Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Đã đến thời điểm cần điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô

Vũ Lê 26-12-2019 18:06
Kinhtedothi - Chiều 26/12, Đoàn đại biểu QH TP Hà Nội tiếp tục có buổi giám sát Sở QH-KT Hà Nội về tình hình thực hiện quy hoạch chung xây dựng Thủ Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050 theo Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 cuả Thủ tướng Chính phủ (QHC1259). Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Bùi Huyền Mai làm Trưởng đoàn giám sát.
Theo Phó Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh, sau khi quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được duyệt, Thành ủy, UBND TP đã chỉ đạo các sở ngành triển khai thực hiện đồng bộ một khối lượng lớn các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, hạ tầng kỹ thuật, sử dụng đất, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội… Đến nay, trên toàn địa bàn TP  đã phê duyệt 57/68 đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu (tỷ lệ phủ kín quy hoạch được duyệt theo số lượng đồ án là 83%, theo diện tích là 86%). Triển khai lập và hoàn thành phê duyệt 5/5 quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, một khối lượng lớn các quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, chỉ giới đường đỏ, quy hoạch đặc thù…
 Toàn cảnh buổi giám sát.
Lãnh đạo Sở QH-KT đánh giá, bên cạnh các kết quả đạt được, sau hơn 8 năm triển khai thực hiện đã bộc lộ một số tồn tại. Cụ thể, đồ án quy hoạch ngành, mạng lưới, lĩnh vực… còn chưa đồng bộ với quy hoạch xây dựng. Chưa đáp ứng được yêu cầu về tiến độ và chất lượng. Việc thực hiện phân cấp của UBND cấp huyện còn lúng túng. Việc triển khai thực hiện quy hoạch sau khi phê duyệt còn chậm. Thiếu nguồn lực và sức hút trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật khung, chung cư cũ… khiến bộ mặt đô thị chưa được đồng bộ, khang trang. Quản lý trật tự xây dựng còn hạn chế, việc xử lý các công trình vi phạm còn chậm so với yêu cầu. “Những tồn tại trên đây cũng có 1 phần trách nhiệm của Sở là đơn vị tham mưu cho UBND TP trong lĩnh vực quy hoạch” – ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh nêu.
Phân tích về những nguyên nhân dẫn đến những hạn chế trong thực hiện QHC1259, đại diện Sở QH-KT cho rằng, khối lượng các đồ án quy hoạch rất lớn, phải thực hiện trọng thời gian ngắn. Việc xin ý kiến các cơ quan đơn vị liên quan chưa nhận được sự đồng thuận, mất thời gian hoàn chỉnh. Đội ngũ tư vấn có kinh nghiệm, năng lực lập các đồ án quy hoạch có quy lớn là không nhiều. Đặc biệt, một số loại hình quy hoạch thực hiện theo Luật Quy hoạch còn chồng chéo, bất cập, gây khó khăn cho công tác quản lý. Theo quy định của Luật Quy hoạch, quy hoạch tổng thể quốc gia là cơ sở để lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay quy hoạch này chưa được phê duyệt vì vậy chưa có căn cứ để lập Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030… Để tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh thực hiện QHC 1259, Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Trúc Anh đã đề xuất các đại biểu kiến nghị với Quốc hội sửa đổi một Luật để phù hợp với thực tiễn phát triển. Hiện nay Sở đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng địa phương trong bối cảnh Luật Quy hoạch mới có hiệu lực. Ngoài ra, kiến nghị Bộ Xây dựng sớm nghiên cứu, ban hành thay thế các quy chuẩn, tiêu chuẩn đã hủy bỏ. Thực hiện việc triển khai rà soát quy hoạch chung Thủ đô (hiện đã quá thời 5 năm được điều chỉnh quy hoạch theo quy định của luật)…
Đánh giá tại buổi làm việc, các đại biểu đoàn giám sát cho rằng, TP chưa kiểm soát hữu hiệu sự phát triển của đô thị từ khi có Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Chưa có mô hình quản lý thống nhất, đồng bộ. Khối lượng lớn các đồ án quy hoạch chưa được thực hiện; chất lượng cán bộ làm công tác quy hoạch còn chưa cao; nguồn lực dành cho công tác nghiên cứu và lập quy hoạch còn hạn chế. 
Kết luận buổi giám sát, bà Bùi Huyền Mai cho rằng, việc giám sát về vấn đề quy hoạch vào thời điểm này là hoàn toàn đúng và trúng nhằm phục vụ xây dựng, phát triển đô thị của Hà Nội trong thời gian tới. Trước những tồn tại hạn chế, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Bùi Huyền Mai đề nghị Sở QH-KT cần chủ động, sớm tham mưu cho Thành ủy-HĐND-UBND TP xem xét ban hành kịp thời các văn bản cụ thể hóa các quy định của Luật liên quan đến công tác quy hoạch như Luật Quy hoạch, Luật Kiến trúc, Nghị quyết 97 của Quốc hội về thí điêm tổ chức chính quyền đô thị. Đồng thời, khẩn trương hoàn thành các đồ án quy hoạch đã được giao để trình UBND TP, các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng các đồ án quy hoạch. Chú trọng công tác bồi dưỡng để nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác quy hoạch.

 
TAG: quy hoạch Thủ đô Hà Nội giám sát HĐND TP Hà Nội Đại biểu quốc hội
 
Tin khác
Nhiệt độ Hà Nội từ đêm 3/12 xuống còn 12 độ C
Nhiệt độ Hà Nội từ đêm 3/12 xuống còn 12 độ C
Kinhtedothi - Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (2/12), bộ phận không khí lạnh mạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.
Ban hành khung hành động đổi mới cơ chế, chính sách vùng đồng bằng sông Cửu Long
Ban hành khung hành động đổi mới cơ chế, chính sách vùng đồng bằng sông Cửu Long
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Khung hành động đổi mới cơ chế, chính sách đối với vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Chính thức: Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines bị đình chỉ công tác
Chính thức: Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines bị đình chỉ công tác
Kinhtedothi - Cùng với Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines, Phó đoàn trưởng, Trưởng Ban quản lý cơ sở lưu trú, cách ly tập trung phía Nam cũng bị đình chỉ công tác.
Hà Nội: Đổi mới quy hoạch để phát triển đô thị bền vững
Hà Nội: Đổi mới quy hoạch để phát triển đô thị bền vững
Kinhtedothi - Công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch cần phải được đổi mới nâng cao theo hướng tích hợp đa ngành theo Luật Quy hoạch mới để hạn chế những tiêu cực trong quá trình đô thị hóa nhanh, hướng đến xây dựng đô thị thông minh, bền vững.
Hàng chục chuyến bay từ nước ngoài về phải hủy vì vụ tiếp viên Vietnam Airlines nhiễm Covid-19
Hàng chục chuyến bay từ nước ngoài về phải hủy vì vụ tiếp viên Vietnam Airlines nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Theo Cục Hàng không Việt Nam, kế hoạch tổ chức 33 chuyến bay mỗi tuần đưa công dân về nước tạm dừng sau khi lãnh đạo Chính phủ ra chỉ đạo mới liên quan đến phòng, chống Covid-19.
Hà Nội: Nâng cao chất lượng dịch vụ, khuyến khích người dân sử dụng xe buýt
Hà Nội: Nâng cao chất lượng dịch vụ, khuyến khích người dân sử dụng xe buýt
Kinhtedothi - Để nâng cao chất lượng dịch vụ và khuyến khích người dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) đã đặt ra nhiều mục tiêu, trong đó, tăng cường công tác kiểm tra giám sát, nghiên cứu đề xuất hợp lý hoá lộ trình, dịch vụ các tuyến buýt trợ giá làm trọng tâm.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 2/12: Xe tải đâm xe đầu kéo trên cao tốc, 2 người tử vong
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 2/12: Xe tải đâm xe đầu kéo trên cao tốc, 2 người tử vong
Kinhtedothi - Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (2/12): Xe tải đâm xe đầu kéo trên cao tốc, 2 người tử vong; Tài xế xe đầu kéo bị cột điện đè tử vong;...
Tai nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người tử vong trong cabin xe tải
Tai nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người tử vong trong cabin xe tải
Kinhtedothi - Theo nhận định ban đầu, lái xe tải có khả năng không giữ được khoảng cách an toàn nên đã đâm vào xe đầu kéo, gây hậu quả nghiêm trọng.
3 ngày thực hiện kiểm soát tải trọng xử phạt 15 trường hợp vi phạm
3 ngày thực hiện kiểm soát tải trọng xử phạt 15 trường hợp vi phạm
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở GTVT tỉnh Hải Dương cho biết, tính từ ngày 27/11 đến 1/12/2020 đơn vị này đã phối hợp với lực lượng chức năng xử phạt 15 trường hợp vi phạm chở hàng quá tải, phạt tiền 162,5 triệu đồng nộp kho bạc Nhà nước.
Vị trí dự kiến xây 2 hầm chui gần 2 nghìn tỷ đồng xuyên qua Vành đai 3 tại Hà Nội
Vị trí dự kiến xây 2 hầm chui gần 2 nghìn tỷ đồng xuyên qua Vành đai 3 tại Hà Nội
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa giao Sở GTVT xem xét phương án đề xuất xây dựng nút giao thông Hoàng Quốc Việt và nút giao thông Cổ Nhuế qua đường Vành đai 3 nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên những tuyến đường này.
6 người chết và mất tích do mưa lũ, mực nước nhiều hồ chứa vẫn trên mức báo động
6 người chết và mất tích do mưa lũ, mực nước nhiều hồ chứa vẫn trên mức báo động
Kinhtedothi - Sáng 2/12, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có báo cáo cập nhật tình hình thiệt hại và diễn biến mưa lũ tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.