Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Cục trưởng Chống tham nhũng: Tỉnh nên thanh tra dinh thự 'khủng' của gia đình Giám đốc Công an Yên Bái

theo vtc.vn 27-06-2017 19:55
Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) đã lý giải nguyên nhân không thanh tra dinh thự khủng của gia đình Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái.
Chiều 27/6, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố quyết định thanh tra nguồn gốc tài sản của ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái.
Xung quanh vấn đề này, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) đã cung cấp nhiều thông tin mới cho báo chí.
- Vì sao Thanh tra Chính phủ lại tiến hành thanh tra khối tài sản "khủng" của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái, thưa ông?
Việc thanh tra này thuộc thẩm quyền của tỉnh Yên Bái. Khi cơ quan công luận và dư luận nêu vấn đề thì Yên Bái phải có sự quan tâm chỉ đạo xử lý.
Đối với vụ việc này, UBND tỉnh Yên Bái đã rất chủ động để thành lập đoàn thanh tra và xử lý việc này theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong quá rình thanh tra, còn nhiều ý kiến băn khoăn vì sợ rằng vụ việc ở tỉnh, lại thanh tra người thân quan chức cao cấp ở tỉnh thì liệu các cơ quan khác trong tỉnh có dám làm không, liệu có khách quan, minh bạch hay không.
  Ông Phạm Trọng Đạt lý giải nguyên nhân không thanh tra dinh thự khủng của gia đình Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái.
Chính vì thế nên Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã có công văn chủ động có văn bản gửi Tổng Thanh tra Chính phủ xem xét và giúp đỡ tỉnh Yên Bái về việc này.
Phải thanh tra để khách quan minh bạch. Tôi cho rằng điều đó là rất là cầu thị, minh bạch, khách quan. Nhưng Trung ương không có làm thay mà làm giúp. Thanh tra sẽ tiến hành làm và sẽ có kết luận và kiến nghị tỉnh Yên Bái xử lý nghiêm túc nếu có sai phạm.
- Quan điểm của Thanh tra Chính phủ khi tiến hành xử lý vụ việc này là thế nào, thưa ông?
Quan điểm của Thanh tra Chính phủ là làm hết sức khách quan. Nếu có vi phạm thì Thanh tra Chính phủ sẽ kiến nghị xử lý nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật.
Không có chuyện nương nhẹ, không có chuyện bao che. Không có chuyện lợi ích nhóm. Quan điểm của tôi là như thế. Chắc chắn là phải như thế và làm được như thế.
- Vụ việc này có phải là bất thường hay không, thưa ông?
Trong quá trình quản lý thì chưa phát hiện. Vừa rồi, một số cơ quan báo chí có nêu vấn đề ra. Theo tôi, muốn kết luận được bất thường hay không bất thường thì phải có cơ quan kiểm tra, thanh tra vấn đề này.
Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) sẽ thanh tra vấn đề này và có kết luận cụ thể sự bất thường như người ta nói diễn ra như thế nào. Cụ thể nó có bất thường thực sự hay là quá trình bình thường ở tỉnh Yên Bái.
- Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra những nội dung nào?
Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra 2 nội dung chính. Một là xung quanh vấn đề quản lý đất đai đối với gia đình ông Quý – bà Huệ.
Quản lý đất đai bao gồm quy hoạch thế nào, chuyển đổi có đúng quy định của pháp luật không và việc cấp phép xây dựng ra làm sao.
Nội dung thứ 2 liên quan đến tài sản khủng của gia đình ông Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái.
Tài sản mang tên chị Huệ - vợ anh Quý (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái) nhưng tài sản của vợ chồng thì đều phải được kê khai. Xem gia đình ông Quý có kê khai không, kê khai có trung thực hay không và xem xét tài sản đó lấy ở đâu ra. Ông Quý cũng phải có trách nhiệm giải trình về vấn đề này.
Đó là 2 nội dung rất cơ bản. Còn nội dung vì sao 1 ngày ký tới 6 quyết định thì đó chỉ là một nội dung trong quản lý đất đai thôi.
Cũng có thể việc này là bình thường thôi vì có thể có ngày người ta ký mấy chục cái quyết định. Nhưng cái phải xem đó là thời gian nộp hồ sơ có đúng như quy định hay không.
Nếu mới nộp có 1 ngày mà xong tất cả thì đúng là có vấn đề. Còn nếu như người ta nộp đúng quy định rồi còn đến ngày cuối cùng người ta ký những cái đó thì là bình thường.
