Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

Cuối cùng S-Fone đã được phép ... "khai tử"

Hà Thanh 10-10-2016 15:25
Kinhtedothi - Sau một thời gian dài "chết lâm sàng", cuối cùng sự tồn tại của S-Fone đã có thể đi tới hồi kết khi giấy phép hoạt động của nhà mạng này đã chính thức hết hạn từ 12/9 vừa qua.

Được cấp giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đầt vào tháng 4/2002, Công ty CP dịch vụ Bưu chính viễn thông Sài Gòn (SPT) đã bước chân vào thị trường viễn thông với nhà mạng mang thương hiệu S-Fone. Và tới ngày 12/9/2016 vừa qua, giấy phép này đã hết hạn và đây cũng là thời điểm SPT có thể thở phào nhẹ nhõm khi trút được "cục nợ" đã đeo bám mình nhiều năm nay.

Cũng theo nguồn tin của Kinh tế & Đô thị, khi giấy phép trên hết hạn SPT cũng từng xin Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) gia hạn nhưng không được chấp nhận. Điều này đồng nghĩa với việc băng tần 850 MHz của nhà mạng này sẽ bị thu hồi, đây cũng là băng tần đang được rất nhiều "ông lớn" trong làng viễn thông Việt thèm muốn.

 Đầu năm 2013, nhiều cựu nhân viên S-Fone đã tụ tập trước chi nhánh Hà Nội

đòi nợ lương, bảo hiểm.

Nhìn vào toàn bộ quá trình phát triển của S-Fone, từ thăng tới trầm, có thể nhận thấy đây là nhà mạng có số phận hết sức đặc biệt. Hội tụ đầy đủ điều kiện để phát triển thành nhà mạng hàng đầu Việt Nam, tiền có, công nghệ có nhưng chỉ sau 10 năm hoạt động đã buộc phải tồn tại với tình trạng "chết lâm sàng" trong một thời gian dài.

Chính thức cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam vào giữa năm 2003, S-Fone được hầu hết người dùng cũng như giới chuyên gia kỳ vọng sẽ phá vỡ thế độc tôn của bộ đôi “anh em” nhà VNPT là VinaPhone và MobiFone trong nhiều năm trước đó. Có đối tác chính là SK Telecom, nhà mạng hàng đầu Hàn Quốc cùng vốn đầu tư ban đầu 230 triệu USD sau đó tăng lên hơn 540 triệu USD, DN đầu tiên có khả năng cung cấp dịch vụ 3G ... những yếu tố này đủ khiến ngay cả người khó tính nhất cũng tin rằng S-Fone sẽ thành công.

Thực vậy, với đầu số 095, S-Fone đã có một giai đoạn phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Tính tới đầu 2008, nhà mạng này đã có hơn 3 triệu thuê bao, mặc dù khá nhỏ bé so với VinaPhone và MobiFone tại thời điểm đó nhưng đây cũng là con số khiến 2 "ông lớn" này giật mình. Tuy nhiên đây cũng là "đỉnh" cao nhất mà S-Fone có thể vươn tới và ngay sau đó quá trình lao xuống "vực sâu" đã bắt đầu. Mọi thứ cùng đồng loạt quay lưng với nhà mạng này.

Công nghệ chính của S-Fone là CDMA đã bộc lộ hàng loạt điểm yếu không thể phù hợp với thị trường Việt Nam, nơi mà GSM đang được VinaPhone và MobiFone sử dụng giữ vào trò chủ đạo. Tình trạng nghẽn, mất mạng xảy ra liên tục khiến người dùng lần lượt rời bỏ mạng di động này với số lượng lớn.

Bên cạnh đó, giai đoạn này thị trường cũng cạnh tranh gay gắt hơn nhiều với sự xuất hiện của hàng loạt các nhà mạng khác như HT Mobile, đặc biệt là hãng viễn thông số 1 Việt Nam ở thời điểm hiện tại - Viettel. Không chỉ thế, trong cuộc đua khuyến mại ồ ạt do bộ 3 VinaPhone - MobiFone - Viettel khởi xướng, S-Fone đã ngay lập tức tỏ ra hụt hơi và bị bỏ xa lại phía sau.

Tới tháng 8/2009, sau một thời gian dài doanh thu cũng như lượng khách hàng sụt giảm mạnh, SK Telecom đã chấm dứt đầu tư vào S-Fone. Sự chia tay đã khiến S-Fone lâm vào thảm cảnh trong những năm sau đó khi liên tục nợ nần đối tác, sa thải nhân viên cũng như buộc phải thu gọn vùng phủ sóng chỉ giữ lại ở các thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng ...

Vào tháng 7/2012, S-Fone đã ra quyết định bất ngờ khi ngừng hợp đồng với toàn bộ nhân viên, đóng cửa tất cả các điểm giao dịch, website chính thức ngừng hoạt động. Tới tháng 12/2012, lãnh đạo nhà mạng này xác nhận đã mất khả năng chi trả và rơi vào tình trạng "chết lâm sàng" từ đó cho tới nay. Đáng chú ý là tới đầu năm 2013, nhiều cựu nhân viên của nhà mạng này đã treo biểu ngữ tại chi nhánh Hà Nội nhằm đòi trả nợ lương, bảo hiểm xã hội cũng như trợ cấp thất nghiệp.

Việc bị thu hồi băng tần 850 MHz có lẽ là giải pháp tích cực nhất dành cho SPT ở thời điểm này, nhờ đó họ có thể rút chân ra khỏi "con tàu đắm" S-Fone. Tuy nhiên để giải quyết quyền lợi cho người lao động đang bị S-Fone nợ lương, bảo hiểm hoặc các khoản nợ của đối tác lại là vấn đề vô cùng phức tạp và chắc chắn SPT sẽ rất đau đầu với những khoản này.

TAG: S-fone
 
Tin khác
Ra mắt Viện ứng dụng công nghệ thông tin và môi trường
Ra mắt Viện ứng dụng công nghệ thông tin và môi trường
Kinhtedothi - Ngày 18/1, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã công bố chính thức và ra mắt Viện ứng dụng công nghệ thông tin và môi trường.
Việt Nam chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G
Việt Nam chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G
Kinhtedothi - Viettel chính thức trở thành công ty thứ 6 trên thế giới làm chủ công nghệ mạng 5G và là đơn vị duy nhất vừa khai thác viễn thông, vừa có khả năng sản xuất các thiết bị mạng.
Hơn 2,7 triệu máy tính có thể bị tấn công bởi lỗ hổng Windows 10
Hơn 2,7 triệu máy tính có thể bị tấn công bởi lỗ hổng Windows 10
Kinhtedothi - Lần đầu tiên Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ gửi cảnh báo đến Microsoft về lỗi trên hệ điều hành Windows 10.
Hoàn thành sửa chữa cáp quang AAG
Hoàn thành sửa chữa cáp quang AAG
Kinhtedothi - Ngày 15/1, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được khắc phục xong theo đúng lịch đã thông báo tới các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) tại Việt Nam.
Sẽ thương mại hoá 5G trong năm 2020
Sẽ thương mại hoá 5G trong năm 2020
Kinhtedothi - Bộ TT&TT đánh giá, 5G là hạ tầng rất quan trọng của kinh tế số, xã hội số, do đó việc làm chủ thiết bị 5G có ý nghĩa chiến lược đối với Việt Nam.
[Điểm nhấn tuần qua] Virus máy tính gây thiệt hại hơn 20.000 tỷ đồng cho người dùng Việt Nam
[Điểm nhấn tuần qua] Virus máy tính gây thiệt hại hơn 20.000 tỷ đồng cho người dùng Việt Nam
Kinhtedothi - Tuần qua, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội triển khai công tác đảm bảo an toàn thông tin cho Đại hội XIII. Bên cạnh đó, Bkav cũng đưa ra đánh giá về tình hình an ninh mạng năm 2019.
Thời của ngôi nhà thông minh
Thời của ngôi nhà thông minh
Kinhtedothi - Căn nhà thông minh không còn xa lạ với mọi người, nhưng với dạng nhà này 10 năm nữa thì sao? Đó là những bước tiến khiến không nhiều người có thể nghĩ tới. Căn nhà hiện đại sẽ thích hợp với lớp trẻ năng động làm chủ được công nghệ.
Apple Watch bị cáo buộc vi phạm 10 sáng chế công nghệ
Apple Watch bị cáo buộc vi phạm 10 sáng chế công nghệ
Kinhtedothi - Một doanh nghiệp chuyên về xử lý tín hiệu trong máy kiểm tra sức khỏe đã cáo buộc Apple sử dụng các công nghệ từng phát triển tại công ty này.
Virus khiến Việt Nam mất 20.000 tỷ đồng
Virus khiến Việt Nam mất 20.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Theo báo cáo mới nhất về tình hình an ninh mạng từ tập đoàn công nghệ Bkav, năm 2019 Việt Nam đã thiệt hại trên 20.000 tỷ đồng.
Trình làng 'Người nhân tạo' Neon
Trình làng "Người nhân tạo" Neon
Kinhtedothi - Mới đây nhóm nghiên cứu STAR Labs của Samsung đã giới thiệu "người nhân tạo" với tên gọi Neon tại sự kiện CES 2020.
Ra mắt TV có màn hình lên tới 292 inch
Ra mắt TV có màn hình lên tới 292 inch
Kinhtedothi - TV The Wall 292 inch sử dụng Micro LED - công nghệ màn hình hiển thị dùng diode hữu cơ tự phát sáng, thay vì đèn nền như LED hay QLED.