Trang chủ / Thời sự / Tin tức

COO của GOVIET đề cập dùng xe điện để phát triển giao thông thông minh

Tin, ảnh: Tú Anh 29-08-2019 17:15
Kinhtedothi - Tại Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019, ý tưởng sử dụng xe điện trong hệ thống giao thông ở các đô thị thông minh rất được quan tâm.

Đô thị hóa tạo cơ hội cho đổi mới giao thông

Chia sẻ quan điểm về phát triển giao thông tại các đô thị thông minh, ông Kavi Raj Joshi, Người sáng lập & Giám đốc điều hành của The Next Venture Corp Tại cho rằng các quốc gia nhỏ như Singapore đang có mức độ kết nối cáo nhất về giao thông, trong khi Nhật Bản và Hàn quốc cũng có nhiều thành quả nhất định. Tại nhiều quốc gia đang phát triển, đô thị bị phình rộng cho người dân chuyển từ nông thôn ra đô thị, là cơ hội cho các quỹ mạo hiểm nắm bắt cơ hội phát triển đô thị thông minh, đầu tư vào những loại hình đi lại kiểu mới.

Ông Đức Phùng - COO của Goviet nhất trí rằng, xu hướng tại các đô thị trên thế giới, trong đó có Thủ đô Hà Nội, là người dân tràn từ nông thôn ra đô thị, gây ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và các ứng dụng chia sẻ phương tiện là một trong những phương thức thông minh giúp giảm bớt những vấn đề trên.

 Các đại biểu chia sẻ tại Diễn đàn.

“Ở Việt Nam, vài năm trước người dân thường đi xe ôm nhưng trải nghiệm xe ôm không phải lúc nào cũng tuyệt vời và khi có vấn đề xảy ra khó có thể quy trách nhiệm. Goviet được thành lập để giải quyết các vấn đề như vậy, có xe đón tận cửa, biết trước giá và nếu có vấn đề có thể than phiền với tổng đài”, ông Đức Phùng nói.

Theo ông Đức Phùng, không chỉ cung cấp nền tảng đi lại, Goviet muốn phát triển mở rộng các dịch vụ người dân có như cầu như giặt là, dọn nhà, vận chuyên thực phẩm, thậm chí là các dịch vụ như massage… mọi nhu cầu mà người dân Hà Nội có thể có.

Sử dụng xe điện trong đô thị thông minh?

Chia sẻ về ý tưởng sử dụng xe điện  trong hệ thống gọi xe Goviet, COO Đức Phùng cho biết, xe điện chưa phổ biến lắm ở Việt Nam, các trạm sạc vẫn còn hiếm có. “Gần đây Vinfast đưa ra các đề xuất hợp tác trong phát triển xe điện tại Việt Nam tuy nhiên chúng tôi vẫn còn đang xem xét. Tại Goviet, mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi là tạo việc làm cho các tài xế. Nếu giá xe điện phù hợp với túi tiền tài xế thì không có lý do gì chúng tôi không triển khai”, ông Đức Phùng nói.

CEO Raj Joshi cho biết, tại Nepal - quê hương của ông, chính phủ thời gian qua đã đưa ra chính sách giảm thuế nhập khẩu xe điện  để khuyến khích người dân sử dụng loại phương tiện này, do thấy rõ lợi ích của việc sử dụng chúng. Hiện tại Nepal có công ty tập trung chuyển phát hàng hóa, đồ ăn sử dụng hoàn toàn xe điện. Hay như Food Mario – một startup của nước này có tỷ trọng sử dụng xe máy chạy điện cung cấp đồ ăn. Đây là định hướng dài hạn của Nepal, ông Raj Joshi nói.

Theo ông Joshi, dù Việt Nam có dân số đông gấp 3 lần Nepal nhưng địa hình và diện tích khá tương đồng.

Trong khi đó, ông Leo Genping Liu, chuyên gia của Hãng đầu tư mạo hiểm Vertex nhận định, có một số rào cản trong việc triển khai xe điện. Vấn đề giá cả đối với các quốc gia đang phát triển là khá lớn. “Hiện tại các nhà đầu tư chưa có động lực xây dựng các trạm sạc. Một số doanh nghiệp triển hai hệ thống chuyển đổi năng lượng, tuy nhiên chúng tôi chưa thấy startup nào đưa ra giải pháp cho hỗ trợ xe chạy điện”, ông Liu nói.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Tomonori Kimura, nhà sáng lập và CEO của tập đoàn Asian Gateway (Nhật Bản) cho biết tại xứ sở mặt trời mọc, hạ tầng dành cho xe 2 bánh chạy điện khác với ô tô chạy điện do có thể sử dụng bộ ắc quy thay thế được, bên cạnh đó các hãng e cũng đang xem xét tìm đến những nguồn năng lượng đến từ mặt trời, than đá… để áp dụng cho phương tiện.

