Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

“Cuộc chiến” chống tham nhũng và hiệu quả của sự răn đe

Trần Hà 11-09-2019 08:17
Kinhtedothi - Phòng, chống tham nhũng (PCTN), xử lý cán bộ vi phạm, suy thoái, là những vấn đề liên tục nóng những năm qua. Nhưng với sự quyết tâm của Đảng, sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị và đặc biệt là sự ủng hộ của Nhân dân, công tác PCTN, lãng phí đã mang lại hiệu quả theo cả chiều rộng và chiều sâu, không còn “trên nóng dưới lạnh".

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận Phiên họp thứ 16, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng ngày 26/7. Ảnh: Trí Dũng

Không ai có thể đứng ngoài cuộc

Sau Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, từ đầu nhiệm kỳ Khóa XII đến nay, BCH T.Ư tiếp tục có nhiều nghị quyết chuyên đề về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; đội ngũ cán bộ. Đặc biệt, Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XII) đã chỉ ra một cách có hệ thống những biểu hiện của sự suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" và đề ra các biện pháp để sửa chữa. Đây được coi là một “bước tiến mới”, tạo nên những luồng sinh khí mới, quyết tâm cao trong việc xử lý sai phạm, trong đó có PCTN.

Tại Phiên họp thứ 16 BCĐ T.Ư về PCTN vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh “làm mạnh mẽ để giữ uy tín, chứ không sợ mất uy tín”, càng làm người dân yên tâm và tin tưởng rằng “cuộc chiến” sẽ tiếp tục, sẽ quyết liệt.

Tuy nhiên, cùng với những giải pháp đã có, vẫn cần những biện pháp ngăn chặn kịp thời để các đối tượng tham ô, tham nhũng không có cơ hội chạy trốn và tài sản thất thoát trong các vụ án tham nhũng phải thu hồi được cho dân.

PGS. TS Bùi Thị An - Nguyên Đại biểu Quốc hội

Thực tế thời gian qua cho thấy, sự rốt ráo, quyết liệt trong chỉ đạo, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, công tác PCTN đã có bước tiến mạnh, đạt nhiều kết quả toàn diện, để lại dấu ấn tốt trong dư luận và người dân. Các cơ quan chức năng đã tập trung kiểm tra, thanh tra, kiểm toán các lĩnh vực nhạy cảm, dư luận nghi ngờ có tham nhũng, nhất là kiểm tra, kết luận các sai phạm và tiến hành xử lý kỷ luật nghiêm minh các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm. Hàng loạt vụ án lớn liên quan đến kinh tế, tham nhũng lần lượt được đưa ra xét xử như các vụ AVG, đánh bạc nghìn tỷ, Vũ “nhôm”, Út “trọc”, Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm, Giang Kim Đạt… tạo niềm tin trong xã hội.

Chuyện kỷ luật cán bộ trong Đảng, kể cả cán bộ cấp cao đã không phải còn là mới khi Ủy ban Kiểm tra T.Ư liên tục công bố các sai phạm và đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý… Số liệu thống kê có thể thấy, 5 năm qua, cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật Đảng trên 77.600 đảng viên vi phạm, trong đó hơn 4.300 cán bộ, đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã thi hành kỷ luật Đảng và xử lý hình sự trên 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.
PGS, TS Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng nhận định, từ những kết quả đạt được cho thấy rõ quyết tâm của Đảng trong việc làm trong sạch đội ngũ, tạo lòng tin vững chắc trong Nhân dân. Đồng thời cũng cho thấy cái mừng, cái mới trong cuộc đấu tranh lần này là sau khi có chỉ đạo của Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, T.Ư, cả bộ máy, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, hiệu quả ngày càng cao. Điều đó cũng khẳng định Đảng đã nhất quán giữa nói và làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, càng không có chuyện “hy sinh đời bố củng cố đời con” hay “hạ cánh an toàn”. Hiện cũng đã xuất hiện những tập thể, cá nhân công khai tên tuổi cá nhân, tổ chức mình khi tố cáo, phản ánh những tiêu cực của các cán bộ có chức, có quyền. Những việc làm đó đã thể hiện cuộc đấu tranh PCTN, lãng phí, tiêu cực đang dần dần trở thành phong trào của toàn xã hội.

