Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Công ty Vikhapack thách thức cơ quan chức năng, tiếp diễn xả thải ô nhiễm ra môi trường?

TIỂU THÚY 09-11-2019 11:05
Kinhtedothi - Mặc cho người dân và báo chí nhiều lần phản ánh, chính quyền xử phạt... tuy nhiên công ty Vikhapack vẫn duy trì hành vi xả thải ô nhiễm ra môi trường, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của người dân địa phương.

Người dân kêu cứu!

Như báo Kinh tế và Đô thị đã đăng nhiều bài phản ánh việc, Công ty TNHH Bao bì Vĩnh Khang (công ty Vikhapack, địa chỉ: 34/2T, đường Cây Bài, ấp 6, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi) nhiều năm liền có hành vi xả khói thải ô nhiễm ra môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, cuộc sống của người dân địa phương.

 Công ty Vikhapack thành lập năm 2009 với hoạt động sản xuất sản phẩm là thùng giấy (bên trong nhà máy của công ty Vikhapack)

Theo tìm hiểu của PV, hành vi sai trái của công ty Vikhapack đã nhiều lần bị cơ quan chức năng cảnh cáo, xử phạt. Cụ thể, ngày 2/5/2019, UBND huyện Củ Chi đã có văn bản đề nghị ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Vikhapack chuyển Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh tham mưu UBND TP ban hành quyết định xử phạt 162 triệu đồng.

Được biết, lần xử phạt này không phải là lần đầu tiên. Trước đó, cũng với hành vi tương tự công ty Vikhapack cũng đã bị UBND huyện Củ Chi ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường 50 triệu đồng (ngày 15/8/2018).

Đồng thời, ở cả hai lần xử phạt nói trên, UBND huyện Củ Chi đều có điều khoản buộc Vikhapack phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm, đảm bảo thu gom, xử lý toàn bộ chất thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải trước khi thải ra môi trường.

Tuy nhiên, mới đây trong đơn phản ánh gửi đến Báo Kinh tế & Đô thị (VPMN), hàng chục hộ dân đang sinh sống tại tổ 6, ấp 6, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi đồng loạt ký tên kêu cứu. Theo đó, bà con mong mỏi báo chí lên tiếng, chính quyền can thiệp, để giúp hàng trăm con người sớm thoát khỏi nổi ám ảnh về ô nhiễm môi trường mà công ty Vikhapack đã gây ra nhiều năm nay.

Đại diện người dân, bà L.T.H (SN 1940, ngụ xã Vĩnh Phước An, Củ Chi) cho biết, công ty Vikhapack sau 2 lần bị xử phạt vẫn không có biện pháp khắc phục tình trạng khói thải ra môi trường.

 Sau khi bị xử phạt 162 triệu đồng, Vikhapack vẫn tái diễn việc xả khói thải ô nhiễm ra môi trường

“Thời tiết vào những ngày mưa ẩm, mùi hôi từ ống khói của công ty Vikhapack nồng nặc giống mùi của nilong, keo bị đốt cháy…khiến chúng tôi cảm giác đau đầu, mệt mỏi và khó thở. Trong khi bà con chúng tôi đang từng ngày từng giờ đấu tranh bảo về sức khoẻ của bản thân và con em mình, thì chính quyền địa phương vẫn vô cảm đến lạnh lùng. Sau bao nhiêu nỗ lực, những gì chúng tôi nhận lại chỉ là công ty Vikhapack bị phạt và nộp phạt, còn chúng tôi vẫn phải “sống chung với lũ” từ ngày này qua ngày khác”, bà L.T.H bức xúc.

Từng là một trong những hộ dân đấu tranh mạnh mẽ nhất, chị C (một người dân địa phương) cho biết, cứ mỗi lần công ty Vikhapack có lịch bị môi trường kiểm tra, là cả ngày trước đó nhân viên của công ty này dọn dẹp nguyên ngày để đối phó. 

“Mấy hôm trước, ông sếp bên Vikhapack mò qua tới tận nhà chị. Vào nhà nói bóng gió, nào là vợ chồng trẻ mà thành công như thế này thì nên tập trung vào công việc…”, chị C vừa nói vừa tỏ ra lo lắng.

Cũng theo chị C, có những ngày mà Vikhapack xả khói nhiều đến mức, sáng sớm mở cửa ra bầu trời mịt mù khói, nếu không phải là người dân địa phương thì lại tưởng là nhà ai đang cháy. Đáng nói hơn, ngoài việc xả thải công ty Vikhapack còn xả rác ra môi trường, thậm chí là vứt rác luôn trong những khu vực thuộc khu dân cư sinh sống đông đúc.

Đối phó kiểu “bình mới rượu cũ”?

