Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Công ty Alibaba đã “phá nát” bao nhiêu gia đình?

Bài, ảnh: Tân Tiến 28-09-2019 09:20
Kinhtedothi - Đất không thể tách thửa, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, nhưng các đối tượng cầm đầu Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba - PV) vẫn “vẽ” ra 43 dự án “ma”, rồi quảng cáo để bán cái không có thật hoặc bán cái không phải của mình nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 7.000 người với số tiền hơn 2.500 tỷ đồng.

Gia đình “hục hặc” vì dính vào Alibaba

Nhiều tháng nay vợ chồng chị L.T. Hồng (SN 1986, ngụ quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) vẫn chưa thể làm lành khi chồng phát hiện chị Hồng tự ý đem hơn 700 triệu đồng dành dụm trong nhiều năm để mua nền đất trong dự án “ma” của Công ty Alibaba.

Chị Hồng cho biết cuối năm 2018, khi sắp nghỉ thai sản, chị nghe một số người làm chung nhà máy “rỉ tai” đi mua nền đất do Công ty Alibaba sẽ có lời. Theo giải thích với số tiền 700 triệu đồng, mua 1 nền đất 100m2, ký thêm cái hợp đồng quyền chọn (HĐQC) cho Công ty Alibaba thuê lại nền vừa mua trong vòng 1 năm, mỗi tháng nhận được 2% trên tổng số tiền đã đầu tư.

 Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) bị bắt cùng em trai Nguyễn Thái Lĩnh về hành vi ''Lừa đảo chiếm đoạt tài sản''.

Sau khi tính toán cứ 100 triệu đồng, mỗi tháng lãi 2 triệu. Vì vậy chị Hồng lén chồng đem hơn 700 triệu đồng ký hợp đồng mua 1 nền đất trong dự án Alibaba Tân Thành Center City 5 (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với Công ty CP BĐS Chiến Thắng (ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, công ty con của Công ty Alibaba).

Sau khi đọc bản hợp đồng chuyển nhượng, chị Hồng thấy ở phần nghĩa vụ bên chuyển nhượng, có mục: “Cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực về QSDĐ và chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp” nên yên tâm ký mua.

“Đến tháng 3/2019, vẫn không thấy họ trả lãi như HĐQC. Tôi gọi điện đòi, họ hẹn lần hẹn lữa không trả đồng lãi nào. Tôi tới thẳng trụ sở công ty ở 120 đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, để đòi vẫn không được.

Đến khi chồng nói đưa tiền để đi mua căn hộ chung cư, lúc đó tôi phải kể thật. Từ khi sự việc vỡ lở, cuộc sống vợ chồng căng thẳng lắm. Mới đây, khi nghe công an bắt lãnh đạo công ty này, chồng tôi uống rượu liên tục” - chị Hồng buồn bã nói.

Tương tự là trường hợp ông T.V. Sơn (ngụ tỉnh Cà Mau), sau khi nhận hơn 150 triệu đồng tiền bồi thường oan sai của người thân. Trong lúc không biết làm gì, ông Sơn nghe một số nhân viên của Alibaba “tỉ tê”, nên đã vay thêm bên ngoài hơn 300 triệu để đầu tư nền đất và được Công ty Alibaba mời lên TP Hồ Chí Minh tập huấn vài ngày rồi phong cho chức...

Phó Giám đốc 1 công ty con để về quê… chiêu dụ người khác. Cũng trong khoảng tháng 3/2019, trong lúc không nhận được đồng lãi nào, nhưng lại bị chủ nợ dưới quê liên tục đòi tiền. Vì vậy, ông Sơn buộc lòng bán đi miếng đất để trả nợ. Đau hơn là ông không dám nói thật với vợ và con vì sợ gia đình tan vỡ.

“Vẽ” dự án “ma” - hành vi lừa đảo đã rõ

May mắn hơn chị Hồng, ông Sơn là anh H.N.Linh (SN 1991, ngụ quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) ký hợp đồng với Công ty CP BĐS Chiến Thắng để mua nền đất diện tích 131m2 tại dự án Alibaba Tân Thành Center City 5, với giá hơn 923 triệu đồng, với cam kết 100% đất thổ cư, khi đã nộp đủ tiền sẽ nhận giấy CNQSDĐ. Anh Linh cũng ký HĐQC để nhận lãi 2%/tháng.

Nhưng đến tháng 3/2019 vẫn không nhận được đồng lãi nào. Sau nhiều lần đòi tiền lãi không được, nhận biết có nguy cơ mất luôn vốn nên anh phải nhờ một luật sư đòi thay và chỉ… xin nhận lại vốn. Đến ngày 16/9, anh Linh đòi được tiền thì ngày 18/9, anh em Nguyễn Thái Luyện bị bắt.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh, sau khi khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) cùng Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, Tổng Giám đốc, em ruột Luyện) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tính đến cuối ngày 25/9, đã có gần 1.000 người làm đơn tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo với số tiền hơn 500 tỷ đồng.

 Rất đông người dân đang kê khai, tố cáo bị Công ty Alibaba lừa đảo.

Cũng theo cơ quan điều tra, với phương thức tinh vi, núp bóng hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn đa cấp, dùng đất nền trong 43 dự án “ma” ở các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận làm mồi nhử. Tính đến cuối tháng 6/2019, Công ty Alibaba đã lừa bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng ở khắp nơi, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng.

Trước việc anh em Luyện vừa bị khởi tố, bắt giam với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, có nhiều luồng dư luận cho rằng hành vi của anh em nhà Luyện chỉ là dân sự và không phải hoạt động đa cấp.

Về vấn đề này, luật sư N.T.T (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ), khẳng định: “Công ty Alibaba thể hiện rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thứ nhất, đất nông nghiệp đem phân lô bán nền trong khi luật nghiêm cấm. Thứ hai, các dự án do công ty này “vẽ” ra đều là dự án “ma” vì chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Theo quy định của Luật Đất đai và Luật Dân sự, đất đó chưa được phép bán nhưng anh bán ra lấy tiền là đã vi phạm pháp luật”.

Triệu tập gần 20 giám đốc công ty con của Alibaba

Cũng theo luật sư T., nếu lấy tư cách môi giới bán đất từ A sang B, cái đó có thể đang phân tranh giữa dân sự và hình sự. Nhưng ở đây đã có hành vi lấy tiền của người sau trả cho người trước, đến người cuối cùng sẽ phải gánh hậu quả nặng nề và mất tiền.

“Công ty Alibaba làm cách nào bàn giao sản phẩm cho người mua? Nếu có bàn giao cũng chỉ là tờ giấy và giấy đó là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng (muốn chuyển đổi phải có diện tích 500m2 trở lên), thì không thể xây nhà” - vị luật sư khẳng định.

Đối với hành vi thông qua việc môi giới bán nền để chiếm đoạt tài sản bằng hình thức huy động vốn theo hình thức đa cấp. Theo luật sư T., đa cấp nếu công khai minh bạch, không có yếu tố gian dối, bản thân nó là dân sự. Một khi đã có yếu tố gian dối, có hậu quả, trở thành lừa đảo.

“Ở đây yếu tố lấy của người sau trả cho người trước đã quá rõ, thể hiện ở HĐQC với 4 quyền và người mua cuối cùng sẽ là nạn nhân cuối cùng. Trong khi chính quyền chưa duyệt quy hoạch, làm thế nào tách thửa? Khi đó người mua cuối cùng chỉ biết đứng nhìn miếng đất của mình mọc đầy cỏ hoang” - vị luật sư khẳng định.

Liên quan vụ án, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Công an các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu gửi giấy triệu tập gần 20 giám đốc công ty con của Công ty Alibaba để làm việc.

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng tiến hành làm việc với ông Nguyễn Thái Lực (Giám đốc Công ty Địa ốc Xanh ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Công ty Địa ốc Long Thành ALI ở tỉnh Đồng Nai, em ruột bị can Nguyễn Thái Luyện) để phục vụ công tác điều tra hành vi lừa đảo xảy ra tại Công ty Alibaba.

Cơ quan điều tra cũng kêu gọi người dân từng ký hợp đồng mua đất, đã nộp tiền cho Công ty Alibaba hãy liên hệ Cục Cảnh sát Kinh tế - Bộ Công an (47 Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội); hoặc Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh (672 đường Ba Tháng Hai, quận 10) hoặc công an quận, huyện nơi cư trú để nộp đơn tố giác tội phạm. Đồng thời khuyến cáo người dân không nên tiếp tục giao dịch, mua bán đất nền tại 43 dự án do Công ty Alibaba lập ra để tránh bị lừa đảo.

Luật sư N.T.T (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ), khẳng định: “Công ty Alibaba thể hiện rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thứ nhất, đất nông nghiệp đem phân lô bán nền trong khi luật nghiêm cấm. Thứ hai, các dự án do công ty này “vẽ” ra đều là dự án “ma” vì chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Theo quy định của Luật Đất đai và Luật Dân sự, đất đó chưa được phép bán nhưng anh bán ra lấy tiền là đã vi phạm pháp luật”.

