Trang chủ / Xã hội / Y tế

“Cứu tinh” của người bệnh tuyến dưới

Nam Trần 20-08-2019 08:44
Kinhtedothi - Nhờ có bệnh viện (BV) vệ tinh, nhiều ca bệnh khó, phức tạp đều được thực hiện ngay từ tuyến dưới, giảm thời gian chờ đợi, chi phí cho người bệnh, giảm tình trạng quá tải cho tuyến trên.

Bệnh viện vùng khó thực hiện kỹ thuật cao

Bệnh nhân Lò Thị Tình cấp cứu tại BV đa khoa huyện Tam Đường (Lai Châu) do cơn đau dữ dội của bệnh viêm túi mật. Sau khi khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, theo bác sĩ Tao Văn Ngần - Khoa Ngoại sản, BV đa khoa Tam Đường, trường hợp của bệnh nhân Tình nặng và rất khó điều trị.

Bệnh nhân đã từng mổ mở một lần do chửa ngoài tử cung bị vỡ trong ổ bụng cách đây chưa lâu, nay lại bị viêm túi mật có sỏi lớn… Nếu như trước đây, bệnh nhân sẽ phải mổ mở, thời gian hậu phẫu kéo dài hoặc có thể phải chuyển lên BV tuyến trên. Nhưng nhờ được chuyển giao kỹ thuật của BV E, BV đa khoa Tam Đường đã phẫu thuật cắt túi mật nội soi thành công cho bệnh nhân.

 Phẫu thuật cắt túi mật cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Đường (Lai Châu). Ảnh: Nam Trần

Bác sĩ Nguyễn Thị Hương - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tam Đường cho biết, kể từ năm 2018, BV đa khoa Tam Đường trở thành một trong 15 BV vệ tinh của BV E, đến nay, BV đã triển khai phẫu thuật nội soi giúp người bệnh tiếp cận được kỹ thuật cao ngay tại tuyến huyện, tiết kiệm chi phí và giảm tải cho tuyến trên.

Đến nay, BV đã phẫu thuật cho rất nhiều bệnh nhân với các bệnh như viêm ruột thừa, u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, viêm túi mật mãn tính... Các ca mổ đều an toàn, không có biến chứng, tạo niềm tin cho người bệnh.

Còn tại BV K, GS Trần Văn Thuấn - Giám đốc BV cho biết, có 17 BV trở thành vệ tinh của BV K, qua gần 6 năm thực hiện, các BV vệ tinh đã được nâng cao năng lực về khám chữa bệnh, chuyển giao kỹ thuật và tư vấn khám chữa bệnh bằng công nghệ thông tin. BV K đã chuyển giao 291 lượt kỹ thuật cho các BV vệ tinh.

Hiện nhiều BV tuyến dưới hoàn toàn có thể tự chủ được kỹ thuật như phẫu thuật ung thư tuyến giáp, phẫu thuật nội soi thực quản, phẫu thuật ung thư cổ tử cung hay xạ trị ung thư vú, cổ tử cung, ung thư buồng trứng, giảm tối đa bệnh nhân phải chuyển tuyến. Đơn cử, nếu như trước đây, 70% ca mổ khó, BV đa khoa Phú Thọ đều chuyển lên BV K, nay tỷ lệ chuyển tuyến chỉ dưới 1%.

Còn tại Hà Nội, BV Tim Hà Nội hiện là đơn vị duy nhất trực thuộc Sở Y tế Hà Nội được Bộ Y tế giao là BV hạt nhân chuyên ngành tim mạch cho 16 BV vệ tinh trên cả nước như Thái Nguyên, Bắc Cạn, Cao Bằng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh, Gia Lai..., qua đó giúp cho nhiều BV tuyến tỉnh nâng cao năng lực điều trị nội khoa, thực hiện thường quy siêu âm tim, triển khai kỹ thuật can thiệp tim mạch…, nhất là “giữ chân” được bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên.

Giám đốc BV Tim Nguyễn Quang Tuấn cho biết, trong thời gian tới, BV Tim Hà Nội tiếp tục cử chuyên gia, bác sĩ giỏi của BV trực tiếp xuống các BV vệ tinh mở lớp đào tạo, chuyển giao các gói kỹ thuật theo đề xuất và thực tế nhu cầu của từng đơn vị.

Giảm đáng kể tình trạng chuyển tuyến

GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc BV Việt Đức cho biết, nếu như hơn 10 năm về trước, BV Việt Đức chỉ loay hoay mổ cấp cứu cho bệnh nhân vì thực tế bệnh nhân chuyển tuyến luôn quá tải. Hầu như cứ tai nạn là bệnh nhân được chuyển thẳng về BV Việt Đức. Các bác sĩ đều quay cuồng với việc tiếp nhận bệnh nhân và mổ cấp cứu. Chính vì thế mà nhiều năm liền BV không triển khai được kỹ thuật mới.

Tuy nhiên, từ khi có Đề án BV vệ tinh thì tình trạng này được cải thiện đáng kể, hiện tỷ lệ chuyển chỉ còn khoảng 5%, có nơi dưới 1%. Đây cũng là những chuyển biến đáng mừng của các BV hạt nhân khác đã triển khai BV vệ tinh như Phụ sản T.Ư, Bạch Mai, Mắt T.Ư…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong thời gian qua, ngành y tế đã có những bước tiến quan trọng, kỹ thuật cao được chuyển giao xuống đến tuyến huyện. Trên cơ sở lấy một số BV tuyến T.Ư, BV tuyến cuối tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh làm BV hạt nhân, phát triển hệ thống BV tuyến tỉnh, tuyến huyện làm BV vệ tinh của các BV hạt nhân.

Đến nay, cả nước đã có 23 BV hạt nhân và 138 BV vệ tinh, trong đó có 4 BV tư nhân. BV hạt nhân đã chuyển giao kỹ thuật cho BV vệ tinh 10 chuyên ngành là nội, ngoại - chấn thương, sản nhi, ung bướu, tim mạch, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc.

“Đề án này tạo động lực mới trong hoạt động ở BV tuyến dưới và đem lại hiệu quả giảm tải rõ rệt, tăng sự hài lòng của người bệnh. Kết quả thực tế cho thấy, tỷ lệ chuyển tuyến từ tuyến dưới lên tuyến trên đã giảm đáng kể” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

Để phát huy lợi ích thiết thực của BV vệ tinh, Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các BV tuyến trên tăng cường chuyển giao kỹ thuật và chuyên môn cho tuyến dưới, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, tiêu chí đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của các BV.

"Các bác sĩ tuyến dưới được chuyên gia ở tuyến trên "cầm tay chỉ việc", trình độ tay nghề được nâng lên rõ rệt. Không chỉ có thế, thông qua công nghệ thông tin, nhiều ca bệnh được hội chẩn trực tuyến, bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên, tỷ lệ tai biến cũng giảm đi, giảm bệnh nhân tử vong." - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

TAG: Bệnh viện cứu tinh bác sĩ ca bệnh Quá tải bệnh nhân phẫu thuật
 
Tin khác
Kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Chuyện nghề của chiến sĩ áo trắng
Kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Chuyện nghề của chiến sĩ áo trắng
Kinhtedothi - Những giọt nước mắt, những nụ cười, niềm tin, hy vọng, những cung bậc cảm xúc... đã được bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư lưu giữ lại qua mỗi một lần tham gia chiến đấu với dịch bệnh nguy hiểm như SARS, Covid-19.
TP Hồ Chí Minh: Dịch vụ phun xịt khử trùng tại nhà hút khách mùa dịch Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Dịch vụ phun xịt khử trùng tại nhà hút khách mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Trước tình hình ngày càng căng thẳng của dịch Covid-19, trong tâm thế “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nhiều gia đình đã tìm đến dịch vụ phun xịt tiêu độc khử trùng để vệ sinh nhà cửa, từ đó đẩy giá cả dịch vụ này tăng cao bất ngờ.
TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được xét nghiệm Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được xét nghiệm Covid-19
Kinhtedothi - Chiều nay (26/2), Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra Quyết định cho phép thực hiện xét nghiệm Covid-19 đối với bệnh viện Đa khoa trung ương Huế và bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.
Xây dựng Bệnh viện đa khoa Gia Lâm theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại
Xây dựng Bệnh viện đa khoa Gia Lâm theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại
Kinhtedothi - Trong 2 ngày (25 - 26/2), Đảng bộ Bệnh viện đa khoa Gia Lâm tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ 2, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là đại hội điểm cấp cơ sở của huyện Gia Lâm.
Việt Nam sẽ nhập 300 triệu liều vaccine phòng chống cúm gia cầm
Việt Nam sẽ nhập 300 triệu liều vaccine phòng chống cúm gia cầm
Kinhtedothi - Đây là thông tin được Bộ NN&PTNT nêu trong báo cáo gửi Chính phủ về các giải pháp nhằm khống chế dịch bệnh cúm gia cầm trong năm 2020.
Cô gái Bình Dương không khai báo đến từ tâm dịch Hàn Quốc đã được cách ly
Cô gái Bình Dương không khai báo đến từ tâm dịch Hàn Quốc đã được cách ly
Kinhtedothi - Ngày 25/2, trên mạng xã hội facebook lan truyền hình ảnh livestream của một cô gái tự xưng quê Bình Dương, đến từ Daegu - TP tâm dịch COVID-19 của Hàn Quốc, nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh), chia sẻ bí quyết khai báo y tế không trung thực để được nhập cảnh.
Trường nghề lên phương án đón học sinh, sinh viên đi học ngày 2/3
Trường nghề lên phương án đón học sinh, sinh viên đi học ngày 2/3
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, ngày 2/3, học sinh, sinh viên (HS, SV) các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) sẽ đi học trở lại. Tại thời điểm này, các trường nghề đã chuẩn bị máy khử khuẩn, đo thân nhiệt và có giải pháp quản lý HS, SV đến từ vùng dịch.
Cả nước còn 80 ổ dịch lở mồm long móng tại 8 tỉnh
Cả nước còn 80 ổ dịch lở mồm long móng tại 8 tỉnh
Kinhtedothi - Báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước có trên 100 ổ dịch lở mồm long móng trên gia súc xảy ra tại 9 tỉnh.
Học sinh phải được đo thân nhiệt trước khi đến trường
Học sinh phải được đo thân nhiệt trước khi đến trường
Kinhtedothi - Các trường học phải chuẩn bị chu đáo hàng loạt biện pháp khử trùng, các giáo viên phải thuần thục các kỹ năng, kiến thức căn bản về phòng, chống dịch bệnh để hướng dẫn học sinh khi tới lớp.
[Infographic] Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu dịch vụ
[Infographic] Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu dịch vụ
Kinhtedothi - Bộ Y tế cùng TTXVN xây dựng các Infographic khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu dịch vụ.
Nhóm du khách Hàn Quốc đã rời Đà Nẵng trở về nước
Nhóm du khách Hàn Quốc đã rời Đà Nẵng trở về nước
Kinhtedothi - Khuya 25/2, nhóm du khách người Hàn Quốc đã lên chuyến bay VJ 878 rời Đà Nẵng để trở về nước.