Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Công ty TNHH MTVT Thoát nước Hà Nội: Nỗ lực vì Thủ đô “xanh - sạch - đẹp”

Vân Nhi 10-10-2019 10:43
Kinhtedothi - Sau 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019), từ một đô thị nghèo, lạc hậu… Hà Nội - Trái tim của cả nước đã trở thành một TP hiện đại, phát triển, một điểm đến khó bỏ qua của mỗi du khách khi đặt chân đến Việt Nam.

Để có được những thành công đó, ngoài sự nỗ lực không biết mệt mỏi của các thế hệ lãnh đạo TP, Nhân dân Thủ đô còn có sự đóng góp không biết mệt mỏi của các đơn vị công ích thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường cho Thủ đô, trong đó có Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.

Nước hồ Hoàn Kiếm sau khi được xử lý trong, xanh hơn rất nhiều.
Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội được thành lập ngày 28/3/1973 với tên gọi là "Đội thoát nước", có nhiệm vụ là quản lý và vận hành hệ thống thoát nước TP, tập trung thoát nước của 4 quận nội thành gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Từ khoảng 100 công nhân ngày đầu mới thành lập, đến nay, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã không ngừng phát triển và trở thành một đơn vị quan trọng trong quá trình phát triển của Thủ đô.

Điều đáng nói, ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ thoát nước, chống ngập úng cho địa bàn Thủ đô, trong những năm gần đây, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội trở thành một trong những đơn vị tiên phong trong nỗ lực cải thiện môi trường sông, hồ trên địa bàn TP. Cuối năm 2016, đầu năm 2017, công ty đã được TP giao quản lý duy trì vệ sinh 125 hồ, xử lý ô nhiễm và duy trì chất lượng nước 87/122 hồ đạt kết quả rất khả quan.

Tiếp đó, từ cuối năm 2017, trước tình trạng ô nhiễm môi trường của hồ Gươm - Trái tim của Thủ đô Hà Nội ngày càng trở lên nghiêm trọng, TP Hà Nội đã quyết định giao cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội chuẩn bị và tiến hành các biện pháp cải tạo môi trường hồ Gươm.

Tại thời điểm đó, sau một thời gian tham vấn ý kiến của các nhà khoa học thuộc tất cả các ngành, ý kiến của cộng đồng Nhân dân Thủ đô, chính quyền quận Hoàn Kiếm và các sở, ban, ngành TP... ngày 1/12/2017, công tác xử lý ô nhiễm môi trường tại hồ Hoàn Kiếm đã chính thức được thực hiện. Và sau 63 ngày đêm (đến ngày 7/2/2018), công tác cải tạo hồ Gươm đã chính thức hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng theo đúng yêu cầu của TP và các tầng lớp Nhân dân và du khách trong và ngoài nước ghi nhận và đánh giá cao.

Dẫn nước từ sông Hồng ngoài việc cải thiện môi trường Hồ Tây sẽ góp phần quan trọng trong việc thau rửa, cải thiện môi trường, cảnh quan sông Tô Lịch. Ảnh VOV.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, trong quá trình thi công, ngoài việc tổ chức hút bùn, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân trong khu vực, công ty đã triển khai thi công giếng khoan khai thác nước ngầm và xử lý nước với công suất 150m3/h.

Toàn bộ công trình được thiết kế nhỏ gọn, nằm hoàn toàn dưới lòng đất tại khuôn viên vườn hoa góc phố Hàng Khay - Lê Lợi để bổ cập nước đều đặn góp phần quan trọng vào việc duy trì mực nước, cải thiện chất lượng nước hồ luôn trong sạch và giữ lại và duy trì về tảo lục nên màu xanh đặc hữu của hồ Hoàn Kiếm...

Tiếp nối thành công của việc cải tạo môi trường nước hồ Hoàn Kiếm, Công ty đã đề xuất phương án cải thiện môi trường nước hồ Tây - một di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng của Thủ đô và đang được TP xem xét phê duyệt. Theo đề xuất của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, nếu được thông qua, đơn vị này sẽ xây dựng hệ thống trạm bơm dẫn nước từ sông Hồng qua hệ thống đường ống và được xử lý trước khi bổ cập cho Hồ Tây để cải thiện môi trường nước.Sau khi nước được dẫn vào hồ Tây, đơn vị sẽ tiến hành xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch qua 2 cửa xả để thau rửa, cải thiện nguồn nước ô nhiễm của sông Tô Lịch và tạo cảnh quan cho dòng sông.

