Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Coworking Space đang chờ “bùng nổ”?

Mai Vân 30-05-2019 17:49
Kinhtedothi - Năm 2019 được đánh giá là năm bản lề cho sự bùng nổ của phân khúc bất động sản văn phòng chia sẻ (Coworking Space) bởi nhu cầu thuê mặt bằng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Việt Nam tăng cao.

Thị trường tăng trưởng mạnh

Số liệu thống kê từ Hiệp hội BĐS Việt Nam, thời gian gần đây số lượng Coworking Space tại Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh, đặc biệt là từ năm 2017, khi “phong trào” khởi nghiệp (start-up) bùng nổ, kéo theo đó là nhu cầu thuê văn phòng làm việc có diện tích vừa phải, được trang bị những tiện ích làm việc cơ bản, như: bàn, ghế, máy in, máy photo... tăng cao, từ đó tạo nên làn sóng đầu tư Coworking Space.

Tính từ đầu năm 2017 đến nay, chỉ trong vòng 2 năm số lượng sản phẩm Coworking Space trên cả nước đã tăng thêm 62%, nhiều đơn vị cung cấp Coworking Space lớn của thế giới đã có mặt tại Việt Nam, như:  Regus, Toong,  Up, mới đây nhất là: mới là NakedHub, CoGo và WeWork. Ucommune, JustCo, the Hive…

Số lượng đơn vị kinh doanh Coworking Space tăng đột biến từ 17 lên 40 hãng, tổng diện tích khoảng 30.000m2 sàn vào năm 2017, lên trên 90.000m2 hiện nay, chủ yếu tập trung ở các thị trường lớn là TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng.

Theo chuyên gia tư vấn đầu tư bất động sản Nguyễn Quốc Dũng, những biểu hiện của thị trường và xu hướng sử dụng coworking space tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội hiện nay, giúp cho người đầu tư có thể nhận ra tiềm năng của loại hình này. Trong quá trình đầu tư, nên quan tâm các vấn đề về pháp lý, vị trí, tiện ích sao cho hiệu quả nhất với dòng vốn. Vốn đầu tư cho loại hình này khá cao nên cần phối hợp với một đơn vị tư vấn tài chính, đầu tư bất động sản để đạt lợi nhuận cao nhất.

 Văn phòng chia sẻ đang chờ thời cơ bùng nổ.

“Coworking space tại nước ta hiện nay chưa phổ biến vì loại hình này quá mới mẻ, chưa có nhiều nguồn cung. Tuy nhiên, đặc điểm người lao động tại nước ta lại rất phù hợp với loại hình coworking space. Việt Nam hiện có khoảng 60 triệu người dưới 35 tuổi, là độ tuổi lao động đề cao tính sáng tạo, năng động, ưa dịch chuyển và thích tương tác. Do đó, nhiều chuyên gia nghiên cứu bất động sản dự đoán TP Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ sớm bắt nhịp với Coworking Space” - ông Dũng nói.

Địa điểm là chìa khóa thành công

Theo dự báo của CBRE, đến năm 2030 thị trường Đông Nam Á sẽ chiếm khoảng 15% thị phần Coworking Space của thế giới. Các thương hiệu lớn đang tập trung tìm kiếm thị trường mới mà điểm đến là Việt Nam, Bangkok (Thái Lan) và Jakarta (Indonesia)...

Sau khi đạt mức tăng trưởng hơn 7% vào năm 2017, thị trường văn phòng Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vững mức phát triển vào năm 2018 và được kì vọng vào sự bứt phá kỉ lục trong năm 2019 cũng như thời gian tới. Việc phân tích nhu cầu văn phòng, vạch ra kế hoạch phía trước và quản lý chi phí thuê tương lai một cách hiệu quả chính là những điểm cốt yếu mà khách thuê cần quan tâm thực hiện, nhiều ý kiến ghi nhận.

Trong đó, sự bùng nổ của mô hình Coworking Space cũng đã đặt ra một dấu ấn và cột mốc mới cho thị trường văn phòng. Coworking Space không chỉ là việc chia sẻ kết cấu hạ tầng hay chi phí mà còn là việc hòa nhập và thuộc về một cộng đồng.

Theo chuyên gia Đỗ Tuấn Trường, mấu chốt để thành công trong kinh doanh Coworking Space đó chính là vị trí, địa điểm. Mô hình này chỉ thực sự phát triển ở những TP lớn, những địa phương có du lịch - thương mại phát triển. Cùng với đó là vấn đề về vị trí cũng hết sức quan trong, quyết định sự thành công hay không của một dự án.

“Những TP lớn là địa bàn tập trung nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, ở đó có nhiều cơ hội việc làm, kinh doanh và các hoạt động dịch vụ sẽ là môi trường lý tưởng cho Coworking Space phát triển. Khi lựa chọn được địa điểm rồi thì vị trí cũng đóng vai trò quan trọng không kém, Coworking Space phải là một không gian làm việc thuận tiện về giao thông đi lại, an toàn và dễ tìm, đồng thời phải đảm bảo có giá thuê rẻ nhất” - ông Trường chia sẻ.

