Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Cuộc họp tối muộn và thông điệp khát vọng của Thủ tướng

Theo Vietnamnet.vn 13-02-2018 10:49
Buổi họp tối muộn sau trận đấu của đội tuyển U23, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh "Phải có khát vọng lớn lao, niềm tin mãnh liệt đưa đất nước tiến lên, chứ không thể bình bình mãi”.

Thủ tướng mong mọi người hãy nhớ đến hiện tượng lột xác làm nên kỳ tích của U23 để cùng phấn đấu.

Ngay khi bước sang đầu năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết liệt và hối thúc, chúng ta cần tiếp tục quyết liệt hơn trên các mặt: kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, đề cao trách nhiệm cá nhân, xây dựng nền công vụ trong sạch, quyết tâm loại trừ tham ô, nhũng nhiễu... Tất cả nhằm kiến tạo một môi trường phát triển kinh tế minh bạch và bền vững.

Vượt qua chính mình

Tại Hội nghị tổng kết của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hôm 15/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không quên biểu dương 2 vị bộ trưởng trong năm qua có nhiều biến chuyển trong công tác điều hành, đó là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Còn Bộ Công Thương, nơi chỉ vài năm trước còn nhiều rào cản và chậm đổi mới, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực thì năm nay đã quyết liệt cải tổ cả về bộ máy và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động thông thoáng nhất và cũng được Thủ tướng biểu dương. Đáng ghi nhận là việc Bộ Công Thương đã bãi bỏ 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh, chiếm đến hơn một nửa số điều kiện mà bộ này từng quản lý.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Nói về thành tích kinh tế xã hội năm 2017, tại đối thoại lần 2 do Diễn đàn Kinh tế Việt Nam tổ chức, Thủ tướng Chính phủ đã điểm lại những thành tựu mà Việt Nam đã vượt khó và vượt qua chính mình đề đạt được.

Đó là một năm kỷ lục mới của xuất nhập khẩu Việt Nam khi tổng mức lưu chuyển hàng hóa xuất, nhập khẩu vượt mốc 420 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu ước 214 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Tính chung cả năm 2017, Việt Nam đã xuất siêu 2,7 tỷ USD.

Đó là môi trường kinh doanh của Việt Nam có bước tiến bộ vượt bậc, theo xếp hạng mới nhất của Ngân hàng Thế giới, từ vị trí 82 lên vị trí 68/190 nền kinh tế, tăng 14 bậc; chỉ số năng lực cạnh tranh theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tăng 5 hạng, từ 60 lên 55/137; báo cáo về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2017 của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới, Việt Nam đã từ vị trí 59/128 năm ngoái lên vị trí 47/127 nền kinh tế, tăng 12 bậc. Đây là thứ hạng cao nhất Việt Nam từng đạt được. Việt Nam còn đứng vị trí số 1 về chỉ số này trong số các nước có thu nhập trung bình thấp,...

Đó là cơ cấu nền kinh tế đã có sự dịch chuyển tích cực, trong đó giảm dần tỷ trọng của nông nghiệp và tăng tỷ trọng của khu vực công nghiệp và dịch vụ. Các cân đối lớn của nền kinh tế ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức hợp lý. Trong năm 2017, Chính phủ đã ban hành tới 14 nghị quyết về đơn giản hóa thủ tục hành chính trên phần lớn các lĩnh vực,...

Nhìn về dài hạn, việc cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng bước đầu phát huy hiệu quả, giảm dần phụ thuộc vào khai thác tài nguyên, nhất là dầu khí. Cơ cấu nền kinh tế đã có sự dịch chuyển tích cực, trong đó giảm dần tỷ trọng của nông nghiệp và tăng tỷ trọng của khu vực công nghiệp và dịch vụ.

Sự tăng trưởng kinh tế “thần kỳ” của Việt Nam vượt mọi dự báo và kỳ vọng, tạo bước đà cho năm 2018 với mục tiêu tăng trưởng 6,5-6,7%. Dự báo năm 2018, tăng trưởng kinh tế thế giới và thương mại tiếp tục được duy trì, song không nhiều như năm 2017. Vì thế, chính phủ đã phát đi thông điệp cần sự chủ động tích cực hơn ngay từ đầu năm thì mới có thể có những chuyển biến tốt vào cuối năm.

Chủ động hoá giải bất lợi

Nhìn lại 2017 để thấy Việt Nam đã vượt qua chính mình khi luôn phải đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn, những thảm họa bất ngờ ập đến. Thảm hoạ thiên nhiên năm qua với 16 trận bão, lũ kinh hoàng, gây thiệt hại đến trên 60 ngàn tỷ đồng không ai lường trước được. Nguy cơ hạn hán và ngập mặn cũng là vấn đề đại sự của cả vùng Đồng bằng sông Cửu long.

Với tinh thần chủ động và có cách đề phòng để hạn chế được thiệt hại, vươn lên phát triển, một chương trình phát triển mới cho Đồng Bằng Sông Cửu Long đã được hoạch định để vựa lúa từng đưa Việt Nam ghi dấu trên bản đồ thế giới chuyển sang một trang phát triển mới.


Nhiều mặt hàng, trong đó có tôm, xuất khẩu đạt giá trị cao trong năm qua (ảnh Minh Dũng)

Bên cạnh đó, những "sự cố" khác do chính con người gây ra cũng cần cảnh giác để cần được xử lý sớm. Những BOT Cai Lậy cho đến những dự án đầu tư thiếu hiệu quả, "đắp chiếu" nhiều năm có nguy cơ phá sản như 12 dự án thua lỗ của Bộ Công Thương,... cũng rất bất lợi cho nền kinh tế nước nhà cần được dứt điểm sớm.

Hiểu được những khó khăn, chúng ta càng chia sẻ với Thủ tướng điều mà ông từng trăn trở: “2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 2.385 USD thì có gì mà quá phấn khởi?".

Bởi vì, nếu chỉ vậy mà đã bằng lòng với nó thì vô tình sẽ triệt tiêu ý chí phấn đấu để chúng ta bứt phá. Nó rất không hay và cũng rất dễ tụt hậu so với các nước khác.

Mới hôm rồi, nhân đội tuyển bóng đá 23 Việt Nam hiên ngang bước vào trận chung kết sau khi thắng trận bán kết trước U23 Qatar, tại cuộc họp với 4 văn phòng các cơ quan đầu não của Trung ương sau 1 năm công tác do Thủ tướng chủ trì, ông đã cho lui lại họp tối để mọi người cùng dõi theo, cổ vũ trận đấu.

Và ngay trong cuộc họp sau đó, Thủ tướng mong muốn các cơ quan tham mưu của Trung ương chú ý nâng cao năng lực, hiệu quả của công tác. Tham mưu cho đúng chủ trương của Đảng, đúng Hiến pháp, luật pháp, vừa có tính khả thi, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. Tham mưu vì lợi ích chung, tuyệt đối tránh lợi ích nhóm, kiên quyết chống tham nhũng,...

"Phải có khát vọng lớn lao, niềm tin mãnh liệt đưa đất nước tiến lên, chứ không thể bình bình mãi”, Thủ tướng nhấn mạnh và mong mọi người hãy nhớ đến hiện tượng lột xác làm nên kỳ tích của đội tuyển bóng đá U23 để cùng phấn đấu.

Khát vọng đó đã và đang trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy xây dựng một Chính phủ Hành động, Kiến tạo và Liêm chính. Đó chính là nền tảng, là niềm tin, sự hứng khởi... thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội, trở thành động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong dài hạn.

TAG: Thủ tướng kinh tế chính trị xuất khẩu
 
Tin khác
Kỷ niệm 20 năm Ngày báo Kinh tế & Đô thị ra số đầu tiên (1/1/1999 - 1/1/2019): Đổi mới để đồng hành cùng sự phát triển Thủ đô
Kỷ niệm 20 năm Ngày báo Kinh tế & Đô thị ra số đầu tiên (1/1/1999 - 1/1/2019): Đổi mới để đồng hành cùng sự phát triển Thủ đô
Kinhtedothi - Ngày 1/1/1999, báo Kinh tế & Đô thị phát hành số báo đầu tiên. Qua 20 năm nhìn lại, có thể tự hào khẳng định, với sức trẻ và sự tự tin, Báo đã khẳng định được chỗ đứng trên mọi mặt trận thông tin, tuyên truyền, liên tục đổi mới để xứng đáng là một trong những tờ báo chủ lực của Thủ đô.
Hiệu quả của… họp
Hiệu quả của… họp
Kinhtedothi - Từ ngày 25/12 tới đây, Quyết định số 45/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chế độ họp trong hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan thuộc hệ thống hành chính nhà nước sẽ có hiệu lực thi hành, trong đó quy định rõ 5 trường hợp không tổ chức cuộc họp, đồng thời quy định chặt chẽ về thời gian tổ chức các cuộc họp để các cơ quan, đơn vị áp dụng.
Khởi tố 2 cựu Thứ trưởng công an, tiếp tục lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo địa phương
Khởi tố 2 cựu Thứ trưởng công an, tiếp tục lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo địa phương
Kinhtedothi - Trong tuần này, ngoài những tin không vui từ việc 2 cựu Thứ trưởng công an bị khởi tố, mưa lũ gây thiệt hại nặng tại các tỉnh miền Trung... thì cả dân tộc đang ngập tràn niềm sung sướng với chức vô địch của bóng đá Việt Nam sau 10 năm tại AFF Cup.
“Cánh chim đầu đàn” miệt mài thay đổi diện mạo vùng đất “4 không” qua 15 năm
“Cánh chim đầu đàn” miệt mài thay đổi diện mạo vùng đất “4 không” qua 15 năm
Kinhtedothi - Ngày 16/12, tại tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ công bố điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai và kỷ niệm 15 năm Thaco - Chu Lai.
HLV Park Hang Seo dành 100.000USD làm từ thiện và phát triển bóng đá Việt Nam
HLV Park Hang Seo dành 100.000USD làm từ thiện và phát triển bóng đá Việt Nam
Kinhtedothi - Ngay sau chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam tại trận chung kết lượt về AFF Cup 2018, HLV Park Hang Seo đã có 1 chuyến bay vào Quảng Nam gặp lại "bầu" Đức, "bầu" Thắng, trong sự kiện kỷ niệm 15 năm Thaco - Chu Lai.
Công bố quyết định nhân sự của Ban Bí thư Trung ương Đảng
Công bố quyết định nhân sự của Ban Bí thư Trung ương Đảng
Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh ủy Phú Thọ vừa tổ chức công bố Quyết định 951-QĐNS/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chỉ định nhân sự tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2018
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2018
Kinhtedothi - Sáng 15/12, Ban cán sự Đảng UBND TP tổ chức Hội nghị kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Lời cảm ơn của Hội nhà báo TP Hà Nội
Lời cảm ơn của Hội nhà báo TP Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 15/12, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (16/12/1988-16/12/2018) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam.
Cử tri Chương Mỹ mong giải quyết các vấn đề dân sinh
Cử tri Chương Mỹ mong giải quyết các vấn đề dân sinh
Kinhtedothi - Chiều 14/12, Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội đơn vị bầu cử số 13 do Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ Nguyễn Văn Thắng làm tổ trưởng đã có buổi tiếp xúc với trên 200 đại biểu cử tri của huyện Chương Mỹ sau kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XV.
Hội Nhà báo TP Hà Nội kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Hội Nhà báo TP Hà Nội kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Kinhtedothi - Ngày 15/12, tại Hà Nội, Hội Nhà báo TP Hà Nội đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội (16-12-1988/ 16-12-2018) và Lễ đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Hội Nhà báo TP Hà Nội – 30 năm vững bước phát triển toàn diện
Hội Nhà báo TP Hà Nội – 30 năm vững bước phát triển toàn diện
Kinhtedothi - Nhân dịp 30 năm kỷ niệm ngày thành lập Hội Nhà báo TP Hà Nội (16/12/1988-16/12/2018), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã có những chia sẻ, đánh giá về bước phát triển toàn diện của Hội trong thời gian qua.