Với những sự nỗ lực của các cấp ngành TP, của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, chúng ta có quyền tin tưởng rằng, trong thời gian tới, môi trường các hồ trên địa bàn TP sẽ tiếp tục được cải thiện, phục vụ tốt đời sống Nhân dân và sự phát triển của Thủ đô.

TAG: cải tạo hồ Gươm sông Hồng dẫn nước vào sông Tô Lịch cải thiện môi trường nước
 
Tin khác
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh chỉ đạo xử lý nghiêm vụ vi phạm xây dựng tại Thủ Đức
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh chỉ đạo xử lý nghiêm vụ vi phạm xây dựng tại Thủ Đức
Kinhtedothi - Chiều 22/10, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã cùng ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP này xuống quận Thủ Đức để họp về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.
Từ tối 23/10, Hà Nội chuyển lạnh về sáng và đêm
Từ tối 23/10, Hà Nội chuyển lạnh về sáng và đêm
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 27 độ vĩ Bắc xuống phía Nam.
TP Hồ Chí Minh: Xử lý xây dựng không phép “không thể nhân nhượng”
TP Hồ Chí Minh: Xử lý xây dựng không phép “không thể nhân nhượng”
Kinhtedothi - Đối với tình trạng xây dựng trái phép, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, cần phải xử nghiêm đối với các vi phạm, phải có kỷ cương, không thể để tình trạng như vậy.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 22/10]  Đã có sự chuyển biến
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 22/10] Đã có sự chuyển biến
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đều ở mức trung bình.
Hà Nội cần di dời 2.204 hộ dân để phòng chống lũ lớn
Hà Nội cần di dời 2.204 hộ dân để phòng chống lũ lớn
Kinhtedothi - Triển khai thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ NN&PTNT, các sở ngành của Hà Nội đã hoàn thành việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch phòng, chống lũ chi tiết của từng tuyến sông có đê trên địa bàn TP.
Vì sao giá văn phòng cho thuê tại Hà Nội tăng kỷ lục?
Vì sao giá văn phòng cho thuê tại Hà Nội tăng kỷ lục?
Kinhtedothi - Giá văn phòng cho thuê Hà Nội cao kỷ lục trong 6 năm qua với mức thuê trung bình đạt 21 USD/m2/tháng, tăng 1% so với quý trước và 4% so với cùng kỳ năm 2018.
Hà Tĩnh: Dân “quây” Trung tâm sản xuất lợn giống Mitraco vì ô nhiễm
Hà Tĩnh: Dân “quây” Trung tâm sản xuất lợn giống Mitraco vì ô nhiễm
Kinhtedothi - Nhiều năm nay, người dân thôn Nam Phong, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã phải sống chung với ô nhiễm, nhất là mùi hôi thối phát ra từ Trung tâm sản xuất lợn giống chất lượng cao của Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Mitraco Hà Tĩnh đóng trên địa bàn. Bức xúc trước tình trạng này, các hộ dân trong vùng đã kéo nhau lên cổng trung tâm để phản đối.
TP Hồ Chí Minh: Vì sao chưa thể “cởi trói” 124 dự án bị dừng triển khai?
TP Hồ Chí Minh: Vì sao chưa thể “cởi trói” 124 dự án bị dừng triển khai?
Kinhtedothi - Xác định giá, tổ chức bồi thường cho người dân…là những khó khăn còn tồn động, khiến kế hoạch “cởi trói” 124 dự án đang bị dừng triển khai chưa thể hoàn thành.
TP Hồ Chí Minh: Xây mới, di dời hàng loạt chung cư cũ
TP Hồ Chí Minh: Xây mới, di dời hàng loạt chung cư cũ
Kinhtedothi - Dự kiến đến năm 2020, TP Hồ Chí Minh phấn đấu tháo dỡ, xây mới ít nhất 50% trong tổng số 474 chung cư cũ.
Hà Nội thành lập cụm công nghiệp 5,8ha tại huyện Đan Phượng
Hà Nội thành lập cụm công nghiệp 5,8ha tại huyện Đan Phượng
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc thành lập Cụm công nghiệp Song Phượng (xã Song Phượng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội).
Không để nhựa thành rác
Không để nhựa thành rác
Kinhtedothi - Ngày 22/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (GDCSSKCĐ) đã tổ chức hội thảo khoa học “Không để nhựa thành rác”.