 

 

TAG: Khởi nghiệp sáng tạo goviet xe điện startup Hà Nội coo đức phùng thông minh đô thị
 
Tin khác
Tháo gỡ khó khăn, đưa huyện Đông Anh sớm hoàn thành đề án phát triển thành quận
Tháo gỡ khó khăn, đưa huyện Đông Anh sớm hoàn thành đề án phát triển thành quận
Kinhtedothi-Tại buổi giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội chiều nay (13/11) về công tác quy hoạch xây dựng, lãnh đạo huyện Đông Anh chia sẻ, địa phương đang trong quá trình đô thị hóa rất nhanh và tập trung thực hiện Đề án đầu tư xây dựng huyện trở thành quận đến năm 2025. Nhiều dự án trọng điểm của T.Ư và Thành phố đang được triển khai trên địa bàn, một số quy hoạch phân khu đang được nghiên cứu điều chỉnh, các khu vực dân cư hiện có cần phải quan tâm đầu tư đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị hóa.
Mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Hà Nội với Israel và Vương quốc Anh
Mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Hà Nội với Israel và Vương quốc Anh
Kinhtedothi - Từ ngày 4-13/11/2019, Đoàn đại biểu UBND TP Hà Nội do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại Israel và Vương quốc Anh nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác với các Thành phố và đối tác, DN tại hai nước, tập trung vào lĩnh vực y tế, đầu tư thương mại, khoa học công nghệ, quy hoạch phát triển quản lý đô thị, các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo và xây dựng thành phố thông minh.
Hiệu quả của phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh
Hiệu quả của phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh
Kinhtedothi - Nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019) và phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội Đảng các cấp, vừa qua, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã dự “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019” và tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tại khu dân cư số 2, phường Dịch Vọng Hậu.
Đại biểu Quốc hội cảm giác xử lý trách nhiệm không tương xứng với các đám cháy
Đại biểu Quốc hội cảm giác xử lý trách nhiệm không tương xứng với các đám cháy
Kinhtedothi - Thảo luận tại hội trường chiều 13/11 về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 - 2018, từ thực tế đi giám sát tại một số doanh nghiệp, đại biểu Quốc hội Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên Huế) nhận thấy, mặc dù có cùng điều kiện, hoàn cảnh, lực lượng và có nguy cơ cháy nổ cao, nhưng có những doanh nghiệp thực hiện công tác PCCC rất tốt.
Tiếp tục rà soát các quy hoạch ở Gia Lâm để phù hợp thực tiễn
Tiếp tục rà soát các quy hoạch ở Gia Lâm để phù hợp thực tiễn
Kinhtedothi - Sáng 13/11, Đoàn giám sát Thường trực HĐND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Gia Lâm về tình hình chấp hành pháp luật trong quy hoạch xây dựng trên địa bàn.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: “Tôi xin nhận trách nhiệm về những hạn chế trong lĩnh vực xây dựng”
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: “Tôi xin nhận trách nhiệm về những hạn chế trong lĩnh vực xây dựng”
Kinhtedothi - Giải trình làm rõ một số nội dung được đại biểu Quốc hội đề cập tại phiên thảo luận tại hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 - 2018, chiều 13/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà xin nhận trách nhiệm về những hạn chế trong lĩnh vực xây dựng.
Dừng đổ lỗi, nhìn thẳng vào thực trạng phòng, chống cháy nổ để thấy lỗ hổng
Dừng đổ lỗi, nhìn thẳng vào thực trạng phòng, chống cháy nổ để thấy lỗ hổng
Kinhtedothi - Sáng 13/11, phát biểu tại buổi thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 – 2018, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) cho rằng thực trạng PCCC được báo cáo kết quả giám sát của QH đưa ra không mới, nguyên nhân cũng không bất ngờ song đã cho thấy cái nhìn toàn thể đối với thực tế hiện nay.
Cần hơn một đạo luật, một nghị quyết tối cao chính là cái tâm quyết không thỏa hiệp với sai phạm trong PCCC
Cần hơn một đạo luật, một nghị quyết tối cao chính là cái tâm quyết không thỏa hiệp với sai phạm trong PCCC
Kinhtedothi - Trong phiên thảo luận tại hội trường sáng nay (13/11), nhiều đại biểu Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao Báo cáo kết quả giám sát của Đoàn giám sát, nêu bật những kết quả đạt được cũng như những hạn chế, tồn tại, yếu kém trong thực hiện chính sách, pháp luật về lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP: Thanh Trì cần coi công tác quy hoạch là tiền đề cho phát triển
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP: Thanh Trì cần coi công tác quy hoạch là tiền đề cho phát triển
Kinhtedothi-Tại buổi giám sát về công tác quy hoạch xây dựng sáng nay (13/11), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị thời gian tới, huyện Thanh Trì lưu ý tập trung các nguồn lực để thực hiện quy hoạch, coi là công tác rất quan trọng và tiền đề để phát triển về lâu dài...
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Tăng cường quảng bá hình ảnh Thủ đô là điểm đến an toàn, thân thiện
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Tăng cường quảng bá hình ảnh Thủ đô là điểm đến an toàn, thân thiện
Kinhtedothi - Sáng 13/11, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã làm việc với Tổng Công ty Du lịch Hà Nội để kiểm tra kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”.
Cục Tin học hóa có thêm lãnh đạo mới
Cục Tin học hóa có thêm lãnh đạo mới
Kinhtedothi - Chiều 12/11, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng chủ trì hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ, bổ sung nhân sự chủ chốt cho Cục Tin học hóa.