Để làm rõ những phản ánh của người dân, ngày 12/10, PV Báo Kinh tế & Đô thị đã có buổi làm việc ngay tại trụ sở của Công ty Vikhapack. Trả lời PV về những phản ánh của người dân, đại diện công ty Vikhapack – ông Nguyễn Trọng Tín cho biết, trước giờ công ty chỉ đốt bằng củi ép. Chắc chắn không có chuyện đốt nhựa như người dân phản ánh, vì nếu đốt nhựa sẽ ảnh hưởng đến hệ thống của lò hơi.

 Nhân viên của công ty Vikhapack chở rác đi vứt ngay trong khu dân cư (ảnh do người dân cung cấp)

“Hiện tại thì công ty đốt bằng củi ép, sắp tới đây thì nâng cấp lò hơi lên thì sẽ chuyển sang đốt bằng than Indonesia. Như vậy thì sẽ không có khói nữa, thêm vào đó công ty sẽ đốt lại lần 2 trước khi khói bụi qua bể lắng, bể lọc (bộ phận hồi nhiên liệu đốt lại). Nói chung, sắp tới công ty sẽ cải tạo hoàn toàn lò hơi, nâng cấp lên, có thể sẽ bắt đầu từ ngày 20/11”, ông Tín nói.

Đồng thời, ông Tín cũng phủ nhận chuyển khói thải từ nhà máy Vikhapack có mùi hôi, theo ông Tín mùi hôi này không phải của Vikhapack vì khu vực này có tận 3 nhà máy, chưa kể đó cũng có thể là mùi hôi phát ra từ những hộ chăn nuôi bò.

Phản bác lại những lập luận mà Vikhapack đưa ra, chị U (một hộ dân địa phương) gay gắt: “Lúc thì họ nói họ xả thải khói trắng, rồi lại nói có khói trắng nhưng là vì củi ướt. Lúc lại nói không có mùi hôi, rồi lại nói mùi hôi có nhưng không phải do Vikhapack thải ra môi trường…Chả cần phải giải thích nhiều, vì sự thật như thế nào đã có hàng trăm người dân chúng tôi làm chứng, thậm chí hứng chịu nhiều năm qua. Già trẻ lớn bé chúng tôi chẳng rãnh mà đi vu tội cho ai”, chị U quả quyết.

Cũng giống chị U, anh B (một hộ dân khác) cho rằng, không tin tưởng gì vào chương trình nâng cấp lò hơi mà Vikhapack hứa hẹn. Sau nhiều lần hứa rồi thất hứa, công ty Vikhapack đã khiến người dân mất hết niềm tin.

“Họ kinh doanh theo kiểu coi nhẹ đạo đức, nếu họ biết thương xót người dân chúng tôi thì họ đã chẳng chai lì xả thải hàng bao năm qua. Chẳng qua, cái gọi là nâng cấp lo hơi gì đó thực chất chỉ là chiêu đối phó theo kiểu “bình mới rượu cũ” mà thôi”, anh B nói.

Không riêng gì anh B, chị U, chị C, hay cô H, nguyện vọng chung của hầu hết người dân tổ 6, ấp 6, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi là chính quyền địa phương, cơ quan chức năng sớm di dời công ty Vikhapack ra khỏi khu dân cư. Từ đó, chấm dứt triệt để tình trạng ô nhiễm vốn đã kéo dài nhiều năm qua.

“Một ngày, hai ngày có thể sẽ không thấy sự ảnh hưởng đáng sợ từ việc hít phải khói ô nhiễm. Những nếu một năm, hai năm rồi hàng chục năm thì chắc chắn sẽ khác. Chưa kể, không phải chỉ chúng tôi, còn con em chúng tôi, cháu chắt của chúng tôi, những thế hệ kế tiếp…Xin hãy cho chúng tôi một cuộc sống trong lành, bình an”, chị C nghẹn ngào.

TAG: công ty vikhapack Công ty TNHH Bao bì Vĩnh Khang xả thải ô nhiễm Công ty TNHH Bao bì Vĩnh Khang xả khói ô nhiễm ra môi trường xả thải ô nhiễm xả khói ô nhiễm ra môi trường người dân kêu cứu người dân kêu cứu
 
