Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Cử tri huyện Thanh Trì kiến nghị xem xét chính sách hỗ trợ gạo cho người dân

Hà Ánh 30-06-2020 16:42
Kinhtedothi - Sáng 30/6, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV TP Hà Nội (đơn vị bầu cử số 4) đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Thanh Trì sau Kỳ họp thứ 9.

Đại biểu Lê Quân - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Hà Ánh)

Tại buổi tiếp xúc, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, đại biểu Dương Minh Ánh đã báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV để các cử tri huyện Thanh Trì nắm được. Đồng thời, báo cáo tổng hợp kết quả trả lời kiến nghị của Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành T.Ư và TP và những nội dung, ý kiến của cử tri Thanh Trì tại các kỳ tiếp xúc cử tri trước.

Cũng tại buổi tiếp xúc, các ý kiến của cử tri đều tập trung đề nghị các đại biểu Quốc hội kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết những kiến nghị liên quan đến giá đất nông nghiệp, chính sách hỗ trợ gạo, công tác môi trường…Trong đó, cử tri Ngô Hoa Vân, xã Thanh Liệt đề nghị Quốc hội xem xét giá đất nông nghiệp đã 12 năm vẫn theo khung giá cũ không thay đổi, trong khi đó tất cả các mặt hàng đều lên giá.

Nêu chính sách hỗ trợ gạo cho người dân còn nhiều vướng mắc. Cử tri cho biết, khi thu hồi đất cộng tất cả các khoản Nhà nước hỗ trợ mới được 993.000 đồng/m2 và những hộ có diện tích đất bị thu hồi từ 30% trở lên được hỗ trợ gạo từ 6 - 12 tháng. Tuy nhiên, hiện nay lại tính tổng diện tích được chia trừ đi tổng diện tích đã thu hồi từ trước, số còn lại tính của diện tích đang thu hồi thì mới được hỗ trợ gạo.

“Nếu tính như hiện nay thì người dân thôn Vực (xã Thanh Liệt) chúng tôi không được nhận hỗ trợ gạo vì trước đó các hộ bị thu hồi đất nhiều và thời đó chưa có chính sách hỗ trợ gạo, nhưng có chính sách hộ nào bị thu hồi từ 30% diện tích đất trở lên thì được 60m2 đất dịch vụ. Cử tri chúng tôi mong muốn khi Nhà nước thu hồi đất hoặc các doanh nghiệp lấy đất làm dự án cần có sự thỏa thuận hợp lý với người dân để không chênh nhau quá nhiều về giá, đảm bảo quyền lợi cho người dân” - cử tri Ngô Hoa Vân bày tỏ.

Cử tri nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: Hà Ánh)

Cử tri Nguyễn Văn Dũng (thôn Thượng Phúc, xã Tả Thanh Oai) phản ánh, trong buổi tiếp xúc cử tri trước đã có ý kiến về việc xử lý nước thải sông Nhuệ, nhất là việc một số hộ dân bên kia dòng sông thuộc địa phận huyện Thanh Oai vẫn đổ rác thải xuống dòng sông. Do đó, vào ngày nắng bốc mùi rất khó chịu, ảnh hưởng đến môi trường mà không có biện pháp xử lý.

Ông Nguyễn Văn Dũng đề nghị đại biểu Quốc hội nắm bắt, có ý kiến để TP chỉ đạo, có tổ kiểm tra, nhắc nhở, chấn chính giải quyết triệt để vấn đề trên, đảm bảo sức khỏe cho người dân cũng như công tác vệ sinh môi trường.

Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đại biểu Lê Quân - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH hoàn toàn nhất trí và trả lởi những vấn đề liên quan đến thẩm quyền, trách nhiệm của Đoàn đại biểu.

Đối với vấn đề chính sách hỗ trợ gạo, đại biểu Lê Quân cho rằng, cần phân biệt  rõ những công trình thu hồi đất để làm công trình công, an ninh quốc phòng thì giá thu hồi theo mặt bằng chung Nhà nước quy định với các dự án khác của doanh nghiệp cho các thỏa thuận đàm phán. Về sau, khi Luật sửa đổi đất đai được thông qua, mới từng bước tháo gỡ một trong những bất cập trên.

“Với ý kiến của cử tri xã Tả Thanh Oai, trong thời gian tới TP sẽ có tổ kiểm tra về vấn đề rác thải, lấn chiếm dòng sông gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay, sông Tô lịch cũng đang cho triển khai dự án xử lý rác thải và sông Nhuệ ngoài việc khơi thông dòng cũng phải đưa ra nhiều biện pháp để xử lý tại nguồn" - đại biểu Lê Quân nhấn mạnh.

