Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Phòng dịch COVID-19: Kiểm soát chặt chẽ lao động qua lại đường mòn, lối mở biên giới

Oanh Trần 25-02-2020 23:28
Kinhtedothi - Các DN đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cần dừng ngay việc đưa lao động đi làm việc tại các khu vực có dịch.

Tối 25/2, thông tin từ Bộ LĐTB&XH, chiều cùng ngày Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chủ trì buổi làm việc với các lãnh đạo Bộ và thủ trưởng một số đơn vị trực thuộc về tình hình và kế hoạch ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tất cả trường hợp lao động quay trở lại làm việc đều phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế.

Sau khi nghe thủ trưởng các đơn vị báo cáo về tình hình và phương án ứng phó với dịch bệnh Covid-19 liên quan tới lĩnh vực quản lý nhà nước của đơn vị, ý kiến phát biểu của các thứ trưởng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có kết luận.

Theo đó, các đơn vị rà soát, nắm tình hình lao động, việc làm của các DN, hợp tác xã, tập đoàn trong nước cũng như các công ty có vốn đầu tư nước ngoài để góp phần ổn định sản xuất. Đồng thời, khuyến khích các DN chủ động nguồn nguyên liệu phát triể sản xuất, đảm bảo ổn định sản xuất và đời sống người lao động (NLĐ).

Các đơn vị phối hợp với những địa phương kiểm soát chặt chẽ lao động qua lại đường mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo việc tiếp nhận lao động là người Trung Quốc, xây dựng phương án tiếp nhận lao động là người Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc. Về việc này phải xây dựng phương án theo trình tự chặt chẽ và có lộ trình đối với một số chuyên gia, lao động một số ngành nghề, lĩnh vực nhất định, xuất phát từ yêu cầu cấp thiết của công việc.

Đồng thời, các đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm ổn định tư tưởng của các lao động trong DN. Tất cả trường hợp lao động quay trở lại làm việc đều phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế về việc kiểm tra sức khỏe, cách ly.

Về vấn đề lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, nhất là lao động tại Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, ông Đào Ngọc Dung yêu cầu đẩy mạnh việc tuyên truyền ứng dụng “Kết nối người lao động đang làm việc ở nước ngoài” (COLAB SOS) của Trung tâm Lao động ngoài nước.

Tuyên truyền, động viên, khuyến khích NLĐ Việt Nam ở nước ngoài, nhất là tại tỉnh Daegu và Gyeongbuk (Hàn Quốc) yên tâm làm việc, hạn chế tối đa đi lại, không đến các vùng có dịch và không dời khỏi quốc gia, vùng lãnh thổ đi khi không cần thiết, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Các DN đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cần dừng ngay việc đưa lao động đi làm việc tại các khu vực có dịch. Những DN không chấp hành sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời có các biện pháp tuyên truyền, khuyến khích NLĐ (kể cả lao động bất hợp pháp), chủ động khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định của các nước sở tại trong trường hợp bị nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch Covid-19 hoặc đến từ các vùng khác.

Với những lao động về nước từ vùng dịch do hết hạn hợp đồng, về trước thời hạn hợp đồng và những trường hợp cá biết khác, thực hiện việc tiếp nhận và cách ly y tế và giám sát theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Tổng tư lệnh ngành LĐTB&XH giao Cục Quan hệ lao động và tiền lương chủ trì, phối hợp với Vụ Pháp chế khẩn trương rà soát các quy định của pháp luật về lao động và các văn bản có liên quan để hướng dẫn các DN phương án xử lý do ảnh hưởng của dịch bệnh. Cụ thể là các trường hợp NLĐ được tiếp tục hưởng lương, các trường hợp ngừng việc, việc giải quyết chế độ ngừng việc, tiền lương ngừng việc cho NLĐ, trường hợp DN bị đình trệ sản xuất, kinh doanh...

