Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Cũng là giữ kỷ cương, phép nước

Lê Quân 12-01-2019 08:45
Kinhtedothi - Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Bảo Lâm vừa thông tin: Năm nay, NHNN tiếp tục thực hiện chủ trương không phát hành tiền mới mệnh giá dưới 10.000 đồng.

Đây không phải năm đầu tiên NHNN thực hiện chủ trương này. Dự tính, riêng trong năm 2018, NHNH tiết kiệm chi phí cho ngân sách Nhà nước khoảng 390 tỷ đồng nhờ thực hiện chủ trương này.

Tuy nhiên, có một điều đáng quan tâm là dù đã thực hiện từ nhiều năm nay nhưng dịch vụ đổi tiền lẻ mới vẫn diễn ra khá tấp nập với số lượng lớn. Chỉ cần gõ tìm kiếm với từ khóa “đổi tiền lẻ lì xì”, trong 0,45 giây đã cho 27.000 kết quả. Theo lời quảng cáo của những người cung cấp dịch vụ này, các loại tiền mệnh giá từ 1.000 đồng đến 20.000 đồng đều là tiền mới và seri còn nguyên, số lượng bao nhiêu cũng có, thậm chí có thể chuyển hàng đến ngay. Điều đáng nói là dịch vụ này có mức phí khá cao. Tại thị trường chợ đen, tùy theo từng thời điểm và từng năm, tiền lẻ được quy đổi theo mức phí từ 10% đến 20%, 30%... tùy theo mệnh giá. Với các loại tiền mệnh giá nhỏ, người đổi phải trả phí cao hơn, chẳng hạn với những tờ tiền mới, mệnh giá 500 đồng nguyên seri, nếu đổi 100 tờ (tức 50.000 đồng), thì phải trả 200.000 đồng.
Thời điểm này, khi chỉ còn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhu cầu đổi tiền lẻ để lì xì, mừng tuổi, đi lễ đầu năm lại càng tăng. Như vậy, có thể nói nhu cầu đổi tiền mới mệnh giá thấp để mừng tuổi và đi lễ đầu năm là có thật, thậm chí rất cao. Có cầu ắt có cung. Ngoài ra, còn có một thực tế là nhiều người dân tại các đô thị lớn vẫn đổi tiền lẻ theo các hình thức khác nhau qua kênh của ngân hàng, tổ chức, qua DN xuất nhập khẩu, tổ chức trung gian tài chính, DN bảo hiểm, người thân, quen hoặc nhân viên, cán bộ ngân hàng…
Vậy đâu là giải pháp để tình trạng đổi tiền lẻ diễn ra một cách tràn lan, bất hợp pháp mỗi dịp Tết đến được xử lý dứt điểm. Nên chăng đáp ứng nhu cầu về tiền mới, mệnh giá thấp một cách có tổ chức với những biện pháp quản lý phù hợp? Bởi Thủ tướng cũng đã có chỉ thị cần có giải pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết. Để thực hiện giải pháp trên, một trong những việc có thể làm là tổ chức thu đổi tiền lẻ từ các cơ sở thờ tự như đền, chùa, miếu mạo, đặc biệt là những nơi có lượng khách đi lễ lớn để quay vòng phục vụ người dân với một mức phí phù hợp và dùng tiền đó cung cấp dịch vụ có thu phí hợp lí cho người dân có nhu cầu. Như vậy vừa quản lý được dòng tiền lẻ, vừa có thêm khoản thu về cho ngân sách. Cũng cần nói thêm, nhu cầu dùng tiền lẻ mới để lì xì cho con trẻ trong ngày Xuân là một nét đẹp truyền thống từ bao đời. Và việc tổ chức dịch vụ cung cấp những đồng tiền đặc biệt không phải là không có tiền lệ với các ngân hàng trên thế giới.
Ở một khía cạnh khác, như trên đã nói, một nguyên nhân làm nhu cầu tiền lẻ, mệnh giá thấp tăng cao là thói quen rải tiền lẻ khắp nơi trong khuôn viên đền, chùa…, từ gốc cây đến các bệ thờ, tượng Phật của người dân khi đi lễ. Vậy nên, cùng với việc tuyên truyền giáo dục để người dân có nhận thức đúng đắn điều chỉnh, ứng xử có văn hóa khi hành hương là cần thiết. Song để chấm dứt những hành vi phản cảm trên, có một việc cũng cần thiết không kém. Đó là vận động các cơ sở thờ tự không đặt hòm công đức, bát hương… một cách tràn lan, tùy tiện, như đã thấy ở một số nơi. Một nét đẹp dễ nhận ra ở nhiều đền, chùa là mỗi nơi chỉ đặt một hòm công đức ở chính điện vừa trang trọng lại mang nét văn hóa. Đó phải chăng cũng là một biện pháp làm giảm nhu cầu đổi tiền lẻ mỗi khi năm mới tới? Cuối cùng, một khi đã đưa dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới có mệnh giá thấp vào quản lý, cần nghiêm khắc xử lý các hành vi vi phạm, thực hiện dịch vụ đổi tiền bất hợp pháp, xóa bỏ việc thực hiện dịch vụ trôi nổi trên thị trường.

