Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp”: Đừng để “đầu voi đuôi chuột”

Lại Tấn 11-11-2019 10:31
Kinhtedothi - Trong tháng 11, Đoàn kiểm tra của Sở VH&TT Hà Nội tiến hành kiểm tra, đánh giá cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố, xanh, sạch, đẹp” năm 2019 trên địa bàn các quận, huyện. Bước đầu, Đoàn kiểm tra ghi nhận nhiều chuyển biến tại các ngõ, phố tham gia cuộc thi. Tuy nhiên, có nơi chỉ một vài ngày sau khi kiểm tra, ngõ phố lại trở nên bừa bộn, mất vệ sinh.

 Họp chợ tại ngõ 36 Xuân Thủy (Cầu Giấy). Ảnh: Lại Tấn

Họp chợ nơi ngõ đẹp

Ngày 5/11, Đoàn kiểm tra của Sở VH&TT Hà Nội tiến hành kiểm tra, đánh giá cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố, xanh, sạch, đẹp” năm 2019 tại ngõ 36 Xuân Thủy (quận Cầu Giấy). Thời điểm kiểm tra, Đoàn ghi nhận, Tổ dân phố 14 (ngõ 36, phường Dịch Vọng Hậu) đã thực hiện tốt việc chỉnh trang, cải tạo, nâng cấp đường giao thông, xe cộ được sắp xếp đảm bảo trật tự đô thị. Tuy nhiên, ngày 6/11, sau khi bài viết “Ngõ nhỏ chuyển mình từ ý tưởng văn minh” được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị, phóng viên nhận được nhiều phản hồi của người dân về tình trạng họp chợ, tập kết rác thải vẫn tồn tại.

Ý thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, vẫn còn một số trường hợp lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, sử dụng không gian chung, công trình công cộng vào mục đích cá nhân.

Trưởng phòng VH&TT quận Cầu Giấy Nguyễn Minh Cường

Để xác minh thông tin trên, ngày 10/11, phóng viên đã đến ghi nhận thực tế tại ngõ 36 Xuân Thủy. Qua khảo sát cho thấy, tình trạng họp chợ diễn ra theo đúng phản ánh của người dân, gần bảng tin của Tổ dân phố 14, thuộc khu vực 280m tranh bích họa được UBND phường Dịch Vọng Hậu thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa để làm đẹp ngõ phố. Cùng với đó, người dân để ô tô dọc theo tuyến ngõ làm hẹp đường đi lại.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị về thực trạng này, Tổ trưởng Tổ dân phố 14 Võ Hồng Khanh cho biết: “Chợ chỉ họp một lúc vào buổi sáng, những người bán hàng ở chợ cũng gọn gàng, sạch sẽ. Mặc khác, người dân sinh sống tại khu dân cư cũng có nhu cầu có chợ để thuận tiện cho việc mua bán. Còn việc chợ họp ngay dưới bảng tin, Tổ dân phố sẽ có những điều chỉnh”.

Tăng cường kiểm tra đột xuất

Trong các đợt kiểm tra tại địa phương về việc triển khai, thực hiện cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp”, đại diện Sở VH&TT Hà Nội luôn nhấn mạnh: “Đây chỉ là một cuộc thi nhỏ nhưng với mục tiêu, ý nghĩa lớn. Ban tổ chức mong muốn lan tỏa được những mô hình hay, sáng kiến tốt trong giữ gìn ngõ phố văn minh, sạch đẹp và duy trì trong nhiều năm tiếp theo”. Tuy nhiên, để duy trì được tiêu chí “ngõ phố xanh, sạch, đẹp” cần phải có sự kiểm tra thường xuyên, đột xuất để có đánh giá khách quan, kịp thời điều chỉnh. Ngõ 36 Xuân Thủy là ví dụ điển hình để đơn vị tổ chức cuộc thi có căn cứ khách quan để đánh giá, chấm điểm sát với thực tế. Thời điểm kiểm tra, cảnh quan, môi trường của ngõ khác hoàn toàn so với thực tế hàng ngày được người dân phản ánh.

Mặc dù vậy, qua khảo sát tại một số tuyến đường như Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa), Trung Hòa (quận Cầu Giấy) – là những tuyến phố do UBND các quận đăng ký dự thi đã cho thấy sự chuyển biến rõ nét. Thời điểm không có đoàn kiểm tra, việc chấp hành trật tự đô thị, vệ sinh môi trường được đảm bảo, tình trạng bán hàng rong được hạn chế. Ở các địa bàn xa như Ba Vì, huyện đã sắp xếp trật tự vỉa hè, thu giữ 80 biển hiệu cố định, 167 biển di động, cắt tỉa 38 cây xanh che khuất tầm nhìn an toàn giao thông, in và cấp phát 2.000 tờ rơi hướng dẫn quảng cáo ngoài trời cho các hộ kinh doanh. Bên cạnh đó, các thôn đã duy trì được 413 đoạn đường phụ nữ tự quản, 378 đoạn đường thanh niên tự quản, 245 đoạn đường phụ nữ nở hoa; đồng thời duy trì tốt phong trào tổng vệ sinh môi trường vào ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần.

Chính vì vậy, muốn duy trì tốt phong trào ngõ phố xanh, sạch, đẹp, ngoài việc tuyên truyền tăng cường ý thức giữ gìn của người dân cũng cần sự kiểm tra, giám sát của chính quyền sở tại.

