Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Công ty TNHH MTVT Thoát nước Hà Nội: Nỗ lực vì Thủ đô “xanh - sạch - đẹp”

Vân Nhi 10-10-2019 10:43
Kinhtedothi - Sau 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019), từ một đô thị nghèo, lạc hậu… Hà Nội - Trái tim của cả nước đã trở thành một TP hiện đại, phát triển, một điểm đến khó bỏ qua của mỗi du khách khi đặt chân đến Việt Nam.

Để có được những thành công đó, ngoài sự nỗ lực không biết mệt mỏi của các thế hệ lãnh đạo TP, Nhân dân Thủ đô còn có sự đóng góp không biết mệt mỏi của các đơn vị công ích thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường cho Thủ đô, trong đó có Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.

Nước hồ Hoàn Kiếm sau khi được xử lý trong, xanh hơn rất nhiều.
Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội được thành lập ngày 28/3/1973 với tên gọi là "Đội thoát nước", có nhiệm vụ là quản lý và vận hành hệ thống thoát nước TP, tập trung thoát nước của 4 quận nội thành gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Từ khoảng 100 công nhân ngày đầu mới thành lập, đến nay, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã không ngừng phát triển và trở thành một đơn vị quan trọng trong quá trình phát triển của Thủ đô.

Điều đáng nói, ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ thoát nước, chống ngập úng cho địa bàn Thủ đô, trong những năm gần đây, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội trở thành một trong những đơn vị tiên phong trong nỗ lực cải thiện môi trường sông, hồ trên địa bàn TP. Cuối năm 2016, đầu năm 2017, công ty đã được TP giao quản lý duy trì vệ sinh 125 hồ, xử lý ô nhiễm và duy trì chất lượng nước 87/122 hồ đạt kết quả rất khả quan.

Tiếp đó, từ cuối năm 2017, trước tình trạng ô nhiễm môi trường của hồ Gươm - Trái tim của Thủ đô Hà Nội ngày càng trở lên nghiêm trọng, TP Hà Nội đã quyết định giao cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội chuẩn bị và tiến hành các biện pháp cải tạo môi trường hồ Gươm.

Tại thời điểm đó, sau một thời gian tham vấn ý kiến của các nhà khoa học thuộc tất cả các ngành, ý kiến của cộng đồng Nhân dân Thủ đô, chính quyền quận Hoàn Kiếm và các sở, ban, ngành TP... ngày 1/12/2017, công tác xử lý ô nhiễm môi trường tại hồ Hoàn Kiếm đã chính thức được thực hiện. Và sau 63 ngày đêm (đến ngày 7/2/2018), công tác cải tạo hồ Gươm đã chính thức hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng theo đúng yêu cầu của TP và các tầng lớp Nhân dân và du khách trong và ngoài nước ghi nhận và đánh giá cao.

Dẫn nước từ sông Hồng ngoài việc cải thiện môi trường Hồ Tây sẽ góp phần quan trọng trong việc thau rửa, cải thiện môi trường, cảnh quan sông Tô Lịch. Ảnh VOV.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, trong quá trình thi công, ngoài việc tổ chức hút bùn, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân trong khu vực, công ty đã triển khai thi công giếng khoan khai thác nước ngầm và xử lý nước với công suất 150m3/h.

Toàn bộ công trình được thiết kế nhỏ gọn, nằm hoàn toàn dưới lòng đất tại khuôn viên vườn hoa góc phố Hàng Khay - Lê Lợi để bổ cập nước đều đặn góp phần quan trọng vào việc duy trì mực nước, cải thiện chất lượng nước hồ luôn trong sạch và giữ lại và duy trì về tảo lục nên màu xanh đặc hữu của hồ Hoàn Kiếm...

Tiếp nối thành công của việc cải tạo môi trường nước hồ Hoàn Kiếm, Công ty đã đề xuất phương án cải thiện môi trường nước hồ Tây - một di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng của Thủ đô và đang được TP xem xét phê duyệt. Theo đề xuất của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, nếu được thông qua, đơn vị này sẽ xây dựng hệ thống trạm bơm dẫn nước từ sông Hồng qua hệ thống đường ống và được xử lý trước khi bổ cập cho Hồ Tây để cải thiện môi trường nước.Sau khi nước được dẫn vào hồ Tây, đơn vị sẽ tiến hành xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch qua 2 cửa xả để thau rửa, cải thiện nguồn nước ô nhiễm của sông Tô Lịch và tạo cảnh quan cho dòng sông.

Với những sự nỗ lực của các cấp ngành TP, của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, chúng ta có quyền tin tưởng rằng, trong thời gian tới, môi trường các hồ trên địa bàn TP sẽ tiếp tục được cải thiện, phục vụ tốt đời sống Nhân dân và sự phát triển của Thủ đô.

TAG: cải tạo hồ Gươm sông Hồng dẫn nước vào sông Tô Lịch cải thiện môi trường nước
 
Tin khác
Tước bằng tài xế vừa lái xe vừa ăn mì tôm
Tước bằng tài xế vừa lái xe vừa ăn mì tôm
Kinhtedothi - Với hành vi vừa ăn mì tôm vừa điều khiển xe khách giường nằm, nam tài xế đã bị lực lượng chức năng xử phạt rất nặng.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 7/8: Tông đuôi xe tải dừng chờ đèn đỏ, tài xế kẹt cứng trong cabin
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 7/8: Tông đuôi xe tải dừng chờ đèn đỏ, tài xế kẹt cứng trong cabin
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (7/8): Tông đuôi xe tải dừng chờ đèn đỏ, tài xế kẹt cứng trong cabin; Băng qua đường sắt, người đàn ông bị tàu SE5 cán tử vong...
Hậu sự cố cháy kho hoá chất ở Long Biên: Thông số môi trường không ảnh hưởng tới sức khoẻ người dân
Hậu sự cố cháy kho hoá chất ở Long Biên: Thông số môi trường không ảnh hưởng tới sức khoẻ người dân
Kinhtedothi- Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa phát đi thông báo về kết quả xử lý sự cố cháy kho hoá chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt, tại Tổ 18 phường Thượng Thanh, quận Long Biên, vào sáng 30/6/2020.
Hà Nội đầu tư trên 711 tỷ đồng xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân
Hà Nội đầu tư trên 711 tỷ đồng xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân
Kinhtedothi - Sáng 7/8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP Hà Nội tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, tại khu đất 1-VP khu chức năng đô thị Nam đường Vành đai 3, phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội).
“Hạ nhiệt” nhiều điểm nóng ngập úng
“Hạ nhiệt” nhiều điểm nóng ngập úng
Kinhtedothi - Từ đầu tháng 8, thời tiết tại Hà Nội diễn biến hết sức phức tạp, mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Song, do đã có sự chuẩn bị từ đầu mùa mưa nên tình trạng ngập úng đã từng bước được cải thiện so với những năm trước.
Thời tiết tại Hà Nội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ ra sao?
Thời tiết tại Hà Nội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ ra sao?
Kinhtedothi - Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ vừa phát đi bản tin nhận định về tình hình thời tiết tại 5 vùng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT (8 - 10/8/2020).
Phát triển vật liệu xây dựng không nung: Thiếu hành lang pháp lý
Phát triển vật liệu xây dựng không nung: Thiếu hành lang pháp lý
Kinhtedothi - Công suất thiết kế các dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng không nung (VLXDKN) hiện đã đạt mục tiêu đề ra, thế nhưng tiêu thụ chỉ đạt gần 25% so với tổng lượng tiêu thụ gạch xây. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, cần hành lang pháp lý mạnh hơn cho VLXDKN phát triển.
Thời tiết hôm nay 7/8: Hà Nội có lúc mưa rào và dông, xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông
Thời tiết hôm nay 7/8: Hà Nội có lúc mưa rào và dông, xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông
Kinhtedothi - Hôm nay (7/8), khu vực Hà Nội có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trong khi đó, trên khu vực giữa Biển Đông đã hình thành một vùng áp thấp, di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc và chưa có khả năng mạnh thêm.
Xác minh thông tin Cảnh sát Giao thông đấm vào mặt người vi phạm ở Sơn Tây
Xác minh thông tin Cảnh sát Giao thông đấm vào mặt người vi phạm ở Sơn Tây
Kinhtedothi - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) TP Hà Nội vừa yêu cầu đơn vị liên quan làm rõ thông tin CSGT đấm vào mặt người vi phạm, đang lan truyền trên mạng xã hội.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 6/8: Đa phần ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 6/8: Đa phần ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 6/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 70.
Container phá nát một ca bin bán vé tại trạm thu phí ở TP Hồ Chí Minh
Container phá nát một ca bin bán vé tại trạm thu phí ở TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Chiếc container trong lúc đi qua trạm thu phí Xa lộ Hà Nội đã vô tình để cánh cửa bật ra, đập vào một ca bin bán vé tại đây.