Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Cưỡng chế thi hành xử lý vi phạm hành chính: Băn khoăn về quy định ngừng cấp điện nước

Nguyễn Vũ 17-02-2020 11:09
Kinhtedothi - Tại Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Chính phủ đề xuất bổ sung hai biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính bên cạnh các biện pháp hiện hành. Tuy nhiên, vẫn còn những quan điểm khác nhau về vấn đề này.

Đề xuất cắt điện nước để xử lý vi phạm hành chính có thể ảnh hưởng đến người khác sống chung với người vi phạm. Ảnh: Hoàng Nam
Lo can thiệp vào quan hệ dân sự

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính lần này đã bổ sung một số biện pháp cưỡng chế trong thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể, ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước tại địa điểm vi phạm đối với cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ vi phạm và đình chỉ hoạt động vĩnh viễn. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, không bổ sung biện pháp trên trong lần sửa đổi này; việc bổ sung biện pháp cưỡng chế này cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, có đánh giá tác động cụ thể khi sửa đổi toàn diện Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng, Luật hiện hành không quy định “ngừng cung cấp điện” là biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và không giao Chính phủ quy định các biện pháp cưỡng chế khác ngoài các biện pháp đã quy định. Trong khi đó, báo cáo tổng kết thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành không phản ánh khó khăn, vướng mắc của các cơ quan thực thi do thiếu biện pháp cưỡng chế. Hơn nữa, việc cung cấp điện, nước là giao dịch dân sự giữa nhà cung cấp và người sử dụng, nếu họ không vi phạm các điều khoản hợp đồng hoặc vi phạm pháp luật trong sử dụng sẽ khó yêu cầu nhà cung cấp ngừng cung cấp. Thường trực Ủy ban Pháp luật cũng lưu ý, nếu buộc nhà cung cấp “ngừng cung cấp điện, nước” như quy định tại Dự Luật có thể sẽ can thiệp quá sâu vào quan hệ dân sự.

Tuy nhiên, để bảo đảm tính hiệu quả, thích hợp với giai đoạn xử lý hành chính vi phạm hành chính, Thường trực Ủy ban Pháp luật đề nghị bổ sung quy định “ngừng cung cấp điện, nước” như một biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm, mà không phải là biện pháp cưỡng chế. Đồng thời, có quy định để bảo đảm biện pháp ngăn chặn này chỉ được áp dụng đối với những hành vi mà điện, nước là điều kiện cần, là phương tiện để thực hiện hành vi vi phạm hành chính. Việc áp dụng biện pháp này cũng phải bảo đảm không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, hoạt động của cá nhân, tổ chức.

Advertisement

Đồng tình với quan điểm này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cũng cho rằng, “ngừng cung cấp điện, nước” không nên là biện pháp cưỡng chế. Nên làm rõ thực tiễn có quốc gia nào trên thế giới quy định như vậy chưa, bởi biện pháp cưỡng chế và biện pháp ngăn chặn có ý nghĩa khác nhau.

Áp dụng hợp lý sẽ hiệu quả tốt

Ở một góc nhìn khác, nhiều ý kiến lại cho rằng, “ngừng cung cấp điện, nước” có thể sẽ là một biện pháp cưỡng chế hiệu quả. Chủ tịch Hội đồng dân tộc Hà Ngọc Chiến lấy ví dụ: Đối với một đơn vị xây dựng công trình trái phép, nếu áp dụng biện pháp cưỡng chế này sẽ rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu áp dụng ở một số hành vi vi phạm khác thì lại chưa phù hợp. Trong trường hợp chủ hộ vi phạm, việc cắt điện nước sẽ ảnh hưởng đến cả hộ, không đảm bảo tính khách quan. Do vậy, cần quy định rõ các trường áp dụng cho hợp lý.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh dẫn thực tế tại tỉnh Quảng Ninh và cho rằng, khi giải phóng mặt bằng để thu hút đầu tư, nhiều trường hợp đã giải quyết theo đúng quy định nhưng vẫn chây ì. Lúc này, "cắt điện, nước" là biện pháp hiệu quả để "cưỡng chế thi hành", để người vi phạm không còn điều kiện thực hiện hành vi vi phạm.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cũng khẳng định, Chính phủ đã cân nhắc khi bổ sung 2 biện pháp này vào Dự Luật. Theo Bộ trưởng, hiện có tới 10% quyết định xử lý vi phạm hành chính không được thực hiện, nên việc có thêm biện pháp cưỡng chế là cần thiết. Bên cạnh đó, biện pháp cắt điện, nước cũng đã được quy định trong pháp luật về xây dựng. "Nếu coi điện nước là hợp đồng dân sự cũng đúng, nhưng từ góc độ khác như hiệu lực quản lý nhà nước thì quan hệ thị trường hay dân sự đều có thể can thiệp bằng hành chính" – Bộ trưởng nói.

Có thể thấy, hai biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính được bổ sung tại Dự án Luật lần này đều là những vấn đề lớn, vì vậy, cần đánh giá tác động đến đời sống người dân, hoạt động của DN khi đưa vào Luật là quan điểm được đồng tình.

TAG: cưỡng chế thi hành xử lý vi phạm hành chính Luật Xử lý vi phạm hành chính
 
Tin khác
Khởi tố 4 đối tượng trong vụ án 'Buôn lậu' xảy ra tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai
Khởi tố 4 đối tượng trong vụ án "Buôn lậu" xảy ra tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất từ Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang thụ lý điều tra vụ án “Buôn lậu”, xảy ra tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, tỉnh Lào Cai, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ-ĐTCBL và Quyết định chuyển hồ sơ vụ án hình sự để điều tra theo thẩm quyền số 05/QĐ-ĐTCBL ngày 6/8/2019 của Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan.
Công an quận Hoàn Kiếm xử phạt, nhắc nhở 4 người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Công an quận Hoàn Kiếm xử phạt, nhắc nhở 4 người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Kinhtedothi - Cả bốn người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị công an mời làm việc đều viết cam kết nhận lỗi, rút kinh nghiệm, hứa không tái phạm.
Hà Tĩnh: Bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 5kg ma túy đá, 30.000 viên hồng phiến trên quốc lộ
Hà Tĩnh: Bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 5kg ma túy đá, 30.000 viên hồng phiến trên quốc lộ
Kinhtedothi - Một đối tượng đang dùng xe máy vận chuyển trái phép 5kg ma túy đá, 30.000 viên hồng phiến từ Lào về Việt Nam qua khu vực biên giới Hà Tĩnh, thì bị lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với Hải quan tỉnh bắt giữ.
Khi các “quan” thanh tra nhận hối lộ
Khi các “quan” thanh tra nhận hối lộ
Kinhtedothi - Liên tiếp các “quan” thanh tra, những người nắm giữ “cán cân công lý” nhận hối lộ bị phanh phui đã chỉ ra tệ hối lộ hiện nay đang diễn ra khá phổ biến, dù việc chứng minh được hành vi hối lộ theo quy định pháp luật hiện hành còn gặp không ít khó khăn.
2 tháng, phạt gần 2,8 tỷ đồng vi phạm kinh doanh trang thiết bị y tế
2 tháng, phạt gần 2,8 tỷ đồng vi phạm kinh doanh trang thiết bị y tế
Kinhtedothi - Chiều 27/3, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) thông tin, để ngăn chặn tình trạng lợi dụng dịch Covid-19 để tăng giá bán khẩu trang, nước rửa tay khô... lực lượng Quản lý thị trường đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường. Qua đó, đã phát hiện xử lý nhiều trường hợp vi phạm.
Hà Nội: Công an điều tra, xử lý quán bar tổ chức 'đại tiệc' ma túy cho khách
Hà Nội: Công an điều tra, xử lý quán bar tổ chức "đại tiệc" ma túy cho khách
Kinhtedothi - Ngày 27/3, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết đang tiến hành điều tra, xử lý quán bar ở phường Dịch Vọng cho hơn 50 khách cùng nhân viên “xõa” xuyên đêm. Trong nhóm này, qua xét nghiệm có 5 đối tượng dương tính với chất ma túy.
Xử phạt thế nào quán bar không đóng cửa phòng dịch?
Xử phạt thế nào quán bar không đóng cửa phòng dịch?
Kinhtedothi - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tạm thời đóng cửa các quán bar, quán karaoke, các trung tâm di tích lịch sử… Tuy nhiên, tôi thấy có một số quán bar thỉnh thoảng vẫn mở cửa đón khách. Việc các cơ sở bất chấp lệnh cấm, không đóng cửa phòng dịch sẽ bị xử phạt thế nào? Nguyễn Thị Ngọc Hà, quận Hà Đông, Hà Nội.
Cố tình làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm: Sẽ bị xử lý hình sự
Cố tình làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm: Sẽ bị xử lý hình sự
Kinhtedothi - Nhiều trường hợp trở về từ vùng dịch, tiếp xúc với người mắc Covid-19 nhưng “lách” khai báo, “né” cách ly, thậm chí có những trường hợp được yêu cầu cách ly y tế nhưng trốn tránh, không thực hiện. Các chuyên gia cho rằng, đây được coi là hiểm họa có thể khiến dịch lây lan trong cộng đồng, cần thiết phải xử lý hình sự hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Hà Tĩnh: Phát hiện 76 đối tượng mở tiệc sinh nhật bằng ma túy trong quán karaoke
Hà Tĩnh: Phát hiện 76 đối tượng mở tiệc sinh nhật bằng ma túy trong quán karaoke
Kinhtedothi - Ngày 26/3, thông tin từ phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Nghi Xuân bắt quả tang 76 đối tượng đang bay lắc trong quán karaoke, thu giữ nhiều tang vật liên quan đến vụ án.
Hà Nội: Trốn truy nã trong khách sạn hạng sang, 'nữ quái' bị tóm gọn
Hà Nội: Trốn truy nã trong khách sạn hạng sang, "nữ quái" bị tóm gọn
Kinhtedothi - Nguyễn Thị Mai Anh đang lẩn trốn trong khách sạn đã bị Công an quận Đống Đa phối hợp với Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội bắt giữ theo quyết định truy nã.
Đà Nẵng: Cần thiết phải điều tra truy tố người không chấp hành cách ly
Đà Nẵng: Cần thiết phải điều tra truy tố người không chấp hành cách ly
Kinhtedothi - UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Công an TP xử lý nghiêm khắc các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách ly theo đúng quy định. Cần thiết phải điều tra truy tố theo pháp luật.