Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Đã đến lúc quét sạch... tin nhắn rác?

Phương Nguyên 05-09-2020 07:10
Kinhtedothi - Tin nhắn rác, cuộc gọi rác diễn ra hàng ngày đã trở thành nỗi ám ảnh, chán ghét cùng cực của những người sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, từ ngày 1/10 tới, Nghị định số 91/2020/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác chính thức có hiệu lực thi hành được xem là công cụ quan trọng nhằm chặn đứng vấn nạn này.
Vấn nạn tin nhắn rác ngày càng nhiều. Ảnh: Chiến Công
Người dùng liên tục bị quấy rối
Nhiều người sử dụng điện thoại di động cảm thấy hết sức phiền lòng, liên tục bị quấy rối khi mỗi ngày nhận trung bình từ 5 - 7 tin nhắn, cuộc gọi rác từ các đầu số dịch vụ của chính nhà mạng, thậm chí là các đầu số thuê bao cá nhân. Mục đích các tin nhắn, cuộc gọi rác để quảng cáo, giới thiệu các dịch vụ ưu đãi 3G, game, xổ số, bất động sản, làm đẹp, bán sản phẩm, giới thiệu bảo hiểm nhân thọ, đến việc cầm cố, cho vay, thu hồi nợ, gia sư…
“Tôi dùng 3 điện thoại, có số di động chỉ hạn chế liên lạc nội bộ với thành viên trong gia đình, nhưng không hiểu sao tôi luôn nhận được rất nhiều tin nhắn, cuộc gọi rác, cả với số di động hạn chế sử dụng. Vì dùng tới 3 số điện thoại, tần suất nhận nhiều tin nhắn, cuộc gọi rác quấy rối khiến tôi cảm thấy khó chịu, phiền toái, nhất là lúc đang stress với công việc vô cùng mệt mỏi, căng thẳng” - chị Nguyễn Hoài Thanh (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ.
Theo Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) Nguyễn Khắc Lịch, nhiều khách hàng phản ánh cuộc gọi quảng cáo, cuộc gọi rác xuất hiện ngày càng nhiều gây bức xúc cho người dùng, trong đó có cả những cuộc gọi lừa đảo, trừ cước. Nhưng trước đây chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định với đối tượng này. Vì vậy, trong Nghị định số 91/2020/NĐ-CP, Bộ TT&TT đã tham mưu cho Chính phủ lần đầu tiên đưa ra định nghĩa về cuộc gọi rác. Nghị định đã quy định khái niệm cuộc gọi quảng cáo, cuộc gọi rác và biện pháp quản lý với đối tượng mới này, qua đó lấp được lỗ hổng thiếu quy định về ngăn chặn cuộc gọi rác.
Từ ngày 1/10 tới, Nghị định số 91/2020/NĐ-CP chính thức có hiệu lực thi hành được xem là công cụ quan trọng nhằm chặn đứng những vấn nạn đã hành hạ người dùng điện thoại từ nhiều năm nay; đồng thời làm lành mạnh thị trường viễn thông trong nước.
Biện pháp quản lý chặt hơn
Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy cho hay, tin nhắn rác trước đây được định nghĩa theo Nghị định số 90/2018/NĐ-CP là tin nhắn được gửi đến người nhận mà người đó không mong muốn. Định nghĩa này gây ra nhiều sự hiểu lầm. Ví dụ, một người nhắn tin cho nhiều người mời đến khai trương cửa hàng. Có thể có những người không thích tin nhắn này, không mong muốn nhận tin nhắn này, nếu vậy theo định nghĩa thì cũng có thể hiểu đó sẽ được coi là tin nhắn rác. Nhằm khắc phục vấn nạn này, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 91/2020/NĐ-CP thay thế Nghị định số 90/2008/NĐ-CP và Nghị định số 77/2012/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác. Cụ thể, nghị định mới đưa ra các biện pháp quản lý mới nhằm hạn chế tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác. Trong đó, công cụ đầu tiên phải kể đến là đưa ra “định nghĩa mới” về tin nhắn rác.