TAG: NHNN kỷ cương tiền lẻ lì xì ngân sách Tết Nguyên đán Kỷ Hợi
 
Tin khác
Phiên 16/1: Nhóm VN30 phân hoá, khiến chỉ số trên 2 sàn niêm yết giảm điểm
Phiên 16/1: Nhóm VN30 phân hoá, khiến chỉ số trên 2 sàn niêm yết giảm điểm
Kinhtedothi – Bước vào phiên giao dịch hôm nay (16/1), thị trường quốc tế cũng chịu sự rung lắc mạnh bởi thoả thuận Brexit tại Anh không được Quốc hội thông qua. Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu nhóm ngành tài chính, ngân hàng hôm nay đã phải chốt lời sớm, khiến cho cả 2 chỉ số VN-Index và HNX-Index đều rung lắc và giảm điểm.
Lựa chọn dự án PPP minh bạch
Lựa chọn dự án PPP minh bạch
Kinhtedothi - Sáng 16/1, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2019 diễn ra tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tổ chức Hội thảo “Quản trị, huy động vốn và phát triển cơ sở hạ tầng - Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị chính sách cho Việt Nam”.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Khắc phục tình trạng kinh tế 4.0 nhưng quản lý mới 1.0
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Khắc phục tình trạng kinh tế 4.0 nhưng quản lý mới 1.0
Kinhtedothi - Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 sáng 16/1, Bộ KH&ĐT xác định nhiệm vụ sẽ tiếp tục tham mưu, xây dựng triển khai các chính sách gia tăng tốc độ bứt phá của tiến trình cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng.
Phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua cửa khẩu
Phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua cửa khẩu
Kinhtedothi- Trong vòng 7 ngày, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng liên tiếp phát hiện các vụ việc vận chuyển hàng hóa trái phép.
Không lo sốt giá đào, quất dịp Tết Nguyên đán
Không lo sốt giá đào, quất dịp Tết Nguyên đán
Kinhtedothi - Những ngày giáp Tết, các nhà vườn ở Tứ Liên, Nhật Tân, Quảng Bá (quận Tây Hồ) lúc nào cũng đông khách đến hỏi mua đào, quất chơi Tết.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục lên cao, ngoại tệ mạnh khu vực châu Âu lao dốc
Tỷ giá trung tâm tiếp tục lên cao, ngoại tệ mạnh khu vực châu Âu lao dốc
Kinhtedothi – Sáng nay (16/1), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh tăng mạnh tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD lên 7 đồng so với mức công bố hôm qua. Thị trường tự do ngược chiều giảm mạnh giá mua – bán USD so với phiên trước. Các ngoại tệ mạnh khu vực châu Âu lao dốc sau Brexit không được thông qua.
Giá vàng tiếp tục neo ở mức cao, khi Brexit không được thông qua
Giá vàng tiếp tục neo ở mức cao, khi Brexit không được thông qua
Kinhtedothi – Sáng nay (16/1), giá vàng thế giới và trong nước đều giảm nhẹ so với hôm qua. Tuy nhiên, xu hướng trên thị trường quốc tế cho thấy vàng thế giới vẫn đang đi lên do lo ngại bất ổn.
Xây dựng mô hình khuyến nông: Gắn với chuỗi liên kết nông sản an toàn
Xây dựng mô hình khuyến nông: Gắn với chuỗi liên kết nông sản an toàn
Kinhtedothi - Năm 2019, cùng với đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Trung tâm) sẽ xây dựng các mô hình gắn với chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản an toàn nhằm nâng cao giá trị cho nông sản Thủ đô cũng như tăng thu nhập cho nông dân. Đó là chia sẻ của Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.
Xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán: Không nghiêm dễ nhờn luật
Xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán: Không nghiêm dễ nhờn luật
Kinhtedothi - Thời gian qua, hàng loạt quyết định vi phạm trên thị trường chứng khoán (TTCK) của các DN trên sàn như “quên” công bố thông tin, thao túng giá chứng khoán… đã được Ủy ban Chứng khoán (UBCK) công bố. Dù các vi phạm này mang lại không ít lợi ích, thậm chí thu lợi tiền “khủng” nhưng các DN vẫn ngây ngô công bố do “sơ suất”.
“Bỏ cũ, thêm mới”
“Bỏ cũ, thêm mới”
Kinhtedothi - Năm 2018, đúc kết ngắn gọn nhất về xu hướng xây dựng thể chế kinh tế được Thủ tướng khẳng định đó là: Gỡ bỏ rào cản cho DN và thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển. Chính phủ đã có những chỉ đạo sát sao để thúc đẩy, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Thế nhưng, những câu chuyện về pháp luật kinh doanh 2018 cũng vẫn còn những điểm mờ.rn
Công tác khuyến nông góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp
Công tác khuyến nông góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp
Kinhtedothi - Ngày 15/1, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Trung tâm) tổ chức hội nghị Tổng kết công tác khuyến nông 2018; Triển khai nhiệm vụ năm 2019.