Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Đa dạng hóa sản phẩm bất động sản: Tạo đòn bẩy từ chính sách

Doãn Thành 23-02-2021 09:44
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản (BĐS) đang trong giai đoạn thiếu hụt nguồn cung sản phẩm thuộc phân khúc tầm trung trở xuống nhưng giá bán không ngừng gia tăng.
Đã có kiến nghị kéo giảm giá BĐS nhưng các chuyên gia cho rằng, nên để thị trường điều tiết và cần đa dạng hóa nguồn cung sản phẩm để người thu nhập thấp có điều kiện cải thiện chỗ ở.
Kênh đầu tư sinh lời

Anh Nguyễn Quốc Khải trú tại CT4X2 Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, gia đình anh mới hoàn thiện thủ tục mua một lô đất trên đường Trường Chinh với mục đích sau khi xây dựng xong sẽ cho thuê mặt bằng để kinh doanh thương mại. Từ trước đến nay khi có vốn, anh Khải đều lựa chọn đầu tư BĐS. “Nhiều bạn bè mời tham gia đầu tư chứng khoán, bitcoin nhưng tôi luôn từ chối. Vì tôi muốn đầu tư vào một loại vật chất mà mình có thể nhìn thấy đó là BĐS. Tôi cũng không lựa chọn gửi tiền trong ngân hàng vì với mức lãi suất như hiện nay khoảng 5 – 6%/năm là không cao” – anh Nguyễn Quốc Khải cho hay.
 Khách hàng tham khảo thông tin một dự án bất động sản ở Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
Theo Phó Tổng Giám đốc trang tin batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh, nhà đầu tư ở Việt Nam cũng như nước ngoài thường lựa chọn những kênh đầu tư có thể kỳ vọng mức sinh lời tốt hơn. Ví như BĐS, nhu cầu thực tế trên thị trường rất lớn, chỉ tính riêng tại thị trường TP Hồ Chí Minh trong năm 2020 nhu cầu cần đến từ 60.000 – 70.000 căn hộ nhưng nguồn cung mới ra thị trường chỉ đạt trên 27.000 sản phẩm (bao gồm cả hàng tồn kho) nên đã khiến giá bán không ngừng leo thang. Nhưng theo đánh giá, việc tăng giá BĐS trong giai đoạn hiện nay không làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thị trường.
“Giá nhà tăng ở giai đoạn này khác hoàn toàn với giai đoạn 2008 - 2010. Nhờ có sự kiểm soát tín dụng với BĐS của Nhà nước đảm bảo cho việc không bị "bong bóng ảo" về giá” - ông Nguyễn Quốc Anh nhận định.

Ở khía cạnh khác, giá BĐS hiện nay trên thị trường cao gấp hàng chục lần thu nhập bình quân của người dân nhưng do những khó khăn về chính sách tài chính, pháp lý làm nguồn cung giảm sút. Cùng với đó là sự tham gia của một lượng lớn người đầu cơ đã khiến giá bán không ngừng bị đẩy lên. “Nhìn nhận một cách khách quan cho thấy, DN không có lỗi trong việc tăng giá bán, mà phải phụ thuộc vào những yếu tố khác như giá đất, vật liệu, nhân công và nhiều loại phí không tên khác mà không thể kê khai vào chi phí xây dựng, đó đó, sản phẩm giá thấp ngày càng “mất hút” trên thị trường. Tình trạng này khiến cho người có thu nhập thấp ngày càng khó khăn trong việc cải thiện chỗ ở” – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu cho hay.

Tạo đòn bẩy về tài chính

Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Chí Thanh phân tích, thời gian gần đây có những kiến nghị gửi lên Chính phủ thực hiện các giải pháp nhằm kéo giảm giá bán BĐS trên thị trường. Nhưng vấn đề này phụ thuộc vào sự phát triển của thị trường, Chính phủ không thể yêu cầu DN phải điều chỉnh giám giá bán sản phẩm, mà giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay là để cho thị trường tự bình ổn. “Theo quy luật phát triển, khi nguồn cung nhiều, giá bán ắt sẽ được điều chỉnh giảm. Tôi cho rằng giải pháp tốt nhất hiện nay là Chính phủ cần phải sớm hoàn thiện các cơ chế, chính sách và đẩy nhanh việc thanh tra dự án để thị trường có thêm nhiều dự án mới. Khi nguồn cung dồi dào sẽ hạn chế được tình trạng tăng giá” – ông Nguyễn Chí Thanh nhìn nhận.

Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia cho rằng, với tốc độ đô thị hóa và dân số tăng nhanh như hiện nay sẽ khó có thể kỳ vọng vào việc giá bán giảm, ngược lại nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng kéo giá lên. Trong khi đó, yếu tố dịch bệnh Covid-19 chỉ mang tính chất ngắn hạn, đầu tư BĐS có tính dài hạn, điều đó lý giải tại sao tỷ lệ hấp thụ trên thị trường giảm sút nhưng giá BĐS không hạ xuống, mà lại còn tăng lên.
“BĐS là một trong những thành tố chính trong nền kinh tế, có tác động đến sự phát triển của hàng trăm ngành nghề khác nhau. Vì vậy, nếu giá BĐS đi xuống sẽ kìm hãm sự phát triển của các thành tố liên quan. Do đó, để giá nhà tuột dốc chưa chắc là chỉ số tốt của nền kinh tế” – ông Nguyễn Quốc Anh nhận định

Về giải pháp để tạo lập sở hữu nhà ở cho người dân có thu nhập thấp, đặc biệt với người dân đang sinh sống tại các đô thị, Nhà nước cần phải quyết liệt thực hiện giảm các khoản thuế phí, thuế đất, giảm lãi suất ngân hàng cho DN đầu tư dự án nhà ở thương mại... để đảm bảo được lợi nhuận. Khi đó DN không chỉ tập trung vào những dòng sản phẩm trung – cao cấp với lợi nhuận phù hợp nhưng thời gian thanh khoản chậm mà sẽ hướng đầu tư vào dòng sản phẩm giá thấp, biên độ lợi nhuận thấp hơn nhưng đổi lại nhu cầu lớn, tốc độ thanh khoản nhanh hơn, sẽ giảm được những chi phí do rút ngắn thời gian bán hàng.
Theo các chuyên gia, để nhiều đối tượng được cải thiện chỗ ở, nâng cao chất lượng cuộc sống, Chính phủ nên thực hiện đòn bẩy về tài chính nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, dựa vào các gói ngân sách cố định hỗ trợ hàng năm, thông qua hình thức ưu đãi lãi suất cho vay hoặc trái phiếu để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

"Để giúp cho giá BĐS được bình ổn lâu dài, tôi cho rằng nên xem xét lại quy định về bảng khung giá đất và nên thay bằng thuế đất, thuế BĐS được tính theo mức độ phần trăm (%) của giá trị đất đai trên thị trường. Kinh nghiệm của các nước phát triển đã làm như vậy rồi, khi thuế đất không quá cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho DN tham gia đầu tư, vừa kích thích được kinh tế phát triển, vừa giúp thị trường BĐS ổn định, bền vững." - GS.TSKH Đặng Hùng Võ

TAG: bất động sản chính sách
 
Tin khác
Những lưu ý mới về quy định thu tiền sử dụng đất từ ngày 1/3/2021
Những lưu ý mới về quy định thu tiền sử dụng đất từ ngày 1/3/2021
Kinhtedothi - Từ ngày 1/3/2021, bảng giá đất mới sẽ cao hơn khá nhiều so với các giai đoạn trước, người nợ tiền sử dụng đất lâu năm thậm chí có thể sẽ phải nộp số tiền cao gấp hàng chục lần.
Chạm cửa đầu tư với mô hình Boutique Villa tại Vinhomes Grand Park-TP Thủ Đức
Chạm cửa đầu tư với mô hình Boutique Villa tại Vinhomes Grand Park-TP Thủ Đức
Kinhtedothi - Đẳng cấp hơn loại hình shophouse đã phổ biến, trên thị trường BĐS phía Đông TP.HCM, biệt thự kinh doanh hay còn gọi Boutique Villa đang là tâm điểm đầu tư đón nhận sự quan tâm hơn bao giờ hết với số lượng cực kỳ khan hiếm.
Bản tin tổng hợp xây dựng – bất động sản từ ngày 15 - 21/2
Bản tin tổng hợp xây dựng – bất động sản từ ngày 15 - 21/2
Kinhtedothi - Nhiều Nghị định của Chính phủ được ban hành trong năm 2020 đang có tác động tích cực đến thị trường BĐS trong thời điểm dịch Covid-19 và giai đoạn tiếp theo; Mặc dù nguồn cung sản phẩm trên thị trường liên tục giảm sút trong thời gian gần đây, nhưng số lượng hàng tồn kho BĐS vẫn tăng; Những bộ Luật mới có hiệu lực từ 1/1/2021 có tác động đến thị trường BĐS; Hà Nội sẽ dùng 20 – 25% nguồn thu từ giá trị quỹ đất để phát triển NƠXH; Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa 2 Tổng Công ty HUD và VICEM; Đề xuất nới quy chuẩn quy hoạch để giúp doanh nghiệp tham gia đầu tư hạ tầng.
Những nghị định nào đang có tác động đến thị trường bất động sản?
Những nghị định nào đang có tác động đến thị trường bất động sản?
Kinhtedothi - Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản (BĐS) nói riêng, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt thông qua nhiều nghị quyết, chỉ thị; đồng thời các bộ, ngành, địa phương đã chủ động có nhiều giải pháp hợp lý, sử dụng hiệu quả các công cụ điều tiết chính như: Tín dụng, thuế, đất đai, quy hoạch... nên thị trường BĐS không rơi vào trạng thái “đóng băng”.
Hà Nội: Sẽ sử dụng 20 - 25% nguồn thu từ quỹ đất để xây nhà ở xã hội
Hà Nội: Sẽ sử dụng 20 - 25% nguồn thu từ quỹ đất để xây nhà ở xã hội
Kinhtedothi - Đến hết năm 2020, Hà Nội đã hoàn thành chỉ tiêu theo Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2011 - 2020 và đang xây dựng Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030. Trong giai đoạn 2021 - 2025, dự kiến sẽ sử dụng từ 20 - 25% nguồn thu được từ giá trị quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội cho thuê, thuê mua.
Nghịch lý: Nguồn cung bất động sản giảm nhưng hàng tồn kho tăng
Nghịch lý: Nguồn cung bất động sản giảm nhưng hàng tồn kho tăng
Kinhtedothi - Số liệu tổng hợp từ Bộ Xây dựng về nguồn cung bất động sản (BĐS) và lượng giao dịch của các địa phương từ quý I đến quý IV/2020 cho thấy, tổng quan số lượng BĐS đủ điều kiện đưa vào kinh doanh chưa được hấp thụ trong năm 2020 tương đối lớn. Trong khi đó nguồn cùng mới toàn thị trường tiếp tục giảm sút.
Những đồ vật nên có trong nhà để gia đình hòa thuận, vượng khí sinh tài
Những đồ vật nên có trong nhà để gia đình hòa thuận, vượng khí sinh tài
Kinhtedothi - Ngày nay, bên cạnh việc tìm hiểu phong thủy, hướng nhà, hướng đất, hướng cửa phòng…ngay từ khi chuẩn bị xây nhà mới, người ta còn lưu tâm đến các đồ vật phong thủy đặt trong phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ… để hóa giải tà khí âm khí trong nhà và đón nhận những điều may mắn tốt lành.
Những bộ Luật mới tác động đến doanh nghiệp xây dựng - bất động sản
Những bộ Luật mới tác động đến doanh nghiệp xây dựng - bất động sản
Kinhtedothi - Từ ngày 1/1/2021 nhiều bộ Luật mới được sửa đổi, bổ sung có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp và thị trường bất động sản. Dưới đây là những điểm mới nổi bật của những bộ luật này.
Những điều nên làm trong ngày vía Thần Tài để lấy may, tài lộc cả năm
Những điều nên làm trong ngày vía Thần Tài để lấy may, tài lộc cả năm
Kinhtedothi - Mỗi gia đình, đặc biệt là những người làm kinh doanh, buôn bán đều cúng Thần Tài, cầu xin cho một năm nhiều may mắn và tài lộc. Vậy trong ngày vía Thần Tài làm gì để lấy may, tài lộc cả năm?
Tăng cường quản lý chất lượng vật liệu xây dựng
Tăng cường quản lý chất lượng vật liệu xây dựng
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 09/2021/NĐ-CP về quản lý vật liệu xây dựng, trong đó quy định sử dụng và quản lý chất lượng vật liệu xây dựng.
Những lưu ý về cửa sổ nhà theo phong thủy để vượng khí sinh tài
Những lưu ý về cửa sổ nhà theo phong thủy để vượng khí sinh tài
Kinhtedothi - Trong phong thủy nhà ở, cửa sổ cũng rất quan trọng bởi cửa sổ được ví như “cặp mắt thần” của ngôi nhà. Cửa sổ không chỉ thông gió mà có ảnh hưởng rất lớn tới tổng thể phong thủy của ngôi nhà.