Khoản 3, Điều 3 của Nghị định số 91/2020/NĐ-CP quy định rất rõ ràng về tin nhắn rác như sau: Tin nhắn quảng cáo mà không được sự đồng ý trước của người sử dụng hoặc tin nhắn quảng cáo vi phạm các quy định về gửi tin nhắn quảng cáo tại Nghị định này; Tin nhắn vi phạm các nội dung bị cấm theo quy định tại Điều 9 Luật Giao dịch điện tử, Điều 12 Luật Công nghệ thông tin, Điều 12 Luật Viễn thông, Điều 8 Luật Quảng cáo, Điều 7 Luật An toàn thông tin mạng, Điều 8 Luật An ninh mạng.
“Quy định khái niệm về tin nhắn rác rất quan trọng để có thể phân biệt và dễ dàng xử lý vấn đề này. Chúng ta có thể thấy Nghị định số 91/2020/NĐ-CP quy định cụ thể hơn rất nhiều chi tiết về định nghĩa cũng như là cách thức phân biệt. Với Nghị định mới này cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ TT&TT trong thời gian tới, các tin nhắn, cuộc gọi rác và thư điện tử rác sẽ được giải quyết triệt để. Nghị định mới sẽ giúp cho công tác quản lý nhà nước về tin nhắn rác được thực hiện dễ dàng và việc triển khai các biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác của các DN viễn thông được thuận lợi, đồng bộ hơn và người dân cũng hiểu rõ và nhận dạng tin nhắn rác được dễ dàng hơn, khắc phục tốt hơn thời gian tới ” - luật sư Nguyễn Đào Tơ nhận xét.
Ngăn chặn triệt để vấn nạn
Theo các chuyên gia pháp luật, nguyên nhân của thực trạng tin nhắn, cuộc gọi rác, một phần do công tác quản lý còn buông lỏng, dẫn đến việc sim rác vẫn còn được bán tràn lan và dễ dãi. Một số DN, cá nhân hiện vẫn dùng sim rác để thực hiện dịch vụ quảng cáo, thậm chí lừa đảo. Việc truy vết ra các đối tượng thực hiện dù có thể làm được nhưng không dễ dàng với cơ quan chức năng. Hiện nay, các đối tượng lừa đảo qua mạng rất tinh vi, xảo quyệt. Thậm chí, thủ đoạn của chúng là dùng công nghệ số, để giả danh các số điện thoại của bưu chính, bưu điện, rồi là mã số hoá đầu 069 của Bộ Công an. Chúng gọi điện đến người dân, để lừa đảo… Nhiều quy định trước đây vẫn chưa đủ sức răn đe quyết liệt với các nhà mạng, DN, cá nhân quảng cáo.
Các quy định tại Nghị định số 91/2020/NĐ-CP hết sức cần thiết, không chỉ tăng trách nhiệm bảo mật thông tin, mà còn tạo hành lang pháp lý chặt chẽ trong việc giám sát các DN, cá nhân quảng cáo; ngăn chặn và xử lý dứt điểm tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Mức phạt lần này tại Nghị định số 91/2020/NĐ-CP cho thấy, sự mạnh tay, quyết liệt hơn từ phía cơ quan quản lý nhà nước. Khung hình phạt của Nghị định số 91/2020/NĐ-CP và các giải pháp kỹ thuật hiện đại được kỳ vọng sẽ ngăn chặn được vấn nạn tin nhắn rác.
Đối với người quảng cáo thì phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng với một trong các hành vi thực hiện quá một cuộc gọi quảng cáo tới 1 số điện thoại trong vòng 24 giờ; gọi điện thoại quảng cáo ngoài thời gian từ 8 - 17 giờ hàng ngày mà không có thỏa thuận của người sử dụng. Đặc biệt, phạt tiền lên tới 100 triệu đồng nếu gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong danh sách không quảng cáo. Đối với nhà cung cấp dịch vụ mạng không thực hiện các biện pháp ngăn chặn tin nhắn quảng cáo, điện thoại quảng cáo; không thu hồi địa chỉ điện tử dùng để phát tán tin rác thì có thể bị phạt tiền từ 140 - 170 triệu đồng.
Thống kê của cơ quan quản lý nhà nước, trong 6 tháng đầu năm 2020, có đến gần 22.000 lượt khách hàng phản ánh về tin nhắn rác quấy nhiễu.

