Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

CPTPP và những kỳ vọng ban đầu

Cẩm Anh - Ngọc Lâm 09-03-2018 13:05
Kinhtedothi - Đã có những phản hồi tích cực ngay lập tức từ các nhà nghiên cứu, phân tích lẫn doanh nghiệp khi CPTPP được ký kết.

Phân tích từ viện Kinh tế quốc tế Peterson (PIIE) công bố hôm 9/3/2018 cho thấy, CPTPP sẽ tạo ra lợi nhuận thực vào khoảng 157 tỷ USD cho các nước thành viên, so với con số ban đầu vào khoảng 465 tỷ USD từ hiệp định gốc khi còn thành viên Mỹ. Giờ đây khi không còn Mỹ, CPTPP vẫn mang lại những lợi ích về xuất khẩu và thương mại cho tất cả các nước thành viên.


Do không còn Mỹ, theo phân tích của PIIE, Malaysia được đánh giá là quốc gia hưởng lợi nhất từ CPTPP. Còn hãng đánh giá tín dụng Moody’s nhận định, CPTPP sẽ giúp thúc đẩy cải cách trong nước thông qua tiến trình cắt giảm các rào quản thuế quan và phi thuế quan. “Những nỗ lực cải cách ở các quốc gia thành viên TPP sẽ làm thúc đẩy tính cạnh tranh, đầu tư và tăng cường năng lực thể chế, là lợi thế to lớn đối với những quốc gia như Peru, Việt Nam, Mexico và Brunei”, nhà phân tích Matthew Circosta cùng nhóm nghiên cứu của Moody’s nhận xét trong báo cáo nhanh của mình công bố sáng 9/3.

Cụ thể, theo Moody’s, trong khi các nhà xuất khẩu nông sản của New Zealand sẽ dễ dàng tiếp cận thị trường Nhật Bản, thì các nhà sản xuất ô tô của Nhật sẽ có cơ hội lớn hơn ở các thị trường thành viên CPTPP. Riêng Việt Nam, Moody’s cho rằng, kinh tế Việt Nam sẽ hưởng lợi nhờ tiếp cận dễ hơn với các thị trường Canada, Mexico hay Peru. “Rào cản thuế quan thấp sẽ giúp các nhà xuất khẩu Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào các thị trường như Australia và Nhật Bản, trong đó các lĩnh vực dệt may, da giầy và các ngành sử dụng nhiều lao động sẽ hưởng lợi nhiều nhất”, báo cáo của Moody’s cho biết.

Còn theo đánh giá nhanh của Ngân hàng Thế giới công bố ngày 9/3, ngay cả khi dựa trên những giả định khiêm tốn, CPTPP dự kiến sẽ góp tăng thêm 1,1% GDP cho Việt Nam tính đến thời điểm 2030. Trong khi đó, theo PIIE, Singapore đã ký kết hiệp định thương mại với 8 thành viên CPTPP, tuy nhiên, các công ty xuất khẩu của nước này sẽ vẫn hưởng lợi từ những ưu đãi mới mà CPTPP mang lại khi tiếp cận thị trường: Canada, Mexico, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Chile và Peru.

Từ góc nhìn lãnh đạo DN, ông Phạm Hồng Hải - Tổng giám đốc HSBC Việt Nam cho rằng, nội dung CPTPP không chỉ bao gồm thương mại mà còn đầu tư, sở hữu trí tuệ và nhiều bộ nguyên tắc khác, khiến đây trở thành một hiệp định rất toàn diện đúng như tên gọi và tiến bộ hơn những hiệp định trước đó.

Với việc Mỹ không có mặt trong CPTPP, theo phân tích của ông Hải, lợi ích của Việt Nam có thể ít đi so với TPP trước đó, ví dụ GDP chỉ tăng thêm 1,32% thay vì 6,7%, xuất khẩu tăng thêm 4% thay vì 15%. “Tuy nhiên, nhìn chung, các ngành như dệt may, da giày và sử dụng nhiều lao động của Việt Nam vẫn được lợi. Việt Nam sẽ tận dụng được lợi thế giao thương với các nước thành viên hiệp định, nhất là các thị trường như Canada hay Mexico và trong bối cảnh một số nước đang thể hiện mong muốn tham gia CPTPP như Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, và Philippines, dự kiến nâng lợi ích các bên tham gia lên 3 lần, tương đương 500 tỷ USD/năm”, ông Hải nói.

Kết quả một khảo sát toàn diện về DN trên toàn cầu của HSBC cho thấy, 63% các DN tại Việt Nam tin rằng CPTPP sẽ có tầm ảnh hưởng tích cực lên hoạt động kinh doanh của họ. Trong số 1.150 DN có trụ sở tại các nước thành viên CPTPP tham gia khảo sát, gần một nửa (46%) kỳ vọng những lợi ích tích cực từ hiệp định.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, việc từ bỏ một số điều khoản trong hiệp định TPP gốc sẽ có thể làm chậm tíến trình cải cách ở một số quốc gia. “Mặc dù Việt Nam đang có những tiến triển tích cực khi tiến hành cải cách luật lao động, nhưng với việc ký kết CPTPP, Việt Nam cần thêm thời gian để chuẩn hóa các quy định về lao động theo tiêu chuẩn quốc tế, ví như đưa ra mức lương tối thiểu và điều kiện lao động”, theo các nhà phân tích của Moody’s.

Thách thức cho Canada, theo Moody’s, là việc bảo hộ các ngành công nghiệp văn hóa như sản xuất phim, truyền hình và âm nhạc, trong khi Malaysia sẽ cần thêm thời gian để cải cách và thúc đẩy tính cạnh tranh của một số DN Nhà nước cũng như quy trình thủ tục đấu thầu công.

TAG: CPTPP Việt Nam kỳ vọng hiệp định Mỹ
 
Tin khác
Thượng viện Mỹ thêm 'đòn' áp lực cho ông Trump về vụ Khashoggi
Thượng viện Mỹ thêm "đòn" áp lực cho ông Trump về vụ Khashoggi
Kinhtedothi - Thượng viện Mỹ hôm 13/12 đã thông qua nghị quyết kêu gọi Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman chịu trách nhiệm vụ sát hại ông Jamal Khashoggi.
Thượng viện Mỹ 'chặn' đường vũ khí tới Ả Rập của chính quyền ông Trump
Thượng viện Mỹ "chặn" đường vũ khí tới Ả Rập của chính quyền ông Trump
Kinhtedothi - Một tình huống hiếm hoi khi các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đồng loạt chống lại ông Trump trong vấn đề Yemen.
Số người thiệt mạng tăng nhanh trong vụ tai nạn tàu cao tốc tại Thổ Nhĩ Kỳ
Số người thiệt mạng tăng nhanh trong vụ tai nạn tàu cao tốc tại Thổ Nhĩ Kỳ
Kinhtedothi - Ít nhất 9 người đã thiệt mạng và gần 50 người khác bị thương sau vụ việc diễn ra sáng 13/12 tại thủ đô Ankara.
  Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran khiến sản lượng dầu của OPEC sụt giảm
Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran khiến sản lượng dầu của OPEC sụt giảm
Kinhtedothi – Sản lượng dầu của OPEC giảm 11.000 thùng/ngày, xuống 32,97 triệu thùng/ngày trong tháng 11 sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran chính thức có hiệu lực.
Nga kêu gọi quốc tế chung tay chống khủng bố sau vụ tấn công tại Strasbourg
Nga kêu gọi quốc tế chung tay chống khủng bố sau vụ tấn công tại Strasbourg
Kinhtedothi - Vụ xả súng gần một khu chợ Giáng sinh nổi tiếng ở TP Strasbourg của Pháp khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương.
Canada cảnh báo Mỹ không chính trị hóa việc dẫn độ lãnh đạo Huawei
Canada cảnh báo Mỹ không chính trị hóa việc dẫn độ lãnh đạo Huawei
Kinhtedothi - Ngày 12/12, Ngoại trưởng Canada cảnh báo Mỹ không chính trị hóa các trường hợp dẫn độ, sau khi Tổng thống Donald Trump nói có thể can thiệp vào vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei.
  Giá dầu thế giới giảm do OPEC dự báo nhu cầu tăng chậm
Giá dầu thế giới giảm do OPEC dự báo nhu cầu tăng chậm
Kinhtedothi - Chốt phiên giao dịch ngày 12/12, giá “vàng đen” đi xuống sau báo cáo của OPEC cho biết nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu dự kiến sẽ tăng chậm lại trong năm 2019.
Báo động với Brexit từ kết quả bỏ phiếu tín nhiệm bà May
Báo động với Brexit từ kết quả bỏ phiếu tín nhiệm bà May
Kinhtedothi - Cuộc bỏ phiếu nội bộ Đảng Bảo thủ Anh hôm 12/12 cho thấy một tỉ lệ ủng hộ - phản đối khá mong manh với "Bà đầm thép".
Điện Kremlin chỉ trích Mỹ ngăn cản Dòng chảy Phương Bắc 2 là cạnh tranh không công bằng
Điện Kremlin chỉ trích Mỹ ngăn cản Dòng chảy Phương Bắc 2 là cạnh tranh không công bằng
Kinhtedothi - Điện Kremlin ngày 12/12 khẳng định những nỗ lực của Mỹ nhằm hạ thấp giá trị dự án đường ống khí đốt được Nga hậu thuẫn này là một ví dụ minh chứng cho sự cạnh tranh không công bằng.
Tạp chí TIME 'đá xéo' ông Trump với lựa chọn Nhân vật của năm
Tạp chí TIME "đá xéo" ông Trump với lựa chọn Nhân vật của năm
Kinhtedothi - Tạp chí TIME đang gửi một thông điệp rất rõ ràng tới ông chủ Nhà Trắng: “Chúng tôi đứng về phía sự thật và những người bảo vệ nó”.
Pháp thắt chặt biên giới, lùng bắt hung thủ xả súng tại chợ Giáng sinh
Pháp thắt chặt biên giới, lùng bắt hung thủ xả súng tại chợ Giáng sinh
Kinhtedothi - Vụ tấn công khiến 3 người chết và hàng chục người khác bị thương diễn ra tại thành phố Strasbourg, sát biên giới với Đức.