Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Công trình xanh: Giải pháp cho đô thị bền vững

Doãn Thành 10-09-2018 08:55
Kinhtedothi - Quỹ đất trong vùng nội đô Hà Nội ngày càng hạn hẹp, trong khi nhu cầu về nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân gia tăng, đã đặt ra yêu cầu cho công tác quy hoạch phải kết hợp hài hòa giữa phát triển hạ tầng gắn với công trình xanh.

Công viên Hòa Bình - một công trình xanh của TP Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Nỗ lực theo hướng đô thị xanh
Theo Thạc sĩ Quy hoạch đô thị Trần Tuấn Anh, trong khoảng 10 năm trở lại đây, cùng với quá trình đô thị hóa nhanh đã đặt Hà Nội phải quan tâm nhiều hơn đến sự cân bằng với bảo vệ môi trường sống để có thể phát triển một cách bền vững. Trong đó có chiến lược phát triển “thành phố xanh” thông qua việc thúc đẩy các dự án, công trình xanh; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn năng lượng...
Về yếu tố tự nhiên, Hà Nội có hệ thống cây xanh, mặt nước tương đối dày đặc. Trong giai đoạn 2016 – 2020, TP đang triển khai dự án 1 triệu cây xanh, tạo ra sự đồng bộ và đa dạng sinh học. Yếu tố mặt nước cũng có vai trò rất lớn trong đô thị, có tác dụng điều hòa, hỗ trợ thoát nước, đồng thời các hồ trong đô thị còn góp phần gắn kết không gian kiến trúc xung quanh tạo nên một bản sắc riêng cho Hà Nội. Ngoài một số hồ như hồ Tây, Hoàn Kiếm, Trúc Bạch, Thiền Quang, Linh Đàm, Giảng Võ, Thành Công, Bảy Mẫu, Ba Mẫu, Nghĩa Tân… Hà Nội còn có tới 13 con sông chảy quanh, tạo ra một không gian xanh tự nhiên đặc biệt.

Cần phát triển nhiều hơn hệ thống giao thông công cộng, sử dụng đèn led tiết kiệm năng lượng tại các công trình công cộng, công trình dân dụng. Bên cạnh đó là giải pháp sử dụng vật liệu xây dựng không nung trong các công trình xây dựng sẽ góp phần to lớn trong bảo vệ môi trường, giảm thiểu phát thải gây ô nhiễm, giảm chi phí xử lý phế thải.
Thạc sĩ Quy hoạch đô thị Trần Tuấn Anh
Những năm gần đây, việc đẩy mạnh phát triển hạ tầng xã hội cũng mang lại sự hấp dẫn cho Thủ đô bởi những khu đô thị xanh được mọc lên, tạo ra môi trường sống gắn kết cộng đồng với thiên nhiên, nổi bật với các dự án đô thị xanh như Time City, Gamuda City, Vinhomes Riverside... Trong thời gian tới, khi đô thị hóa lan rộng ra các vùng ngoại thành thì TP lại có thêm nhiều đô thị vệ tinh được đầu tư với tiêu chí “đô thị thông minh” hội tụ đầy đủ các tiêu chí của một đô thị hiện đại, bảo vệ môi trường và góp phần nâng tầm chất lượng cuộc sống cho người dân Thủ đô. Mặc dù TP Hà Nội đang nỗ lực phát triển theo hướng đô thị xanh, song ông Trần Tuấn Anh cho rằng, việc sử dụng quỹ đất phát triển không gian xanh phục vụ cảnh quan và đời sống người dân đô thị vẫn chưa được khai thác hợp lý.
Cùng với quan điểm trên, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính cũng cho rằng, các công trình hạ tầng xã hội trong nội đô, đặc biệt là các chung cư và nhà cao tầng diện tích dành cho cây xanh rất thấp. “Nhiều dự án còn tận dụng hạ tầng cây xanh có sẵn để hợp thức hóa tình trạng thiếu cây xanh của dự án mình” - ông Trần Ngọc Chính nói.
Lợi ích từ sử dụng năng lượng tái tạo
Ông Trần Tuấn Anh cho biết thêm, để tạo ra một đô thị xanh đảm bảo cho phát triển bền vững không chỉ dựa vào các yếu tố sinh thái tự nhiên hay các công trình xanh (công trình sinh thái) mà nó là một tổng thể có sự lồng ghép, thống nhất của chiến lược phát triển, công tác quy hoạch đô thị, các chương trình sử dụng năng lượng trong đô thị... Một trong những giải pháp hữu hiệu để phát triển đô thị xanh không chỉ Hà Nội mà các TP lớn trong cả nước đều có thể tham khảo và đưa vào thực tế, đó là giảm tiêu thụ các nguồn năng lượng, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo.
Theo Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính, thời gian gần đây, khi nhu cầu của người dân đô thị có xu hướng tiêu dùng ổn định và xanh hóa đời sống thì nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản đã chú trọng đầu tư vào cảnh quan các khu đô thị mới. Việc giữ gìn và khôi phục hệ thống sông, hồ, đầm nước giúp cân bằng môi trường sinh thái. Đồng thời tăng cường khả năng tiêu thoát nước đô thị, phát huy giao thông thủy và hoạt động du lịch, vui chơi giải trí dọc các tuyến sông nối kết với các không gian xanh, các trung tâm văn hóa, kinh tế, xã hội lớn của TP và khu vực nội đô lịch sử là yếu tố cơ bản để tạo ra các đặc trưng, bản sắc riêng của đô thị Hà Nội.