TAG: tiếp xúc cử tri huyện Thanh Trì Quốc hội XIV
 
Tin khác
48 ca nhiễm, 3 ca tử vong do bạch hầu, Bộ Y tế yêu cầu 3 bệnh viện hỗ trợ Tây Nguyên
48 ca nhiễm, 3 ca tử vong do bạch hầu, Bộ Y tế yêu cầu 3 bệnh viện hỗ trợ Tây Nguyên
Kinhtedothi - Tính đến ngày 5/7, toàn khu vực Tây Nguyên có 48 ca dương tính và 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu tại Đắk Nông (2 ca), Gia Lai (1 ca), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế các tỉnh Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk đảm bảo tốt nhất công tác chống dịch.
Yêu cầu rào chắn, chống đổ trộm phế thải trên đường Vĩnh Hoàng
Yêu cầu rào chắn, chống đổ trộm phế thải trên đường Vĩnh Hoàng
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị ra ngày 29/5 có bài viết: “Đường Vĩnh Hoàng thành núi rác”, phản ánh tình trạng đường Vĩnh Hoàng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai nằm trong dự án Vành đai 2,5 nhưng bị bỏ dở, biến thành núi rác khổng lồ.
Mặc áo mưa trên cầu vượt: Nguy cơ tai nạn
Mặc áo mưa trên cầu vượt: Nguy cơ tai nạn
Kinhtedothi - Cách đây không lâu, lúc tan tầm chiều, khi dòng người và phương tiện đang như “suối chảy” trên cầu vượt Nguyễn Chí Thanh, bỗng trời nổi cơn giông lớn. Gió mạnh, mây đen vần vũ, cả trăm người (ở hai chiều đường) đột ngột dừng xe để tìm áo mưa nhằm đối phó với cơn mưa đang ầm ầm ngay trước mặt.
Kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành thú y (11/7/1950 - 11/7/2020): Không để dịch chồng dịch
Kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành thú y (11/7/1950 - 11/7/2020): Không để dịch chồng dịch
Kinhtedothi - Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành thú y Việt Nam, thời gian qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã làm tốt công tác tham mưu, đề xuất các chính sách phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn TP.
Văn minh để dạy con
Văn minh để dạy con
Kinhtedothi - Thời điểm này, kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh vào lớp 6 ở một số trường trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu. Sức nóng của cuộc đua vào lớp 6 tỏa ra từ phòng thi cho đến bên ngoài cổng trường. Chiếc cổng đón thí sinh vào từng điểm thi rộng chừng 10m2 nhưng hàng trăm phụ huynh vây kín cổng. Ai cũng cố ngoái đầu ngóng vào cửa phòng thi để tìm hình bóng dáng con mình.
Hà Nội siết tuyển sinh trái tuyến
Hà Nội siết tuyển sinh trái tuyến
Kinhtedothi - Chiều 7/7, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, ông Phạm Văn Đại – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông tin về công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và thi tuyển sinh vào lớp 10 cùng nhiều nội dung liên quan tuyển sinh. Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hà Nội, sẽ cấm tuyệt đối tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 1, kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa việc tuyển sinh trái tuyến.
Làm tốt công tác dân vận góp phần tạo nên sự đồng thuận xã hội
Làm tốt công tác dân vận góp phần tạo nên sự đồng thuận xã hội
Kinhtedothi - Chiều 7/7, tại quận Đống Đa, Cụm thi đua Ban dân vận 6 quận trung tâm đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 và Toạ đàm “Kinh nghiệm thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn các quận trung tâm”.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 8/7
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 8/7
Kinhtedothi – Kinh tế đêm của Hà Nội: Tiềm năng lớn còn bỏ ngỏ: Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc: Lắng nghe tâm tư từ cơ sở, đưa nghị quyết vào cuộc sống…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 8/7/2020.
Hà Nội: Tập trung tổ chức tốt các kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi, tuyển sinh đầu cấp
Hà Nội: Tập trung tổ chức tốt các kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi, tuyển sinh đầu cấp
Kinhtedothi - Chủ trì họp Ban chỉ đạo công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm học 2020; thi, tuyển sinh vào lớp 10 THPT và tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2020 - 2021, tại Thông báo số 233/TB-VP ngày 01/7/2020, đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND Thành phố kết luận chỉ đạo một số nội dung quan trọng.
Cách ly ngay các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam
Cách ly ngay các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam
Kinhtedothi - Trong thời gian gần đây, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã ghi nhận các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và lưu trú, làm việc trên địa bàn Thành phố chưa được cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế.
 Phê duyệt 5 quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng COVID-19
Phê duyệt 5 quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng COVID-19
Kinhtedothi - Xét đề nghị của Giám đốc Sở Lao động - Thương bỉnh và Xã hội, Chủ tịch UBND Thành phố đã phê duyệt Quyết định số 2855/QĐ-UBND ngày 30/6/2020 về việc phê duyệt 5 quy trình nội bộ trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực Lao động - Thương binh và Xã hội thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện, UBND cấp xã trên địa bàn thành phố.