Nghị định số 91/2020/NĐ-CP không chỉ bảo vệ người dùng trước tin nhắn, cuộc gọi rác mà còn tạo cơ sở cho DN, tổ chức thực hiện các cuộc gọi quảng cáo đúng pháp luật và thúc đẩy kinh tế, giúp cho người quảng cáo gặp được đúng nhu cầu cần tiếp nhận quảng cáo của khách hàng.

Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) Nguyễn Khắc Lịch

TAG: tin nhắn rác Nghị định số 91/2020/NĐ-CP
 
Tin khác
Quản lý sau cai nghiện ma túy tại quận Long Biên: Triển khai bài bản, vào cuộc quyết liệt
Quản lý sau cai nghiện ma túy tại quận Long Biên: Triển khai bài bản, vào cuộc quyết liệt
Kinhtedothi - Theo số liệu của Phòng LĐTB&XH quận Long Biên, trên địa bàn quận hiện có 661 người nghiện sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý. Không chỉ tăng cường các hoạt động kiểm tra, rà soát nhằm ngăn chặn kịp thời những yếu tố, lĩnh vực, điểm kinh doanh dễ phát sinh tệ nạn xã hội (TNXH), công tác phối hợp, tuyên truyền, hỗ trợ những người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng cũng được quận quan tâm, quyết liệt trong việc triển khai.
Hà Nội: Bắt tạm giam 'ông trùm' cho vay lãi nặng ở Hà Đông với giao dịch 8 tỷ đồng
Hà Nội: Bắt tạm giam "ông trùm" cho vay lãi nặng ở Hà Đông với giao dịch 8 tỷ đồng
Kinhtedothi - Tại cơ quan công an, Nguyễn Phú Cường khai nhận hành vi cho vay lãi nặng. Cường thực hiện hành vi cho vay tiền với lãi suất cao và tự quy định với người vay tiền mỗi "bát họ" từ 10 - 30 triệu đồng, khi cho vay Cường cắt lãi luôn từ 1,5 - 2 triệu đồng/1 "bát họ".
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên 8 năm tù
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên 8 năm tù
Kinhtedothi - Ngoài bị cáo Nguyễn Thành Tài (SN 1952, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) phải lĩnh 8 năm tù, các đồng phạm còn lại bị tuyên phạt từ 3 - 5 tù giam. Về số tiền thiệt hại trong vụ án, tòa xác định hơn 252 tỷ đồng, không phải 1.927 tỷ đồng như cáo trạng quy kết.
Vụ nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai: Mặt trái của việc xã hội hóa y tế
Vụ nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai: Mặt trái của việc xã hội hóa y tế
Kinhtedothi - Vụ nâng khống giá thiết bị y tế xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai khiến người bệnh phải trả phí cao hơn rất nhiều lần so với chi phí thực tế. Vụ việc này cần được làm rõ trách nhiệm các bên liên quan.
Xét xử “vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Bị cáo Tài chỉ là người “kế thừa” chủ trương
Xét xử “vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Bị cáo Tài chỉ là người “kế thừa” chủ trương
Kinhtedothi - “Chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao và Trung tâm thương mại tại dự án số 8-12 Lê Duẩn, chấp thuận nhà đầu tư không thông qua đấu thầu được ông Lê Hoàng Quân phê chuẩn. Ông Tài chỉ là người kế thừa ông Nguyễn Hữu Tín”, là nội dung đối đáp của luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Tài.
Xét xử “vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Vì sao Viện KSND đề nghị thu hơn 647 tỷ đồng của doanh nghiệp?
Xét xử “vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Vì sao Viện KSND đề nghị thu hơn 647 tỷ đồng của doanh nghiệp?
Kinhtedothi - Đại diện Công ty Lavenue và Công ty Kido khẳng định từ khi khởi tố vụ án đến khi tòa xét xử, chưa có bất cứ văn bản nào nói Công ty CP Đầu tư Lavenue sai phạm. Nhưng cáo trạng lại đề nghị tòa án tuyên thu hồi 647 tỷ đồng của doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách là dựa vào đâu?
Viện KSND không khẳng định giữa bị cáo Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thúy là quan hệ bất chính
Viện KSND không khẳng định giữa bị cáo Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thúy là quan hệ bất chính
Kinhtedothi - “Về quan hệ tình cảm giữa bị cáo Nguyễn Thành Tài với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy. Tại cơ quan điều tra, bị cáo Tài khai thành khẩn, có những khoản tiền chuyển qua tài khoản. Một số luật sư cho rằng phải có vật chứng của… quan hệ tình cảm, chúng tôi không tiện nói ra tại tòa”, là đối đáp của đại diện Viện KSND.
Nguyễn Thị Dương cùng 4 cán bộ bị tuyên tổng hình phạt 7 năm 5 tháng tù giam.
Nguyễn Thị Dương cùng 4 cán bộ bị tuyên tổng hình phạt 7 năm 5 tháng tù giam.
Kinhtedohti - Ngày 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự Nguyễn Thị Dương, 40 tuổi là vợ của Nguyễn Xuân Đường, cùng 4 cán bộ khác liên quan đến vụ thao túng đấu giá đất về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn chức vụ trong khi thi hành công vụ theo quy định tại Khoản 1 Điều 356 Bộ luật hình sự.
Nghệ An: Vì 300.000 đồng tiền công, người đàn ông lĩnh án 15 năm tù
Nghệ An: Vì 300.000 đồng tiền công, người đàn ông lĩnh án 15 năm tù
Kinhtedothi - Đang đi chơi, Danh được 1 người đàn ông nhờ vận chuyển ma túy để lấy 300.000 đồng tiền công. Chuẩn bị giao dịch thì bị công an phát hiện, bắt giữ.
[Hỏi-đáp] Tranh chấp đất đã được cấp sổ đỏ
[Hỏi-đáp] Tranh chấp đất đã được cấp sổ đỏ
Kinhtedothi - "Ông bà ngoại tôi có 8 người con, ông ngoại và 3 người con đều đã mất. Mẹ tôi ở với bà ngoại trên mảnh đất có nguồn gốc đất của ông bà ngoại khai hoang. Đến năm 1996, mẹ tôi được cấp sổ đỏ sử dụng toàn bộ thửa đất này. Năm 2013, bà ngoại mất, và cách đây vài ngày, cậu tôi yêu cầu mẹ sang tên sổ đỏ cho cậu để làm nhà thờ. Liệu yêu cầu này có đúng không?" - Nguyễn Văn Bình, huyện Hoài Đức, Hà Nội
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy mong báo chí tôn trọng khách quan, đưa tin trung thực
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy mong báo chí tôn trọng khách quan, đưa tin trung thực
Kinhtedothi - Tự bào chữa cho mình, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue, nguyên Giám đốc Công ty Hoa Tháng Năm) khẳng định không trục lợi, không có mối quan hệ tình cảm nào với ông Nguyễn Thành Tài và mong báo chí tôn trọng khách quan, đưa tin trung thực.