Trang chủ / Thời sự / Tin tức

COO của GOVIET đề cập dùng xe điện để phát triển giao thông thông minh

Tin, ảnh: Tú Anh 29-08-2019 17:15
Kinhtedothi - Tại Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019, ý tưởng sử dụng xe điện trong hệ thống giao thông ở các đô thị thông minh rất được quan tâm.

Đô thị hóa tạo cơ hội cho đổi mới giao thông

Chia sẻ quan điểm về phát triển giao thông tại các đô thị thông minh, ông Kavi Raj Joshi, Người sáng lập & Giám đốc điều hành của The Next Venture Corp Tại cho rằng các quốc gia nhỏ như Singapore đang có mức độ kết nối cáo nhất về giao thông, trong khi Nhật Bản và Hàn quốc cũng có nhiều thành quả nhất định. Tại nhiều quốc gia đang phát triển, đô thị bị phình rộng cho người dân chuyển từ nông thôn ra đô thị, là cơ hội cho các quỹ mạo hiểm nắm bắt cơ hội phát triển đô thị thông minh, đầu tư vào những loại hình đi lại kiểu mới.

Ông Đức Phùng - COO của Goviet nhất trí rằng, xu hướng tại các đô thị trên thế giới, trong đó có Thủ đô Hà Nội, là người dân tràn từ nông thôn ra đô thị, gây ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và các ứng dụng chia sẻ phương tiện là một trong những phương thức thông minh giúp giảm bớt những vấn đề trên.

 Các đại biểu chia sẻ tại Diễn đàn.

“Ở Việt Nam, vài năm trước người dân thường đi xe ôm nhưng trải nghiệm xe ôm không phải lúc nào cũng tuyệt vời và khi có vấn đề xảy ra khó có thể quy trách nhiệm. Goviet được thành lập để giải quyết các vấn đề như vậy, có xe đón tận cửa, biết trước giá và nếu có vấn đề có thể than phiền với tổng đài”, ông Đức Phùng nói.

Theo ông Đức Phùng, không chỉ cung cấp nền tảng đi lại, Goviet muốn phát triển mở rộng các dịch vụ người dân có như cầu như giặt là, dọn nhà, vận chuyên thực phẩm, thậm chí là các dịch vụ như massage… mọi nhu cầu mà người dân Hà Nội có thể có.

Sử dụng xe điện trong đô thị thông minh?

Chia sẻ về ý tưởng sử dụng xe điện  trong hệ thống gọi xe Goviet, COO Đức Phùng cho biết, xe điện chưa phổ biến lắm ở Việt Nam, các trạm sạc vẫn còn hiếm có. “Gần đây Vinfast đưa ra các đề xuất hợp tác trong phát triển xe điện tại Việt Nam tuy nhiên chúng tôi vẫn còn đang xem xét. Tại Goviet, mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi là tạo việc làm cho các tài xế. Nếu giá xe điện phù hợp với túi tiền tài xế thì không có lý do gì chúng tôi không triển khai”, ông Đức Phùng nói.

CEO Raj Joshi cho biết, tại Nepal - quê hương của ông, chính phủ thời gian qua đã đưa ra chính sách giảm thuế nhập khẩu xe điện  để khuyến khích người dân sử dụng loại phương tiện này, do thấy rõ lợi ích của việc sử dụng chúng. Hiện tại Nepal có công ty tập trung chuyển phát hàng hóa, đồ ăn sử dụng hoàn toàn xe điện. Hay như Food Mario – một startup của nước này có tỷ trọng sử dụng xe máy chạy điện cung cấp đồ ăn. Đây là định hướng dài hạn của Nepal, ông Raj Joshi nói.

Theo ông Joshi, dù Việt Nam có dân số đông gấp 3 lần Nepal nhưng địa hình và diện tích khá tương đồng.

Trong khi đó, ông Leo Genping Liu, chuyên gia của Hãng đầu tư mạo hiểm Vertex nhận định, có một số rào cản trong việc triển khai xe điện. Vấn đề giá cả đối với các quốc gia đang phát triển là khá lớn. “Hiện tại các nhà đầu tư chưa có động lực xây dựng các trạm sạc. Một số doanh nghiệp triển hai hệ thống chuyển đổi năng lượng, tuy nhiên chúng tôi chưa thấy startup nào đưa ra giải pháp cho hỗ trợ xe chạy điện”, ông Liu nói.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Tomonori Kimura, nhà sáng lập và CEO của tập đoàn Asian Gateway (Nhật Bản) cho biết tại xứ sở mặt trời mọc, hạ tầng dành cho xe 2 bánh chạy điện khác với ô tô chạy điện do có thể sử dụng bộ ắc quy thay thế được, bên cạnh đó các hãng e cũng đang xem xét tìm đến những nguồn năng lượng đến từ mặt trời, than đá… để áp dụng cho phương tiện.

 

 

TAG: Khởi nghiệp sáng tạo goviet xe điện startup Hà Nội coo đức phùng thông minh đô thị
 
Tin khác
PGS. TS Bùi Thị An: Hiệu lực, hiệu quả của chính quyền đến từ sự chủ động
PGS. TS Bùi Thị An: Hiệu lực, hiệu quả của chính quyền đến từ sự chủ động
Kinhtedothi - Thiên tai, dịch bệnh là những sự cố ngoài ý muốn của con người, không ai muốn xảy ra, dịch bệnh Covid-19 lần này cũng vậy.
[Tiếng dân] Khoảng cách xã hội
[Tiếng dân] Khoảng cách xã hội
Kinhtedothi - Trong những ngày “cách ly toàn xã hội”, những cụm từ “cách ly” và “khoảng (giãn) cách xã hội” lại được nhắc đến với tần suất dày đặc. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 khuyến cáo người dân hạn chế ra đường và nếu phải ra đường thì phải giữ khoảng cách xã hội tối thiếu 2m.
Thủ tướng: Không được chần chừ, thực hiện quyết liệt việc cách ly xã hội
Thủ tướng: Không được chần chừ, thực hiện quyết liệt việc cách ly xã hội
Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Người dân chỉ ra khỏi nhà nếu có việc thực sự cần thiết.
Tập trung ứng dụng công nghệ thông tin giải quyết công việc, thủ tục hành chính
Tập trung ứng dụng công nghệ thông tin giải quyết công việc, thủ tục hành chính
Kinhtedothi - Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, thủ tục hành chính thời kỳ phòng, chống dịch Covid-19.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế ra đường hai ngày cuối tuần
Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế ra đường hai ngày cuối tuần
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP ghi nhận trong những ngày qua, đại bộ phận người dân Thủ đô tự giác thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, song vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân còn đi lại nhiều ngoài đường.
Hà Nội: Sẽ phạt người ra đường không có việc cần thiết
Hà Nội: Sẽ phạt người ra đường không có việc cần thiết
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong ngày mai, TP sẽ tăng cường kiểm tra và xử phạt những người không thuộc diện đi ra ngoài đường.
Thành ủy Hà Nội Chỉ thị tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19
Thành ủy Hà Nội Chỉ thị tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 3/4, thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thành ủy Hà Nội đã ra Chỉ thị số 31-CT/TU về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị quan trọng này
Thăng quân hàm vượt cấp cho 2 cán bộ, chiến sĩ Công an Đà Nẵng hy sinh
Thăng quân hàm vượt cấp cho 2 cán bộ, chiến sĩ Công an Đà Nẵng hy sinh
Kinhtedothi - Đại úy Đặng Thanh Tuấn được thăng cấp bậc hàm vượt cấp lên Thiếu tá. Trung sĩ Võ Văn Toàn lên Thượng sĩ.
Từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai: 43 người nhiễm COVID-19, riêng Hà Nội 36 người
Từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai: 43 người nhiễm COVID-19, riêng Hà Nội 36 người
Kinhtedothi - Tính đến 12h00 ngày 3/4/2020, từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai có 43 trường hợp nhiễm COVID-19, trong số đó có 36 trường hợp của Hà Nội.
Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020
Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020
Kinhtedothi - Bí thư Thành uỷ đề nghị, Ban cán sự Đảng UBND TP cập nhật tình hình đã thay đổi nhanh chóng, nhất là các nội dung lớn trong Lời kêu gọi toàn dân phòng chống dịch của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch Covid-19 để hoàn thiện 3 kịch bản tăng trưởng của TP trong năm 2020.
Hà Nội: Khẩn trương xây dựng quy trình xét nghiệm tạm thời đối với xét nghiệm nhanh tại quận, huyện
Hà Nội: Khẩn trương xây dựng quy trình xét nghiệm tạm thời đối với xét nghiệm nhanh tại quận, huyện
Kinhtedothi – Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 TP yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP khẩn trương nghiên cứu, xây dựng quy trình xét nghiệm tạm thời đối với xét nghiệm nhanh tại quận, huyện, báo cáo xin ý kiến Bộ Y tế để triển khai nhanh chóng, hiệu quả.