Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Đa dạng thành phần chọn sách giáo khoa: Nên hay không?

Hà Bắc 03-12-2019 08:53
Kinhtedothi - Việc Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong cơ sở giáo dục phổ thông (GDPT) đã dấy lên những ý kiến nhiều chiều. Nhiều ý kiến băn khoăn, SGK là lựa chọn mang tính chuyên môn, có nên đưa phụ huynh vào thành viên hội đồng hay không?

Học sinh trường Tiểu học Nam Thành Công quận Đống Đa trong giờ học toán. Ảnh: Phạm Hùng

Giáo viên dạy Tiếng Việt được chọn sách Toán?

Tại Điều 4 và 5 của dự thảo Thông tư hướng dẫn việc lựa chọn SGK nêu rõ, Hội đồng lựa chọn SGK của cơ sở GDPT (Hội đồng) do người đứng đầu cơ sở GDPT thành lập, giúp cơ sở GDPT lựa chọn SGK. Mỗi trường tiểu học, THCS, THPT thành lập 1 Hội đồng. Trong trường hợp trường phổ thông có nhiều cấp học, mỗi cấp học thành lập 1 Hội đồng. Quy định về thành phần, bản dự thảo nêu: “Hội đồng bao gồm người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu, tổ trưởng tổ chuyên môn, đại diện giáo viên dạy các môn học, hoạt động giáo dục có SGK lựa chọn, đại diện Ban đại diện cha mẹ học sinh trường. Nhìn vào cơ cấu trên, có thể nhận thấy, các giáo viên trực tiếp giảng dạy các bộ môn khác nhau có thể tham gia chọn sách ở bộ môn không phải mình đang giảng dạy.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị về tình huống có thể coi là hy hữu khi các thành viên của Hội đồng không đạt quá 50% khi đồng ý lựa chọn SGK, ông Nguyễn Xuân Thành – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT cho hay, nếu thực tế xảy ra như vậy, các thành viên của Hội đồng dưới sự điều hành của Chủ tịch Hội đồng sẽ tiến hành thảo luận, đánh giá lại để xem xét đầy đủ hơn, cho đến khi đạt được trên 50% sự đồng ý từ các thành viên. Tuy nhiên, trước câu hỏi: “Giả thiết thảo luận, đánh giá nhưng vẫn không đạt thì làm thế nào?” - Phó Vụ trưởng Nguyễn Xuân Thành chia sẻ “chưa tính đến”!

Nhiều người cho rằng, thành phần chọn sách “quá đa dạng, không cần thiết”. Có ý kiến hoài nghi, Hội đồng tham gia chọn cả bộ sách, với những môn học khác nhau, vậy những trường hợp không giảng dạy, không có chuyên môn về môn học đó liệu có đảm bảo chuyên môn? Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, GS.TS Lê Phương Nga (Chủ biên môn Tiếng Việt lớp 1) phân tích: “Nếu ở cấp tiểu học, mỗi giáo viên sẽ phải phụ trách ít nhất 3 môn học, có thể đứng lớp cả môn Toán và Tiếng Việt. Do vậy, việc họ có tên trong thành phần tham gia hội đồng chọn sách các môn khác nhau không có gì lấy làm lạ. Tuy nhiên, ở cấp THCS, hay THPT, mỗi giáo viên sẽ chỉ giảng dạy một bộ môn để đảm bảo tính chuyên sâu của môn học”.

Cô Nguyễn Thị Hiền – giáo viên một trường THCS tại quận Hai Bà Trưng phân tích: “Khi lựa chọn SGK, việc các giáo viên cùng giảng dạy môn học tham gia Hội đồng vô cùng quan trọng để các cuốn sách được lựa chọn sẽ tiệm cận thực tiễn giảng dạy”. Đồng quan điểm, cô Trần Hồng Bắc – giáo viên trường THPT Tân Lập (huyện Đan Phượng, Hà Nội) cho rằng, việc có đủ “ban bệ” tham gia vào Hội đồng là cần thiết, trong đó có các nhà quản lý. Bởi họ sẽ có cái nhìn khác trong quá trình lựa chọn. Tuy vậy, khi lựa chọn từng bộ môn, từng cuốn SGK, cần thiết thành phần lựa chọn phải là đa số giáo viên giảng dạy môn học đó.

Liên quan nội dung thành phần tham gia Hội đồng có cả phụ huynh học sinh, cô Bắc nói thêm: “SGK là lựa chọn mang đậm tính chuyên môn, chỉ các giáo viên mới thật sự cảm nhận được đầy đủ tính phù hợp với học sinh. Do đó, việc đưa phụ huynh vào Hội đồng là không thật cần thiết”.

Tình huống “gây khó”

Tại Điều 8 của dự thảo Thông tư nêu quy trình lựa chọn SGK. Theo đó, Hội đồng họp, thảo luận, đánh giá đề xuất danh mục lựa chọn SGK của các tổ chuyên môn và SGK được lựa chọn phải trên 50% thành viên của Hội đồng bỏ phiếu đồng ý. Như vậy, nếu không đủ 50% thành viên thông qua, bộ sách sẽ không được chọn. Luật sư Lê Văn Thiệp - Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận định: “Theo tư duy soạn thảo văn bản pháp luật, nếu đã quy định cụ thể tỷ lệ thông qua, có nghĩa khi không đảm bảo được tỷ lệ đó, văn bản hay chế định đó sẽ không được thông qua. Ở tình huống này, khi không đủ quá bán thành viên của Hội đồng bỏ phiếu đồng ý, chắc chắn cuốn sách, bộ sách ấy sẽ không được lựa chọn”. Như vậy, theo đánh giá của các chuyên gia, đây là một tình huống “gây khó” cho quá trình áp dụng tại các cơ sở giáo dục hay đơn vị được chọn SGK.

Trao đổi với phóng viên về phương án xử lý “tình huống khó” này, ông Nguyễn Văn Chiến – Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội phân tích: “Trong tình huống này, các nhà trường hay các cơ sở giáo dục được lựa chọn SGK có thể chủ động báo cáo tới cấp có thẩm quyền để xin ý kiến, hướng dẫn. Ở đây, các sở GD&ĐT đóng vai trò chủ đạo. Lãnh đạo các sở này sẽ lắng nghe, tập hợp ý kiến và báo lên Bộ GD&ĐT để xử lý tình huống. Có thể đó sẽ là các văn bản hướng dẫn nội bộ”.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Chiến, do đây mới là dự thảo Thông tư, khi cơ quan có thẩm quyền biết được những vướng mắc này, có thể điều chỉnh, bổ sung chế định liên quan để hoàn thiện văn bản.

TAG: Đa dạng thành phần sách giáo khoa Bộ GD&ĐT
 
Tin khác
Chương trình Sữa học đường lọt top 10 sự kiện tiêu biểu ngành giáo dục Thủ đô
Chương trình Sữa học đường lọt top 10 sự kiện tiêu biểu ngành giáo dục Thủ đô
Kinhtedothi - Chương trình Sữa học đường được đánh giá đã đạt được hiệu quả tích cực, lọt top 10 sự kiện tiêu biểu ngành giáo dục đào tạo năm 2019 do Sở GD&ĐT Hà Nội bình chọn.
PVN trao hàng tỷ đồng hỗ trợ người nghèo dịp Tết Nguyên đán 2020
PVN trao hàng tỷ đồng hỗ trợ người nghèo dịp Tết Nguyên đán 2020
Kinhtedothi - Nhân dịp Tết Nguyên đán 2020, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã thăm hỏi, chúc Tết lãnh đạo một số tỉnh khu vực phía Bắc và trao hàng tỷ đồng hỗ trợ các địa phương chăm lo Tết cho người nghèo.
Người dân xã Đồng Tâm rộn ràng chuẩn bị đón Tết
Người dân xã Đồng Tâm rộn ràng chuẩn bị đón Tết
Kinhtedothi - Về Đồng Tâm những ngày cuối năm mới thấy không khí rộn ràng, người người, nhà nhà tấp nập chuẩn bị Tết ở tại phiên chợ quê thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội).
EVN sẵn sàng các phương án đảm bảo điện dịp Tết
EVN sẵn sàng các phương án đảm bảo điện dịp Tết
Kinhtedothi - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao sự chủ động, sẵn sàng của EVN và các đơn vị trong việc xây dựng các phương án, kế hoạch nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy trong dịp Tết Nguyên đán 2020.
Nguy cơ cao dịch viêm phổi cấp xâm nhập vào Việt Nam
Nguy cơ cao dịch viêm phổi cấp xâm nhập vào Việt Nam
Kinhtedothi - WHO nhận định, bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người.
Hàng trăm bánh chưng Tết dành tặng người nghèo
Hàng trăm bánh chưng Tết dành tặng người nghèo
Kinhtedothi - Trong không khí mùa Xuân đang về rộn ràng, xóm chạy thận Ngọc Hồi trở nên ấm cúng hơn vì nồi bánh chưng Tết do những bạn trẻ chuẩn bị trong nhiều ngày qua để dành tặng người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Canh Tý 2020.
Đeo khẩu trang y tế có phòng được bệnh viêm phổi cấp?
Đeo khẩu trang y tế có phòng được bệnh viêm phổi cấp?
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng nhanh về số mắc và tử vong của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại Trung Quốc, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.
Bộ Y tế yêu cầu phát tờ rơi cho khách đi về từ Trung Quốc
Bộ Y tế yêu cầu phát tờ rơi cho khách đi về từ Trung Quốc
Kinhtedothi - Ngày 22/1, Bộ Y tế chỉ đạo phát tờ rơi phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới corona (nCoV), tại cửa khẩu.
Vietcombank tặng 100 nhà nhân ái (trị giá 5 tỷ đồng) và 1.000 suất quà cho hộ nghèo huyện Hương Sơn
Vietcombank tặng 100 nhà nhân ái (trị giá 5 tỷ đồng) và 1.000 suất quà cho hộ nghèo huyện Hương Sơn
Kinhtedothi - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý, tại tỉnh Hà Tĩnh, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã phối hợp với địa phương tổ chức trao tặng 100 căn nhà nhân ái (trị giá 5 tỷ đồng) và đến thăm hỏi, tặng 1.000 suất quà (trị giá 500 triệu đồng), mang Tết ấm đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Huyện Mỹ Đức tặng 50 suất quà cho cán bộ và người dân xã Đồng Tâm
Huyện Mỹ Đức tặng 50 suất quà cho cán bộ và người dân xã Đồng Tâm
Kinhtedothi - Nhân dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, sáng 22/1, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Bạch Liên Hương làm trưởng đoàn của huyện Mỹ Đức đã đến động viên, thăm hỏi, tặng quà cho 50 cán bộ, đảng viên và người dân xã Đồng Tâm trước thềm năm mới.
Các trường đào tạo sư phạm được mở rộng diện xét tuyển thẳng
Các trường đào tạo sư phạm được mở rộng diện xét tuyển thẳng
Kinhtedothi - Các trường đào tạo sư phạm được mở rộng diện xét tuyển thẳng đối với học sinh đã tốt nghiệp trường THPT chuyên của các tỉnh, TP.