Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Cựu Chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự bị đề nghị 18-20 năm tù

Thiên Bình 11-06-2019 17:46
Kinhtedothi - VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Sự, Trần Đức Chính 18-20 năm tù; Trương Văn Tuyến 7-8 năm tù; Phạm Thanh Sơn 8-9 năm tù.

Ngày 11/6, TAND Hà Nội tiếp tục phiên xét xử các cựu lãnh đạo của Vinashin về việc nhận 105 tỷ đồng lãi ngoài của Oceanbank. Trước khi chuyển sang phần bào chữa, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã đưa ra quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo. 

 Các bị cáo tại phiên toà ngày 11/6.

Đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội

Theo nhận định đại diện VKS, qua kết quả điều tra và lời khai công khai tại phiên tòa đã làm rõ nội dung vụ án. Do đó, có đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội của từng bị cáo.

Cụ thể, đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Sự  - nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin, với vai trò là người đứng đầu Vinashin đã quyết định giao Trần Đức Chính - nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính tiếp nhận, sử dụng số tiền lãi ngoài, chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng. Bị cáo Chính theo ủy quyền của Trương Văn Tuyến  - nguyên Tổng Giám đốc Vinashin trực tiếp nhận, quản lý, chi tiêu số tiền lãi ngoài và chiếm hưởng số tiền 10 tỷ đồng. Bị cáo Tuyến là người đề xuất việc chia tiền và chiếm hưởng cá nhân 3,5 tỷ đồng. Bị cáo Phạm Thanh Sơn trực tiếp ký nhiều hợp đồng tiền gửi và chiếm hưởng số tiền 2,5 tỷ đồng.

Cũng theo đại diện VKS, do chứng từ đã bị tiêu hủy nên chỉ có căn cứ xác định số tiền các bị cáo chiếm hưởng nói trên. Trong khi tại phiên tòa, bị cáo Chính khai số tiền chia cho các bị cáo khác lớn hơn rất nhiều. Lời khai của các bị cáo và những người liên quan tại Vinashin cũng khẳng định, Vinashin đã sử dụng một phần số tiền chi lãi ngoài từ OceanBank để chi “đối ngoại” vào các dịp lễ, Tết. Các bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi hoàn toàn bộ số tiền hơn 105 tỷ đồng OceanBank đã chi lãi ngoài cho Vinashin. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Sự, Trần Đức Chính 18-20 năm tù; Trương Văn Tuyến 7-8 năm tù; Phạm Thanh Sơn 8-9 năm tù.

Phủ nhận việc nhận lãi ngoài từ Oceanbank

Tại toà, Trần Đức Chính khai, với vai trò Kế toán trưởng bị cáo phải báo cáo trực tiếp Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính Phạm Thanh Sơn và sau đó là Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐTV.

Trước câu trả lời này của bị cáo Chính, đại diện VKS đã nêu một số bút lục là các tờ trình do Kế toán trưởng Trần Đức Chính lập. Nội dung liên quan việc sử dụng số tiền 1.200 tỷ đồng chuyển từ PVN về và số tiền 3.900 tỷ đồng từ nguồn Chính phủ hỗ trợ. Các tờ trình đều “qua tay” các lãnh đạo là Phó Tổng giám đốc Phạm Thanh Sơn, Tổng Giám đốc Trương Văn Tuyến và có bút phê của Chủ tịch HĐTV Nguyễn Ngọc Sự. 

Cũng theo đại diện VKS, ngày 11/11/2010, bị cáo Trương Văn Tuyến ký văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị được sử dụng công cụ tiền gửi có kỳ hạn tại Oceanbank để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Nhưng trước đó, ngày 8/11/2010, bị cáo Tuyến đã ký văn bản ủy quyền cho Trần Đức Chính thực hiện việc gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank. Trước câu hỏi của đại diện VKS, bị cáo Tuyến chỉ giải thích chung chung là tin tưởng cấp dưới và việc ký giấy ủy quyền xong mới được cấp dưới trình văn bản gửi Bộ Tài chính. Khi được hỏi vì sao không thu hồi giấy ủy quyền? Bị cáo Tuyến không trả lời được. Còn về số tiền 3,5 tỷ đồng nhận từ Oceanbank, bị cáo Tuyến khai có nhận và nhìn nhận bản thân có sai.

Trước đó, tại phiên toà ngày 10/6, các bị cáo Sự, Tuyến, Sơn đều phủ nhận việc chủ trương gửi tiền có kỳ hạn để nhận tiền lãi ngoài từ Oceanbank. Tại toà, Phạm Thanh Sơn cho biết, bản thân chỉ được giao phụ trách Ban Tài chính kế toán và không chỉ đạo công tác tài chính tại tập đoàn này. Đồng thời, bị cáo này cũng không được biết về việc nhận lãi ngoài từ Oceanbank. 

Tương tự, tại phần xét hỏi, bị cáo Sự khai, trước năm 2011 không hề biết Vinashin gửi tiền vào ngân hàng nơi Hà Văn Thắm làm Chủ tịch. Năm 2012, bị cáo Sự mới biết việc gửi tiền khi cấp dưới nhắc đến khoản lãi ngoài do Oceanbank gửi dịp lễ, Tết. Sau thời gian này, Nguyễn Ngọc Sự đã có 3 lần nhận tổng số tiền 8 tỉ đồng và tiền do ngân hàng chi lãi ngoài được bị cáo Chính quản lý. Trong khi đó, bị cáo tuyến Tuyến khai, bản thân biết Trần Đức Chính quản lý một nguồn tiền nào đó để ngoài sổ sách nhưng không biết rõ đó là tiền gì. Khi được Chính đưa tiền, Tuyến vẫn đồng ý nhận 3,5 tỷ đồng.

TAG: Vinashin; Nguyễn Ngọc Sự; luận tội; đề nghị mức án; 18 - 20 năm tù; 105 tỷ đồng; nhận lãi ngoài; Hà
 
Tin khác
Tọa đàm trực tuyến: “Quy định về tố cáo và phòng chống tham nhũng”
Tọa đàm trực tuyến: “Quy định về tố cáo và phòng chống tham nhũng”
Kinhtedothi – Chiều nay 17/6, Ban Biên tập báo Kinh tế & Đô thị tổ chức tọa đàm và tư vấn pháp luật trực tuyến với độc giả báo điện tử Kinh tế & Đô thị tại địa chỉ http://kinhtedothi.vn với chủ đề: “Quy định về tố cáo và phòng chống tham nhũng”.
Người phụ nữ say rượu lái xe đụng chết người, lĩnh 42 tháng tù
Người phụ nữ say rượu lái xe đụng chết người, lĩnh 42 tháng tù
Kinhtedothi – Không những say rượu khi lái xe đụng chết 1 người và làm thương nhiều người, bị cáo Nguyễn Thị Nga (SN 1972, ngụ quận 12, TP HCM) còn không có bằng lái ôtô.
Làm sai lệch hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính: Cán bộ có thể bị buộc thôi việc
Làm sai lệch hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính: Cán bộ có thể bị buộc thôi việc
Kinhtedothi - Trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) hiện nay chưa có quy định từng hành vi vi phạm của cán bộ thì bị xử lý thế nào, do đó mỗi cơ quan lại áp dụng một chế tài khác nhau.
Hé lộ đường dây mua bán ma túy tại Đà Nẵng
Hé lộ đường dây mua bán ma túy tại Đà Nẵng
Ngày 16/6, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Đà Nẵng xác nhận vừa bắt giữ N.X.N (Sn 1991, trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép ma túy khối lượng lớn.
Long An: Thiếu úy biên phòng bắn nhiều đồng đội rồi tự sát
Long An: Thiếu úy biên phòng bắn nhiều đồng đội rồi tự sát
Kinhtedothi - Tối 15/6, thiếu úy Tạ Quang Đạt - Đội trưởng Tham mưu tổng hợp Đồn Biên phòng Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An) đã tự sát sau khi bắn vào nhiều đồng đội trong chiều cùng ngày.
Đồng Nai bắt khẩn cấp đối tượng giang hồ trong vụ vây xe chở công an
Đồng Nai bắt khẩn cấp đối tượng giang hồ trong vụ vây xe chở công an
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Biên Hòa đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Ngô Văn Giang (ngụ phường Long Bình, thành phố Biên Hòa) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.
 Hà Nội: Triệt phá đường dây mại dâm gắn 'mác' sinh viên
Hà Nội: Triệt phá đường dây mại dâm gắn "mác" sinh viên
Kinhtedothi – Phạm Đức Anh (quản lý quán karaoke) và Đỗ Thành Tôn (nhân viên) đã phối hợp với nhau để môi giới mại dâm. Thủ đoạn của 2 đối tượng này là gắn "mác sinh viên” cho các nữ tiếp viên quán karaoke để hoạt động mua bán dâm.
Điều tra nguyên nhân cán bộ phòng nội vụ tử vong trong phòng làm việc ở Thái Bình
Điều tra nguyên nhân cán bộ phòng nội vụ tử vong trong phòng làm việc ở Thái Bình
Kinhtedothi – Không thấy chồng về nhà, bà Th. đến cơ quan và cùng bảo vệ đi vào phòng làm việc thì tá hỏa khi phát hiện nạn nhân đã tử vong với một số vết thương. Ngay sau đó, bà Th. đã hô hoán, đồng thời báo cơ quan chức năng.
Điều tra làm rõ việc báo chí phản ánh Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền'
Điều tra làm rõ việc báo chí phản ánh Thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền"
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc báo chí phản ánh Thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền” trong quá trình thanh tra.
[Hỏi-đáp] Lập vi bằng cho anh trai mượn nhà có được không?
[Hỏi-đáp] Lập vi bằng cho anh trai mượn nhà có được không?
Kinhtedothi - "Tôi và anh trai đứng tên chung một căn nhà do cha mẹ để lại. Sau đó tôi lập vi bằng cho anh mượn nhà thì thông qua vi bằng đó anh có thể sang tên ngôi nhà được không? Hiện tôi vừa qua Vương quốc Anh sinh sống nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam. Sau khi lập vi bằng, anh tôi muốn bán nhà có cần tôi đồng ý không?" - Nguyễn Phương Uyên, quận Hà Đông, Hà Nội
Công an huyện Đan Phượng: Ngăn chặn tội phạm ma túy từ cơ sở
Công an huyện Đan Phượng: Ngăn chặn tội phạm ma túy từ cơ sở
Kinhtedothi - Những năm trước, loại hình tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Đan Phượng có nhiều diễn biến phức tạp.