Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Công tác dân vận trong quản lý đô thị: Những đóng góp thầm lặng

Trình Vũ 05-09-2019 08:46
Kinhtedothi - Tại bất cứ dự án nào, nút thắt đầu tiên trong việc triển khai là công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Nói như vậy là bởi, tại Hà Nội – nơi “tấc đất, tấc vàng”, việc vận động những hộ dân có đất nằm trong chỉ giới đường đỏ tự nguyện bàn giao mặt bằng đúng thời hạn quy định là một thách thức không nhỏ.

Hết việc, không hết giờ

Để các dự án, đặc biệt là dự án phát triển hạ tầng giao thông triển khai, về đích đúng tiến độ thì điều tối quan trọng chính là công tác thu hồi đất, GPMB. Tuy nhiên, do đây là việc làm liên quan trực tiếp đến lợi ích sát sườn của người dân nên tại nhiều dự án, công tác này mất rất nhiều thời gian.

 Dự án đường Vành đai 3 (Mai Dịch - cầu Thăng Long) được triển khai tốt hơn nhờ công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện nhanh chóng. Ảnh: Công Hùng

Để khắc phục tình trạng trên, đẩy nhanh tiến độ GPMB, chính quyền các địa phương và đặc biệt là hệ thống chính trị cơ sở phải tranh thủ từng giây, từng phút để gặp gỡ, vận động người dân bàn giao mặt bằng theo đúng quy định.

Nhớ lại những kỷ niệm trong công tác GPMB phục vụ Dự án mở rộng đường Vành đai 3, đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long, ông Trần Đông Dực – Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy chia sẻ, liên quan đến dự án trên, quận Cầu Giấy có 247 hộ trong diện GPMB với tổng diện tích đất thu hồi 25.072,3m2, trong đó có hai khu mộ tổ lâu đời.

Để hoàn thành tiến độ bàn giao mặt bằng, ngoài việc tổ chức nhiều cuộc họp, các lực lượng chức năng, tổ chức đoàn thể từ quận đến phường, thậm chí cả lãnh đạo quận cũng phải tranh thủ buổi tối để đến từng hộ dân để vận động, lắng nghe những ý kiến của các hộ có liên quan. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, sau hơn một năm triển khai, đến tháng 2/2018 – những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, công tác GPMB dự án mở rộng đường Vành đai 3 đã hoàn thành theo đúng chỉ đạo của UBND TP.

Tương tự, để tìm ra tiếng nói đồng thuận trong công tác GPMB dự án mở rộng tuyến đường ngõ 124 Âu Cơ, UBND phường Tứ Liên đã thành lập tổ tuyên truyền, vận động các hộ dân nằm trong diện GPMB hiểu và chấp hành các quy định của pháp luật. Đồng thời, Đảng ủy, UBND phường Tứ Liên còn đối thoại trực tiếp; công khai, minh bạch cơ chế chính sách tới cán bộ chủ chốt, chi bộ, tổ dân phố và người dân có đất bị thu hồi; lắng nghe ý kiến, chủ động tổng hợp kiến nghị, vướng mắc vượt thẩm quyền, báo cáo UBND TP xem xét, giải quyết để đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân.

Đặt mình vào vị trí người bị thu hồi đất

Theo ông Trần Đông Dực, sở dĩ công tác thu hồi đất, GPMB gặp nhiều khó khăn do chính sách, cơ chế hỗ trợ đền bù chưa theo sát được thực tế. Do đó, để công tác thu hồi đất, GPMB đảm bảo đúng tiến độ đề ra, điều quan trọng nhất là những người làm công tác GPMB phải đặt mình vào vị trí người bị thu hồi đất.

Dẫn chứng về việc này, ông Trần Đông Dực cho biết, tại Dự án mở rộng đường Vành đai 3, đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long, khó khăn lớn nhất gặp phải là việc di chuyển khu mộ tổ của dòng họ Nguyễn Khả, phường Mai Dịch.

Trong thời gian đầu, đại diện dòng họ không đồng ý di chuyển khu mộ tổ. Tuy nhiên, sau một thời gian tuyên truyền vận động, lắng nghe những nguyện vọng của dòng họ, quận Cầu Giấy đã có văn bản báo cáo UBND TP xem xét, có văn bản báo cáo Ban Tổ chức T.Ư, Văn phòng T.Ư Đảng chấp thuận theo đề nghị của dòng họ được di chuyển 5 ngôi mộ tổ của dòng họ vào Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội.

Tương tự, ông Nguyễn Hoàng Thắng – Chủ tịch UBND phường Khương Thượng, quận Đống Đa cho biết, để đảm bảo quyền lợi, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thuộc diện thu hồi, GPMB dự án đường Trường Chinh, UBND phường đã lắng nghe, kiểm đếm, đánh giá và kiến nghị các cơ quan chức năng điều chỉnh giá đền bù cho những hộ dân mất đất.

Cụ thể, theo ông Thắng, trong quá trình GPMB, UBND phường đã kiến nghị điều chỉnh nâng mức hộ trợ, GPMB đối với hơn 100 trường hợp tại vị trí 1 đường Trường Chinh từ gần 67 triệu đồng/m2 lên đến hơn 84 triệu đồng/m2… Nhờ đó, trong quá trình thu hồi, GPMB đường Trường Chinh, phường Khương Thượng và quận Đống Đa đã không phải tiến hành cưỡng chế trường hợp nào.

TAG: quản lý đô thị Hà Nội Vành đai 3 giải phóng mặt bằng
 
Tin khác
Phần mềm quản lý nhà chung cư: Giải pháp tối ưu cho lợi ích người dân
Phần mềm quản lý nhà chung cư: Giải pháp tối ưu cho lợi ích người dân
Kinhtedothi- Những tranh chấp giữa chủ đầu tư với ban quản trị, tập thể cư dân, trong quá trình quản lý, vận hành nhà chung cư vẫn đang diễn ra với tính chất ngày càng phức tạp.
Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất
Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất
Kinhtedothi - Liên quan đến thông tin có 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất ở Đà Nẵng, Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã yêu cầu Sở TN-MT TP Đà Nẵng báo cáo chi tiết. Chiều 20/9, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng đã có thông tin về vụ việc.
Hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp chuẩn bị Đề án về chủ trương xây dựng đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.
Hải Phòng: Tòa nhà 25 tầng nằm trên khu 'đất vàng' nhưng bị bỏ hoang
Hải Phòng: Tòa nhà 25 tầng nằm trên khu "đất vàng" nhưng bị bỏ hoang
Kinhtedothi - Tòa nhà 25 tầng của Công ty CP vận tải xăng dầu Vipco xây dựng xong phần thô đã hơn 10 năm qua, nhưng đến nay chưa có dấu hiệu đưa vào sử dụng, gây lãng phí "đất vàng" của thành phố Hải Phòng.
Phường Yên Hòa: Tổ chức tuyên truyền kỹ năng PCCC năm 2019
Phường Yên Hòa: Tổ chức tuyên truyền kỹ năng PCCC năm 2019
Kinhtedothi – Ngày 20/9, UBND phường Yên Hòa phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC quận Cầu Giấy tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC&CNCH cho khoảng 650 người.
Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh vào đầu tuần sau, có nơi 18 độ C
Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh vào đầu tuần sau, có nơi 18 độ C
Kinhtedothi - Theo dự báo, tại các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và đặc biệt là ở khu vực Thủ đô Hà Nội, đợt không khí lạnh lần này sẽ tác động rõ nét nhất vào thời điểm đầu tuần sau.
Dự án xây cầu Phú Thứ  “đắp chiếu” vì… 2 mét vuông đất
Dự án xây cầu Phú Thứ “đắp chiếu” vì… 2 mét vuông đất
Kinhtedothi - Cầu Phú Thứ, thị trấn Liên Quan (huyện Thạch Thất), theo kế hoạch phải hoàn thành trước ngày 30/4. Thế nhưng, chỉ vì 2 mét vuông chưa được giải phóng mặt bằng (GPMB) mà cả công trình phải “đắp chiếu” suốt 7 tháng qua.
Huyện Quốc Oai: Dân làm đơn thỉnh cầu vì xây nhà trên đất nông nghiệp
Huyện Quốc Oai: Dân làm đơn thỉnh cầu vì xây nhà trên đất nông nghiệp
Kinhtedothi - Trong một thời gian dài, do chính quyền buông lỏng quản lý nên tại xã Phượng Cách (Quốc Oai), nhiều công trình, nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp đua nhau mọc lên.
Quản lý trật tự đô thị: Gỡ từ cơ chế
Quản lý trật tự đô thị: Gỡ từ cơ chế
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị ngày 5 và 12/9 có chùm bài phản ánh vai trò của công tác dân vận trong GPMB, quản lý trật tự đô thị.
Cuộc chiến Grab và taxi truyền thống bao giờ mới kết thúc?
Cuộc chiến Grab và taxi truyền thống bao giờ mới kết thúc?
Kinhtedothi - Làn sóng phản ứng quy định Grab sẽ không phải đeo mào chưa có dấu hiệu dừng lại khi mới đây nhiều tài xế taxi truyền thống đồng loạt đình công để bày tỏ quan điểm không đồng thuận với quy định này.
Chính thức giảm giá vé Trạm BOT Quốc lộ 14 qua Bình Phước
Chính thức giảm giá vé Trạm BOT Quốc lộ 14 qua Bình Phước
Kinhtedothi - Đây là nội dung trong văn bản vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) gửi tới Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐB), UBND tỉnh Bình Phước và Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai.