Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Coworking Space đang chờ “bùng nổ”?

Mai Vân 30-05-2019 17:49
Kinhtedothi - Năm 2019 được đánh giá là năm bản lề cho sự bùng nổ của phân khúc bất động sản văn phòng chia sẻ (Coworking Space) bởi nhu cầu thuê mặt bằng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Việt Nam tăng cao.
Thị trường tăng trưởng mạnh
Số liệu thống kê từ Hiệp hội BĐS Việt Nam, thời gian gần đây số lượng Coworking Space tại Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh, đặc biệt là từ năm 2017, khi “phong trào” khởi nghiệp (start-up) bùng nổ, kéo theo đó là nhu cầu thuê văn phòng làm việc có diện tích vừa phải, được trang bị những tiện ích làm việc cơ bản, như: bàn, ghế, máy in, máy photo... tăng cao, từ đó tạo nên làn sóng đầu tư Coworking Space.
Tính từ đầu năm 2017 đến nay, chỉ trong vòng 2 năm số lượng sản phẩm Coworking Space trên cả nước đã tăng thêm 62%, nhiều đơn vị cung cấp Coworking Space lớn của thế giới đã có mặt tại Việt Nam, như:  Regus, Toong,  Up, mới đây nhất là: mới là NakedHub, CoGo và WeWork. Ucommune, JustCo, the Hive…
Số lượng đơn vị kinh doanh Coworking Space tăng đột biến từ 17 lên 40 hãng, tổng diện tích khoảng 30.000m2 sàn vào năm 2017, lên trên 90.000m2 hiện nay, chủ yếu tập trung ở các thị trường lớn là TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng.
Theo chuyên gia tư vấn đầu tư bất động sản Nguyễn Quốc Dũng, những biểu hiện của thị trường và xu hướng sử dụng coworking space tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội hiện nay, giúp cho người đầu tư có thể nhận ra tiềm năng của loại hình này. Trong quá trình đầu tư, nên quan tâm các vấn đề về pháp lý, vị trí, tiện ích sao cho hiệu quả nhất với dòng vốn. Vốn đầu tư cho loại hình này khá cao nên cần phối hợp với một đơn vị tư vấn tài chính, đầu tư bất động sản để đạt lợi nhuận cao nhất.
 Văn phòng chia sẻ đang chờ thời cơ bùng nổ.
“Coworking space tại nước ta hiện nay chưa phổ biến vì loại hình này quá mới mẻ, chưa có nhiều nguồn cung. Tuy nhiên, đặc điểm người lao động tại nước ta lại rất phù hợp với loại hình coworking space. Việt Nam hiện có khoảng 60 triệu người dưới 35 tuổi, là độ tuổi lao động đề cao tính sáng tạo, năng động, ưa dịch chuyển và thích tương tác. Do đó, nhiều chuyên gia nghiên cứu bất động sản dự đoán TP Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ sớm bắt nhịp với Coworking Space” - ông Dũng nói.
Địa điểm là chìa khóa thành công
Theo dự báo của CBRE, đến năm 2030 thị trường Đông Nam Á sẽ chiếm khoảng 15% thị phần Coworking Space của thế giới. Các thương hiệu lớn đang tập trung tìm kiếm thị trường mới mà điểm đến là Việt Nam, Bangkok (Thái Lan) và Jakarta (Indonesia)...
Sau khi đạt mức tăng trưởng hơn 7% vào năm 2017, thị trường văn phòng Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vững mức phát triển vào năm 2018 và được kì vọng vào sự bứt phá kỉ lục trong năm 2019 cũng như thời gian tới. Việc phân tích nhu cầu văn phòng, vạch ra kế hoạch phía trước và quản lý chi phí thuê tương lai một cách hiệu quả chính là những điểm cốt yếu mà khách thuê cần quan tâm thực hiện, nhiều ý kiến ghi nhận.
Trong đó, sự bùng nổ của mô hình Coworking Space cũng đã đặt ra một dấu ấn và cột mốc mới cho thị trường văn phòng. Coworking Space không chỉ là việc chia sẻ kết cấu hạ tầng hay chi phí mà còn là việc hòa nhập và thuộc về một cộng đồng.
Theo chuyên gia Đỗ Tuấn Trường, mấu chốt để thành công trong kinh doanh Coworking Space đó chính là vị trí, địa điểm. Mô hình này chỉ thực sự phát triển ở những TP lớn, những địa phương có du lịch - thương mại phát triển. Cùng với đó là vấn đề về vị trí cũng hết sức quan trong, quyết định sự thành công hay không của một dự án.
“Những TP lớn là địa bàn tập trung nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, ở đó có nhiều cơ hội việc làm, kinh doanh và các hoạt động dịch vụ sẽ là môi trường lý tưởng cho Coworking Space phát triển. Khi lựa chọn được địa điểm rồi thì vị trí cũng đóng vai trò quan trọng không kém, Coworking Space phải là một không gian làm việc thuận tiện về giao thông đi lại, an toàn và dễ tìm, đồng thời phải đảm bảo có giá thuê rẻ nhất” - ông Trường chia sẻ.
