Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Cựu lãnh đạo Mobifone cấu kết với AMAX “thổi phồng” AVG như thế nào?

Theo VOV.vn 04-09-2019 10:23
Để có được mức giá "trên trời" cho AVG, một số cựu lãnh đạo Mobifone đã cấu kết với công ty định giá AMAX thổi phồng giá trị.

AVG liên tục lỗ trong nhiều năm

Công ty CP Nghe nhìn toàn cầu (AVG) hoạt động trong lĩnh vực truyền hình trả tiền, được thành lập từ năm 2012 với Chủ tịch là ông Phạm Nhật Vũ.

Theo thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ: Trước khi tiến hành thương vụ chuyển nhượng 95% cổ phần với Mobifone, AVG đã trải qua quá trình lỗ lũy kế. Cụ thể, tính đến 31/3/2015, tổng tài sản của AVG là 3.260 tỷ đồng. Nợ phải trả là 1.266 tỷ đồng. Giá trị còn lại của tài sản cố định là 208 tỷ đồng.

 Sau thương vụ chuyển nhượng, AVG sang Mobifone lấy tên là MobiTV. (Ảnh: VTC)

Từ khi thành lập đến thời điểm thẩm định giá AVG đã liên tục lỗ, số lỗ luỹ kế đến 31/3/2015 là 1.632 tỷ đồng tương đương 45% vốn điều lệ.

Theo kết luận điều tra của Bộ Công an: Đến năm 2014 thì ông Phạm Nhật Vũ thống nhất với đối tác nước ngoài về việc AVG bán ít nhất 49% tỷ lệ cổ phần. Do lĩnh vực truyền hình nhạy cảm nên ông Phạm Nhật Vũ ký văn bản số 571/AVG-CV ngày 15/10/2015, gửi ông Nguyễn Bắc Son (thời điểm ấy là Bộ trưởng TT&TT) đề nghị hướng dẫn chào bán cổ phần AVG cho đối tác nước ngoài.

Đầu tháng 3/2015, Phó Tổng giám đốc Mobifone Nguyễn Bảo Long gọi cho ông Vũ về việc AVG bán cổ phần. Theo kết luận điều tra của Bộ Công an, ông Nguyễn Bắc Son khi ấy là Bộ trưởng TT&TT đã chỉ đạo quyết liệt các cấp dưới, trong đó có Thứ trưởng Trương Minh Tuấn và các lãnh đạo Mobifone về việc chuyển nhượng 95% cổ phần của AVG sang Mobifone với giá trị 8.889 tỷ đồng.

Giá trị AVG được "thổi phồng" như thế nào?

Mức giá 8.889 tỷ đồng cho 95% cổ phần AVG vào thời điểm đó được cho là bất hợp lý, quá cao so với giá trị thật của doanh nghiệp này. Để hình thành "mức giá trên trời", các cựu lãnh đạo Mobifone đã câu kết với công ty định giá AMAX.

Cơ quan điều tra nhận định: Sau khi ký hợp đồng thẩm định giá trị AVG, bị can Võ Văn Mạnh (Giám đốc Công ty AMAX) đã tính giá trị AVG dựa trên kế hoạch kinh doanh giai đoạn 2015 - 2020 theo định hướng của Mobifone. Ngoài ra, bị can Mạnh đã đưa giá trị 2 khoản đầu tư ngoài ngành và giá trị sau năm 2026, với mục đích "thổi phồng" giá trị doanh nghiệp của AVG.

Bị can Võ Văn Mạnh đã chỉ đạo các nhân viên AMAX định giá AVG với nhiều sai lệch khác như: Không thẩm tra, kiểm chứng tài liệu được Mobifone cung cấp; không đánh giá lại tài sản cố định của AVG mà giữ nguyên giá trị theo sổ sách kế toán...

 Cựu Chủ tịch Hội đồng Thành viên Mobifone - Lê Nam Trà. (Ảnh: VTC)

Về phía các cựu lãnh đạo của Mobifone, dù biết AVG đang làm ăn bết bát nhưng vẫn quyết mua 95% cổ phần với giá "trên trời", với mục đích hưởng lại quả từ thương vụ phi pháp. Cụ thể, bị can Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone) đã nhận 2,5 triệu USD tiền "cảm ơn", còn bị can Cao Duy Hải nhận 500.000 USD.

Kết luận điều tra nêu rõ: "Bị can Trà thực hiện theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son với mong muốn giữ được chức vụ chủ tịch HĐTV Mobifone và sẽ được "lại quả" sau khi thực hiện xong dự án. Hành vi của Lê Nam Trà đã giúp sức cho Nguyễn Bắc Son đạt được ý chí, mục đích, gây thiệt hại gần 6.500 tỷ".

Tại cơ quan công an, bị can Phạm Thị Phương Anh (cựu Phó Tổng giám đốc Mobifone) khai: Biết rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, hiệu quả kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua cổ phần AVG chênh lệch lớn so với giá trị thực tế. Tuy nhiên, bị can Phương Anh vẫn tiếp tay thúc đẩy thương vụ sai trái, vì sức ép chỉ đạo của cấp trên.

Với sự cấu kết, bắt tay giữa các bị can, thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG với giá "trên trời" đã diễn ra, nguy cơ gây thiệt hại cho Nhà nước 7.000 tỷ đồng. Sau khi sự việc bị phanh phui, bị can Phạm Nhật Vũ chủ động hủy hợp đồng giữa AVG và Mobifone, tự nguyện trả Mobifone số tiền tương ứng 95% cổ phần AVG, cả gốc lẫn lãi./.

TAG: AVG MobiFone Thường vụ Thanh tra Chính phủ
 
Tin khác
Hà Nội: Nghi án một bảo vệ bị sát hại trong khu đô thị Dương Nội
Hà Nội: Nghi án một bảo vệ bị sát hại trong khu đô thị Dương Nội
Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đang phối hợp các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra vụ việc người đàn ông (làm nhân viên bảo vệ) tử vong tại công ty với nhiều vết thương.
Bình Phước: Em ruột dùng súng bắn chết chị dâu vì tranh chấp đất
Bình Phước: Em ruột dùng súng bắn chết chị dâu vì tranh chấp đất
Kinhtedothi – Do tranh chấp đất dẫn đến mâu thuẫn nên người em đã cầm súng đến nhà anh ruột bắn nhiều nhát vào vợ chồng người anh.
Agribank chối bỏ trách nhiệm trả nợ gần 1.700 tỷ đồng cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam?
Agribank chối bỏ trách nhiệm trả nợ gần 1.700 tỷ đồng cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam?
Kinhtedothi - Ngày 19/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) bước sang ngày làm việc thứ 2. Tại phiên toà, Trưởng ban pháp chế của Agribank đã phủ nhận nghĩa vụ trả nợ gần 1.700 tỷ đồng của ngân hàng này đối với BHXH Việt Nam.
Giao lưu điển hình tiên tiến Cụm thi đua số 11
Giao lưu điển hình tiên tiến Cụm thi đua số 11
Kinhtedothi - Sáng 19/9, tại huyện Chương Mỹ, Cụm thi đua số 11 và Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019) với chủ đề “Làm theo lời Bác dặn”. Dự buổi giao lưu có Chủ tịch Hội Nông dân TP Lê Trọng Khuê cùng lãnh đạo Huyện ủy, UBND 6 huyện.rn
Dùng “mỹ nhân kế” để bắt cóc đòi nợ
Dùng “mỹ nhân kế” để bắt cóc đòi nợ
Kinhtedothi - Cô gái 28 tuổi đã chủ động rủ anh Phú chở lên núi Sơn Trà chơi rồi báo cho đồng bọn đến bắt cóc để đòi nợ.
Hà Nội: Phát hiện kho chứa gần 600 bình khí cười ở Đông Anh
Hà Nội: Phát hiện kho chứa gần 600 bình khí cười ở Đông Anh
Kinhtedothi - Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện kho hàng của Công ty CP khí tinh khiết Việt Nam chứa gần 600 bình khí N20.
Khởi tố vụ án 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng' xảy ra tại Cục Quản lý Dược
Khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý Dược
Kinhtedothi - Sau khi có kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và các cơ quan, đơn vị có liên quan, trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh tại Công ty VN Pharma.
TP Hồ Chí Minh: Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty CP Alibaba Nguyễn Thái Luyện
TP Hồ Chí Minh: Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty CP Alibaba Nguyễn Thái Luyện
Kinhtedothi - Do có hàng loạt sai phạm liên quan đất đai tại nhiều tỉnh, thành, Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành bắt giữ. Ngoài bị can Luyện, cơ quan công an còn bắt giữ cả Nguyễn Thái Lĩnh, CEO của công ty này.
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Kinhtedothi - Sáng 18/9, TAND Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH).
Chủ tịch phường Hạ Đình nói lý do thu hồi văn bản khuyến cáo người dân
Chủ tịch phường Hạ Đình nói lý do thu hồi văn bản khuyến cáo người dân
Kinhtedothi - Trả lời báo giới về nguyên nhân thu hồi Thông báo số 112/TB-UBND khuyến cáo người dân do Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình ký ban hành, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn cho biết, văn bản này được ban hành chưa đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở.
Hoãn phiên toà xét xử 5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang
Hoãn phiên toà xét xử 5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang
Kinhtedothi - Sáng 18/9, TAND tỉnh Hà Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.