Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

“Cuộc chiến” chống tham nhũng và hiệu quả của sự răn đe

Trần Hà 11-09-2019 08:17
Kinhtedothi - Phòng, chống tham nhũng (PCTN), xử lý cán bộ vi phạm, suy thoái, là những vấn đề liên tục nóng những năm qua. Nhưng với sự quyết tâm của Đảng, sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị và đặc biệt là sự ủng hộ của Nhân dân, công tác PCTN, lãng phí đã mang lại hiệu quả theo cả chiều rộng và chiều sâu, không còn “trên nóng dưới lạnh".

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận Phiên họp thứ 16, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng ngày 26/7. Ảnh: Trí Dũng

Không ai có thể đứng ngoài cuộc

Sau Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, từ đầu nhiệm kỳ Khóa XII đến nay, BCH T.Ư tiếp tục có nhiều nghị quyết chuyên đề về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; đội ngũ cán bộ. Đặc biệt, Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XII) đã chỉ ra một cách có hệ thống những biểu hiện của sự suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" và đề ra các biện pháp để sửa chữa. Đây được coi là một “bước tiến mới”, tạo nên những luồng sinh khí mới, quyết tâm cao trong việc xử lý sai phạm, trong đó có PCTN.

Tại Phiên họp thứ 16 BCĐ T.Ư về PCTN vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh “làm mạnh mẽ để giữ uy tín, chứ không sợ mất uy tín”, càng làm người dân yên tâm và tin tưởng rằng “cuộc chiến” sẽ tiếp tục, sẽ quyết liệt.

Tuy nhiên, cùng với những giải pháp đã có, vẫn cần những biện pháp ngăn chặn kịp thời để các đối tượng tham ô, tham nhũng không có cơ hội chạy trốn và tài sản thất thoát trong các vụ án tham nhũng phải thu hồi được cho dân.

PGS. TS Bùi Thị An - Nguyên Đại biểu Quốc hội

Thực tế thời gian qua cho thấy, sự rốt ráo, quyết liệt trong chỉ đạo, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, công tác PCTN đã có bước tiến mạnh, đạt nhiều kết quả toàn diện, để lại dấu ấn tốt trong dư luận và người dân. Các cơ quan chức năng đã tập trung kiểm tra, thanh tra, kiểm toán các lĩnh vực nhạy cảm, dư luận nghi ngờ có tham nhũng, nhất là kiểm tra, kết luận các sai phạm và tiến hành xử lý kỷ luật nghiêm minh các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm. Hàng loạt vụ án lớn liên quan đến kinh tế, tham nhũng lần lượt được đưa ra xét xử như các vụ AVG, đánh bạc nghìn tỷ, Vũ “nhôm”, Út “trọc”, Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm, Giang Kim Đạt… tạo niềm tin trong xã hội.

Chuyện kỷ luật cán bộ trong Đảng, kể cả cán bộ cấp cao đã không phải còn là mới khi Ủy ban Kiểm tra T.Ư liên tục công bố các sai phạm và đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý… Số liệu thống kê có thể thấy, 5 năm qua, cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật Đảng trên 77.600 đảng viên vi phạm, trong đó hơn 4.300 cán bộ, đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã thi hành kỷ luật Đảng và xử lý hình sự trên 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.
PGS, TS Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng nhận định, từ những kết quả đạt được cho thấy rõ quyết tâm của Đảng trong việc làm trong sạch đội ngũ, tạo lòng tin vững chắc trong Nhân dân. Đồng thời cũng cho thấy cái mừng, cái mới trong cuộc đấu tranh lần này là sau khi có chỉ đạo của Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, T.Ư, cả bộ máy, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, hiệu quả ngày càng cao. Điều đó cũng khẳng định Đảng đã nhất quán giữa nói và làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, càng không có chuyện “hy sinh đời bố củng cố đời con” hay “hạ cánh an toàn”. Hiện cũng đã xuất hiện những tập thể, cá nhân công khai tên tuổi cá nhân, tổ chức mình khi tố cáo, phản ánh những tiêu cực của các cán bộ có chức, có quyền. Những việc làm đó đã thể hiện cuộc đấu tranh PCTN, lãng phí, tiêu cực đang dần dần trở thành phong trào của toàn xã hội.

Tuy nhiên, chống tham nhũng là cuộc đấu tranh gian khổ, "phải kiên trì, kiên quyết", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ yêu cầu và nhấn mạnh nếu ai cảm thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm. Đồng thời khẳng định: “Đây không chỉ là một "cao trào", càng không thể "chững lại". Bởi đấu tranh PCTN, tiêu cực là cuộc đấu tranh lâu dài, đầy chông gai, khắc nghiệt. Cắt bỏ những "ung nhọt" trong nội bộ mình phải kiên quyết, kiên trì, bền bỉ và phải làm bài bản, chắc chắn, vì sự trong sạch vững mạnh và uy tín của Đảng, vì sự phát triển bền vững của đất nước, vì ý nguyện và hạnh phúc của Nhân dân”. Những thông điệp này tiếp tục như tiếng trống lệnh, khẳng định quyết tâm, quan điểm không khoan nhượng với “sâu mọt” tham nhũng, tạo sức răn đe lớn khiến những người đang có ý định tham nhũng phải chùn bước.

Làm tốt từ “cái gốc”

“Chống” đã là quan trọng, cấp bách, phải kiên quyết làm để răn đe, cảnh tỉnh, nhưng “xây” mới là cơ bản, lâu dài. Vì vậy, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nhiều lần nhấn mạnh, phải tiếp tục tập trung siết chặt kỷ luật trong Đảng, đào tạo và sử dụng cán bộ đã tốt nhưng cũng phải kiểm soát quyền lực, giúp cho cán bộ không sa ngã…

Trong thời gian qua, hàng loạt những quy định của Đảng về luân chuyển cán bộ; phân cấp quản lý và giới thiệu cán bộ ứng cử; khung tiêu chuẩn chức danh, định hướng khung tiêu chí đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm… cũng được ban hành. Trong đó, cụ thể hơn, lượng hóa sát sao các tiêu chuẩn, giúp Đảng có thể lựa chọn, sàng lọc cán bộ từ sớm, kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng, những suy thoái trong Đảng...

Đặc biệt, Quy định số 08-QĐi/TW ngày 25/10/2018 của BCH T.Ư quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên BCH T.Ư; Chỉ thị số 28-CT/TW của Ban Bí thư “về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng” vừa được đưa vào thực thi đang tạo sức lan tỏa rộng. Cùng với Luật PCTN năm 2018 với nhiều quy định mới có hiệu lực thi hành, việc hoàn thiện thể chế, luật pháp đã tạo công cụ cho việc ngăn ngừa, đấu tranh PCTN, để thực sự “nhốt được quyền lực vào trong lồng luật pháp” và để các cán bộ “không thể, không dám và không muốn tham nhũng”.

Hiện các cấp ủy đang tiến hành chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã ban hành các Chỉ thị, bài viết quán triệt những nội dung cần lưu ý trong tổ chức Đại hội. Trong đó nhấn mạnh quan điểm nhất quyết không được để lọt những người có biểu hiện tham ô, tham nhũng, "cục bộ", "lợi ích nhóm", suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức vào cấp ủy.
Trong thời gian tới, khi các giải pháp cả phòng và chống tham nhũng được tiến hành đồng bộ, sẽ tiếp tục tạo ra sức mạnh tổng hợp, thực sự có tác dụng răn đe lớn. Tuy nhiên, cái gốc vẫn là công tác cán bộ. Có làm tốt công tác này thì PCTN mới thực sự có gốc vững bền.

Trong thời gian gần đây, công cuộc chỉnh đốn Đảng, PCTN có những bước tiến rất đáng phấn khởi khi việc kiểm tra, sàng lọc được tăng cường đã giúp phát hiện và xử lý một loạt cán bộ suy thoái, biến chất, vi phạm kỷ luật, trong đó có cả những cán bộ cấp cao. Điều này trả lời câu hỏi của dư luận rằng: Một bộ phận không nhỏ cán bộ suy thoái đang nằm ở đâu? Qua đó, tạo ra tác động tốt, khiến đảng viên và Nhân dân phấn khởi hơn, cũng là dịp để mỗi cán bộ nhìn lại mình, tránh để xảy ra sai phạm.

