Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Cần đẩy mạnh quảng bá Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh

Nghiêm Hà 10-10-2019 16:04
Kinhtedothi - Công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh là một sản phẩm du lịch, do đó cần đẩy mạnh quảng bá và có các đối tác để cùng thực hiện.

Ngày 10/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị, tập huấn cung cấp thông tin, kiến thức công viên địa chất (CVĐC) Lý Sơn - Sa Huỳnh.

 Ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: “Xây dựng CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh là triển vọng lớn đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Ngãi. Nếu CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh được công nhận, trước hết sẽ tạo ra sự thay đổi nhận thức, làm cho thế giới từng bước biết đến nền văn hóa Sa Huỳnh”.

Theo ông Nguyễn Minh Trí - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh có thể xem là một bảo tàng địa chất ngoài trời sinh động với nhiều thành tạo địa chất.

“Từ kiểu loại  đất đá, các loại hình khoáng sản, suối nước nóng, các dạng địa hình, cảnh quan các miệng núi lửa, thác nước… minh chứng cho một miền đất đầy biến động - Miền đất của những chuyển động”, ông Trí nói.

So với các CVĐC hiện tại ở Việt Nam, CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh mang màu sắc, phong vị khác biệt. CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh trưng bày “món ăn địa chất” đa dạng, thể hiện lịch sử kiến tạo địa chất phức tạp từ 2.000 triệu năm trong đất liền, các phức hệ lớn của khu vực có niên đại vài trăm triệu năm, đến hoạt động núi lửa trẻ ven biển và hải đảo.

Về văn hóa, CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh lại mang đến sự thăng trầm của dòng chảy văn hóa cổ Sa Huỳnh giao hòa với Chăm-pa.

Với những giá trị khác biệt của mình, CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh đang dần định hình là Miền đất của những chuyển động với 4 tuyến tham quan gồm: Tuyến phía Đông ra đảo Lý Sơn là hải trình tìm hiểu bí ẩn nơi đảo thiêng; tuyến ngược lên phía Tây hòa vào vũ điệu xuyên thời gian của lục địa cổ; tuyến xuôi vào phía Nam là hành trình về những nền văn hóa cổ và tuyến ra phía Bắc để lắng nghe tiếng vọng của biển và ký ức chiến tranh.

Theo TS Trần Tân Văn - Viện trưởng viện khoa học địa chất và khoáng sản, khối lượng công việc còn rất nhiều. Về tiến độ thực hiện, đang gấp rút triển khai nhiều hoạt động để kịp tiến độ hoàn thiện và đệ trình hồ sơ lên UNESCO vào tháng 11/2019 đề nghị công nhận CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh là CVĐC toàn cầu UNESCO. Nếu hồ sơ đạt yêu cầu, các chuyên gia của UNESCO sẽ tiến hành thẩm định thực tế vào giữa năm 2020 và kết quả chính thức sẽ được công bố trong cuộc họp của Hội đồng Chấp hành UNESCO vào tháng 4/2021.

TS Guy Martini - Tổng thư ký mạng lưới công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

Liên quan đến những nội dung các tiêu chí, điều kiện để trở thành CVĐC toàn cầu, TS Guy Martini - Tổng thư ký mạng lưới CVĐC toàn cầu UNESCO cho rằng: Nên khoanh vùng các khu vực cần bảo vệ, đồng thời  tuyên truyền, giáo dục cho người dân trong khu vực để họ bảo vệ, tự hào về những di sản họ đang có.

Đồng thời, cần có chiến lược quảng bá CVĐC để khách du lịch biết đến; thực hiện các ấn phẩm, tờ rơi, website bằng nhiều thứ tiếng…; xây dựng các trung tâm thông tin cho du khách. Bản thân CVĐC chung quy cũng là sản phẩm du lịch, do đó cần có các đối tác trong khu vực để cùng thực hiện. Các đối tác phải có những tiêu chí và cam kết rõ để đảm bảo đôi bên cùng có lợi.

“Để phát triển kinh tế cho cư dân địa phương, bên cạnh những sản phẩm hiện có, có thể kết hợp để tạo ra những sản phẩm mới. Đây là điều CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh hoàn toàn có thể làm được. Cũng mong muốn những công ty lữ hành nghiên cứu sâu hơn để phát triển CVĐC này”, ông Martini bày tỏ.

Dịp này, Ban quản lý CVĐC Sa Huỳnh - Lý Sơn đã trao giấy chứng nhận cho 19 đối tác chính thức cung cấp các dịch vụ du lịch.

