Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Đà Nẵng: 98% dân số nội thành được dùng nước sạch trong năm 2018

Doãn Thành 06-06-2018 11:37
Kinhtedothi - Trong năm 2018, 98% dân số tại 6 quận nội thành của Đà Nẵng sẽ được sử dụng nước sạch để dùng trong sinh hoạt hàng ngày.

98% dân số nội thành Đà Nẵng sẽ được sử dụng nước sạch

Đây là mục tiêu thực hiện đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường” năm 2018 đã được Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn phê duyệt. Theo đó, TP sẽ tiến hành tăng cường công tác quản lý nước thải và chất lượng nước mặt, đảm bảo 85% nước thải đô thị được thu gom và xử lý trước khi thải ra môi trường, tất cả các trạm xử lý tập trung và các điểm xử lý có công suất từ 1.000 m3/ngày đêm sẽ được lắp đặt quan trắc tự động về Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng.

Các nguồn nước thải vào lưu vực sông Hà, Sông Phú Lộc, sông Cu Đê, ven biển TP và cả nguồn nước thải từ phương tiện giao thông thủy, sẽ được giám sát chặt chẽ. Trong đó, sẽ kiểm tra 50% các nguồn thải chính trong năm 2017 để xác định các vấn đề liên quan đến lưu vực sông và vùng bờ của Đà Nẵng.

Đặc biệt, trong năm 2018 tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch tại 6 quận nội thành sẽ đạt 98%, tại huyện Hòa Vang đạt 70%, trên 30% hộ dân còn lại được đảm bảo sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.
Bên cạnh đó, nhằm sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên nước, TP cũng chủ trương đẩy mạnh công tác tái sử dụng đối với nguồn nước thải từ hoạt động lưu trú ven biển, từng bước thay thế việc sử dụng nước ngầm, nước mặt tại khu vực 2 quận ven biển Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, tỷ lệ tái sử dụng sẽ đạt khoảng 15% tổng lượng nước thải.
Đối với việc quản lý chất thải rắn và môi trường đất trong năm 2018, sẽ đảm bảo tỷ lệ gom chất thải rắn tại đô thị đạt 98%, ở nông thôn là 72%. Cùng với đó, áp dụng các giải pháo sử dụng, tái chế chất thải rắn và thực hiện công tác phân loại rác tại nguồn, 40% tỷ lệ chất thải rắn sẽ được thu hồi và tái sử dụng.
Đối với việc quản lý khí thải, không khí và khí nhà kính, TP sẽ triển khai lắp đạt hệ thống quan trắc tự động đối với tất cả các khu vực có lưu lượng khí thải lớn và duy trì chỉ số ô nhiễm không khí (API) trong khu vực đô thị nhỏ hơn 100.
Ngoài ra, để giảm lượng khí thải và hiệu ứng khi nhà kính, TP cũng sẽ thực hiện tiết kiệm 8% tổng lượng điện tiêu thụ, tăng cường các phương tiện công cộng trong đô thị có sử dụng năng lượng điện và giảm các phương tiện cá nhân. Đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp cũng sẽ thực hiện tiết kiệm từ 8 - 13% nguồn năng lượng, nhiên liệu, vật liệu và thực hiện chương trình sản xuất sạch.
Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, UBND TP sẽ phân công nhiệm vụ cho từng Sở, ngành để thực hiện theo kế hoạch, TP sẽ phân bổ kinh phí để các đơn vị triển khai thực hiện kế hoạch theo đúng phân công. Riêng đối với các quận, huyện sẽ phê duyệt dự toán và nội dung chi cụ thể. Kinh phí thực hiện chương trình ngoài nguồn từ ngân sách của TP sẽ huy động thêm kinh phí từ xã hội hóa và các nguồn tài trợ.

TAG: dân số Đà Nẵng nội thành nước sạch
 
Tin khác
Xe tải tông đoàn người đi bộ trên quốc lộ 5, ít nhất 8 người tử vong
Xe tải tông đoàn người đi bộ trên quốc lộ 5, ít nhất 8 người tử vong
Kinhtedothi - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 14h chiều nay (21/1), trên quốc lộ 5 (km76, xã Kim Lương, huyện Kim Thành, Hải Dương).
Quận Cầu Giấy đóng cửa chợ nông sản Dịch Vọng Hậu chậm nhất ngày 4/2/2019
Quận Cầu Giấy đóng cửa chợ nông sản Dịch Vọng Hậu chậm nhất ngày 4/2/2019
Kinhtedothi - Đó là một trong những nội dung thông báo ngày 15/1/2019 kết luận của ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy tại cuộc họp giao ban công tác GPMB dự án xây dựng tòa nhà hỗn hợp Contrexim Complex tại ô đất A1-2, phường Dịch Vọng Hậu.
Tam giác phát triển của Quảng Ngãi
Tam giác phát triển của Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Khu kinh tế (KKT) Dung Quất - huyện đảo Lý Sơn - TP Quảng Ngãi đang hình thành tam giác phát triển. 3 vùng kinh tế trọng điểm này chính là đòn bẩy, tạo ra sợi dây liên kết để thúc đẩy kinh tế Quảng Ngãi phát triển.
Giải phóng mặt bằng tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả từ sự đồng thuận
Giải phóng mặt bằng tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả từ sự đồng thuận
Kinhtedothi - Với số lượng hộ dân phải di dời phục vụ xây dựng tuyến đường Vành đai 2 lên đến 1/5 số hộ dân trên địa bàn (1.223/6.015 hộ), công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại phường Minh Khai được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành… những khó khăn trên đã cơ bản được giải quyết theo đúng tiến độ.
Ứng dụng công nghệ giúp giải bài toán giao thông
Ứng dụng công nghệ giúp giải bài toán giao thông
Kinhtedothi - Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, chúng ta có thể nâng cao hơn trong việc giải quyết các vấn đề giao thông đang đặt ra, đó là những chia sẻ của Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.
Dừng đón khách gây nguy hiểm tại đường trên cao
Dừng đón khách gây nguy hiểm tại đường trên cao
Kinhtedothi - Thời gian qua, tình trạng xe khách liên tỉnh dừng đón khách ngay tại đường Vành đai 3 trên cao, đoạn qua khu vực quận Thanh Xuân ngày càng diễn biến phức tạp.
Đẩy mạnh phân cấp, tăng tự chủ cho cơ sở
Đẩy mạnh phân cấp, tăng tự chủ cho cơ sở
Kinhtedothi - Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 08/2016/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn TP, chất lượng phục vụ công ích đô thị đã có những bước đột phá mới. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn những bất cập cần tháo gỡ để việc phân cấp hiệu quả hơn.
Cần thêm hành động cụ thể
Cần thêm hành động cụ thể
Kinhtedothi - Nhà “siêu mỏng, siêu méo” vẫn mọc lên và nguy cơ còn xuất hiện. Vậy là bài toán xử lý dứt điểm dạng nhà này trong quý I/2018 như lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội đặt ra trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp HĐND TP hồi cuối năm 2017, đến nay chưa giải được. Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, trong năm 2018, các quận huyện đã tiến hành kiểm tra 20.367 công trình, qua đó đã ban hành 1.518 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền 23,62 tỷ đồng.
Không khí lạnh kèm mưa ảnh hưởng đến chất lượng không khí tuần qua như thế nào?
Không khí lạnh kèm mưa ảnh hưởng đến chất lượng không khí tuần qua như thế nào?
Kinhtedothi - Tổng hợp báo cáo chỉ số AQI từ ngày 13/1 - 19/1 tại TP Hà Nội cho thấy, chất lượng không khí có sự chênh lệch rõ rệt giữa các ngày trong tuần, cũng như giữa các loại hình trạm.
Tại huyện Thường Tín: Chợ cóc “quây” nghĩa trang liệt sĩ xã Văn Phú
Tại huyện Thường Tín: Chợ cóc “quây” nghĩa trang liệt sĩ xã Văn Phú
Kinhtedothi - Nhiều tháng nay, hàng chục trường hợp ngang nhiên chiếm dụng hành lang Tỉnh lộ 427 đoạn qua xã Văn Phú, huyện Thường Tín để bày bán các loại hàng hóa.
Xác định danh tính tài xế 'xe điên' đâm liên hoàn trên phố Ngọc Khánh
Xác định danh tính tài xế "xe điên" đâm liên hoàn trên phố Ngọc Khánh
Liên quan đến vụ tai nạn liên hoàn trên phố Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) vào chiều 19/1, bước đầu danh tính của tài xế xe điên và các nạn nhân đã được làm rõ.