Tuy nhiên, chống tham nhũng là cuộc đấu tranh gian khổ, "phải kiên trì, kiên quyết", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ yêu cầu và nhấn mạnh nếu ai cảm thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm. Đồng thời khẳng định: “Đây không chỉ là một "cao trào", càng không thể "chững lại". Bởi đấu tranh PCTN, tiêu cực là cuộc đấu tranh lâu dài, đầy chông gai, khắc nghiệt. Cắt bỏ những "ung nhọt" trong nội bộ mình phải kiên quyết, kiên trì, bền bỉ và phải làm bài bản, chắc chắn, vì sự trong sạch vững mạnh và uy tín của Đảng, vì sự phát triển bền vững của đất nước, vì ý nguyện và hạnh phúc của Nhân dân”. Những thông điệp này tiếp tục như tiếng trống lệnh, khẳng định quyết tâm, quan điểm không khoan nhượng với “sâu mọt” tham nhũng, tạo sức răn đe lớn khiến những người đang có ý định tham nhũng phải chùn bước.

Làm tốt từ “cái gốc”

“Chống” đã là quan trọng, cấp bách, phải kiên quyết làm để răn đe, cảnh tỉnh, nhưng “xây” mới là cơ bản, lâu dài. Vì vậy, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nhiều lần nhấn mạnh, phải tiếp tục tập trung siết chặt kỷ luật trong Đảng, đào tạo và sử dụng cán bộ đã tốt nhưng cũng phải kiểm soát quyền lực, giúp cho cán bộ không sa ngã…

Trong thời gian qua, hàng loạt những quy định của Đảng về luân chuyển cán bộ; phân cấp quản lý và giới thiệu cán bộ ứng cử; khung tiêu chuẩn chức danh, định hướng khung tiêu chí đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm… cũng được ban hành. Trong đó, cụ thể hơn, lượng hóa sát sao các tiêu chuẩn, giúp Đảng có thể lựa chọn, sàng lọc cán bộ từ sớm, kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng, những suy thoái trong Đảng...

Đặc biệt, Quy định số 08-QĐi/TW ngày 25/10/2018 của BCH T.Ư quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên BCH T.Ư; Chỉ thị số 28-CT/TW của Ban Bí thư “về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng” vừa được đưa vào thực thi đang tạo sức lan tỏa rộng. Cùng với Luật PCTN năm 2018 với nhiều quy định mới có hiệu lực thi hành, việc hoàn thiện thể chế, luật pháp đã tạo công cụ cho việc ngăn ngừa, đấu tranh PCTN, để thực sự “nhốt được quyền lực vào trong lồng luật pháp” và để các cán bộ “không thể, không dám và không muốn tham nhũng”.

Hiện các cấp ủy đang tiến hành chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã ban hành các Chỉ thị, bài viết quán triệt những nội dung cần lưu ý trong tổ chức Đại hội. Trong đó nhấn mạnh quan điểm nhất quyết không được để lọt những người có biểu hiện tham ô, tham nhũng, "cục bộ", "lợi ích nhóm", suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức vào cấp ủy.
Trong thời gian tới, khi các giải pháp cả phòng và chống tham nhũng được tiến hành đồng bộ, sẽ tiếp tục tạo ra sức mạnh tổng hợp, thực sự có tác dụng răn đe lớn. Tuy nhiên, cái gốc vẫn là công tác cán bộ. Có làm tốt công tác này thì PCTN mới thực sự có gốc vững bền.

Trong thời gian gần đây, công cuộc chỉnh đốn Đảng, PCTN có những bước tiến rất đáng phấn khởi khi việc kiểm tra, sàng lọc được tăng cường đã giúp phát hiện và xử lý một loạt cán bộ suy thoái, biến chất, vi phạm kỷ luật, trong đó có cả những cán bộ cấp cao. Điều này trả lời câu hỏi của dư luận rằng: Một bộ phận không nhỏ cán bộ suy thoái đang nằm ở đâu? Qua đó, tạo ra tác động tốt, khiến đảng viên và Nhân dân phấn khởi hơn, cũng là dịp để mỗi cán bộ nhìn lại mình, tránh để xảy ra sai phạm.

