Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội đan xen thách thức

Đức Minh 04-06-2019 08:17
Kinhtedothi - Số liệu thống kê cho thấy kim ngạch xuất - nhập khẩu, xuất - nhập siêu trong 5 tháng đầu năm 2019 giữa Việt Nam với Mỹ và Trung Quốc cho thấy đây là 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là 2 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Cuộc chiến bất định

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung diễn ra đã gần một năm và vẫn còn bất định (cả về quy mô, thời gian...). Cuộc chiến này đã lan sang lĩnh vực công nghệ và được dự đoán sẽ lan sang lĩnh vực tài chính - tiền tệ cũng như nhiều ngành, lĩnh vực khác.

Những cuộc chiến tranh này dẫn đến thời cơ và thách thức cho nhiều nước, trong đó có Việt Nam (cả về quy mô, phạm vi và mức độ, cả về ngắn hạn và dài hạn...). Việt Nam có biên giới rộng, dài với Trung Quốc, có quy mô tổng kim ngạch xuất/nhập khẩu lớn nhất (nhập khẩu đứng thứ nhất với trên 28,2% tổng kim ngạch nhập khẩu chính ngạch, nếu tính cả tiểu ngạch thì còn cao hơn nữa; xuất khẩu đứng thứ 2 với gần 13% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam).

 May hàng xuất khẩu tại Tổng Công ty May 10. Ảnh: Công Hùng

Trung Quốc nằm trong Top 10 quốc gia, vùng lãnh thổ có lượng vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, riêng 5 tháng đầu năm 2019 nằm trong Top 4. Trung Quốc là quốc gia có số khách đến Việt Nam đông nhất, chiếm tới 28% tổng số. Đó là chưa kể nhiều mối quan hệ lâu đời và quan trọng về nhiều mặt khác.

Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai, trong đó xuất khẩu đứng thứ nhất (chiếm khoảng 20% tổng số), nhập khẩu không nhỏ và xuất siêu lớn nhất trong các thị trường; vốn đầu tư trực tiếp nằm trong Top 10. Lượng khách quốc tế đông thứ 5 trong các nước và vùng lãnh thổ. Số lượng Việt kiều ở Mỹ đông nhất, có lượng kiều hối lớn nhất và nhiều mối quan hệ quan trọng về nhiều mặt khác.

Xu hướng chuyển vốn đầu tư vào Việt Nam

Thời cơ được xét trên một số mặt chủ yếu. Mặt thứ nhất là xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ. Hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ sẽ khó khăn khi thuế xuất vào Mỹ bị áp ở mức cao (có thông tin xuất khẩu vào Mỹ bị giảm tới 27,5%). Điều này sẽ tạo điều kiện để hàng Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ thế chân (4 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ tăng tới 29,1%, hay tăng tới 4029,4 triệu USD, trong đó hàng dệt may 4421,2 triệu USD, tăng gần 400 triệu USD...)

Mặt khác, nhiều nhà đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc hoặc các nhà đầu tư Trung Quốc có xu hướng chuyển vốn sang đầu tư tại Việt Nam để “né thuế” xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 5 tháng đăng ký đạt 16,74 tỷ USD, tăng tới 69,1% so với cùng kỳ năm trước, cao nhất so với cùng kỳ trong 3 năm trước.

Vốn giải ngân đạt 7,3 tỷ USD, tăng 7,8%. Vốn đầu tư đăng ký của Trung Quốc đạt 2,02 tỷ USD, đứng thứ 4 trong các nước và vùng lãnh thổ về tổng vốn đầu tư đăng ký, nhưng đứng thứ nhất về vốn đăng ký mới. Đáng chú ý, có một số dự án của các nước và của bản thân Trung Quốc đã và sẽ được dịch chuyển sang Việt Nam để tranh thủ thời cơ đẩy nhanh xuất khẩu vào Mỹ khi chiến tranh thương mại còn bất định về quy mô, thời gian; để tranh thủ thuế xuất giảm thiểu khi Việt Nam tham gia các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với các nước.

Thách thức không nhỏ

Do hàng xuất khẩu vào Mỹ của Trung Quốc gặp khó khăn nên số hàng hóa này sẽ được Trung Quốc sử dụng theo 2 hướng. Một hướng là sử dụng trong nước; trong đó hàng xuất khẩu của các nước, trong đó có Việt Nam sang Trung Quốc sẽ bị giảm. Theo đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc 5 tháng đầu năm 2019 đạt 13,4 tỷ USD, giảm 2,6%, hay giảm 0,4 tỷ USD so với cùng kỳ.

Cùng với hướng này là sự giảm giá mạnh của đồng Nhân dân tệ (NDT) sẽ làm cho xuất khẩu có lợi; nhập khẩu bị hạn chế. Một hướng khác là Trung Quốc sẽ đưa các hàng hóa này xuất khẩu sang các nước, trong đó có Việt Nam - một thị trường gần, có biên giới rộng, dài với Trung Quốc. Theo đó, nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2019 đạt 29,6 tỷ USD, tăng 18,9%, hay tăng 4,7 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước. Cả hai hướng đó đã làm cho nhập siêu của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay cao hơn cùng kỳ năm trước (16,2 tỷ USD so với 11,1 tỷ USD).

Chính mức nhập siêu từ Trung Quốc tăng so với cùng kỳ năm trước đã góp phần làm cho cán cân thương mại hàng hóa giữa Việt Nam với nước ngoài 5 tháng đầu năm nay ngược chiều so với cùng kỳ năm trước (nhập siêu 548 triệu USD so với xuất siêu 2.585 triệu USD). Cán cân thanh toán của Việt Nam sau nhiều năm thặng dư và dự trữ ngoại hối đã đạt mức kỷ lục (65,5 tỷ USD), nhưng nếu nay do chuyển từ xuất siêu sang nhập siêu, cùng với giá đồng NDT giảm mạnh (từ 6,5 NDT/1 USD xuống còn 7 NDT/1 USD, giảm 7,7%), thì không những không tăng, mà còn bị giảm khiến Ngân hàng Nhà nước phải đưa ra để can thiệp, nhằm hạn chế sự giảm giá của VND so với USD, để tránh sự lên giá của VND so với NDT, tránh sự sụt giảm xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc, cũng như sự gia tăng nhập siêu từ Trung Quốc.

TAG: ngân hàng nhà nước cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung thách thức kịm ngạch xuất-nhập khẩu
 
Tin khác
Sống khỏe nhờ nuôi đà điểu
Sống khỏe nhờ nuôi đà điểu
Kinhtedothi - 3 năm trở lại đây, mô hình nuôi đà điểu bắt đầu manh nha và phát triển tại thị xã Sơn Tây, mở hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân trên địa bàn.
Chuỗi sản xuất và cung cấp sữa Ba Vì: Nông dân, doanh nghiệp cùng hưởng lợi
Chuỗi sản xuất và cung cấp sữa Ba Vì: Nông dân, doanh nghiệp cùng hưởng lợi
Kinhtedothi - Với mục tiêu phát triển ngành chăn nuôi bền vững, những năm gần đây, Hà Nội đã và đang đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi đảm bảo ATTP. Trong đó phải kể đến chuỗi sản xuất và cung cấp sữa Ba Vì (chuỗi sữa Ba Vì) đang phát huy hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho cả DN và người chăn nuôi.
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD cũng tăng theo cả ở ngân hàng và thị trường tự do
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD cũng tăng theo cả ở ngân hàng và thị trường tự do
Kinhtedothi - Sáng nay (17/10), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 2 đồng. Giá trao đổi USD trên thị trường tự do và các Ngân hàng thương mại đều tăng giá so với phiên hôm qua.
Vàng đảo chiều tăng giá mạnh, dự báo Anh rời EU không thỏa thuận gia tăng
Vàng đảo chiều tăng giá mạnh, dự báo Anh rời EU không thỏa thuận gia tăng
Kinhtedothi – Sáng nay (17/10), giá vàng thế giới và trong nước tăng mạnh, khi sự lạc quan về Anh rời EU có thỏa thuận đã nhạt đi, ngược với dự báo ngày hôm qua, là Anh rời EU sẽ có thoả thuận. Điều này sẽ giúp giá vàng tăng mạnh.
Dịch tả lợn châu Phi qua giai đoạn đỉnh điểm và dần được khống chế
Dịch tả lợn châu Phi qua giai đoạn đỉnh điểm và dần được khống chế
Kinhtedothi - Sáng 17/10, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và phát triển chăn nuôi an toàn sinh học bền vững.
TP Thanh Hóa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
TP Thanh Hóa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định 1385/QĐ-TTg công nhận thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
Tập trung các nguồn vốn cho tín dụng chính sách xã hội
Tập trung các nguồn vốn cho tín dụng chính sách xã hội
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về "Vai trò, hiệu quả tín dụng chính sách trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững".
Phiên 16/10: Nhóm bluechip vẫn gặp khó, nhưng có FLC “toả sáng” đưa VN-Index tăng điểm
Phiên 16/10: Nhóm bluechip vẫn gặp khó, nhưng có FLC “toả sáng” đưa VN-Index tăng điểm
Kinhtedothi – Nối dài phiên chốt lời hôm qua, phiên giao dịch hôm nay nhóm cổ phiếu bluechip trên sàn HOSE vẫn chịu áp lực bán mạnh. Kết phiên chỉ có 7 mã tăng, nhưng hôm nay nhờ có mã FLC khớp lệnh tăng vọt trong sắc xanh đã giúp VN-Index không thể mất điểm.
Xăng E5RON92 giảm 310 đồng/lít
Xăng E5RON92 giảm 310 đồng/lít
Kinhtedothi - Từ 15 giờ chiều nay (16/10), xăng E5RON92 giảm 310 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 271 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 415 đồng/lít; dầu hỏa giảm 528 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 2.103 đồng/kg.
Giá lợn hơi tăng mạnh, người chăn nuôi vẫn gặp khó
Giá lợn hơi tăng mạnh, người chăn nuôi vẫn gặp khó
Kinhtedothi - Từ đầu tháng 10 đến nay, giá lợn hơi trên cả nước liên tục tăng mạnh, tại nhiều tỉnh phía Bắc đã vượt 60.000 đồng/kg, chạm mốc gần 70.000 đồng/kg, còn các tỉnh miền Nam có nơi đã đạt 60.000 đồng/kg. Mặc dù giá lợn hơi tăng, song người chăn nuôi vẫn đứng ngồi không yên vì nỗi lo dịch bệnh và chưa thể tái đàn.
Không tái đàn ồ ạt dù lợn hơi tăng giá
Không tái đàn ồ ạt dù lợn hơi tăng giá
Kinhtedothi - Trước tình hình giá lợn tăng cao từng ngày, nhiều người chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội đang có tâm lý nôn nóng tái đàn trở lại.