Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Đà Nẵng chấn chỉnh công trình ốp kính vàng phản quang, gây “nhức” mắt

QUANG HẢI 27-02-2020 14:27
Kinhtedothi- Chủ đầu tư và các chủ thể có liên quan chịu hoàn toàn trách nhiệm và phải xử lý khắc phục cho công trình nếu sử dụng vật liệu ảnh hưởng đến môi trường và sinh hoạt của người dân lân cận công trình xây dựng.

Hồ sơ thiết kế phải kèm phối cảnh màu công trình

Một số tòa cao ốc trên địa bàn TP Đà Nẵng đã sử dụng kính màu vàng độ phản quang lớn gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân lân cận. Báo chí đã phản ánh tình trạng này, trong đó có báo Kinh tế & Đô thị. Để chấn chỉnh tình trạng nói trên, ngày 24/2/2020, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng ra công văn số 1661/SXD-CPXD gửi UBND các cơ quan, đơn vị liên quan.

 Tòa cao ốc ốp kính vàng chói, "nổi bật" giữa trung tâm TP Đà Nẵng.

Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế xây dựng khi triển khai lập hồ sơ thiết kế, cấp giấy phép xây dựng phải bổ sung nội dung ghi rõ các thông số kỹ thuật của vật liệu kính sử dụng tại mặt tiền công trình như: loại kính, xuất xứ, kích thước, bề dày, màu sắc, hệ số phản quang, hệ số hấp thu nhiệt…

Về màu sắc của kính, yêu cầu hạn chế tối đa sử dụng các màu nóng như đỏ, bạc, vàng, cam; không sử dụng các loại kính có hệ số phản quang lớn ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sinh hoạt của người dân lân cận công trình xây dựng.

Trong thuyết minh thiết kế và báo cáo thẩm tra hồ sơ thiết kế, các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế xây dựng cũng phải đánh giá sự phù hợp của các thông số kỹ thuật của vật liệu kính nêu trên (đặc biệt lưu ý đến hệ số phản quang) so với quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành và các quy định khác có liên quan.

Các quy định nêu trên áp dụng cho tất cả các loại hình công trình trừ các đối tượng sau đây: Nhà ở riêng lẻ trong kiệt hẻm, nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng trên các tuyến đường đô thị.

Cận cảnh tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng ốp kính vàng phản quang.

Đặc biệt, đối với các công trình có tính chất thương mại (như khách sạn, nhà hàng, nhà ở kết hợp thương mại…), hồ sơ thiết kế xây dựng phải kèm theo phối cảnh màu công trình (phối cảnh ban ngày), trong đó thể hiện rõ màu sắc của công trình, màu sắc của kính sử dụng tại mặt tiền công trình.

Chủ đầu tư và các chủ thể có liên quan chịu hoàn toàn trách nhiệm và phải xử lý khắc phục cho công trình nếu sử dụng vật liệu ảnh hưởng đến môi trường và sinh hoạt của người dân lân cận công trình xây dựng.

Các yêu cầu nêu trên áp dụng từ ngày 1/4/2020.

Advertisement

Trường hợp đã sử dụng vật liệu chưa phù hợp xử lý thế nào?

Như Kinh tế & Đô thị đã hản ánh, Tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng ở đường Như Nguyệt (Bạch Đằng nối dài, phường Thuận Phước, quận Hải Châu) đang trong quá trình hoàn thiện ốp mặt ngoài kính màu vàng phản quang gây “nhức” mắt người dân.

Buổi chiều, mặt trời rọi thẳng vào kính vàng tòa cao ốc Risemount Apartment Đà Nẵng, như một quả cầu lửa. 

Công trình này thuộc tổ hợp tòa tháp đôi Movenpick Hotels & Residences Han River Đà Nẵng (Movenpick Đà Nẵng) và Risemount Apartment Đà Nẵng. Hiện tòa cao ốc thứ hai thuộc tổ hợp này đang xây dựng phần tầng hầm.