TAG: Coworking Space Bùng nổ
 
Tin khác
Bão số 5 tan, miền Trung mưa lớn trên diện rộng
Bão số 5 tan, miền Trung mưa lớn trên diện rộng
Kinhtedothi - Sáng nay (18/9), bão số 5 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Chiều nay (18/9), áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.
Bão số 5 sẽ đi vào đất liền với tâm bão từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế
Bão số 5 sẽ đi vào đất liền với tâm bão từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế
Kinhtedothi - Sáng ngày 18/9, Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp giao ban ứng phó với bão số 5, Phó Chánh Văn phòng thường trực, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Vũ Xuân Thành chủ trì cuộc họp.
Quảng Ninh: Các trạm BOT sẽ thu phí tự động không dừng từ tháng 12/2020
Quảng Ninh: Các trạm BOT sẽ thu phí tự động không dừng từ tháng 12/2020
Kinhtedohti - Tất cả các trạm thu phí BOT tại Quảng Ninh sẽ tiến hành thu phí tự động không dừng vào tháng 12/2020.
Hãng hàng không nào mở lại đường bay quốc tế sớm nhất?
Hãng hàng không nào mở lại đường bay quốc tế sớm nhất?
Kinhtedothi - Hiện cả 3 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways đều đã công bố mở lại đường bay quốc tế.
Ảnh hưởng bão số 5, TP Vinh ngập nặng, Hà Tĩnh có lốc xoáy kéo dài 20 phút
Ảnh hưởng bão số 5, TP Vinh ngập nặng, Hà Tĩnh có lốc xoáy kéo dài 20 phút
Kinhtedothi - Sáng 18/9, mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 5 đã làm nhiều tuyến phố ở TP Vinh (Nghệ An) ngập nặng. Xe cộ tắc cả giờ đồng hồ, đặc biệt là trước các cổng trường học.
Vinamilk và hành trình 9 năm trồng cây góp phần chống biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường
Vinamilk và hành trình 9 năm trồng cây góp phần chống biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường
Kinhtedothi - Trong nỗ lực chung để chống biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, hơn 9 năm qua, chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam và Vinamilk đã bền bỉ trồng hàng trăm ngàn cây xanh tại nhiều địa phương trên cả nước.
Chương trình 06 - Ctr/TU của thành ủy Hà Nội: Gỡ nhiều nút thắt  giao thông trọng yếu
Chương trình 06 - Ctr/TU của thành ủy Hà Nội: Gỡ nhiều nút thắt giao thông trọng yếu
Kinhtedothi - Thực hiện Chương trình 06 - CTr/TU của Thành ủy Hà Nội cũng như nhiều chương trình, kế hoạch, nghị quyết của HĐND, UBND TP, các cấp ngành chức năng của Hà Nội đã nỗ lực cùng Nhân dân TP đạt được nhiều mục tiêu quan trọng trong cải thiện mạng lưới giao thông vận tải. Rất nhiều nút thắt thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông (UTGT) trên địa bàn TP đã được giải quyết triệt để sau nhiều năm vướng mắc.
Điểm nóng nút giao thông Ngã Tư Sở: Tìm phương án hạ nhiệt
Điểm nóng nút giao thông Ngã Tư Sở: Tìm phương án hạ nhiệt
Kinhtedothi - Nhiều ý kiến lo ngại việc tổ chức giao thông tại nút Ngã Tư Sở sẽ còn khó khăn, phức tạp hơn khi đường Vành đai 2 trên cao được đưa vào sử dụng.
Thủ tục cấp phép xây dựng cấp độ 3, 4: Rõ trách nhiệm, giảm chi phí khi làm thủ tục
Thủ tục cấp phép xây dựng cấp độ 3, 4: Rõ trách nhiệm, giảm chi phí khi làm thủ tục
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng vừa mới ký, ban hành văn bản số 4348/BXD-HĐXD gửi Sở Xây dựng các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư về việc góp ý quy trình thực hiện thủ tục hành chính cấp giấy phép xây dựng theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.
Bổ sung 63 quy hoạch được tích hợp vào quy hoạch cấp quốc gia, vùng, tỉnh
Bổ sung 63 quy hoạch được tích hợp vào quy hoạch cấp quốc gia, vùng, tỉnh
Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 131/NQ-CP về việc bổ sung các quy hoạch tại Phụ lục Danh mục các quy hoạch được tích hợp vào quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 59 của Luật Quy hoạch ban hành kèm theo Nghị quyết số 110/NQ-CP ngày 2/12/2019.
Thành lập hội đồng thẩm định dự toán Quy hoạch TP Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Thành lập hội đồng thẩm định dự toán Quy hoạch TP Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 4107/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng thẩm định dự toán kinh phí xây dựng nhiệm vụ lập Quy hoạch và tổ chức lập Quy hoạch TP Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.