TAG: Giữ gìn ngõ phố xanh sạch đẹp Sở VH&TT Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Ngọc Châu đoạt vương miện Hoa hậu Siêu quốc gia châu Á 2019
Ngọc Châu đoạt vương miện Hoa hậu Siêu quốc gia châu Á 2019
Kinhtedothi - Rạng sáng 7/12 (giờ Việt Nam), Ngọc Châu cùng 79 thí sinh đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ đã bước vào tranh tài ở đêm chung kết Hoa hậu Siêu quốc gia 2019 tại Ba Lan.
Thanh Bạch bất ngờ cùng Lý Nhã Kỳ làm MC “Xuân phát tài”
Thanh Bạch bất ngờ cùng Lý Nhã Kỳ làm MC “Xuân phát tài”
Kinhtedothi - Mới đây, khi ban tổ chức thông báo MC chương trình “Xuân phát tài” 2020 là Thanh Bạch và Lý Nhã Kỳ. Nhiều ý kiến hoài nghi về năng lực của nữ nhân vật nữ MC. Nghệ sĩ Thanh Bạch đã phản hồi về ý kiến này.
Chùa Trấn Quốc - linh thiêng cổ tự ngàn năm tuổi
Chùa Trấn Quốc - linh thiêng cổ tự ngàn năm tuổi
Kinhtedothi - Chùa Trấn Quốc như một đóa sen tĩnh lặng nổi trên mặt nước hồ Tây có diện tích trên 500ha.
[Thông điệp từ lịch sử] Giăng lưới bắt chim - mối ngờ thiên cổ
[Thông điệp từ lịch sử] Giăng lưới bắt chim - mối ngờ thiên cổ
Kinhtedothi - Trong lịch sử, có những nỗi oan hoặc mối ngờ vực không bao giờ có lời giải. Cái khó của người trong cuộc chính là ở chỗ họ lâm vào tình thế “qua điền, lý hạ” (sửa dép trong vườn dưa, chỉnh mũ dưới gốc mận) hay tình ngay lý gian.
Nét đẹp cúc họa mi
Nét đẹp cúc họa mi
Kinhtedothi - Vào những ngày đầu đông, Hà Nội lại đón nhận mùa hoa cúc họa mi trắng tinh khôi len lỏi vào từng góc đường, con phố nhỏ. Thông thường, cúc họa mi nở đẹp nhất khoảng từ 2 - 3 tuần, từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12.
Lịch thi đấu SEA Games 30 ngày thứ 7: Quyết tâm đòi lại vị trí nhì bảng
Lịch thi đấu SEA Games 30 ngày thứ 7: Quyết tâm đòi lại vị trí nhì bảng
Kinhtedothi - Ở ngày thi đấu thứ 7 của SEA Games 30, Đoàn thể thao Việt Nam hy vọng giành HCV ở nhiều bộ môn khác nhau, trong đó phải kể đến ngày ra quân của Karate, Taekwondo hay thể dục nghệ thuật và Bơi
Ngày thi đấu thứ 6 của SEA Games 30: Việt Nam mất vị trí thứ 2 vào tay Indonesia
Ngày thi đấu thứ 6 của SEA Games 30: Việt Nam mất vị trí thứ 2 vào tay Indonesia
Kinhtedothi - Ngày thi đấu thứ 6, Đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục hy vọng sẽ giữ vững vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng SEA Games 30. Tuy nhiên, điều đó là không thể khi đoàn thể thao Indonesia đã vươn lên một cách mạnh mẽ.
Hút mắt với bộ ảnh khép lại nhiệm kỳ 2 năm của Hoa hậu H’Hen Niê
Hút mắt với bộ ảnh khép lại nhiệm kỳ 2 năm của Hoa hậu H’Hen Niê
Kinhtedothi - Chỉ còn vài ngày nữa, Hoa hậu H’Hen Niê sẽ trao danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam cho người kế nhiệm. Thông qua bộ ảnh cuối trong vai trò đương kim hoa hậu, Hoa hậu H’Hen Niê muốn gửi lời cảm ơn đến khán giả và tất cả những người đã bên cạnh, đồng hành cùng cô trong 2 năm nhiệm kỳ.
Phủ An Linh Khang Trường được UNESCO trao bằng bảo trợ là di sản văn hóa phi vật thể
Phủ An Linh Khang Trường được UNESCO trao bằng bảo trợ là di sản văn hóa phi vật thể
Kinhtedothi - Ngày 6/12, Liên Hiệp các Hội UNESCO Việt Nam phối hợp với UBND huyện Đông Anh tổ chức Lễ đón nhận Bằng bảo trợ UNESCO Việt Nam cho Phủ An Linh Khang Trường tại thôn Mỹ Nội (xã Bắc Hồng) là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
HLV trưởng U22 Campuchia tự tin đánh bại U22 Việt Nam
HLV trưởng U22 Campuchia tự tin đánh bại U22 Việt Nam
Kinhtedothi - HLV trưởng U22 Campuchia Felix Dalmas khẳng định, ông biết điểm yếu của U22 Việt Nam và tự tin đánh bại HLV Park Hang-seo để mơ về tấm HCV SEA Games 30.
HLV Park Hang-seo phản bác việc cử 'gián điệp' theo dõi đối thủ
HLV Park Hang-seo phản bác việc cử "gián điệp" theo dõi đối thủ
Kinhtedothi - HLV Park Hang-seo đã lên tiếng trước cáo buộc của truyền thông trong khu vực về việc cử "gián điệp" theo dõi các đối thủ tập kín.