TAG: Coworking Space Bùng nổ
 
Tin khác
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 18/10] Cải thiện hơn so với ngày 17/10
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 18/10] Cải thiện hơn so với ngày 17/10
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đều ở mức trung bình.
Hà Nội: Duyệt Quy hoạch phân khu Khu vực Đồng Mai, quận Hà Đông
Hà Nội: Duyệt Quy hoạch phân khu Khu vực Đồng Mai, quận Hà Đông
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Quyết định số 5515/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch phân khu Khu vực Đồng Mai, tỷ lệ 1/2000 tại các phường Đồng Mai, Phú Lãm và Yên Nghĩa, quận Hà Đông.
Hậu vụ nước sông Đà nhiễm dầu: Lượng người đến các nhà máy lấy nước sạch thưa dần
Hậu vụ nước sông Đà nhiễm dầu: Lượng người đến các nhà máy lấy nước sạch thưa dần
Kinhtedothi - Thực hiện yêu cầu của TP Hà Nội, Công ty Nước sạch Hà Nội đã mở cửa 24/24h để phục vụ người dân đến lấy nước về sử dụng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, trong sáng 18/10, lượng người đến lấy nước sạch đã thưa dần.
Xóa bếp than tổ ong: Cần hơn nữa sự vào cuộc quyết liệt của người dân
Xóa bếp than tổ ong: Cần hơn nữa sự vào cuộc quyết liệt của người dân
Kinhtedothi - Việc xóa bếp than tổ ong trên địa bàn TP Hà Nội đã có những cải thiện rõ rệt, tuy nhiên do còn một bộ phận người chưa thay đổi nhận thức nên vẫn còn không ít hộ gia đình, hộ kinh doanh sử dụng bếp than tổ ong trên các tuyến phố.
Hà Nội: Duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường tỉnh 420 huyện Thạch Thất
Hà Nội: Duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường tỉnh 420 huyện Thạch Thất
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Quyết định số 5582/QĐ-UBND về việc Phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường tỉnh 420 đoạn từ Km0+00 đến Km7+428 (ngã ba Hòa Lạc - ngã ba thị trấn Liên Quan), huyện Thạch Thất, tỷ lệ 1/500.
TP Hồ Chí Minh: Mất 40 phút để đi quãng đường 1km
TP Hồ Chí Minh: Mất 40 phút để đi quãng đường 1km
Kinhtedothi - Sự việc trên xảy ra trên Quốc lộ 50 (đoạn từ đại lộ Nguyễn Văn Linh về đến đường số 10, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) vào sáng 18/10.
Cấp thiết tu sửa mặt đê hữu Đà
Cấp thiết tu sửa mặt đê hữu Đà
Kinhtedothi - Sau gần 10 năm được nâng cấp, đến nay, mặt đê hữu Đà đoạn qua địa bàn các xã Thuần Mỹ, Sơn Đà, Tòng Bạt (huyện Ba Vì) đang bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.
Hải Phòng: Quy hoạch mạng lưới bến, bãi đỗ xe đáp ứng nhu cầu phát triển
Hải Phòng: Quy hoạch mạng lưới bến, bãi đỗ xe đáp ứng nhu cầu phát triển
Kinhtedothi - Dự kiến đến 2025, TP Hải Phòng sẽ có 18 bến xe khách với diện tích 29,02ha. Trong đó, xây dựng mới 7 bến; chuyển đổi công năng 3 bến phục vụ điểm đầu cuối xe buýt và bãi đỗ xe kết hợp với thương mại.
Đề xuất phát triển - bài học từ TP Hồ Chí Minh
Đề xuất phát triển - bài học từ TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Người dân kỳ vọng chính quyền có nhiều đề xuất thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, qua đó cuộc sống của họ nâng lên.
Vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu: Ngăn chặn nguồn thải để xử lý tận gốc
Vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu: Ngăn chặn nguồn thải để xử lý tận gốc
Kinhtedothi - “Các cơ quan chức năng đang khẩn trương khắc phục sự cố nguồn nước cấp cho Nhà máy Nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu, tuy nhiên, đây vẫn chỉ là biện pháp tình thế, không mang tính bền vững. Nếu không có biện pháp ngăn chặn nguồn thải tận gốc, những sự cố trên hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai”.
Cháy xe khách giường nằm trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn
Cháy xe khách giường nằm trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn
Kinhtedothi - Vào lúc 14h50 ngày 17/10, xe khách giường nằm BKS 12B - 004.78 di chuyển hướng Lạng Sơn - Hà Nội đoạn qua thôn Diễu, xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang) thì bất ngờ bốc cháy dữ dội. Ngọn lửa được cho xuất phát từ khoang chứa hành lý và nhanh chóng lan ra và thiêu rụi toàn bộ xe. Thời điểm xảy cháy có 10 người trên xe, rất may tất cả đều thoát nạn an toàn.