Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Đa dạng hóa nguồn cung thịt lợn

Trọng Tùng 19-03-2020 10:50
Kinhtedothi - Tổng đàn lợn toàn thế giới giảm cùng với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến nguy cơ thiếu hụt thịt lợn đang hiện hữu rõ nét. Điều này đặt ra bài toán không dễ đối với mục tiêu bảo đảm nguồn cung thịt lợn cho tiêu dùng trong nước.

Nguồn cung không dồi dào

Theo thống kê của các tổ chức quốc tế, tổng đàn lợn của cả thế giới hiện có khoảng 678 triệu con, giảm gần 12% so với năm 2019. Sau ảnh hưởng nặng nề của dịch tả lợn châu Phi, Trung Quốc, quốc gia có tổng đàn lợn lớn nhất thế giới hiện chỉ còn 335 triệu con.

Tổng đàn lợn của nhóm các nước châu Âu và Hoa Kỳ cũng giảm còn lần lượt là 149 triệu và 77 triệu con. Trong khi đó tại Việt Nam, dịch tả lợn châu Phi khiến tổng đàn thiệt hại khoảng 6 triệu con. Cả nước hiện còn khoảng 24 triệu con lợn. Dù đến nay, 63/63 tỉnh, TP đang tích cực tái đàn, tuy nhiên, thời gian phục hồi đàn lợn cần từ 5 – 7 tháng. Sản phẩm của lợn nuôi tái đàn hiện tăng chưa đáng kể.

 Sơ chế thịt lợn tại tổ hợp chế biến của một DN tại Việt Nam. Ảnh: Trọng Tùng

Việc sụt giảm tổng đàn khiến cạnh tranh nhập khẩu thịt lợn đang rất lớn. Hiện các DN Trung Quốc sẵn sàng trả giá thịt lợn cao hơn 20 – 30% so với các nhà nhập khẩu khác (bao gồm cả các DN Việt Nam). Điều này khiến nguồn hàng thịt lợn được đánh giá là không dồi dào.

Đáng chú ý, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) nhận định, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 có thể tác động lớn đến sản xuất, xuất nhập khẩu lợn và các sản phẩm thịt lợn. Không loại trừ khả năng một số nước sẽ tạm dừng nhập cảnh để ngăn chặn dịch Covid-19 nên hoạt động thương mại giữa các nước sẽ bị ngưng trệ.

Tiếp tục nhập khẩu thịt lợn

Theo Bộ NN&PTNT, hiện công tác tái đàn lợn đang tiến triển tích cực trên cả nước. Dự kiến trong năm 2020, nguồn cung thịt lợn cho thị trường có thể đạt 4 triệu tấn (trong điều kiện kiểm soát tốt an toàn dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn châu Phi).

Mặc dù vậy, để bảo đảm tiêu dùng của người dân trong bối cảnh giá thịt lợn tăng cao do thiếu hụt nguồn cung, từ đầu năm 2020 đến nay, các DN trong nước đã nhập khẩu gần 25.300 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, tăng 205% so với cùng kỳ năm 2019. Sản lượng nhập khẩu chủ yếu từ Canada 29,35%, Đức 19,43%, Ba Lan 11,83%, Brazil 9,98%, Hoa Kỳ 5,53%. Dự kiến cuối tháng 3/2020, những lô hàng thịt lợn đầu tiên của Liên bang Nga cũng sẽ cập cảng Việt Nam.

Để chủ động ứng phó, cũng như bảo đảm nguồn cung thịt lợn, Bộ NN&PTNT kiến nghị các tỉnh, TP tiếp tục đẩy mạnh việc hướng dẫn, đôn đốc người chăn nuôi tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn theo nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học. Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thành lập các tổ công tác kỹ thuật đến trực tiếp các địa phương để phối hợp tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, sau Brazil, Đức, Australia, Mexico, từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ đã cử các đoàn công tác sang làm việc với các cơ quan có thẩm quyền của Lào, Campuchia và Hoa Kỳ để xúc tiến nhập khẩu lợn sống và thịt lợn từ các quốc gia này. “Thời gian tới, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan trực thuộc tiếp tục tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các nguồn hàng hợp lý tại các nước xuất khẩu…” – Thứ trưởng Phùng Đức Tiến thông tin thêm.

Cùng với xúc tiến thương mại, Bộ NN&PTNT cũng kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, sớm có chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt lợn. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có cơ chế hỗ trợ các DN vay vốn với lãi suất ưu đãi để đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn, bảo đảm không để thị trường bị thiếu thịt lợn và người tiêu dùng phải mua thực phẩm này với giá cao.

Cùng với thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, từ đầu năm 2020 đến nay, các DN đã nhập khẩu hơn 14.161 tấn thịt bò, 19.356 tấn thịt trâu, 48.348 tấn thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm…, nhằm đáp ứng tiêu dùng trong nước. Sản lượng nhập khẩu các mặt hàng thịt kể trên đều tăng từ 86 – 128% so với cùng kỳ năm 2019.

TAG: thịt lợn DN Việt Nam Dịch tả lợn châu Phi
 
Tin khác
Giá cà phê hôm nay 16/7: Đồng loạt tăng 200 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 16/7: Đồng loạt tăng 200 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 16/7/2020 tăng 200 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 31.300 - 32.100 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 16/7: Sản lượng hồ tiêu giảm mạnh
Giá tiêu hôm nay 16/7: Sản lượng hồ tiêu giảm mạnh
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 16/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 49.500 đồng/kg.
Thủ tướng yêu cầu giải quyết 3 “đọng” trong giải ngân vốn đầu tư công
Thủ tướng yêu cầu giải quyết 3 “đọng” trong giải ngân vốn đầu tư công
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Hội nghị lần này phải giải quyết cho được 3 “đọng”. Đó là đọng vốn, nợ đọng và thủ tục đọng.
Tỷ giá USD hôm nay 16/7: Trung tâm giảm, ngân hàng thương mại ngược chiều tăng
Tỷ giá USD hôm nay 16/7: Trung tâm giảm, ngân hàng thương mại ngược chiều tăng
Kinhtedothi – Sáng nay (16/7), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đảo chiều giảm 5 đồng. Tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại tăng, còn thị trường tự do cơ bản đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 16/7: Thế giới tăng, SJC diễn biến trái chiều nhau vẫn giữ mốc 50 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 16/7: Thế giới tăng, SJC diễn biến trái chiều nhau vẫn giữ mốc 50 triệu đồng/lượng
Kinhtedothi - Sáng nay (16/7), giá vàng thế giới tiếp tục tăng phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng SJC ndiễn biến trái chiều nhau, nhưng vẫn giữ vững mốc 50 triệu đồng/lượng.
Tiêu thụ nông sản thời 4.0
Tiêu thụ nông sản thời 4.0
Kinhtedothi - Không chỉ giúp nhà sản xuất có thêm hướng đi cho bài toán tiêu thụ, chợ thương mại điện tử với tên gọi “Chợ nhà mình” còn là một địa chỉ đáng tin cậy để người tiêu dùng Thủ đô và cả nước tìm mua các loại nông sản, thực phẩm an toàn, chất lượng.
Giá heo hơi hôm nay 16/7: Thái Lan cấm xuất khẩu heo sống sang Việt Nam
Giá heo hơi hôm nay 16/7: Thái Lan cấm xuất khẩu heo sống sang Việt Nam
Kinhtedothi - Giá heo hơi hôm nay 16/7 trên cả 3 miền tiếp tục tăng từ 1.000 - 4.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.
SMBC hối thúc Eximbank tổ chức Đại hội cổ đông bất thường lần 2
SMBC hối thúc Eximbank tổ chức Đại hội cổ đông bất thường lần 2
Kinhtedothi - Là bên đề nghị và nhiều lần đốc thúc HĐQT Eximbank tổ chức phiên họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường, Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) thêm một lần nữa phải bày tỏ quan điểm để quyền cổ đông của mình tại Eximbank được tôn trọng.
Khởi tranh vòng chung kết cuộc thi “Xung kích phòng chống thiên tai”
Khởi tranh vòng chung kết cuộc thi “Xung kích phòng chống thiên tai”
Kinhtedothi - Ngày 15/7, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức họp báo thông tin chính thức khởi tranh vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi “Xung kích phòng chống thiên tai” năm 2020.
Chứng khoán hôm nay 15/7: Nhóm VN30 khởi sắc, VN-Index tăng điểm
Chứng khoán hôm nay 15/7: Nhóm VN30 khởi sắc, VN-Index tăng điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch chứng khoán hôm nay (15/7), nhóm cổ phiếu VN30 đã khởi sắc khá tốt. Tuy nhiên, lực chốt cuối phiên chiều đẩy mạnh vào thị trường khiến chỉ số VN-Index rung lắc mạnh. May mắn VN-Index giữ được sắc xanh, chấm dứt chuỗi 3 phiên mất điểm 3 liên tiếp.
Dự báo những doanh nghiệp niêm yết tăng lợi nhuận và xu hướng thị trường chứng khoán
Dự báo những doanh nghiệp niêm yết tăng lợi nhuận và xu hướng thị trường chứng khoán
Kinhtedothi - Sau đợt tăng mạnh vào tháng 5/2020, chỉ số VN-Index đã giảm 4,55% trong tháng 6, đóng cửa ở mức 825,11 điểm. Nửa đầu tháng 7 chỉ số này điều chỉnh tăng - giảm đan xen không rõ xu hướng. Nửa đầu năm khá nhiều DN có lợi nhuận dương, nhưng dịch bệnh Covid-19 cũng khiến không ít đơn vị vốn hoá lớn giảm.