Tuy nhiên, tất cả những nội dung đó phải qua thanh tra, kiểm tra mới kết luận và khẳng định được.
- Thời gian qua, dư luận cũng phản ánh có những điểm bất thường về tư gia "khủng" của Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái. Liệu những tài sản này có được thanh tra không, thưa ông?
Vấn đề này rất nhiều cơ quan báo chí, dư luận phản ánh và chuyển cho tôi về ý kiến này. Quyết định thanh tra tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường là theo đề nghị của UBND tỉnh Yên Bái và Tổng Thanh tra Chính phủ quyết định việc này.
Đối với những vấn đề thanh tra dinh thự của Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái thì trách nhiệm thuộc thẩm quyền của tỉnh. Tỉnh Yên Bái cần chủ động xem xét các ý kiến của dư luận, báo chí như thế nào.
Việc cần phải thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra hay không thì tỉnh Yên Bái phải chủ động trong vấn đề này. Ngoài ra, tỉnh cũng cần xử lý trước các vấn đề dư luận nêu. Nếu tỉnh thấy vướng mắc cái gì thì có thể đề nghị với Chính phủ, Thanh tra Chính phủ.
- Quan điểm của ông về việc này thế nào?
Chúng tôi cũng đề nghị với tỉnh Yên Bái nên xem xét để trả lời dư luận. Tỉnh Yên Bái cần làm cho chính thống, cho ra đúng sai. Đằng nào người Yên Bái cũng phải trả lời cho dư luận.
Thời gian đưa ra thanh tra khối tài sản khủng của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trong 15 ngày là dài hay ngắn, thưa ông?
Chúng tôi sẽ làm rất cố gắng với 2 nội dung trên. Chúng tôi sẽ làm tranh thủ. Thời gian ấy, với 2 nội dung này thì có thể hoàn thành và có thể hoàn thành tốt được.
Thời hạn 15 ngày là thời gian trực tiếp làm việc. Còn dự thảo kết luận, kết luận theo quy định của pháp luật thì có thể kéo dài đến một tháng hoặc hơn một tháng.
TAG: Cục Trưởng chống tham nhũng thanh tra dinh thự Giám đốc Công an Yên Bái
 
Tin khác
Cán bộ trường Đại học Duy Tân gửi 900 thư nặc danh hạ uy tín các trường khác
Cán bộ trường Đại học Duy Tân gửi 900 thư nặc danh hạ uy tín các trường khác
Kinhtedothi - Ông Lê Văn Chung cùng bà Trần Thị Thắm đã bàn bạc, soạn gửi 900 thư nặc danh đến học sinh, giáo viên các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên nhằm “bôi nhọ” các trường khác, để thu hút thí sinh đăng ký vào trường Đại học (ĐH) Duy Tân.
Quản lý sau cai nghiện ma túy tại quận Long Biên: Triển khai bài bản, vào cuộc quyết liệt
Quản lý sau cai nghiện ma túy tại quận Long Biên: Triển khai bài bản, vào cuộc quyết liệt
Kinhtedothi - Theo số liệu của Phòng LĐTB&XH quận Long Biên, trên địa bàn quận hiện có 661 người nghiện sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý. Không chỉ tăng cường các hoạt động kiểm tra, rà soát nhằm ngăn chặn kịp thời những yếu tố, lĩnh vực, điểm kinh doanh dễ phát sinh tệ nạn xã hội (TNXH), công tác phối hợp, tuyên truyền, hỗ trợ những người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng cũng được quận quan tâm, quyết liệt trong việc triển khai.
Hà Nội: Bắt tạm giam 'ông trùm' cho vay lãi nặng ở Hà Đông với giao dịch 8 tỷ đồng
Hà Nội: Bắt tạm giam "ông trùm" cho vay lãi nặng ở Hà Đông với giao dịch 8 tỷ đồng
Kinhtedothi - Tại cơ quan công an, Nguyễn Phú Cường khai nhận hành vi cho vay lãi nặng. Cường thực hiện hành vi cho vay tiền với lãi suất cao và tự quy định với người vay tiền mỗi "bát họ" từ 10 - 30 triệu đồng, khi cho vay Cường cắt lãi luôn từ 1,5 - 2 triệu đồng/1 "bát họ".