Tin khác
Hàng trăm hộp thực phẩm chức năng bị “bỏ quên” trên đường gom Đại lộ Thăng Long
Hàng trăm hộp thực phẩm chức năng bị “bỏ quên” trên đường gom Đại lộ Thăng Long
Kinhtedothi - Sau thuốc tây y hết hạn sử dụng, ngày 6/7, lại xuất hiện hàng trăm hộp thực phẩm chức năng bị đổ trộm ra tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long.
Đại biểu HĐND TP Hà Nội đề xuất ưu tiên cho quy hoạch hai bên sông Hồng
Đại biểu HĐND TP Hà Nội đề xuất ưu tiên cho quy hoạch hai bên sông Hồng
Kinhtedothi - Đại biểu Nguyễn Minh Đức (tổ Thanh Xuân) đề nghị: “Cần phải có một quyết tâm chính trị lớn và ưu tiên cho quy hoạch hai bên sông Hồng, giải quyết các vướng mắc, nhất là các vướng mắc về các văn bản pháp luật của bộ, ngành, Trung ương để đáp ứng mong mỏi của cử tri và nhân dân Thủ đô cũng như nhân dân cả nước.
Sớm khắc phục khó khăn trong sử dụng bãi sông tại Hà Nội
Sớm khắc phục khó khăn trong sử dụng bãi sông tại Hà Nội
Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, một trong những nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong giai đoạn cao điểm mưa lũ cuối năm là xây dựng và hoàn thiện thể chế. Việc sửa đổi các nghị định phải khắc phục được khó khăn hiện nay, trong đó có việc sử dụng bãi sông, nhất là tại TP Hà Nội.
Đầu tư 600 nhà chờ xe buýt, 1.200 biển quảng cáo 1.000 tỷ cho 20 năm, đắt hay rẻ?
Đầu tư 600 nhà chờ xe buýt, 1.200 biển quảng cáo 1.000 tỷ cho 20 năm, đắt hay rẻ?
Kinhtedothi - Cuối năm 2019, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Xây dựng đồng bộ nhà chờ xe buýt trên địa bàn TP và các biển quảng cáo trên dải phân cách tại 12 quận theo hình thức đối tác công tư”, giá trị dự kiến 1.000 tỷ đồng. Liên quan đến vấn đề này, Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Thạc sỹ quản lý đô thị Phan Trường Thành.
Chỉ dẫn giao thông gây bối rối tại ngã tư Nguyễn Thái Học - Lê Trực
Chỉ dẫn giao thông gây bối rối tại ngã tư Nguyễn Thái Học - Lê Trực
Kinhtedothi - Tại nút giao Nguyễn Thái Học - Lê Trực (quận Ba Đình) có hai chỉ dẫn giao thông ngược nhau khiến người điều khiển phương tiện rất bối rối, không biết nên theo chỉ dẫn nào.
Cải tạo chung cư cũ xuống cấp: Sớm hài hòa lợi ích
Cải tạo chung cư cũ xuống cấp: Sớm hài hòa lợi ích
Kinhtedothi - Thời gian dài vừa qua, người dân khu nhà A7, tập thể Tân Mai (quận Hoàng Mai) như "sống trong sợ hãi", bởi sự xuống cấp nguy hiểm.
Hà Tĩnh: Ô tô tải đấu đầu container, 1 người tử vong
Hà Tĩnh: Ô tô tải đấu đầu container, 1 người tử vong
Kinhtedothi - Đang lưu thông trên Quốc lộ 1, tuyến tránh TP Hà Tĩnh, ôtô tải bất ngờ đấu đầu với container chạy chiều ngược lại. Vụ tai nạn đã khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
Thời tiết hôm nay 6/7: Hà Nội nắng nóng trở lại, nhiệt độ cao nhất 37 độ C
Thời tiết hôm nay 6/7: Hà Nội nắng nóng trở lại, nhiệt độ cao nhất 37 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (6/7), Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 27 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C.
TP Hồ Chí Minh: Ưu tiên tiến độ 5 dự án giao thông trọng điểm
TP Hồ Chí Minh: Ưu tiên tiến độ 5 dự án giao thông trọng điểm
Kinhtedothi - Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh yêu cầu gỡ vướng để đẩy nhanh tiến độ cho 5 dự án giao thông trọng điểm, đặc biệt ưu tiên cho các dự án đang trễ hẹn so với dự kiến.
Bộ Giao thông vận tải chính thức rút đề xuất xe máy phải bật đèn ban ngày
Bộ Giao thông vận tải chính thức rút đề xuất xe máy phải bật đèn ban ngày
Kinhtedothi - Sau nhiều tranh cãi, cuối cùng “ý tưởng” bắt xe máy bật đèn vào ban ngày để nhận diện cũng được hủy bỏ.
Quảng Ngãi: Xe chở công nhân “ngáng đường” xe chữa cháy
Quảng Ngãi: Xe chở công nhân “ngáng đường” xe chữa cháy
Kinhtedothi - Dù xe của lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) đang làm nhiệm vụ đã liên tục bấm còi ưu tiên, nhưng xe chở công nhân của công ty Doosan Vina vẫn không nhường đường.