Không chỉ người dân lân cận các con đường như Đỗ Xuân Cát, Xuân Diệu…, mà ra tận đường 3 Tháng 2 cũng bị ảnh hưởng bởi ánh nắng phản chiếu từ những mảng kính màu vàng của tòa nhà này.

Ánh sáng phản chiếu từ tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng xuống một quán cà phê trên đường Cao Xuân Dục.

Ngoài ra, một cao ốc khác tại ngã tư đường Phan Chu Trinh – Nguyễn Văn Linh (quận Hải Châu) đang hoàn thiện ốp kính vàng bên ngoài gây chói mắt người đi đường và ảnh hưởng nhiều đến đời sống, sinh hoạt người dân xung quanh.

Như vậy, hai tòa cao ốc này đã được thẩm định, cấp phép xây dựng trước thời điểm ban hành công văn số 1661/SXD-CPXD (ngày 24/2/2020), và rõ ràng đã sử dụng vật liệu xây dựng (cụ thể ở đây là ốp kính màu vàng chịu nhiệt, có độ phản quang lớn) sẽ xử lý như thế nào?

Tòa cao ốc trên đường Nguyễn Văn Linh ốp kính vàng gây chói mắt người đi đường và ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt dân xung quanh. 

Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết: Đối với các công trình đã được thẩm định, cấp phép xây dựng trước thời điểm ban hành công văn số 1661/SXD-CPXD, nhưng trong hồ sơ thiết kế được thẩm định không quy định rõ về màu sắc và thông số kỹ thuật của vật liệu xây dựng cho mặt tiền công trình, đề nghị chủ đầu tư khi triển khai xây dựng chú ý các nội dung nêu trên. 

Trường hợp sử dụng vật liệu chưa phù hợp với các yêu cầu nêu trên, đề nghị chủ đầu tư có văn bản lấy ý kiến của Sở Xây dựng trước khi triển khai thi công xây dựng. 

