Trang chủ / Xã hội / Y tế

“Cứu tinh” của người bệnh tuyến dưới

Nam Trần 20-08-2019 08:44
Kinhtedothi - Nhờ có bệnh viện (BV) vệ tinh, nhiều ca bệnh khó, phức tạp đều được thực hiện ngay từ tuyến dưới, giảm thời gian chờ đợi, chi phí cho người bệnh, giảm tình trạng quá tải cho tuyến trên.

Bệnh viện vùng khó thực hiện kỹ thuật cao

Bệnh nhân Lò Thị Tình cấp cứu tại BV đa khoa huyện Tam Đường (Lai Châu) do cơn đau dữ dội của bệnh viêm túi mật. Sau khi khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, theo bác sĩ Tao Văn Ngần - Khoa Ngoại sản, BV đa khoa Tam Đường, trường hợp của bệnh nhân Tình nặng và rất khó điều trị.

Bệnh nhân đã từng mổ mở một lần do chửa ngoài tử cung bị vỡ trong ổ bụng cách đây chưa lâu, nay lại bị viêm túi mật có sỏi lớn… Nếu như trước đây, bệnh nhân sẽ phải mổ mở, thời gian hậu phẫu kéo dài hoặc có thể phải chuyển lên BV tuyến trên. Nhưng nhờ được chuyển giao kỹ thuật của BV E, BV đa khoa Tam Đường đã phẫu thuật cắt túi mật nội soi thành công cho bệnh nhân.

 Phẫu thuật cắt túi mật cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Đường (Lai Châu). Ảnh: Nam Trần

Bác sĩ Nguyễn Thị Hương - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tam Đường cho biết, kể từ năm 2018, BV đa khoa Tam Đường trở thành một trong 15 BV vệ tinh của BV E, đến nay, BV đã triển khai phẫu thuật nội soi giúp người bệnh tiếp cận được kỹ thuật cao ngay tại tuyến huyện, tiết kiệm chi phí và giảm tải cho tuyến trên.

Đến nay, BV đã phẫu thuật cho rất nhiều bệnh nhân với các bệnh như viêm ruột thừa, u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, viêm túi mật mãn tính... Các ca mổ đều an toàn, không có biến chứng, tạo niềm tin cho người bệnh.

Còn tại BV K, GS Trần Văn Thuấn - Giám đốc BV cho biết, có 17 BV trở thành vệ tinh của BV K, qua gần 6 năm thực hiện, các BV vệ tinh đã được nâng cao năng lực về khám chữa bệnh, chuyển giao kỹ thuật và tư vấn khám chữa bệnh bằng công nghệ thông tin. BV K đã chuyển giao 291 lượt kỹ thuật cho các BV vệ tinh.

Hiện nhiều BV tuyến dưới hoàn toàn có thể tự chủ được kỹ thuật như phẫu thuật ung thư tuyến giáp, phẫu thuật nội soi thực quản, phẫu thuật ung thư cổ tử cung hay xạ trị ung thư vú, cổ tử cung, ung thư buồng trứng, giảm tối đa bệnh nhân phải chuyển tuyến. Đơn cử, nếu như trước đây, 70% ca mổ khó, BV đa khoa Phú Thọ đều chuyển lên BV K, nay tỷ lệ chuyển tuyến chỉ dưới 1%.

Còn tại Hà Nội, BV Tim Hà Nội hiện là đơn vị duy nhất trực thuộc Sở Y tế Hà Nội được Bộ Y tế giao là BV hạt nhân chuyên ngành tim mạch cho 16 BV vệ tinh trên cả nước như Thái Nguyên, Bắc Cạn, Cao Bằng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh, Gia Lai..., qua đó giúp cho nhiều BV tuyến tỉnh nâng cao năng lực điều trị nội khoa, thực hiện thường quy siêu âm tim, triển khai kỹ thuật can thiệp tim mạch…, nhất là “giữ chân” được bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên.

Giám đốc BV Tim Nguyễn Quang Tuấn cho biết, trong thời gian tới, BV Tim Hà Nội tiếp tục cử chuyên gia, bác sĩ giỏi của BV trực tiếp xuống các BV vệ tinh mở lớp đào tạo, chuyển giao các gói kỹ thuật theo đề xuất và thực tế nhu cầu của từng đơn vị.

Giảm đáng kể tình trạng chuyển tuyến

GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc BV Việt Đức cho biết, nếu như hơn 10 năm về trước, BV Việt Đức chỉ loay hoay mổ cấp cứu cho bệnh nhân vì thực tế bệnh nhân chuyển tuyến luôn quá tải. Hầu như cứ tai nạn là bệnh nhân được chuyển thẳng về BV Việt Đức. Các bác sĩ đều quay cuồng với việc tiếp nhận bệnh nhân và mổ cấp cứu. Chính vì thế mà nhiều năm liền BV không triển khai được kỹ thuật mới.

Tuy nhiên, từ khi có Đề án BV vệ tinh thì tình trạng này được cải thiện đáng kể, hiện tỷ lệ chuyển chỉ còn khoảng 5%, có nơi dưới 1%. Đây cũng là những chuyển biến đáng mừng của các BV hạt nhân khác đã triển khai BV vệ tinh như Phụ sản T.Ư, Bạch Mai, Mắt T.Ư…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong thời gian qua, ngành y tế đã có những bước tiến quan trọng, kỹ thuật cao được chuyển giao xuống đến tuyến huyện. Trên cơ sở lấy một số BV tuyến T.Ư, BV tuyến cuối tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh làm BV hạt nhân, phát triển hệ thống BV tuyến tỉnh, tuyến huyện làm BV vệ tinh của các BV hạt nhân.

Đến nay, cả nước đã có 23 BV hạt nhân và 138 BV vệ tinh, trong đó có 4 BV tư nhân. BV hạt nhân đã chuyển giao kỹ thuật cho BV vệ tinh 10 chuyên ngành là nội, ngoại - chấn thương, sản nhi, ung bướu, tim mạch, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc.

“Đề án này tạo động lực mới trong hoạt động ở BV tuyến dưới và đem lại hiệu quả giảm tải rõ rệt, tăng sự hài lòng của người bệnh. Kết quả thực tế cho thấy, tỷ lệ chuyển tuyến từ tuyến dưới lên tuyến trên đã giảm đáng kể” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

Để phát huy lợi ích thiết thực của BV vệ tinh, Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các BV tuyến trên tăng cường chuyển giao kỹ thuật và chuyên môn cho tuyến dưới, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, tiêu chí đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của các BV.

"Các bác sĩ tuyến dưới được chuyên gia ở tuyến trên "cầm tay chỉ việc", trình độ tay nghề được nâng lên rõ rệt. Không chỉ có thế, thông qua công nghệ thông tin, nhiều ca bệnh được hội chẩn trực tuyến, bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên, tỷ lệ tai biến cũng giảm đi, giảm bệnh nhân tử vong." - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

TAG: Bệnh viện cứu tinh bác sĩ ca bệnh Quá tải bệnh nhân phẫu thuật
 
Tin khác
Hà Nội: Cháy lớn tại chợ Tó, huyện Đông Anh
Hà Nội: Cháy lớn tại chợ Tó, huyện Đông Anh
Kinhtedothi - Một vụ cháy lớn xảy ra tại chợ Tó, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh (Hà Nội) vào sáng 23/9.
Áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị rối loạn nhịp tim phức tạp
Áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị rối loạn nhịp tim phức tạp
Kinhtedothi - Trung tâm tim mạch, Bệnh viện (BV) E đã thực hiện thủ thuật cắt đốt cho các trường hợp rối loạn nhịp phức tạp bằng công nghệ lập bản đồ giải phẫu điện học của tim trong không gian 3 chiều.
Tăng tuổi nghỉ hưu: Luật hóa cả vấn đề đặc thù trong thực tiễn
Tăng tuổi nghỉ hưu: Luật hóa cả vấn đề đặc thù trong thực tiễn
Kinhtedothi - Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi) được trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội lần này tiếp tục có những điểm chỉnh lý được nhận định là rõ ràng, cụ thể hơn, trong đó, có phương án quy định về tuổi nghỉ hưu.
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa
Kinhtedothi - Trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã nhận định, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn hiện hữu bởi các ổ bọ gậy trong các chậu hoa, cây cảnh tại các hộ gia đình; bể chứa nước tại các công trình xây dựng của người dân, đặc biệt là các dự án xây dựng lớn trên địa bàn phường vẫn có bọ gậy.
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Bước đột phá của ngành y
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Bước đột phá của ngành y
Kinhtedothi - Nhận thức rõ lợi ích của thanh toán điện tử, Bộ Y tế đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ trong ngành y tế. Việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) không dùng tiền mặt được coi là bước đột phá mạnh mẽ trong việc cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân.
Nghề gia công kim loại tấm - dễ tìm việc, lương cao
Nghề gia công kim loại tấm - dễ tìm việc, lương cao
Kinhtedothi - Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, nhiều DN rất cần nhân lực nghề gia công kim loại tấm (GCKLT). Những người làm GCKLT có thu nhập rất cao tuy nhiên các trường nghề lại tuyển sinh rất khó bởi đặc thù công việc.
Phi công huyền thoại từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ qua đời
Phi công huyền thoại từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ qua đời
Tối 22/9, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 TP Hồ Chí Minh cho biết, Đại tá phi công, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy - phi công từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đã qua đời vào lúc 21 giờ cùng ngày.
Đuối nước thương tâm làm 2 trẻ nhỏ ở Bình Phước thiệt mạng
Đuối nước thương tâm làm 2 trẻ nhỏ ở Bình Phước thiệt mạng
Ngày 22/9, tại huyện Đồng Phú và huyện Bù Đăng tỉnh Bình Phước tiếp tục xảy ra 2 vụ đuối nước thương tâm khiến 2 cháu bé tử vong.
Bị quạt công nghiệp đổ trúng người, một phạm nhân tử vong
Bị quạt công nghiệp đổ trúng người, một phạm nhân tử vong
Ngày 22/9, thông tin từ xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết trên địa bàn xã đã xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến một phạm nhân tử vong do bị chiếc quạt công nghiệp đổ trúng người.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ kỷ niệm 60 năm trường Đại học Vinh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ kỷ niệm 60 năm trường Đại học Vinh
Kinhtedothi - Ngày 21/9 tại tỉnh Nghệ An, GS.TS, Nhà giáo Ưu tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tới dự lễ khai giảng khoá đào tạo thứ 60, lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959- 2019) và lễ đón nhận các phần thưởng cao quý được Nhà nước trao tặng của trường Đại học Vinh.
Bệnh viện Mắt Hà Đông: Tích cực đào tạo cán bộ có trình độ chuyên sâu, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ
Bệnh viện Mắt Hà Đông: Tích cực đào tạo cán bộ có trình độ chuyên sâu, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Bệnh viện Mắt Hà Đông tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ. Dự lễ kỷ niệm có: Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.