Trang chủ / Pháp luật / Phá án

"Cục nợ" từ trên trời rơi xuống

Bài, ảnh: TÂN TIẾN 04-09-2018 14:34
Kinhtedothi – Do có việc phải đi Hàn Quốc để giải quyết công việc của công ty. Khi ra sân bay, ông Phan Đình Nhiên bị Công an cửa khẩu sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) lập biên bản không cho xuất cảnh theo quyết định tạm hoãn xuất cảnh của Cục Thi hành án Dân sự TP Hồ Chí Minh. Sau khi tìm hiểu từ nhiều phía, ông Nhiên phát hiện mình làm… giám đốc của 1 công ty đang mắc nợ!rn

Bỗng dưng làm… giám đốc!

Theo trình bày của ông Phan Đình Nhiên (SN 1985, hiện ngụ tại 549/44/7 Lê Văn Thọ, phường 14, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh), vào ngày 29/5/2018, ông Nhiên có việc cần xuất cảnh đi Seoul (Hàn Quốc) để giải quyết công việc của công ty. Khi ra đến sân bay làm thủ tục xuất cảnh thì Công an cửa khẩu sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất lập biên bản về việc “chưa được xuất cảnh” vì có yêu cầu của Cục Thi hành án Dân sự (THADS) TP Hồ Chí Minh.

 Bà Hoàng Thị Vân khẳng định không biết gì về Công ty TNHH Chau Kee Holdings Việt Nam nhưng trong hồ sơ vẫn thể hiện có 1 tỷ đồng vốn!

“Do quá bất ngờ vì từ trước đến nay tôi không vi phạm pháp luật hoặc có bất cứ nghĩa vụ nào với các cá nhân hay tổ chức tại Việt Nam. Vì vậy tôi liên hệ Cục THADS TP Hồ Chí Minh để tìm hiểu thì được biết Cục này có ban hành quyết định số 1829/QĐ-CTHADS ngày 28/5/2018 về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với tôi. Lý do thi hành án đưa ra cho rằng tôi là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Chau Kee Holdings Việt Nam và hiện công ty này đang có nghĩa vụ thi hành án theo phán quyết số 44/16 HCM ngày 7/4/2017 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam lập tại TP Hồ Chí Minh và quyết định thi hành án số 2017/QĐ-CTHADS ngày 10/8/2017 của Cục THADS TP Hồ Chí Minh”, ông Nhiên trình bày.

Cũng theo ông Nhiên, sau khi nhận thấy sự việc quá vô lý vì ông chưa bao giờ biết công ty nói trên là công ty nào, trụ sở ở đâu, kinh doanh gì…, nên ông Nhiên làm đơn gửi Sở KH-ĐT TP Hồ Chí Minh để khiếu nại. Ngày 11/6/2018, đại diện Sở KH-ĐT mời ông Nhiên lên lập biên bản ghi nhận sự việc, tại đây ông phát hiện trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty TNHH Chau Kee Holdings Việt Nam (thay đổi lần thứ 8) thì ông Nhiên làm… giám đốc! Đến ngày 12/6/2018, Sở KH-ĐT có công văn 03437/ĐKKD-TNXL gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) đề nghị xác định việc giả mạo hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Tự nhiên có… 1 tỷ đồng góp vốn!

Do chờ xác minh quá lâu nhưng vẫn không có kết quả, nên ông Nhiên vẫn chưa được xuất cảnh. Vì vậy ngày 8/8/2018, ông Nhiên tiếp tục tới Sở KH-ĐT để yêu cầu giải quyết. Lúc này cán bộ Sở KH-ĐT tiếp tục lập biên bản và lần này có mặt của bà Hoàng Thị Vân (ngụ huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), là người đứng tên trong hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Chau Kee Holdings Việt Nam từ lần thứ 7 sang lần thứ 8 và được Sở KH-ĐT TP Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với tên người đại diện theo pháp luật là ông Phan Đình Nhiên.

Ông Phan Đình Nhiên khẳng định hoàn toàn không biết bà Vân cũng như công ty nêu trên nhưng được cho làm… giám đốc ôm cục nợ trên trời rơi xuống!

Tại buổi làm việc, điều khá ngạc nhiên là chính bà Vân cũng… không biết gì về Công ty TNHH Chau Kee Holdings Việt Nam ở đâu! Bà Vân khẳng định chữ viết và chữ ký trong toàn bộ hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật và thay đổi thành viên nộp ngày 15/12/2017 tại Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH-ĐT TP Hồ Chí Minh… không phải của bà. Bà Vân cũng khẳng định không quen bất kỳ ai cũng như không nhận chuyển nhượng hoặc trả tiền cho bất cứ ai trong Công ty TNHH Chau Kee Holdings Việt Nam.

Bà Vân cũng khẳng định bà chưa bao giờ bị mất giất CNMD mà vào khoảng tháng 5/2017 đến tháng 7/2017, bà có photo giấy CMND gửi vào TP Hồ Chí Minh nhờ người làm dịch vụ làm thủ tục xin cấp visa du lịch nước ngoài. Sau đó hồ sơ của bà bị từ chối nhưng người làm dịch vụ không chuyển trả hồ sơ cho bà.

Đối với hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Chau Kee Holdings Việt Nam (thay đổi lần thứ 8 vào ngày 7/5/2018) từ tên bà Hoàng Thị Vân sang tên ông Phan Đình Nhiên. Tại buổi làm việc, bà Vân khẳng định bà không quen, không biết ông Nhiên cũng như không ký tên hay ra quyết định thay đổi người đại diện theo pháp luật trong bộ hồ sơ nộp ngày 3/5/2018. Còn ông Nhiên cũng khẳng định ông hoàn toàn không biết bà Vân là ai, vào đầu năm 2017 ông có làm mất bóp trong đó có giấy CMND, sau đó có người gọi điện trả lại bóp có giấy CMND của ông.

