Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Cựu Chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự bị đề nghị 18-20 năm tù

Thiên Bình 11-06-2019 17:46
Kinhtedothi - VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Sự, Trần Đức Chính 18-20 năm tù; Trương Văn Tuyến 7-8 năm tù; Phạm Thanh Sơn 8-9 năm tù.

Ngày 11/6, TAND Hà Nội tiếp tục phiên xét xử các cựu lãnh đạo của Vinashin về việc nhận 105 tỷ đồng lãi ngoài của Oceanbank. Trước khi chuyển sang phần bào chữa, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã đưa ra quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo. 

 Các bị cáo tại phiên toà ngày 11/6.

Đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội

Theo nhận định đại diện VKS, qua kết quả điều tra và lời khai công khai tại phiên tòa đã làm rõ nội dung vụ án. Do đó, có đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội của từng bị cáo.

Cụ thể, đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Sự  - nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin, với vai trò là người đứng đầu Vinashin đã quyết định giao Trần Đức Chính - nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính tiếp nhận, sử dụng số tiền lãi ngoài, chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng. Bị cáo Chính theo ủy quyền của Trương Văn Tuyến  - nguyên Tổng Giám đốc Vinashin trực tiếp nhận, quản lý, chi tiêu số tiền lãi ngoài và chiếm hưởng số tiền 10 tỷ đồng. Bị cáo Tuyến là người đề xuất việc chia tiền và chiếm hưởng cá nhân 3,5 tỷ đồng. Bị cáo Phạm Thanh Sơn trực tiếp ký nhiều hợp đồng tiền gửi và chiếm hưởng số tiền 2,5 tỷ đồng.

Cũng theo đại diện VKS, do chứng từ đã bị tiêu hủy nên chỉ có căn cứ xác định số tiền các bị cáo chiếm hưởng nói trên. Trong khi tại phiên tòa, bị cáo Chính khai số tiền chia cho các bị cáo khác lớn hơn rất nhiều. Lời khai của các bị cáo và những người liên quan tại Vinashin cũng khẳng định, Vinashin đã sử dụng một phần số tiền chi lãi ngoài từ OceanBank để chi “đối ngoại” vào các dịp lễ, Tết. Các bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi hoàn toàn bộ số tiền hơn 105 tỷ đồng OceanBank đã chi lãi ngoài cho Vinashin. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Sự, Trần Đức Chính 18-20 năm tù; Trương Văn Tuyến 7-8 năm tù; Phạm Thanh Sơn 8-9 năm tù.

Phủ nhận việc nhận lãi ngoài từ Oceanbank

Tại toà, Trần Đức Chính khai, với vai trò Kế toán trưởng bị cáo phải báo cáo trực tiếp Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính Phạm Thanh Sơn và sau đó là Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐTV.

Trước câu trả lời này của bị cáo Chính, đại diện VKS đã nêu một số bút lục là các tờ trình do Kế toán trưởng Trần Đức Chính lập. Nội dung liên quan việc sử dụng số tiền 1.200 tỷ đồng chuyển từ PVN về và số tiền 3.900 tỷ đồng từ nguồn Chính phủ hỗ trợ. Các tờ trình đều “qua tay” các lãnh đạo là Phó Tổng giám đốc Phạm Thanh Sơn, Tổng Giám đốc Trương Văn Tuyến và có bút phê của Chủ tịch HĐTV Nguyễn Ngọc Sự. 

Cũng theo đại diện VKS, ngày 11/11/2010, bị cáo Trương Văn Tuyến ký văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị được sử dụng công cụ tiền gửi có kỳ hạn tại Oceanbank để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Nhưng trước đó, ngày 8/11/2010, bị cáo Tuyến đã ký văn bản ủy quyền cho Trần Đức Chính thực hiện việc gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank. Trước câu hỏi của đại diện VKS, bị cáo Tuyến chỉ giải thích chung chung là tin tưởng cấp dưới và việc ký giấy ủy quyền xong mới được cấp dưới trình văn bản gửi Bộ Tài chính. Khi được hỏi vì sao không thu hồi giấy ủy quyền? Bị cáo Tuyến không trả lời được. Còn về số tiền 3,5 tỷ đồng nhận từ Oceanbank, bị cáo Tuyến khai có nhận và nhìn nhận bản thân có sai.

Trước đó, tại phiên toà ngày 10/6, các bị cáo Sự, Tuyến, Sơn đều phủ nhận việc chủ trương gửi tiền có kỳ hạn để nhận tiền lãi ngoài từ Oceanbank. Tại toà, Phạm Thanh Sơn cho biết, bản thân chỉ được giao phụ trách Ban Tài chính kế toán và không chỉ đạo công tác tài chính tại tập đoàn này. Đồng thời, bị cáo này cũng không được biết về việc nhận lãi ngoài từ Oceanbank. 

Tương tự, tại phần xét hỏi, bị cáo Sự khai, trước năm 2011 không hề biết Vinashin gửi tiền vào ngân hàng nơi Hà Văn Thắm làm Chủ tịch. Năm 2012, bị cáo Sự mới biết việc gửi tiền khi cấp dưới nhắc đến khoản lãi ngoài do Oceanbank gửi dịp lễ, Tết. Sau thời gian này, Nguyễn Ngọc Sự đã có 3 lần nhận tổng số tiền 8 tỉ đồng và tiền do ngân hàng chi lãi ngoài được bị cáo Chính quản lý. Trong khi đó, bị cáo tuyến Tuyến khai, bản thân biết Trần Đức Chính quản lý một nguồn tiền nào đó để ngoài sổ sách nhưng không biết rõ đó là tiền gì. Khi được Chính đưa tiền, Tuyến vẫn đồng ý nhận 3,5 tỷ đồng.

TAG: Vinashin; Nguyễn Ngọc Sự; luận tội; đề nghị mức án; 18 - 20 năm tù; 105 tỷ đồng; nhận lãi ngoài; Hà
 
Tin khác
Hà Nội: Triển khai kế hoạch hành động giải quyết rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố
Hà Nội: Triển khai kế hoạch hành động giải quyết rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã ký ban hành Công văn số 4048/UBND-NC về việc Triển khai kế hoạch hành động giải quyết những rủi ro rửa tiền và tài trợ khủng bố.
Hàng trăm người đến công an tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo
Hàng trăm người đến công an tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo
Kinhtedothi - Ngày 20/9, hàng trăm nạn nhân đã đến Phòng CSĐT Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an TP Hồ Chí Minh, để tố cáo hành vi lừa đảo của Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba – PV).
Hà Nội: Nghi án một bảo vệ bị sát hại trong khu đô thị Dương Nội
Hà Nội: Nghi án một bảo vệ bị sát hại trong khu đô thị Dương Nội
Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đang phối hợp các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra vụ việc người đàn ông (làm nhân viên bảo vệ) tử vong tại công ty với nhiều vết thương.
Bình Phước: Em ruột dùng súng bắn chết chị dâu vì tranh chấp đất
Bình Phước: Em ruột dùng súng bắn chết chị dâu vì tranh chấp đất
Kinhtedothi – Do tranh chấp đất dẫn đến mâu thuẫn nên người em đã cầm súng đến nhà anh ruột bắn nhiều nhát vào vợ chồng người anh.
Agribank chối bỏ trách nhiệm trả nợ gần 1.700 tỷ đồng cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam?
Agribank chối bỏ trách nhiệm trả nợ gần 1.700 tỷ đồng cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam?
Kinhtedothi - Ngày 19/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) bước sang ngày làm việc thứ 2. Tại phiên toà, Trưởng ban pháp chế của Agribank đã phủ nhận nghĩa vụ trả nợ gần 1.700 tỷ đồng của ngân hàng này đối với BHXH Việt Nam.
Giao lưu điển hình tiên tiến Cụm thi đua số 11
Giao lưu điển hình tiên tiến Cụm thi đua số 11
Kinhtedothi - Sáng 19/9, tại huyện Chương Mỹ, Cụm thi đua số 11 và Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019) với chủ đề “Làm theo lời Bác dặn”. Dự buổi giao lưu có Chủ tịch Hội Nông dân TP Lê Trọng Khuê cùng lãnh đạo Huyện ủy, UBND 6 huyện.rn
Dùng “mỹ nhân kế” để bắt cóc đòi nợ
Dùng “mỹ nhân kế” để bắt cóc đòi nợ
Kinhtedothi - Cô gái 28 tuổi đã chủ động rủ anh Phú chở lên núi Sơn Trà chơi rồi báo cho đồng bọn đến bắt cóc để đòi nợ.
Hà Nội: Phát hiện kho chứa gần 600 bình khí cười ở Đông Anh
Hà Nội: Phát hiện kho chứa gần 600 bình khí cười ở Đông Anh
Kinhtedothi - Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện kho hàng của Công ty CP khí tinh khiết Việt Nam chứa gần 600 bình khí N20.
Khởi tố vụ án 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng' xảy ra tại Cục Quản lý Dược
Khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý Dược
Kinhtedothi - Sau khi có kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và các cơ quan, đơn vị có liên quan, trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh tại Công ty VN Pharma.
TP Hồ Chí Minh: Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty CP Alibaba Nguyễn Thái Luyện
TP Hồ Chí Minh: Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty CP Alibaba Nguyễn Thái Luyện
Kinhtedothi - Do có hàng loạt sai phạm liên quan đất đai tại nhiều tỉnh, thành, Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành bắt giữ. Ngoài bị can Luyện, cơ quan công an còn bắt giữ cả Nguyễn Thái Lĩnh, CEO của công ty này.
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Kinhtedothi - Sáng 18/9, TAND Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH).