Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Cuộc chơi mới dễ thua, khó thắng

Thụy Vân 13-02-2018 09:54
Kinhtedothi - Ở Syria trong những ngày vừa qua đặc biệt ồn ào về những cuộc không kích của Israel nhằm vào quân đội chính phủ Syria và những nơi mà Israel cho là căn cứ quân sự của Iran.

Từ nhiều năm nay, Israel vẫn thường xuyên tấn công vào những mục tiêu trên lãnh thổ Syria, nhưng dịp này là lần đầu tiên máy bay tiêm kích F-16 của Israel bị phòng không Syria bắn rơi. Cũng là lần đầu tiên Israel cáo buộc Iran xâm phạm chủ quyền của Israel và công khai mục đích tấn công căn cứ quân sự của Iran ở Syria. Xung đột quân sự giữa Israel với chính phủ Syria và Iran đã trở nên chính thức và công khai.

Hiện trường tiêm kích F-16 rơi trên lãnh thổ Israel. Ảnh: IDF.

Trước đó, Mỹ đã tăng cường tấn công quân sự nhằm vào quân đội chính phủ Syria và những lực lượng cùng phe chính phủ Syria. Ở vùng miền Bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã lần thứ hai đưa quân đội xâm nhập và tiến hành những cuộc tấn công lực lượng vũ trang của người Kurd. Cuộc chơi cũ mới tạm lắng xuống về quân sự chứ đâu đã có được kết cục chính trị cuối cùng mà một cuộc chơi mới đã lại khai mào ở Syria, trước hết về quân sự nhưng cả với những ý đồ chính trị lâu dài.

Mỹ muốn xoay chuyển tình thế ở Syria sau khi bị Nga vượt mặt cả về quân sự lẫn chính trị. Bằng những hoạt động quân sự mới này, Mỹ tìm cách không để cho Nga thành công với chủ định dàn xếp giải pháp cho tương lai chính trị của Syria sau khi đánh tan tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Chừng nào ở Syria chiến sự lại bùng phát và xung đột còn tiếp diễn mà lại còn liên quan đến hoạt động quân sự của Mỹ thì chừng đó Nga chưa thể hoàn toàn dẫn dắt được tiến trình hòa bình cho Syria. Thổ Nhĩ Kỳ muốn đè bẹp ý chí độc lập của người Kurd và vô hiệu hóa khả năng đối kháng về quân sự của người Kurd ở Iraq và Syria.

Còn Israel vừa ủng hộ Mỹ tìm cách thay đổi thể chế chính trị hiện tại ở Syria, tức là lật đổ tổng thống Syria Bashir al-Assad, vừa đối phó Iran bởi lo ngại Iran gây dựng được ảnh hưởng ở Syria đến mức có thể sử dụng lãnh thổ Syria để đe doạ an ninh của Israel thông qua hậu thuẫn Hizbollah ở Lebanon và Hamas ở Palestin. Sau khi IS bị đánh tan, tất cả các đối tác này mới bộc lộ rõ ý đồ chiến lược lâu dài của họ ở Syria. Họ nhanh chóng bắt đầu cuộc chơi mới ở đây chính vì thế, nhanh chóng bởi nếu không sẽ muộn do những bước đi tiếp của Nga.

Cũng vì Nga hiện đã nắm vai trò quyết định nhất ở Syria và nhờ Nga mà chính thể của ông Assad vững vàng hơn bao giờ hết ở Syria nên Mỹ, Israel và cả Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chơi mới này dẫu dễ chơi nhưng đều dễ thua và khó thắng. Họ có thể còn làm khó cho Nga và chính phủ Syria nhưng đều không thể muốn gì được nấy nữa ở Syria. Cho nên cuộc chơi mới này sẽ kéo dài, đồng nghĩa với chiến sự còn quyết liệt và căng thẳng còn gia tăng ở Syria.

TAG: Israel Syria Cuộc chơi mới dễ thua khó thắng máy bay xung đột quân sự
 
Tin khác
Malaysia bố trí 1.200 cảnh sát đảm bảo an ninh cho CĐV Việt Nam
Malaysia bố trí 1.200 cảnh sát đảm bảo an ninh cho CĐV Việt Nam
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao hôm 11/12 đưa ra những thông báo mới nhất về tình hình người hâm mộ Việt Nam sang Malaysia cổ vũ bóng đá.
Thỏa thuận giảm sản lượng sẽ giúp OPEC “vực” giá dầu lên 70 USD/thùng?
Thỏa thuận giảm sản lượng sẽ giúp OPEC “vực” giá dầu lên 70 USD/thùng?
Kinhtedothi - Các nhà phân tích thị trường nhận định rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ của OPEC cũng chưa chắc chắn giúp phục hồi giá dầu lên 70 USD/thùng trong ngắn hạn.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ Apple, cổ phiếu châu Âu đỏ sàn
Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ Apple, cổ phiếu châu Âu đỏ sàn
Kinhtedothi - Các chỉ số trên sàn Phố Wall chốt phiên giao dịch đầy biến động trong ngày 10/12 với mức tăng nhẹ nhờ được hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu công nghệ.
Tổng thống Macron ban bố nhiều biện pháp khẩn xoa dịu người lao động Pháp
Tổng thống Macron ban bố nhiều biện pháp khẩn xoa dịu người lao động Pháp
Kinhtedothi - Ông chủ điện Elysee lần đầu tiên công khai nhận trách nhiệm đối với tình trạng bạo lực bất ổn tại Pháp thời gian qua.
Giá dầu giảm theo thị trường chứng khoán toàn cầu
Giá dầu giảm theo thị trường chứng khoán toàn cầu
Kinhtedothi - Giá “vàng đen” quay đầu đi xuống trong phiên giao dịch ngày 10/12 do chịu tác động từ đà lao dốc trên thị trường chứng khoán thế giới.
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib bị bắt giữ vì giả mạo báo cáo 1MDB
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib bị bắt giữ vì giả mạo báo cáo 1MDB
Kinhtedothi - Ủy ban Phòng chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã bắt giữ cựu Thủ tướng Najib Razak để điều tra hành vi thay đổi báo cáo kiểm toán cuối cùng của Quỹ Đầu tư Nhà nước Malaysia (1MDB).
Nga 'bất bình' trước cáo buộc can thiệp phong trào biểu tình Áo vàng tại Pháp
Nga "bất bình" trước cáo buộc can thiệp phong trào biểu tình Áo vàng tại Pháp
Kinhtedothi - Chính quyền Pháp đã mở cuộc điều tra do nghi ngờ Nga liên quan đến phong trào biểu tình chống tăng thuế nhiên liệu tại nước này.
Biểu tình Áo vàng gây “thảm họa” cho nền kinh tế Pháp
Biểu tình Áo vàng gây “thảm họa” cho nền kinh tế Pháp
Kinhtedothi - Bộ trưởng Tài chính Pháp nói rằng các cuộc biểu tình của phong trào Áo vàng đã gây hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế nước này.
Chính quyền ông Trump 'lục đục' trong giải quyết vụ bắt giữ sếp lớn Huawei
Chính quyền ông Trump "lục đục" trong giải quyết vụ bắt giữ sếp lớn Huawei
Kinhtedothi - Một mặt, Tổng thống Mỹ chịu áp lực "làm rắn" với Bắc Kinh do bê bối Huawei, mặt khác vẫn lo đàm phán thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.
Chứng khoán thế giới lao dốc do lo ngại tăng trưởng toàn cầu giảm tốc
Chứng khoán thế giới lao dốc do lo ngại tăng trưởng toàn cầu giảm tốc
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục giảm điểm trong ngày 10/12 do chịu ảnh hưởng từ tâm lý lo ngại về tăng trưởng kinh tế thế giới chững lại.
 Giám đốc tài chính Huawei xin được tại ngoại vì lý do sức khỏe
Giám đốc tài chính Huawei xin được tại ngoại vì lý do sức khỏe
Kinhtedothi - Ngày 9/12, Tòa án Canada cho biết CFO Huawei đã muốn được bảo lãnh tại ngoại trong khi chờ phiên điều trần dẫn độ do vấn đề cao huyết áp nặng.