PGS.TS Nguyễn Văn Giang - Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng


TAG: chống tham nhũng cán bộ vi phạm suy thoái bộ máy chính quyền
 
Tin khác
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Bích Ngọc: Bám sát tình hình, không để xảy ra phức tạp trong tổ chức Đại hội
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Bích Ngọc: Bám sát tình hình, không để xảy ra phức tạp trong tổ chức Đại hội
Kinhtedothi-"Với 27 đơn vị cơ sở chưa tổ chức Đại hội, Ban chấp hành Đảng bộ quận Hoàn Kiếm cần phân công rõ trong Ban Thường vụ Quận ủy để theo sát chỉ đạo, hướng dẫn, bám sát công tác chuẩn bị, lưu ý giải quyết đơn thư, không chủ quan, không để xảy ra phức tạp..." - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.
Tập thể UBND thành phố tiếp tục xem xét một số nội dung trình kỳ họp HĐND thành phố
Tập thể UBND thành phố tiếp tục xem xét một số nội dung trình kỳ họp HĐND thành phố
Kinhtedothi – Sáng 4/6, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chủ trì phiên họp tập thể UBND TP tháng 6/2020 (lần 2) để xem xét một số nội dung chuẩn bị cho kỳ họp thứ 15 HĐND TP.
Quận Hai Bà Trưng: Chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng các cấp
Quận Hai Bà Trưng: Chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Tập trung chuẩn bị tốt cho công tác tổ chức Đại hội (ĐH) Đảng các cấp, phấn đấu hoàn thành đạt chất lượng, tiến độ theo yêu cầu, dự kiến đến giữa tháng 6/2020, 69/69 tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) thuộc Đảng bộ quận Hai Bà Trưng sẽ cơ bản hoàn thành tổ chức ĐH. Cùng với đó, 694 chi bộ trực thuộc cũng đã tổ chức xong ĐH.
Hà Nội triển khai một số nhiệm vụ tài chính - ngân sách trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19
Hà Nội triển khai một số nhiệm vụ tài chính - ngân sách trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã phê duyệt Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 01/6/2020 về việc triển khai một số nhiệm vụ tài chính - ngân sách trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Hà Nội kết luận thanh tra toàn diện về dự án Công viên Tuổi trẻ
Hà Nội kết luận thanh tra toàn diện về dự án Công viên Tuổi trẻ
Kinhtedothi – UBND TP Hà Nội vừa có Thông báo về cuộc họp Kết luận việc thanh tra toàn diện quá trình hình thành, thực hiện dự án, quản lý, sử dụng đất, xây dựng công trình trong Công viên Tuổi trẻ.
Hải Phòng: Xem xét kỷ luật nhiều lãnh đạo quận Hồng Bàng và Sở GD&ĐT
Hải Phòng: Xem xét kỷ luật nhiều lãnh đạo quận Hồng Bàng và Sở GD&ĐT
Kinhtedothi - Ông Đỗ Mạnh Hiến - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hải Phòng cho biết, cơ quan này đã có kết luận về sai phạm của Ban Thường vụ Quận ủy Hồng Bàng và phường Sở Dầu trong quá trình lãnh đạo triển khai thực hiện dự án chợ đầu mối hoa quả tại địa bàn...
Kiến nghị dừng cưỡng chế phá dỡ phần sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực của Chủ đầu tư là không có cơ sở
Kiến nghị dừng cưỡng chế phá dỡ phần sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực của Chủ đầu tư là không có cơ sở
Kinhtedothi – Theo UBND TP Hà Nội, kiến nghị dừng cưỡng chế phá dỡ phần sai phạm công trình 8B Lê Trực của Chủ đầu tư là không có cơ sở. Việc đề nghị tự khắc phục vi phạm là không có cơ sở xem xét do quá trình đã kéo dài và UBND quận Ba Đình đã quyết định biện pháp cưỡng chế theo quy trình và quy định của pháp luật.
Hà Nội: Bước đầu thành công thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống Covid-19, vừa khôi phục kinh tế
Hà Nội: Bước đầu thành công thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống Covid-19, vừa khôi phục kinh tế
Kinhtedothi - Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành thông báo về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020; nhiệm vụ trọng tâm tháng 6 và các tháng cuối năm 2020.
Đồng chí Hoàng Minh Dũng Tiến tái đắc cử Bí thư Quận ủy Ba Đình nhiệm kỳ 2020-2025
Đồng chí Hoàng Minh Dũng Tiến tái đắc cử Bí thư Quận ủy Ba Đình nhiệm kỳ 2020-2025
Kinhtedothi – Qua hình thức bầu trực tiếp tại Bí thư Quận ủy tại Đại hội, đồng chí Hoàng Minh Dũng Tiến, Bí thư Quận ủy Ba Đình khóa XXV được Đại hội tín nhiệm bầu làm Bí thư Quận ủy Ba Đình khóa XXVI với số phiếu đạt tỷ lệ 99,63%.
Urenco tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025
Urenco tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025
Kinhtedothi - Với chủ đề “Tiếp bước truyền thống anh hùng lao động, cán bộ đảng viên, công nhân viên Urenco phát huy ý chí, sức mạnh đoàn kết, vượt qua thử thách, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, xây dựng đơn vị ngày càng phát triển”, ngày 3/6, Đảng bộ Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ IX nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Đại hội Đảng bộ cơ quan UBND quận Hoàng Mai lần thứ IV
Đại hội Đảng bộ cơ quan UBND quận Hoàng Mai lần thứ IV
Kinhtedothi - Với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; xây dựng bộ máy chính quyền hiệu lực, hiệu quả; phát huy dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm góp phần xây dựng quận Hoàng Mai giàu đẹp, văn minh, hiện đại”, Đảng bộ cơ quan UBND quận Hoàng Mai đã đề ra nhiều chỉ tiêu phấn đấu cho nhiệm kỳ mới.