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên 8 năm tù
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên 8 năm tù
Kinhtedothi - Ngoài bị cáo Nguyễn Thành Tài (SN 1952, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) phải lĩnh 8 năm tù, các đồng phạm còn lại bị tuyên phạt từ 3 - 5 tù giam. Về số tiền thiệt hại trong vụ án, tòa xác định hơn 252 tỷ đồng, không phải 1.927 tỷ đồng như cáo trạng quy kết.
Vụ nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai: Mặt trái của việc xã hội hóa y tế
Vụ nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai: Mặt trái của việc xã hội hóa y tế
Kinhtedothi - Vụ nâng khống giá thiết bị y tế xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai khiến người bệnh phải trả phí cao hơn rất nhiều lần so với chi phí thực tế. Vụ việc này cần được làm rõ trách nhiệm các bên liên quan.
Xét xử “vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Bị cáo Tài chỉ là người “kế thừa” chủ trương
Xét xử “vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Bị cáo Tài chỉ là người “kế thừa” chủ trương
Kinhtedothi - “Chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao và Trung tâm thương mại tại dự án số 8-12 Lê Duẩn, chấp thuận nhà đầu tư không thông qua đấu thầu được ông Lê Hoàng Quân phê chuẩn. Ông Tài chỉ là người kế thừa ông Nguyễn Hữu Tín”, là nội dung đối đáp của luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Tài.
Xét xử “vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Vì sao Viện KSND đề nghị thu hơn 647 tỷ đồng của doanh nghiệp?
Xét xử “vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Vì sao Viện KSND đề nghị thu hơn 647 tỷ đồng của doanh nghiệp?
Kinhtedothi - Đại diện Công ty Lavenue và Công ty Kido khẳng định từ khi khởi tố vụ án đến khi tòa xét xử, chưa có bất cứ văn bản nào nói Công ty CP Đầu tư Lavenue sai phạm. Nhưng cáo trạng lại đề nghị tòa án tuyên thu hồi 647 tỷ đồng của doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách là dựa vào đâu?
Viện KSND không khẳng định giữa bị cáo Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thúy là quan hệ bất chính
Viện KSND không khẳng định giữa bị cáo Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thúy là quan hệ bất chính
Kinhtedothi - “Về quan hệ tình cảm giữa bị cáo Nguyễn Thành Tài với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy. Tại cơ quan điều tra, bị cáo Tài khai thành khẩn, có những khoản tiền chuyển qua tài khoản. Một số luật sư cho rằng phải có vật chứng của… quan hệ tình cảm, chúng tôi không tiện nói ra tại tòa”, là đối đáp của đại diện Viện KSND.
Nguyễn Thị Dương cùng 4 cán bộ bị tuyên tổng hình phạt 7 năm 5 tháng tù giam.
Nguyễn Thị Dương cùng 4 cán bộ bị tuyên tổng hình phạt 7 năm 5 tháng tù giam.
Kinhtedohti - Ngày 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự Nguyễn Thị Dương, 40 tuổi là vợ của Nguyễn Xuân Đường, cùng 4 cán bộ khác liên quan đến vụ thao túng đấu giá đất về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn chức vụ trong khi thi hành công vụ theo quy định tại Khoản 1 Điều 356 Bộ luật hình sự.
Nghệ An: Vì 300.000 đồng tiền công, người đàn ông lĩnh án 15 năm tù
Nghệ An: Vì 300.000 đồng tiền công, người đàn ông lĩnh án 15 năm tù
Kinhtedothi - Đang đi chơi, Danh được 1 người đàn ông nhờ vận chuyển ma túy để lấy 300.000 đồng tiền công. Chuẩn bị giao dịch thì bị công an phát hiện, bắt giữ.
[Hỏi-đáp] Tranh chấp đất đã được cấp sổ đỏ
[Hỏi-đáp] Tranh chấp đất đã được cấp sổ đỏ
Kinhtedothi - "Ông bà ngoại tôi có 8 người con, ông ngoại và 3 người con đều đã mất. Mẹ tôi ở với bà ngoại trên mảnh đất có nguồn gốc đất của ông bà ngoại khai hoang. Đến năm 1996, mẹ tôi được cấp sổ đỏ sử dụng toàn bộ thửa đất này. Năm 2013, bà ngoại mất, và cách đây vài ngày, cậu tôi yêu cầu mẹ sang tên sổ đỏ cho cậu để làm nhà thờ. Liệu yêu cầu này có đúng không?" - Nguyễn Văn Bình, huyện Hoài Đức, Hà Nội