TAG: Đà Nẵng cao ốc công trình ốp kính vàng chấn chỉnh sở xây dựng đà nẵng
 
Tin khác
3 tỉnh chưa thực hiện Nghị định của Chính phủ về thu quỹ phòng, chống thiên tai
3 tỉnh chưa thực hiện Nghị định của Chính phủ về thu quỹ phòng, chống thiên tai
Kinhtedothi - Để bổ sung nguồn lực cho công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, ngày 12/11/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 83/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 94/2014/NĐ-CP quy định về thành lập và quản lý Quỹ Phòng, chống thiên tai.
Hà Nội: Sạt lở uy hiếp an toàn đê hữu Đáy tại huyện Quốc Oai
Hà Nội: Sạt lở uy hiếp an toàn đê hữu Đáy tại huyện Quốc Oai
Kinhtedothi - Diễn biến thiên tai thời gian qua khiến bờ sông Đáy, đoạn qua xã Yên Sơn (huyện Quốc Oai) đang bị sạt lở nghiêm trọng.
Xã Tứ Hiệp (Thanh Trì): Từng bước đẩy lùi nạn đổ trộm phế thải xây dựng
Xã Tứ Hiệp (Thanh Trì): Từng bước đẩy lùi nạn đổ trộm phế thải xây dựng
Kinhtedothi - Trước tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng tại tuyến đường gom cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, chạy qua địa phận xã Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội). Những ngày vừa qua, UBND xã Tứ Hiệp đã tổ chức thu dọn lượng phế thải xây dựng vi phạm, đảm bảo việc đi lại trên tuyến đường gom dân sinh.
Điều khiển xe ngược chiều 3km trên cao tốc, tài xế gặp ngay cảnh sát giao thông
Điều khiển xe ngược chiều 3km trên cao tốc, tài xế gặp ngay cảnh sát giao thông
Kinhtedothi - Với hành vi điều khiển ô tô đi ngược chiều trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, lái xe bị xử phạt xử phạt 17 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 6 tháng.
[Điểm nóng giao thông] Biển cấm có như không tại nút giao Chùa Láng - Nguyễn Chí Thanh
[Điểm nóng giao thông] Biển cấm có như không tại nút giao Chùa Láng - Nguyễn Chí Thanh
Kinhtedothi - Mặc dù đã có biển cấm các phương tiện rẽ trái từ phố Chùa Láng sang Nguyễn Chí Thanh, tuy nhiên người dân vẫn bất chấp nguy hiểm, vô tư vi phạm khiến nút giao này luôn “nêm cứng” phương tiện vào mỗi giờ cao điểm.
Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Phú Xuyên: Thực hiện xây dựng công trình đúng quy định
Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Phú Xuyên: Thực hiện xây dựng công trình đúng quy định
Kinhtedothi - Những ngày gần đây do có một số thông tin thiếu chính xác về công tác tổ chức đấu thầu và triển khai dự án (DA) liên quan đến chủ đầu tư và Công ty CP Tia sáng Thế giới, đã gây bức xúc trong dư luận. Để rộng đường công luận, phóng viên đã khảo sát thực tế và làm việc với cơ quan chuyên môn.
Khu tập thể Phương Mai, quận Đống Đa: Vỉa hè, lòng đường thành nơi họp chợ
Khu tập thể Phương Mai, quận Đống Đa: Vỉa hè, lòng đường thành nơi họp chợ
Kinhtedothi - Lòng đường, vỉa hè bị biến thành nơi bày bán hàng hóa, họp chợ… là chuyện diễn ra tại Khu tập thể Phương Mai (phường Phương Mai, quận Đống Đa) trong nhiều năm qua, gây bức xúc trong dư luận. Điều đáng nói, dù những vi phạm đã tồn tại từ lâu, tiềm ẩn nhiều rủi ro với cuộc sống của người dân, nhưng đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lý hữu hiệu.
Xây dựng đô thị xanh: Xu hướng tất yếu
Xây dựng đô thị xanh: Xu hướng tất yếu
Kinhtedothi - Xây dựng đô thị xanh – thông minh ngày càng trở nên cấp thiết, là xu hướng tất yếu của thế giới trong bối cảnh khí hậu đang ngày càng biến đổi khắc nghiệt.
[Điểm nóng giao thông] Đường Vĩnh Hoàng ngập rác
[Điểm nóng giao thông] Đường Vĩnh Hoàng ngập rác
Kinhtedothi - Đường Vĩnh Hoàng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, nằm trong dự án xây dựng đường Vành đai 2,5, nhưng bị bỏ dở do không giải phóng được mặt bằng. Hơn hai năm qua, nơi đây biến thành bãi rác khổng lồ, người dân phải chịu cảnh rác thải ngập đến tận cửa nhà mà chẳng biết kêu ai.
Quá tải hạ tầng giao thông đô thị: Hệ quả từ quy hoạch ngược
Quá tải hạ tầng giao thông đô thị: Hệ quả từ quy hoạch ngược
Kinhtedothi - Ở các quốc gia phát triển, trung tâm đô thị là nơi dành cho người có thu nhập thấp. Nhưng ở các TP lớn của Việt Nam, đặc biệt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cấu trúc này được quy hoạch ngược lại, công tác cải tạo, xây dựng hạ tầng chưa đáp ứng được với sự phát triển.
Dự án Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi: Thay đổi phải có lộ trình
Dự án Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi: Thay đổi phải có lộ trình
Kinhtedothi - Dự án Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi, sẽ được đưa ra nghị trường Quốc hội thảo luận vào tuần tới. Mục tiêu hàng đầu của dự án Luật là nhằm bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Vậy cái gì xuất phát từ dân liệu có được dân ủng hộ hay không, ví như dự thảo quy định phân loại rác tại nguồn, xả rác nhiều thì trả tiền nhiều?