TAG: Tố cáo Alibaba công ty địa ốc vi phạm pháp luật
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Vợ hiệu trưởng mang bìa đất rừng nhà trường đi cầm cố nhiều năm
Hà Tĩnh: Vợ hiệu trưởng mang bìa đất rừng nhà trường đi cầm cố nhiều năm
Kinhtedothi - Bìa đất của một trường học ở Hà Tĩnh bị vợ của chính hiệu trưởng mang đi cầm cố vay lãi suất để giải quyết nợ cá nhân. Gần 6 năm, tấm bìa vẫn chưa thể lấy về.
Bố mẹ vẫn còn sống, con trai đòi chia tài sản được không?
Bố mẹ vẫn còn sống, con trai đòi chia tài sản được không?
Kinhtedothi - Anh trai tôi lấy vợ được bố mẹ tôi cho một căn hộ chung cư. Tuy nhiên, do làm ăn thất bát, anh trai đã về đòi bố mẹ bán căn nhà ông bà đang ở để chia phần cho anh. Nhà tôi chỉ có 2 anh em, căn nhà bố mẹ tôi đang ở do ông bà đứng tên trên sổ đỏ, liệu anh trai tôi có quyền được làm như vậy không? Nguyễn Thị Mai, quận Đống Đa, Hà Nội.
Hà Nội: Sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã xong trước ngày 1/3
Hà Nội: Sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã xong trước ngày 1/3
Kinhtedothi – Thành phố Hà Nội sẽ hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã xong trước ngày 1/3/2020.
Nghi phạm bắn chết người rồi trốn qua Trung Quốc sa lưới
Nghi phạm bắn chết người rồi trốn qua Trung Quốc sa lưới
Kinhtedothi- Nghi phạm bị lực lượng chức năng bắt giữ ngay tại khu vực biên giới thuộc tỉnh Lạng Sơn.
Dính nồng độ cồn, tài xế ở Đà Nẵng bị phạt 35 triệu đồng
Dính nồng độ cồn, tài xế ở Đà Nẵng bị phạt 35 triệu đồng
Kinhtedothi - Điều khiển ô tô có nồng độ cồn vượt quá 0,4miligam/1 lít khí thở, tài xế K. ở Đà Nẵng bị phạt 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng.
[Hỏi-đáp] Con dâu có được hưởng thừa kế thế vị không?
[Hỏi-đáp] Con dâu có được hưởng thừa kế thế vị không?
Kinhtedothi - "Bố tôi có 2 căn hộ do ông đứng tên sổ đỏ. Gia đình tôi có 2 anh em, nhưng anh tôi đã lập gia đình ở riêng, chết trước bố 3 năm. Bố cho tôi một căn hộ nhưng chỉ cho bằng miệng mà không làm di chúc hay giấy tờ thừa kế nào. Vợ anh tôi nuôi con một mình, liệu chị ấy có được hưởng thừa kế 2 căn hộ trên không?" - Nguyễn Thị Hà, quận Hà Đông, Hà Nội
Quảng Ninh: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 500 tỷ đồng
Quảng Ninh: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 500 tỷ đồng
Kinhtedothi - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa triệt phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới gần 500 tỷ đồng.
Không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy
Không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.
Vụ doanh nghiệp dùng giấy vệ sinh sản xuất khẩu trang: Đề nghị xử lý hình sự
Vụ doanh nghiệp dùng giấy vệ sinh sản xuất khẩu trang: Đề nghị xử lý hình sự
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc doanh nghiệp ở huyện Thường Tín (Hà Nội) có hành vi dùng giấy vệ sinh sản xuất khẩu trang y tế, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) đã có văn bản đề nghị xử lý hình sự.
Khai báo gian dối để cấp lại bằng lái xe bị phạt đến 5 triệu đồng, thu hồ sơ gốc
Khai báo gian dối để cấp lại bằng lái xe bị phạt đến 5 triệu đồng, thu hồ sơ gốc
Kinhtedothi - Hiện nay, Cục Cảnh sát giao thông và Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng như lực lượng cảnh sát giao thông và ngành giao thông các tỉnh, TP đã có sự chia sẻ dữ liệu về GPLX, để thống nhất việc quản lý và xử lý vi phạm.
Đổi ảnh trong thẻ Căn cước công dân
Đổi ảnh trong thẻ Căn cước công dân
Kinhtedothi - Ảnh in trên thẻ Căn cước công dân khiến tôi không ưng ý vì thiếu một bên tai. Tôi có thể đề nghị thay ảnh khác cho đẹp hơn không? Nguyễn Thị Hằng Nga, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.