TAG: công trình xanh đô thị bền vững Quỹ đất nội đô Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Hà Nội: Tài xế lái Mazda 3 vừa bị xử phạt lại gây náo loạn gây tai nạn trên đường Cầu Diễn
Hà Nội: Tài xế lái Mazda 3 vừa bị xử phạt lại gây náo loạn gây tai nạn trên đường Cầu Diễn
Kinhtedothi - Mặc dù vừa bị xử lý vi phạm giao thông 22,5 triệu đồng, tuy nhiên khi được trả phương tiện tài xế Mazda 3 tiếp tục chạy lạng lách đánh võng gây tai nạn ở khu chung cư.
Hội thảo Khoa học Quốc tế VietGeo năm 2018
Hội thảo Khoa học Quốc tế VietGeo năm 2018
Kinhtedothi - Với chủ đề "Địa kỹ thuật và Địa chất công trình trong ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cơ sở hạ tầng", trong 2 ngày 21-22/9, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) Hội Địa chất Công trình và Môi trường Việt Nam, Trường Đại học Mỏ-Địa chất phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ Quảng Bình đã tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế Vietgeo lần thứ IV năm 2018 .
Phát động học sinh, sinh viên chấp hành Luật an toàn giao thông
Phát động học sinh, sinh viên chấp hành Luật an toàn giao thông
Kinhtedothi - Sáng 22/9 tại Hải Phòng, Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Ủy Ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc Gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ ra quân phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về ATGT năm học 2018-2019 và hướng dẫn sinh viên kỹ năng điều khiển xe mô tô an toàn.
Hạ ngầm đường dây điện lực, cáp viễn thông: Chậm vì sao?
Hạ ngầm đường dây điện lực, cáp viễn thông: Chậm vì sao?
Kinhtedothi - Việc triển khai hạ ngầm các tuyến cáp viễn thông, điện lực được Hà Nội khởi động từ năm 2016. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Xây dựng, đến nay các DN triển khai thi công vẫn còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu.
Hải Phòng: Vấn nạn xe dù bến cóc tại nút giao cầu Bính!
Hải Phòng: Vấn nạn xe dù bến cóc tại nút giao cầu Bính!
Kinhtedothi - Xe khách chạy chuyên tuyến Hải Phòng - Quảng Ninh ngang nhiên công khai hoạt động dừng đỗ xe, bắt khách dọc đường tại nút Giao thông khác mức ngã ba cầu Bính – ngã tư xi măng.
Quế Sơn (Quảng Nam): Người dân bức xúc do Nhà máy đá gây ô nhiễm môi trường kéo dài
Quế Sơn (Quảng Nam): Người dân bức xúc do Nhà máy đá gây ô nhiễm môi trường kéo dài
Kinhtedothi - VPĐD tại Miền Trung và Tây Nguyên - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được thư phản ánh của người dân tại tổ dân phố Lãnh Thượng 1, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam về việc Nhà máy sản xuất đá trắng của Công ty CP sản xuất Thương mại và Dịch vụ Ngọc Nam Phương (Công ty Ngọc Nam Phương – Có trụ sở chính tại 348 Cách mạng tháng 8, Q.Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) liên tục xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường kéo dài nhưng không được giải quyết dứt điểm.
Sửa quy định về thẩm tra an toàn giao thông đường bộ
Sửa quy định về thẩm tra an toàn giao thông đường bộ
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 125/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 64/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24/2/2010 quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Trong đó, sửa đổi, bổ sung một số nội dung về thẩm tra an toàn giao thông đường bộ.
Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị An Hưng, quận Hà Đông
Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị An Hưng, quận Hà Đông
Kinhtedothi -Chiều nay, tại UBND quận Hà Đông, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND quận Hà Đông tổ chức Hội nghị công bố Quyết định số 4403/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị (KĐT) mới An Hưng, tỷ lệ 1/500.
Hà Nội: Chỉ số chất lượng không khí tại Minh Khai liên tiếp tăng cao
Hà Nội: Chỉ số chất lượng không khí tại Minh Khai liên tiếp tăng cao
Kinhtedothi - Theo đánh giá của Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, nhìn chung chất lượng không khí trong ngày 21/9 ở mức trung bình, khu vực Minh Khai ở mức kém.
TP Hồ Chí Minh xin lỗi người dân vì những sai phạm ở Thủ Thiêm
TP Hồ Chí Minh xin lỗi người dân vì những sai phạm ở Thủ Thiêm
Kinhtedothi - Ngày 21/9, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin kế hoạch thực hiện thông báo số 1483 của Thanh tra Chính phủ (liên quan đến một số vấn đề trong quá trình thu hồi đất thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm - KĐTMTT).
Hà Nội: Ban hành kế hoạch điều chỉnh địa giới hành chính 3 quận Cầu Giấy, Nam - Bắc Từ Liêm
Hà Nội: Ban hành kế hoạch điều chỉnh địa giới hành chính 3 quận Cầu Giấy, Nam - Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu ký ban hành Kế hoạch số 183/KH-UBND về việc điều chỉnh địa giới hành chính các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm khu vực 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân và 2 tổ dân phố tập thể bệnh viện 198.