm lòng của trí thức - doanh nhân

Một trí thức, một gia đình tư sản giàu nhất, nhì Hà Nội trước năm 1945, nhưng chưa bao giờ họ màng tới danh lợi sau ngày đất nước giành độc lập. Chính Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng có lần chia sẻ thật lòng với người con gái thứ ba của 2 cụ Thiện - Điền rằng: "Những gia đình như gia đình cháu mà đi theo Cách mạng thì thật là quý vì chỉ có hy sinh, mất mát và thiệt thòi nhiều thôi!". Tấm Huân chương Hồ Chí Minh cao quý mà cụ được Đảng, Nhà nước ta tưởng thưởng đã phần nào ghi nhận công lao hết sức to lớn của cụ đối với đất nước (cụ bà Trịnh Thị Điền cũng được tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất).

Tôi đã không cầm lòng nổi khi  nghe người con trai cụ từng tâm sự rằng: Mặc ai nói gì thì nói, gia đình tôi, cha mẹ tôi vẫn luôn luôn kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họ cũng đã rất mãn nguyện một điều, đã góp phần nhỏ bé trong đấu tranh giải phóng dân tộc, giành lại độc lập, tự do cho nước nhà…

Nhớ về cụ Đỗ Đình Thiện, một trí thức, hy sinh cả gia sản lớn đi theo Cách mạng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc mà thấy thật cảm phục về một tầng lớp tư sản yêu nước đã đồng hành cùng Đảng, cùng dân tộc.


TAG: Nhà tư sản yêu nước Đỗ Đình Thiện.
 
Tin khác
Lần đầu tiên Việt Nam có đại diện lọt vào danh sách The Bloomberg 50
Lần đầu tiên Việt Nam có đại diện lọt vào danh sách The Bloomberg 50
Kênh truyền thông về kinh doanh và tài chính uy tín hàng đầu của thế giới Bloomberg vừa công bố danh sách 50 nhà lãnh đạo và doanh nhân tiêu biểu toàn cầu của năm 2018 "The Bloomberg 50" (B50).
SHB đầu tư 770 tỷ đồng xây nhà máy chế biến gạo tại An Giang
SHB đầu tư 770 tỷ đồng xây nhà máy chế biến gạo tại An Giang
Kinhtedothi - Ngày 15/12, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã tham dự “Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018” tổ chức tại tỉnh An Giang, và ký kết hợp tác cấp gói tín dụng với hạn mức 770 tỷ đồng để triển khai đầu tư xây dựng nhà máy chế biến gạo. Hội nghị có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng 500 đại biểu...
Khó xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp vì doanh nghiệp thiếu lòng tin
Khó xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp vì doanh nghiệp thiếu lòng tin
Hệ sinh thái khởi nghiệp chưa kết nối chặt chẽ khi doanh nghiệp lớn và các start up thiếu cơ sở tin tưởng nhau.
Xoá rào cản để phát triển nguồn nhân lực
Xoá rào cản để phát triển nguồn nhân lực
Kinhtedothi - Hơn 200 lãnh đạo, giám đốc nhân sự của các tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam lần thứ hai với chủ đề “Xóa bỏ rào cản để quản trị & phát triển nguồn nhân lực hiệu quả” nhằm nhận diện các rào cản từ khía cạnh giới có liên quan đến công tác quản trị và phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp.
250 giám đốc doanh nghiệp nhận chứng chỉ CEO
250 giám đốc doanh nghiệp nhận chứng chỉ CEO
Kinhtedothi - Sáng 15/12, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (Sở KH&ĐT Hà Nội) và Viện Quản trị & Công nghệ FSB (Đại học FPT) đã tổ chức Lễ tổng kết và trao chứng chỉ tốt nghiệp Chương trình đào tạo kiến thức giám đốc điều hành doanh nghiệp (CEO) cho 250 học viên.
Nhà máy thông minh GE Hải Phòng: 99% nhân lực là người Việt
Nhà máy thông minh GE Hải Phòng: 99% nhân lực là người Việt
Kinhtedothi - Đó là chia sẻ của ông Olivier Fontan - Phó Chủ tịch Chuỗi Cung ứng toàn cầu, GE Renewable Energy (tập đoàn General Electric ), khi trả lời câu hỏi của PV báo Kinh tế& Đô thị về việc thực hiện nâng dần tỷ lệ nội địa hoá sản xuất của nhà máy GE Hải Phòng và cam kết thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ tại địa phương, tại buổi gặp mặt các phóng viên Việt Nam và các quốc gia trong khu vực.
Thành viên tập đoàn BRG bàn giao ”Khách sạn di động” Haeco Limousine thứ 150
Thành viên tập đoàn BRG bàn giao ”Khách sạn di động” Haeco Limousine thứ 150
Kinhtedothi - Ngày 12/12/2018, tại Thành phố Huế, Tổng công ty công nghiệp ô tô Việt Nam (Vinamotor) – đơn vị thành viên của Tập đoàn BRG đã long trọng tổ chức Lễ bàn giao xe HAECO Limousine thứ 150. Xe do Công ty CP cơ khí Ô tô Thống Nhất Thừa Thiên Huế (HAECO), một trong những công ty thuộc Vinamotor trực tiếp sản xuất.
Ông Nguyễn Xuân Đông giữ chức Tổng giám đốc của Vinaconex
Ông Nguyễn Xuân Đông giữ chức Tổng giám đốc của Vinaconex
Kinhtedothi - Tổng công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, Mã CK: VCG) vừa có thông báo về việc thay đổi vị trí Tổng giám đốc.
T&T Group xây nhà máy chế biến 50.000 tấn điều thô tại Bờ Biển Ngà
T&T Group xây nhà máy chế biến 50.000 tấn điều thô tại Bờ Biển Ngà
Kinhtedothi - Nhận lời mời của Tổng Giám đốc Hội đồng bông và điều Bờ Biển Ngà (CCA), Đoàn công tác Tập đoàn T&T Group đã có chuyến công tác tại Bờ Biển Ngà từ ngày 7 - 21/12. Lãnh đạo Tập đoàn T&T Group đã vinh dự được tiếp kiến Thủ tướng Bờ Biển Ngà trong chuyến thăm này.
SHB hỗ trợ 90% vốn cho doanh nghiệp vay mua ô tô
SHB hỗ trợ 90% vốn cho doanh nghiệp vay mua ô tô
Kinhtedothi - Nhằm hỗ trợ tối đa, kịp thời cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa chính thức triển khai sản phẩm cho vay doanh nghiệp mua ô tô với mức tài trợ vốn lên tới 90% giá trị xe.
Agribank luôn đồng hành cùng giai cấp Nông dân Việt Nam
Agribank luôn đồng hành cùng giai cấp Nông dân Việt Nam
Kinhtedothi - 10 năm thực hiện Nghị quyết về nông nghiệp, nông thôn Việt Nam, đến nay cả nước đã có 99,4% số xã có đường nông thôn đến trung tâm xã, 100% số xã và 99,2% số hộ nông thôn có điện, 99,7% số xã có trường tiểu học và trường mẫu giáo, 99,5% số xã có trạm y tế, 88,5% dân số nông thôn được cấp nước sạch hợp vệ sinh.