Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Công khai, minh bạch mọi hoạt động để phòng ngừa tham nhũng

Kinhtedothi - Sáng 18/7, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 07-CTr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2020” làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện Chương trình số 07-CTr/TU tại Sở Giao thông vận tải Hà Nội.

Dự buổi làm việc còn có Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết; Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi làm việc. 

Đẩy mạnh cải cách hành chính để minh bạch các hoạt động

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở GTVT Ngô Mạnh Tuấn cho biết: Sở đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình 07-CTr/TU, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để thực hiện. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra thường xuyên các đơn vị, cán bộ, đảng viên trong thực hiện phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Qua đó, Sở chưa phát hiện có trường hợp cán bộ, công chức, viên chức thuộc Sở có hành vi tiêu cực, vi phạm đến mức bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, qua kiểm tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, Sở đã phát hiện một số nhân viên Thanh tra Sở có dấu hiệu vi phạm quy chế, quy định của pháp luật và đang bị đề nghị xử lý.

Sở cũng xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm về tinh thần trách nhiệm, thái độ ứng xử khi giải quyết công việc liên quan đến các tổ chức, cá nhân, vi phạm quy chế, quy trình công tác làm ảnh hưởng đến uy tín của Sở. Qua phản ánh của người dân, DN và qua kiểm tra, xác minh, Sở đã điều động, luân chuyển vị trí công tác đối với một số trường hợp, tránh tiếp xúc giải quyết trực tiếp với cá nhân, tổ chức.

Ngoài ra, Sở GTVT TP cũng tập trung công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và DN. Năm 2018, Sở GTVT xếp thứ 9  trong các đơn vị Sở, Ban, ngành về chỉ số cải cách hành chính. Công khai, minh bạch mọi hoạt động của các Phòng, ban đơn vị để các tổ chức, cá nhân giám sát. Thường xuyên rà soát, sửa đổi hệ thống các định mức, tiêu chuẩn của Ngành để nâng cao công tác quản lý.

Chỉ đạo xây dựng và thực hiện nghiêm túc Quy chế chi tiêu nội bộ, quy định về quản lý, sử dụng tài sản công, sử dụng nguồn kinh phí tiết kiệm để nâng cao thu nhập, đảm bảo đời sống cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Sở.

Xây dựng chuyên đề trọng tâm để giải quyết dứt điểm các tồn đọng

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận, đánh giá cao kết quả triển khai Chương trình số 07-CTr/TU tại Sở GTVT. Trong đó Sở đã đạt được một số kết quả nổi bật như đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị; chủ động thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm chống lãng phí (PCTN & THTK CLP); phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên.

Đáng chú ý, Sở coi trọng thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về PCTN & THTK CLP. Đến nay đã xây dựng 5 kế hoạch, 4 hội nghị; cấp phát hơn 2.000 ấn phẩm, tài liệu để tuyên truyền Luật PCTN, Chương trình 07-CTr/TU của Thành ủy…

Bên cạnh đó, thực hiện các biện pháp, phòng ngừa tham nhũng, lãng phí trên các lĩnh vực như: Thực hiện các quy định về công khai, minh bạch trong các hoạt động của Sở; công khai minh bạch các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết để Nhân dân dễ tiếp cận, khai thác bằng nhiều hình thức như trên Website, 100% thủ tục hành chính được giải quyết theo cơ chế một cửa và một cửa liên thông, thành lập đường dây nóng, hòm thư điện tử…

Ngoài ra, Sở đã thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính về an toàn giao thông…

Chỉ rõ một số hạn chế còn tồn tại, Phó Bí thư thường trực Thành ủy yêu cầu: Sở GTVT tiếp tục phát huy những thế mạnh của đơn vị, quán triệt sâu sắc vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu cơ quan đơn vị.