TAG: công viên địa chất Sa Huỳnh Lý Sơn Quảng Ngãi
 
Tin khác
Nhật Lệ -  nước mắt Huyền Trân công chúa
Nhật Lệ - nước mắt Huyền Trân công chúa
Kinhtedothi - Dù gắn với sự tích nào thì Nhật Lệ vẫn thuộc tốp 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Những ngày nắng nóng được ngắm bình minh trên biển hay chiêm ngưỡng cảnh hoàng hôn buông xuống nơi đây, bạn sẽ thấy cuộc sống thật thú vị.
148 doanh nghiệp lữ hành đóng cửa vì Covid-19
148 doanh nghiệp lữ hành đóng cửa vì Covid-19
Kinhtedothi - Tính đến tháng 6/2020, đã có 148 doanh nghiệp lữ hành xin thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng từ dịch Covid-19; trong khi chỉ có hơn 100 doanh nghiệp lữ hành quốc tế xin cấp mới.
Trải nghiệm đêm tại di tích nhà tù Hỏa Lò: Sẽ hấp dẫn du khách?
Trải nghiệm đêm tại di tích nhà tù Hỏa Lò: Sẽ hấp dẫn du khách?
Kinhtedothi - Từ 24/7, Ban quản lý di tích nhà tù Hỏa Lò sẽ chính thức khởi động tour trải nghiệm về đêm dành cho du khách. Chương trình mang đến cảm xúc gì ở nơi chứng kiến bao tấm gương hy sinh của các chiến sĩ cách mạng, có đủ hấp dẫn kéo du khách đến tham quan, là những câu hỏi đang được đặt ra.
Hoàng thành Thăng Long xây dựng sản phẩm kích cầu du lịch
Hoàng thành Thăng Long xây dựng sản phẩm kích cầu du lịch
Hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội (Trung tâm) đã triển khai nhiều hoạt động để kích cầu du lịch, xây dựng tour tham quan mới dành cho du khách nội địa.
Đà Nẵng: Công viên châu Á mở cửa trở lại từ ngày 2/7
Đà Nẵng: Công viên châu Á mở cửa trở lại từ ngày 2/7
Kinhtedothi - Sau gần 4 tháng tạm dừng mọi hoạt động để cải tạo, Asia Park (Công viên châu Á) mở cửa trở lại từ ngày 2/7.
Ấn tượng khu nghỉ dưỡng sang chảnh tại Phú Quốc trong bộ ảnh mới của NTK Lê Thanh Hòa
Ấn tượng khu nghỉ dưỡng sang chảnh tại Phú Quốc trong bộ ảnh mới của NTK Lê Thanh Hòa
Kinhtedothi - Không phải là lần đầu tiên, thiết kế độc bản đậm chất hàn lâm của khu nghỉ dưỡng JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay được lựa chọn trở thành bối cảnh của những bộ hình thời trang cao cấp. Và lần này là một sự kết hợp thú vị cùng nhà thiết kế tài năng Lê Thanh Hoà trong bộ sưu tập mùa hè 2020.
Du lịch xứ Thanh hồi sinh mạnh mẽ sau đại dịch: Chen chân ở Carnival Sầm Sơn 2020
Du lịch xứ Thanh hồi sinh mạnh mẽ sau đại dịch: Chen chân ở Carnival Sầm Sơn 2020
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hoạt động du lịch Thanh Hóa giảm sâu so với mọi năm. Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm, ngành du lịch xứ Thanh đang tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm nhằm kích cầu du lịch, thu hút du khách.
Phấn khích với không khí Carnival rực rỡ sắc màu tại thành phố biển Sầm Sơn
Phấn khích với không khí Carnival rực rỡ sắc màu tại thành phố biển Sầm Sơn
Kinhtedothi - Đến hẹn lại lên, năm nay Lễ hội Carnival đường phố Thanh Hóa 2020 do Sun Group tổ chức lại mang đến một không gian đầy sôi động, phấn khích với sắc màu rực rỡ cùng những vũ điệu nóng bỏng, làm nức lòng hàng nghìn người dân và du khách có mặt tại Sầm Sơn dịp cuối tuần.
Nhiều hoạt động hấp dẫn quảng bá văn hóa, du lịch Hà Nội tại Hồ Gươm
Nhiều hoạt động hấp dẫn quảng bá văn hóa, du lịch Hà Nội tại Hồ Gươm
Kinhtedothi – Ngày 27/6, người dân Thủ đô có nhiều trải nghiệm thú vị khi tham gia các hoạt động thuộc chương trình “Quảng bá điểm đến văn hóa, du lịch Hà Nội năm 2020” tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.
[Ảnh] Ngắm trọn tour trải nghiệm đêm tại di tích Nhà tù Hỏa Lò
[Ảnh] Ngắm trọn tour trải nghiệm đêm tại di tích Nhà tù Hỏa Lò
Kinhtedothi - Tối 26/6, Ban quản lý di tích nhà tù Hỏa Lò đã công bố hành trình trải nghiệm về đêm vào dịp cuối tuần. Rất nhiều du khách tò mò về cảm xúc trải nghiệm đêm trong di tích ngục tối khác gì với thời gian trải nghiệm ban ngày như mọi khi.
Để Hà Nội thực sự là điểm đến xanh
Để Hà Nội thực sự là điểm đến xanh
Kinhtedothi - Những ngày cuối tuần này, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và xung quanh hồ Hoàn Kiếm đang diễn ra nhiều hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch Thủ đô.