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giao vụ Bảo hiểm xã hội chủ trì, phối hợp với Vụ Pháp chế căn cứ các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội để hướng dẫn các DN triển khai các chính sách đảm bảo theo đúng quy định....

TAG: Bộ LĐTB&XH COVID-19 lao động Việt Nam
 
Tin khác
Quận Đống Đa: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác được triển khai tới 100% tổ chức cơ sở đảng
Quận Đống Đa: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác được triển khai tới 100% tổ chức cơ sở đảng
Kinhtedothi - Trong 4 năm qua, quận Đống Đa đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác tới 100% tổ chức cơ sở Đảng, qua đó đã tạo được những chuyển biến quan trọng từ nhận thức đến việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác.
Bình Định: 3 học sinh đuối nước thương tâm
Bình Định: 3 học sinh đuối nước thương tâm
Kinhtedothi - Cả 3 học sinh bị đuối nước đều ở cùng thôn và có hoàn cảnh gia đình khó khăn.
Hỗ trợ 9.100 nạn nhân bom mìn ứng phó dịch Covid-19
Hỗ trợ 9.100 nạn nhân bom mìn ứng phó dịch Covid-19
Kinhtedothi - Trong thông cáo báo chí vừa phát đi, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cho biết, đánh giá nhanh mới được thực hiện gần đây cho thấy, thực phẩm, khẩu trang và nước rửa tay là ba nhu yếu phẩm mà các nạn nhân bom mìn cần được hỗ trợ nhiều nhất để ứng phó với đại dịch Covid-19.
Huyện Quốc Oai: 182 nhà dân bị hư hỏng do dông lốc, mưa đá
Huyện Quốc Oai: 182 nhà dân bị hư hỏng do dông lốc, mưa đá
Kinhtedothi - Ngày 27/5, UBND huyện Quốc Oai đã có thống kê sơ bộ về thiệt hại do trận dông kèm mưa đá xảy ra trên địa bàn vào tối và đêm 25/5.
6 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân 19
6 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân 19
Kinhtedothi - Sáng 27/5, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư đã có thêm 6 bệnh nhân (BN) được công bố khỏi bệnh Covid-19. Cụ thể là các trường hợp: BN19, BN52, BN291, BN295, BN308, BN324.
Bảo đảm an toàn lao động: Không chỉ làm theo phong trào
Bảo đảm an toàn lao động: Không chỉ làm theo phong trào
Kinhtedothi - Trao đổi với Kinh tế & Đô thị về Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2020, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết, TP thực hiện các giải pháp căn cơ để kiểm soát tối đa tai nạn lao động (TNLĐ).
Bêu tên cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Bêu tên cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Ngay sau khi dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, trong đó tập trung giám sát cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP).
Dự án xây kè kênh tiêu nước khu vực phía Tây: Giám sát thi công để không ảnh hưởng đến người dân
Dự án xây kè kênh tiêu nước khu vực phía Tây: Giám sát thi công để không ảnh hưởng đến người dân
Kinhtedothi - Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc chủ đầu tư cùng nhà thầu thi công dự án (DA) xây kè kênh tiêu thoát nước khu vực phía Tây TP Hà Nội, đoạn qua phường Dương Nội, quận Hà Đông đang ảnh hưởng đến đời sống người dân.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 sáng 27/5
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 sáng 27/5
Kinhtedothi - Tính đến 8 giờ 30 sáng 27/5, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 5.6 triệu người mắc bệnh, riêng nước Mỹ có tới 100.579 người tử vong.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 27/5
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 27/5
Kinhtedothi - Tin tức về Hà Nội sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Xây dựng chính quyền điện tử là yêu cầu cấp bách; Hiến kế “vực dậy” doanh nghiệp hậu Covid-19… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 27/5/2020.
[Infographic] Số liệu mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, tính đến 18 giờ 00 ngày 26/5, Việt Nam có tổng cộng 187 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.