Cán bộ tắc trách hay có đường dây giả mạo hồ sơ?

“Tôi khẳng định đã có sự tắc trách trong khâu kiểm tra hồ sơ tại Sở KH-ĐT TP Hồ Chí Minh. Việc vô trách nhiệm như trên đã để lại hậu quả cho nhiều cá nhân, tổ chức và gây thiệt hại không gì bù đắp nổi. Phải chăng có một đường dây lừa đảo, giả mạo hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Sở KH-ĐT với sự tiếp tay của các cán bộ tại cơ quan này vì sự việc diễn ra nhiều lần, với nhiều người mà tôi là lần thứ 8”, ông Nhiên bức xúc nói.

Được biết ngay sau khi làm việc với cán bộ Sở KH-ĐT lần thứ 2 với sự có mặt của bà Vân, ông Nhiên đã gửi đơn tố cáo đến Công an TP Hồ Chí Minh với đề nghị điều tra hành vi giả mạo, lừa đảo và vi phạm pháp luật; đồng thời xử nghiêm các cá nhân tổ chức liên quan.

TAG: hồ sơ giám đốc Việt Nam công ty giả mạo
 
Tin khác
Phát hiện 100 bánh heroin trên xe ô tô Tucson
Phát hiện 100 bánh heroin trên xe ô tô Tucson
Kinhtedothi - Phát hiện xe ô tô có biểu hiện nghi vấn, khi tổ công tác bật nắp cốp sau xe ô tô nhãn hiệu Hyundai Tucson đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng vận chuyển trái phép 100 bánh heroin.
Hà Nội: Giấu nhiều ma tuý trong người, nam thanh niên còn lớn tiếng với cảnh sát
Hà Nội: Giấu nhiều ma tuý trong người, nam thanh niên còn lớn tiếng với cảnh sát
Kinhtedothi - Tổ công tác Y5/141 làm nhiệm vụ phát hiện nam thanh niên đi trên đường có nhiều biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng kiểm tra. Qua kiểm tra, cảnh sát thu giữ 1 gói nilon chứa tinh thể màu trắng, 1 gói giấy chứa 2 túi nilon gồm hơn 100 viên thuốc nén màu hồng...
Bị bắt quả tang, xe quá tải lao thẳng vào tổ Cảnh sát Giao thông
Bị bắt quả tang, xe quá tải lao thẳng vào tổ Cảnh sát Giao thông
Kinhtedothi - Sự việc diễn ra vào đêm 17/7 tại Thanh Hóa và hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương truy tìm tài xế đã điều khiển chiếc xe quá tải đâm thẳng vào tổ công tác Cảnh sát Giao thông (CSGT).
Sửa đổi quy định xử phạt vi phạm về khai thác, bảo vệ công trình thủy lợi
Sửa đổi quy định xử phạt vi phạm về khai thác, bảo vệ công trình thủy lợi
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 65/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 104/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều.
Đẩy mạnh công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm những tháng cuối năm
Đẩy mạnh công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm những tháng cuối năm
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ, ngành liên quan và địa phương đẩy mạnh công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm 6 tháng cuối năm 2019.
Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao kháng nghị thu hồi 1.633 tỷ của BIDV
Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao kháng nghị thu hồi 1.633 tỷ của BIDV
Kinhtedothi - Viện KSND Tối cao vừa có quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm sửa một phần bản án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB, nay là CBBank).
Cựu thiếu úy công an lãnh 6 năm tù vì tạt a xít vợ sắp cưới
Cựu thiếu úy công an lãnh 6 năm tù vì tạt a xít vợ sắp cưới
Kinhtedothi - Cựu thiếu úy cảnh sát PCCC Nguyễn Trương Nam Hải phải nhận mức án 6 năm tù vì tạt a xít vợ sắp cưới khiến cô này bỏng 46%.
Không dễ bán tài sản thi hành án
Không dễ bán tài sản thi hành án
Kinhtedothi - Hoạt động bán đấu giá tài sản trong lĩnh vực thi hành án dân sự (THADS) hiện còn nhiều khó khăn, bất cập. Nhiều vụ việc bán đấu giá tài sản nhiều lần nhưng không thành hoặc bán đấu giá thành nhưng không giao được tài sản, kéo dài thời gian THA, bởi người dân còn e ngại khi mua tài sản THA.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với các hành vi tham nhũng
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với các hành vi tham nhũng
Kinhtedothi - Ngày 18/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của ngành thanh tra.
Cương quyết xử lý nghiêm vi phạm về nạn “bóng cười”, “shisha”
Cương quyết xử lý nghiêm vi phạm về nạn “bóng cười”, “shisha”
Kinhtedothi - Chiều ngày 18/7, Ban chỉ đạo 138 TP Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; sơ kết 2 năm thực hiện Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 26-5-2017 của UBND TP về “Tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm liên quan đến “bóng cười”, shisha, “tem giấy”” và tổng kết Tháng hành động phòng, chống ma tuý.
Luật hóa quy định xử lý kỷ luật người đã nghỉ hưu: Cân nhắc hệ quả pháp lý
Luật hóa quy định xử lý kỷ luật người đã nghỉ hưu: Cân nhắc hệ quả pháp lý
Kinhtedothi - Quy định về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức là một nội dung nhận được nhiều sự quan tâm, tán thành của đại biểu Quốc hội và cả dư luận. Tuy nhiên, việc quy định như thế nào cho hợp lý vẫn là một vấn đề băn khoăn.