Đồng tình với 5 giải pháp của sở, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị: Mỗi năm Sở GTVT cần đề ra một chuyên đề cụ thể để thực hiện có trọng tâm, trọng điểm và đạt kết quả cụ thể, giải quyết dứt điểm các tình trạng còn tồn đọng. Cùng với đó, tiếp tục làm tốt việc đẩy mạnh tuyên truyền, xác định rõ các lĩnh vực dễ phát sinh “tham nhũng vặt” để có giải pháp căn cơ phòng ngừa, loại bỏ dần cơ hội phát sinh tham nhũng, lãng phí.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đổi mới hoạt động của Ban chỉ đạo thực hiện đóng góp nhiều ý kiến cụ thể nhằm đẩy mạnh việc thực hiện Chương trình số 07-CTr/TU tại Sở. Cùng với đó, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, nhiệm vụ; quan tâm đời sống cán bộ, tăng cường thanh tra công vụ.

TAG: Hà Nội Phó Bí thư Thường trực thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng Chương trình 07 Sở Giao thông Vận tải phòng chống tham nhũng lãng phí
 
Tin khác
Chủ tịch Quốc hội dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nhà 67
Chủ tịch Quốc hội dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nhà 67
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các thành viên trong đoàn đã dâng nén hương thơm, kính cẩn nghiêng mình bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Báo chí góp phần thúc đẩy hợp tác Hà Nội - Chiang Mai
Báo chí góp phần thúc đẩy hợp tác Hà Nội - Chiang Mai
Kinhtedothi - Thực hiện chương trình hợp tác giữa Hội Nhà báo TP Hà Nội và Hội Nhà báo tỉnh Chiang Mai (Thái Lan), đoàn công tác Hội Nhà báo TP Hà Nội do Chủ tịch Hội Tô Quang Phán dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Chiang Mai và Lăm Phun từ ngày 11 - 16/8.
Hiệu quả “dân vận khéo” chính từ cơ sở
Hiệu quả “dân vận khéo” chính từ cơ sở
Kinhtedothi - Thời gian qua, hoạt động của hệ thống khối vận ở cơ sở quận Hoàng Mai đã không ngừng chuyển biến về chất lượng, phát huy tính cộng đồng. Nhiều mô hình hay của các tổ dân vận đã góp phần giúp Nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư, nhất là việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Lòng dân là điểm tựa vững chắc nhất
Lòng dân là điểm tựa vững chắc nhất
Kinhtedothi - Sau 74 năm, thành công của Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2019) vẫn để lại nhiều bài học lịch sử quý giá. Bài học lớn nhất vẫn còn nguyên giá trị đến hôm nay chính là phải có những hành động cụ thể để củng cố niềm tin, tập hợp và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.
Triệt tận gốc “ổ mối nhỏ”
Triệt tận gốc “ổ mối nhỏ”
Kinhtedothi - Cùng với những đại án kinh tế, tham nhũng, cụm từ “tham nhũng vặt” cũng liên tục được nhắc đến trong thời gian qua, vẫn đang là mối bận tâm lớn của các cấp, các ngành và dư luận xã hội. Mặc dù nhiều quy định đã được ban hành, nhiều giải pháp được thực thi, nhưng vẫn chưa thể giải quyết tận gốc vấn nạn này.
Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày 18/8, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh núi Ba Vì.
'Kiều bào là bộ phận ruột thịt không tách rời của dân tộc Việt Nam'
'Kiều bào là bộ phận ruột thịt không tách rời của dân tộc Việt Nam'
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Qatar luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau và đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
“Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức”
“Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức”
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán chữ “cộng sản” mà ta được họ yêu mến”.
Nguyên tắc 'bất di bất dịch' của Việt Nam khi giải quyết tranh chấp
Nguyên tắc 'bất di bất dịch' của Việt Nam khi giải quyết tranh chấp
Theo giáo sư Phạm Quang Minh, nguyên tắc bất di bất dịch của Việt Nam là giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực và không đe dọa sử dụng vũ lực.
Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới
Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới
Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Kết luận về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng.
Quảng Ngãi dự kiến tuyển 400 viên chức
Quảng Ngãi dự kiến tuyển 400 viên chức
Kinhtedothi - Dự kiến sẽ có hơn 20 bộ đề thi để phục vụ kỳ thi tuyển 400 viên chức vào bổ sung cho các cơ quan, đơn vị.