Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Cử tri quận Hoàng Mai kiến nghị về việc cấp phép xây dựng ngoài đê

Vũ Lê 12-05-2020 20:01
Kinhtedothi - Chiều 12/5, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (đơn vị bầu cử số 4) gồm các đại biểu: Lê Quân (Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH); Dương Minh Ánh (Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội) đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Hoàng Mai trước Kỳ họp thứ 9.

 Các đại biểu Quốc hội tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai trước Kỳ họp thứ 9.

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội khóa XIV Dương Minh Ánh, đại diện cho Tổ đại biểu thông báo cho cử tri những nội dung chính trong Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV sắp tới. Đồng thời báo cáo trả lời kiến nghị của cử tri với các nội dung theo thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và UBND TP Hà Nội tại kỳ tiếp xúc cử tri trước.

Về phía cử tri, các ý kiến đều tập trung đề nghị đại biểu Quốc hội phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền quan tâm, giải quyết một số vấn đề liên quan đến công tác cấp phép xây dựng khu vực ngoài đê và cấp đất giãn dân.

Cụ thể, cử tri Trương Văn Miền (phường Lĩnh Nam) nêu ý kiến, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 257/QĐ-CP ngày 18/2/2016 về quy hoạch thoát lũ và đê điều sông Hồng, sông Thái Bình, TP Hà Nội đã có Quyết định số 20/QĐ-UBND ngày 24/6/2016 ban hành quy định chi tiết một số nội dung về cấp phép xây dựng trên địa bàn TP.

Tuy nhiên, thực tế 4 năm qua tại phường Lĩnh Nam, phường Thanh Trì người dân đang gặp khó khăn trong việc xây dựng nhà ở phía ngoài đê. Theo quyết định của TP, tại khu vực này, người dân chỉ được sửa chữa trên hiện trạng đang có, trong khi đó nhiều hộ dân có nhu cầu xây nhà cửa do con cái lớn, lập gia đình.

Trước thực tế này, ngày 18/2/2020 UBND TP Hà Nội đã họp và giao cho Sở Xây dựng tham mưu TP có văn bản đề nghị với Bộ Xây dựng xem xét cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, đối với vùng ngoài đê, chưa có quy hoạch phân khu.

Cử tri mong muốn các đại biểu Quốc hội có ý kiến Bộ Xây dựng, đề nghị Bộ này sau khi nhận được văn bản của UBND TP Hà Nội sớm tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho người dân khu vực ngoài bãi sông Hồng trong thời gian sớm nhất.

 Cử tri Trương Văn Miền (phường Lĩnh Nam) phát biểu ý kiến.

Về việc chậm tiến độ cấp đất giãn dân khu vực Đầm Đào, cử tri Nguyễn Văn Lương (phường Thanh Trì) cho biết, tại các hội nghị tiếp xúc cử tri trước, người dân đã nhiều lần có ý kiến đề nghị việc cấp đất giãn dân khu vực Đầm Đào đảm bảo đúng tiến độ nhưng đến nay, gần 20 năm vẫn chưa thực hiện được.

Mặc dù quận Hoàng Mai đã có văn bản gửi TP Hà Nội để có hướng dẫn chỉ đạo việc chia hơn 100 suất đất giãn dân tại khu vực này nhưng đến nay, TP Hà Nội vẫn chưa được giải quyết. Qua đây, cử tri kiến nghị TP quan tâm sớm có chỉ đạo hướng dẫn để thực hiện việc chia đất giãn dân khu Đầm Đào, tránh trường hợp để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự trên địa bàn.

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Lê Quân ghi nhận ý kiến của các cử tri và cam kết chuyển tải đến HĐND, lãnh đạo TP Hà Nội và Quốc hội, thúc đẩy các Bộ, ngành xem xét cơ chế và sự phối hợp để giải quyết các vấn đề cử tri nêu.

Ngoài ra, đại biểu cũng đề xuất nếu cử tri có thêm ý kiến có thể gửi qua thư điện tử hoặc trực tiếp, nhất là ý kiến về giáo dục, chính sách người có công, chính sách về an sinh xã hội...