PGS.TS Nguyễn Văn Giang - Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng


TAG: chống tham nhũng cán bộ vi phạm suy thoái bộ máy chính quyền
 
Tin khác
Tuần làm việc thứ 5 của Quốc hội: Bỏ phiếu kín miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế
Tuần làm việc thứ 5 của Quốc hội: Bỏ phiếu kín miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế
Kinhtedothi - Theo dự kiến chương trình, từ ngày 18/11/2019, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV bước sang tuần làm việc thứ Năm. Trọng tâm trong tuần, các đại biểu Quốc hội sẽ nghe báo cáo, cho ý kiến, thông qua các dự án luật/bộ luật.
Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã: Khó xử lý công chức dôi dư
Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã: Khó xử lý công chức dôi dư
Chiều ngày 16/11, tiếp tục chương trình phiên họp toàn thể lần thứ 23, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thẩm tra các Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của các tỉnh Hà Tĩnh, Tuyên Quang, Lạng Sơn và Phú Yên trong giai đoạn 2019-2020.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chung vui ngày đại đoàn kết tại Nghệ An
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chung vui ngày đại đoàn kết tại Nghệ An
Kinhtedothi - Sáng nay (16/11), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vương Đình Huệ đã về dự và chung vui ngày hội đại đoàn kết với bà con nhân dân xóm Tân Lập 1, xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc (Nghệ An).
Hà Nội - tỉnh Kanagawa thắt chặt hợp tác
Hà Nội - tỉnh Kanagawa thắt chặt hợp tác
Kinhtedothi -Sáng 16/11, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản đã tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa Yuji Kuroiwa.
Hà Nội – Thanh Hoá: Chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Hà Nội – Thanh Hoá: Chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Kinhtedothi - Sáng 16/11, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Thanh Hoá về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến chủ trì hội nghị.
“Tham nhũng thời gian” - góc nhìn văn hóa công sở
“Tham nhũng thời gian” - góc nhìn văn hóa công sở
Kinhtedothi - Cùng với phòng chống “tham nhũng vặt”, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà với người dân, DN của lực lượng cán bộ, công chức đang có trách nhiệm thực thi công vụ, một vấn đề cũng liên tục được nhắc đến khi xây dựng văn hóa công sở là khắc phục tình trạng “tham nhũng thời gian”.
Khi tạp chí điện tử “hô biến” thành báo
Khi tạp chí điện tử “hô biến” thành báo
Kinhtedothi - Cố tình lờ đi quy định về sản xuất nội dung, làm trái với tôn chỉ mục đích, lách luật để "báo hóa" là những hiện tượng thường thấy của không ít tạp chí điện tử.
Một vấn đề nan giải
Một vấn đề nan giải
Kinhtedothi - Với người Việt chúng ta, trong rất nhiều năm qua, về phong cách làm việc theo lối văn minh, khoa học, tôi vẫn có cảm giác ít thay đổi, trừ những người được làm trong các cơ quan, doanh nghiệp (DN) của nước ngoài đặt tại Việt Nam.
 Hà Nội: Tiếp tục thi tuyển, xét tuyển kỳ tuyển dụng viên chức các cơ sở giáo dục công lập
Hà Nội: Tiếp tục thi tuyển, xét tuyển kỳ tuyển dụng viên chức các cơ sở giáo dục công lập
Kinhtedothi - Ngày 15/11, UBND TP Hà Nội có văn bản gửi Sở Nội vụ, Sở GD-ĐT và UBND các quận, huyện về việc tiếp tục thực hiện việc thi tuyển và xét tuyển kỳ tuyển dụng viên chức các cơ sở giáo dục công lập.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 48-KL/TW và 60-KL/TW.
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng: Tập trung giải quyết ngay vấn đề nóng công dân phản ánh
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng: Tập trung giải quyết ngay vấn đề nóng công dân phản ánh
Kinhtedothi-“Đơn thư khiếu nại sẽ không bao giờ hết, luôn luôn tồn tại; vấn đề là ít hay nhiều, ở cấp độ nào và chúng ta tập trung giải quyết triệt để đến mức nào… Do đó, cần có ý thức thường trực trong giải quyết đơn thư là làm sao đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thay mặt tổ đại biểu số 11 HĐND TP phát biểu tại quận Bắc Từ Liêm trong buổi giám sát chiều nay (15/11).