Tại đây, đại biểu Lê Quân cũng chia sẻ với các cử tri về nét mới trong kỳ họp sắp tới của Quốc hội. Đó là việc triển khai họp trực tuyến, tập trung vào nhiều vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của đất nước như phê chuẩn Hiệp ước thương mại tự do và đầu tư với châu Âu; hay việc liên quan đến đời sống người dân như sửa đổi Luật Xây dựng…

"Đặc biệt, kỳ họp Quốc hội sắp tới cũng sẽ có một chuyên đề, chắc chắn cử tri quận Hoàng Mai cũng rất quan tâm, đó là chuyên đề giám sát về ô nhiễm các con sông, xử lý ô nhiễm môi trường…", đại biểu Lê Quân chia sẻ.

TAG: cử tri Quốc hội Hà Nội Kỳ họp kiến nghị xây dựng ngoài đê
 
Tin khác
Cháy lớn tại xưởng sơn ở Khu Công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh
Cháy lớn tại xưởng sơn ở Khu Công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh
Kinhtedothi - Một vụ cháy lớn xảy ra tại xưởng sơn, cảnh sát phải dùng máy múc mở đường để tiếp cận dập lửa.
Trường hợp tử vong thứ 18 do Covid-19 tại Việt Nam
Trường hợp tử vong thứ 18 do Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.
Thêm 3 ca mắc Covid-19, trong đó 2 trường hợp tại Quảng Nam
Thêm 3 ca mắc Covid-19, trong đó 2 trường hợp tại Quảng Nam
Kinhtedothi - Ngày 13/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 3 ca mắc mới (BN881-883). Trong đó, 2 ca ghi nhận tại Quảng Nam và 1 ca tại Bạc Liêu được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Tử vi hôm nay 13/8 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu nhận được nhiều tin vui trong chuyện tình cảm
Tử vi hôm nay 13/8 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu nhận được nhiều tin vui trong chuyện tình cảm
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Năm ngày 13/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu hôm nay nhận được nhiều tin vui trong chuyện tình cảm. Trong khi đó, dự báo công việc của Bạch Dương tiến triển rất tốt.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 13/8
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 13/8
Kinhtedothi - Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động của Đại sứ quán Campuchia; Đồng chí Nguyễn Văn Sửu được phân công phụ trách, điều hành hoạt động của UBND TP Hà Nội… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 13/8/2020.
Thanh Trì đẩy mạnh công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Thanh Trì đẩy mạnh công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Kinhtedothi - Cho đến nay, UBND huyện Thanh Trì đã kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN với 37 thành viên, 78 đồng chí tham gia lực lượng xung kích tập trung, lực lượng tăng cường; xây dựng phương án PCTT và ứng phó khẩn cấp, phương án tìm kiếm cứu nạn, phương án cứu trợ và khắc phục hậu quả mưa bão, lũ, thiên tai đảm bảo đời sống của Nhân dân trên địa bàn huyện…
Cận cảnh xe đặc chủng phun khử khuẩn chống dịch Covid-19 tại Hải Phòng
Cận cảnh xe đặc chủng phun khử khuẩn chống dịch Covid-19 tại Hải Phòng
Kinhtedothi - Ngày 12/8 là ngày thứ 2 liên tiếp TP Hải Phòng tiến hành phun khử khuẩn trên toàn địa bàn kéo dài 15 ngày và chia làm 5 đợt, mỗi đợt từ 2 đến 3 lần/một tuần tại các tuyến phố chính, công cộng, nơi tập trung đông người, bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng.
Thanh Trì tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2
Thanh Trì tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Liên quan đến trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện, UBND huyện Thanh Trì tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch, tuyên truyền cho người dân nắm bắt thông tin chính xác.
15 bệnh nhân Covid-19 rất rặng, nguy cơ tử vong cao
15 bệnh nhân Covid-19 rất rặng, nguy cơ tử vong cao
Kinhtedothi - Chiều 12/8, Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn do PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh chủ trì đã hội chẩn về tình hình điều trị bệnh nhân nặng tại các điểm cầu.
Quảng Ngãi: 2 bệnh nhân xuất viện, 3 trường hợp âm tính lần 2 với SARS-CoV-2
Quảng Ngãi: 2 bệnh nhân xuất viện, 3 trường hợp âm tính lần 2 với SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Ngoài 2 bệnh nhân xuất viện, cả 4 trường hợp mắc Covid-19 đang còn lại được điều trị ở Quảng Ngãi đều cho kết quả âm tính, trong đó có 3 trường hợp âm tính lần 2.
Thêm 14 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 trường hợp tại Hà Nội
Thêm 14 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 trường hợp tại Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 12/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 14 ca mắc mới (BN867-880). Trong đó, 1 trường hợp ghi nhận tại Hà Nội (có địa chỉ Hải Dương), 13 ca tại Đà Nẵng.